Internet Banking là gì và các dịch vụ Banking của ngân hàng

Thời buổi công nghệ 4.0 phát triển, mọi thứ dần số hóa và hiện đại hóa hơn, ngân hàng cũng là một trong những lĩnh vực đi theo sự phát triển của công nghệ này để cho ra đời những dịch vụ, những tiện ích giúp cho khách hàng của mình thực hiện giao dịch một cách thuận tiện hơn. Một trong số đó là internet banking và các dịch vụ về banking nói chung. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các dịch vụ này.

1. Internet banking là gì?

Internet Banking hay còn có tên là Online Banking hay E-Banking, đây là một dịch vụ online từ ngân hàng, hỗ trợ khách hàng tận dụng được những dịch vụ ngân hàng mà không cần đến điểm giao dịch qua những thiết bị điện thoại, máy tính thông minh có kết nối mạng internet.

Yếu tố bảo đảm thông tin thanh toán từ người dùng khi đăng ký dịch vụ Internet Banking được tiến hành từ việc xác thực mã OTP (mật khẩu gửi một lần) nhận về qua điện thoại đã đăng ký ở thời điểm đăng ký.

Cùng dịch vụ Online Banking, khách hàng sẽ không phải quá lệ thuộc bởi ngân hàng, mà vẫn có thể dùng những dịch vụ bất cứ lúc nào.

Banking
Dịch vụ Internet Banking là gì?

2. Lợi ích của dịch vụ Internet banking

Được tận hưởng các đặc tính từ Internet, dịch vụ Internet Banking khi so với ngân hàng cổ điển sẽ thuận tiện hơn. Cho dù bạn đang ở đâu hay lúc nào, chỉ cần sở hữu điện thoại thông minh có kết nối internet đã có thể tận hưởng được dịch vụ internet Banking và các tiện ích khác cung cấp từ ngân hàng.

Một vài tính năng mà dịch vụ Internet banking cung cấp cho người dùng như sau:

Chuyển tiền luôn cả việc chuyển tiền thuộc cùng hệ thống ngân hàng, chuyển tiền quốc nội, chuyển đến các ngân hàng khác hay có thể tiến hành đặt lệnh gửi tiền ở thời gian tới. Nhất là bạn có thể gửi tiền từ thẻ này đến thẻ khác hay đến tài khoản.

Truy cập vào số dư tài khoản, tiền gửi tiết kiệm, sao kê những giao dịch được phát sinh ở khung thời gian cụ thể.

Chi trả các hóa đơn dịch vụ online: chi trả tiền điện nước, tiền học phí, tiền thuế, tiền mạng, tiền viễn thông, nạp tiền vào ví điện tử…

Chi trả cho những dịch vụ tài chính khác gồm: lãi vay, phí bảo hiểm, phí đầu tư cổ phiếu,…

Đóng thuế: những mức thuế, khoản phí và khoản cần thu từ ngân sách Nhà nước.

Gửi tiền tiết kiệm online và rút tiền gửi bất cứ khi nào và lúc nào không cần làm thủ tục. Ngoài ra, một vài ngân hàng cung cấp gói hỗ trợ gửi tiết kiệm online với mức lãi cao hơn ở quầy khoảng 0.1 – 0.3%/tháng.

3. Những lưu ý khi sử dụng Internet banking

Có thể thấy dịch vụ Internet Banking thuận tiện hơn việc sử dụng ngân hàng như trước, tuy nhiên nhằm dùng dịch vụ Banking này tối ưu thì phải chú ý những yếu tố về bảo đảm thông tin tài khoản như:

Banking
Lưu ý khi sử dụng dịch vụ Internet Banking

Giảm thiểu việc dùng những thiết bị công cộng nhằm truy cập đến Internet Banking của mình. Khi đã dùng cần xóa bỏ toàn bộ lịch sử dụng dịch vụ và thông tin cá nhân trên đó. Nhưng nhằm chắc chắn tính an toàn thì chỉ nên sử dụng thiết bị cấ nhân cho dịch vụ Internet Banking.

Quản trị việc dùng những thiết bị của mình qua việc hạn chế cài thêm các ứng dụng bất bình thường, không click vào những đường link không an toàn và các website không uy tín.

Tuyệt đối không được đưa những thông tin cá nhân về tài khoản như mã Pin, mã OTP với bất cứ ai kể cả bên ngân hàng.

Khi tiến hành giao dịch qua Internet Banking, bạn sẽ được đưa một mã OTP gửi về điện thoại mình, đây là mật khẩu sử dụng 1 lần và không được đưa nó cho bất cứ ai.

Nếu có thể thì nên đăng ký thêm những dịch vụ ngân hàng như SMS Banking ( dịch vụ tiện ích qua tin nhắn điện thoại ) nhằm quản trị và giải quyết những rắc rối có dính đến tài khoản ngân hàng.

