GBP là tiền gì? Tỷ giá quy đổi GBP sang VND ngày hôm nay

Bảng Anh(GBP) là đồng tiền có giá trị lớn và được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là đơn vị tiền được hình thành từ rất lâu và cho đến nay vẫn còn được sử dụng. Qua quá trình xuyên suốt của lịch sử bảng Anh đã gắn liền với nhiều sự kiện lớn cả về kinh tế và chính trị. Vậy GBP là đồng tiền nước nào? Những đặc điểm, các dạng tiền GBP đang tồn tại trong lưu thông.

1. GBP là tiền gì?

Bảng Anh được ký hiệu là GBP, đây chính là đồng tiền pháp định của Vương Quốc Anh và những vùng đất thuộc địa, hải ngoại. Tại thời điểm này, giá trị của GBP còn lớn hơn so với Đô La, Euro, Yên. Về mặt giao dịch và lưu thông trên thị trường thế giới thì GBP xếp thứ 4

gbp
GBP là viết tắt của từ gì?

British Pound Sterling là tên gọi đầy đủ của GBP, £ là ký hiệu được quy ước cho đồng Bảng Anh. Trong cách sử dụng hàng ngày GBP còn được gọi là Quid hoặc Bảng Anh.

2. Lịch sử ra đời của đồng bảng Anh GBP

2.1 Nguồn gốc

Kể từ thời điểm Scotland và Anh hợp lại với nhau và tạo nên một đất nước vào năm 1707. Đây cũng chính là lúc mà đồng GBP ra đời và trở thành đồng tiền pháp định của Vương Quốc Anh. Vào thời điểm 1971, Anh đã có động thái mở cửa tự do cho đồng GBP, cụ thể nước này cho phép thị trường tự định giá đồng tiền GBP thay vì điều chỉnh giá trị của nó theo hướng nhân tạo. Chính vì thế, GBP đã được định giá một cách tự do với những đồng tiền khác.

Vào năm 2002, khi mà liên minh những quốc gia tại khu vực Châu Âu được thành lập và chọn Euro làm đơn vị tiền chung. Tại thời điểm này, Anh không có sự đồng thuận về việc sử dụng đồng Euro nên vẫn duy trì sử dụng GBP cho đến tận ngày hôm nay.

2.2 Đặc điểm của GBP

gbp
GBP là đồng tiền nước nào?

Tiền giấy và tiền xu là hai phương tiện lưu thông phổ biến của GBP, với ký hiệu của đồng tiền này là ₤. Một thời gian sau, kí hiệu của GBP mới được đổi thành £. Đây là một trong những ký tự của chữ L thuộc bảng ký tự số đếm của LSD.

Một vài tờ tiền giấy đặc trưng sẽ xuất hiện một vài câu nói nổi tiếng của Isaac Newton hay hình ảnh một cây thánh giá. Ngoài ra, trên một số mặt của tờ tiền sẽ xuất hiện những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như Charles Darwin, Elizabeth Fry…

3. Những mệnh giá của tiền GBP

GBP là đơn vị tiền xuất hiện rất lâu đời, nó còn có mặt trước khi liên minh EU được thành lập và sử dụng Euro làm đơn vị tiền chung. Hiện tại, Anh vẫn sử dụng GBP dưới hai dạng tiền đó là giấy và các loại tiền xu.

3.1 Tiền xu

Vào thời điểm trước năm 1971, tại Anh mỗi GBP sẽ tương ứng với 20 shilling, mỗi shilling sẽ có đơn vị là 12 xu. Nếu đổi từ 1 bảng Anh ra xu thì ta sẽ được 240 xu. Thời điểm này thì trong lưu thông không còn đơn vị shilling nữa. 1 bảng Anh sẽ được đổi thẳng thành 100 xu tương tự các đơn vị khác như Đô La, Euro… Đơn vị shilling đã ngừng sử dụng từ năm 1980. Xưởng đúc tiền Hoàng gia sẽ chịu trách nhiệm cho việc tạo nên các loại tiền xu trên thị trường, trong đó gồm những mệnh giá xu như:

1 xu sẽ mang hình ảnh của một cái cổng thành.

2 xu sẽ là ảnh đại diện của Huân tước xứ Wales

5 xu được in hình hoa Thistle, một đặc trưng đại diện cho Scotland.

10 xu là biểu tượng của England đó là một con sư tử.

20 xu được in hình một bông hoa tên là Tudor Rose.

50 xu được in hình Britannia, đây là một nữ thần đại diện cho nước Anh.

1 bảng vẫn sẽ ở dạng tiền xu với hình ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II.

2 bảng được In một câu nói nổi tiếng của Isaac Newton

Đồng 5 bảng trước đây vẫn xuất hiện dưới dạng tiền xu nhưng dưới dạng tiền giấy thì được dùng phổ biến hơn.