4. Cách đăng ký Internet banking

Từng ngân hàng sẽ sở hữu cách thức đăng ký Internet banking riêng biệt, với một vài  ngân hàng có gói đăng ký Internet Banking thì người dùng hoàn toàn có khả năng đăng ký qua website ngân hàng theo các bước sau:

Từng ngân hàng mà sẽ có cổng đăng ký Internet Banking riêng. Bạn dùng dịch vụ ở ngân hàng nào thì tiến hành các bước sau từ ngân hàng đó.

Bước 1: Đi đến địa chỉ Web của ngân hàng đó

Bước 2: Chọn vào mảng ngân hàng số

Bước 3: Đăng nhập với tài khoản và mật khẩu cấp bởi ngân hàng.

Bước 4: Chọn ra dịch vụ bạn cần.

Cùng những dịch vụ bao gồm gửi tiền, gửi tiết kiệm, chi trả hóa đơn thì cần phải nhập vào mã OTP để tiến hành xác nhận giao dịch. Mã OTP là một loại mã sử dụng 1 lần được gửi tự động nhằm xác thực giao dịch và thông tin của bạn. Thông thường mỗi giao dịch sẽ có 1 mã OTP và có thời gian sử dụng tầm 3 phút.

5. Các sản phẩm cơ bản của ngân hàng điện tử

Banking
Những sản phẩm banking cơ bản

Banking

Banking là một dịch vụ về Internet Banking như trên, để dùng được dịch vụ này yêu cầu thiết bị có kết nối mạng. Bạn chỉ việc đi đến địa chỉ website ngân hàng bạn đang sử dụng, đăng nhập cùng tài khoản và mật khẩu được cấp bởi ngân hàng trước khi tiến hành ra lệnh giao dịch.

Internet Banking có nhiều cách gọi riêng biệt tùy theo các ngân hàng riêng biệt như Internet Banking của BIDV sẽ gọi là BIDV online, Vietcombank sẽ là VCB – iB@nking,…

Mobile Banking

Mobile Banking là một gói dịch vụ cấp bởi ngân hàng qua thiết bị di động, điện thoại được hỗ trợ và cài ứng dịch thì có khả năng dùng dịch vụ. Mobile Banking có các đặc tính khá giống như I – Banking, đều có khả năng tiến hành ở điện thoại tuy nhiên là 2 dịch vụ riêng biệt. Khách hàng có khả năng tạo ra cả hai tài khoản cùng lúc trên điện thoại.

Có nhiều người dùng vẫn hay bị nhầm dịch vụ Internet Banking cùng dịch vụ Mobile Banking. Bản chất cả hai đều là 2 dịch vụ online tuy nhiên vẫn có sự khác biệt cụ thể. 

SMS Banking

Khách hàng sẽ tiến hành đăng ký SMS Banking nhằm nhận thông tin hay tiến hành các tiện ích cơ bản từ tin nhắn gửi về điện thoại. Với dịch vụ SMS Banking, khách hàng có thể tra được tài khoản còn bao nhiêu, xem về tỷ giá, lãi suất, kê khai những giao dịch, tra cứu số dư ở những máy ATM hay chi nhánh, nạp tiền vào điện thoại nhất là các tin nhắn chủ động biến đổi số dư. Đa số những ngân hàng ngày nay không có khả năng gửi tiền nằm trong gói dịch vụ trên.

Phone Banking

Từ cuộc gọi thông qua Hotline từ ngân hàng như SMS Banking, đưa ra request tạm ngưng dùng những gói dịch vụ như trên hay một vài thông tin riêng biệt. Ngân hàng HSBC lại đưa cho người dùng chuyển tiền với các chủ tài khoản HSBC còn lại từ kênh này.

Một vài ngân hàng bao gồm Vietcombank, VIB, Vietinbank, Agribank có tiến hành thêm vài gói dịch vụ về Mobile Banking hỗ trợ với những người sử dụng thuê bao Viettel. Như vậy thì người dùng mạng Viettel có khả năng giao dịch với tài khoản từ ngân hàng với ứng dụng bankPlus bao gồm có truy vấn số tiền còn lại, gửi tiền, nạp tiền vào, nạp tiền điện thoại, chi trả hóa đơn,…

Lời kết

Và đó là những thông tin về dịch vụ Internet Banking cũng như những mảng banking trong ngân hàng. Đây được xem là một bước tiến quan trọng ở lĩnh vực ngân hàng đi theo sự phát triển của công nghệ, của thời đại để cung cấp cho người dùng những dịch vụ, tiện ích và tính năng thuận tiện, nhanh gọn hơn.

Google search engine