3.2 Tiền giấy

Tiền giấy xuất hiện và lưu thông trên thị trường từ tháng 7/2005 thuộc vào loại E. Những ngân hàng chịu trách nhiệm quản lý và phát hành nó bao gồm ngân hàng Anh, Bắc Ireland, một vài ngân hàng tại Scotland. Theo đó, GBP dạng tiền giấy sẽ có những đơn vị như sau:

Tờ 5 GBP sẽ xuất hiện hình ảnh của Winston Churchill – thủ tướng Anh.

Tờ 10 GBP là hình của Jane Austen, đây là một nhà văn của nước Anh.

Tờ 20 GBP được in hình ảnh của một họa sĩ có tên là J.M.W. Turner.

Tờ 50 GBP với ảnh đại diện của hai người nổi tiếng đó là James Watt và Matthew Boulton, một người là kỹ sư, người còn lại là doanh nhân.

Đơn vị tiền lớn nhất là 100 GBP nhưng không hề tồn tại trên thị trường. Ngoài ra, một số nơi của Anh vẫn còn sử dụng một số đơn vị tiền giấy nhỏ như 1 GBP.

4. Quy đổi tiền từ VND sang GBP ở đâu?

4.1 Tại Việt Nam

gbp
Địa điểm quy đổi tiền có tỷ giá tốt.

Hiện nay, đổi ngoại tệ tại nội địa đã không còn quá khó khăn như trước. Bạn có thể đến và quy đổi tại những địa điểm như ngân hàng, tiệm vàng, quầy dịch vụ. Ngân hàng vẫn là nơi có tỷ giá quy đổi tốt nhất so với các địa điểm khác.

4.2 Tại Anh Quốc

Đổi ngoại tệ tại Anh cũng không quá khó khăn, những hình thức đổi tiền Việt sang GBP rất đa dạng và có mặt ở nhiều nơi như sân bay quốc tế, khách sạn, ngân hàng… Nhưng việc đổi tiền tại Anh sẽ mất nhiều chi phí hơn và việc này đôi khi sẽ mất thời gian và khó khăn khi di chuyển nếu lần đầu đến Anh.

Những loại thẻ thanh toán như JCB, Mastercard, Visa, Séc cũng giúp bạn tạo nên được sự linh hoạt và thuận tiện khi di chuyển và thanh toán trong quá trình đến Anh. Những hình thức mang theo thẻ sẽ giúp bạn giảm bớt lượng tiền mặt mà mình phải cầm theo. Quá trình quy đổi ngoại tệ bạn sẽ chịu một khoản phí ở mức 2% trên tổng tiền bạn đổi để tiêu dùng tại nước này.

5. Tỷ giá quy đổi 1 bảng Anh sang tiền Việt?

Đối với những ai có nhu cầu chuyển tiền quốc tế, du lịch hay đầu tư thì 1 bảng Anh có tỷ giá bao nhiêu khi quy đổi sang VND nhận được nhiều sự quan tâm. Bởi xét về giá trị thì GBP là đồng tiền mạnh, nếu so sánh với những đồng tiền ở các nước khác thì GBP có giá trị lớn hơn Đô La, Euro… Nếu so với VND thì giá trị của nó rất lớn.. Vậy tỷ giá quy đổi tại thời điểm này của 1 GBP sang đồng VND là bao nhiêu. Hãy cùng tham khảo tỷ giá nay dưới đây:

1 Bảng Anh (GBP) = 31.141,36 Đồng

Đây là tỷ giá quy đổi GBP tại thời điểm 18/1, dựa vào tỷ giá này bạn sẽ quy đổi sang các giá trị lớn hơn của tiền GBP. Lưu ý rằng tỷ giá sẽ luôn có sự biến động tiên lục theo thời gian, vì vậy trước khi quy đổi tiền GBP thì hãy tham khảo qua tỷ giá trên internet hoặc ngân hàng.

10 Bảng Anh (GBP) = 311.413,6 Đồng.

100 Bảng Anh (GBP) = 3.114.136 Đồng.

1000 Bảng Anh (GBP) = 31.141.360 Đồng.

100.000 Bảng Anh (GBP) = 311.413.600 Đồng.

500.000 Bảng Anh (GBP) = 1.557.068.000 Đồng.

1 triệu Bảng Anh (GBP) = 3.114.136.000 Đồng.

6. Tổng kết

GBP hay Bảng Anh là đơn vị tiền có giá trị cao trên thế giới. Đây là một trong số ít các nước không dùng Euro làm đồng tiền chung. GBP là số ít các đồng tiền pháp định được ra đời từ rất lâu và vẫn còn được sử dụng cho đến tận ngày hôm nay. Đây là đồng tiền mà bạn có thể tham khảo qua nếu có nhu cầu đầu tư.

Google search engine