Học chơi chứng khoán từ cơ bản – Cách học hiệu quả nhất

Nhiều người đang bắt đầu học chơi chứng khoán do nhận thấy các cơ hội tiềm năng ở đây. Có nhiều cách học, nơi học cũng như phương pháp học. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn phải là đi từ các bước cơ bản, nắm chắc các định nghĩa của chúng. 

1. Các bước học chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Học chơi chứng khoán không phải là một việc đơn giản. Nó cũng không phải là công việc chỉ cần thực hiện trong ngày một ngày hai mà được. Trong quá trình học tập cần kết hợp với việc thực hành và tự đúc kết cho mình các kinh nghiệm. Đặc biệt là các kiến thức, kinh nghiệm về việc nghiên cứu, phân tích các mô hình nến trong chứng khoán. Để từ đó, biết khi nào nên đầu tư, khi nào nên bán, chốt lời và cắt lỗ sao cho kịp thời. 

Có rất nhiều thứ để học khi chơi chứng khoán. Và các nhà đầu tư phải đọc nhiều sách về chứng khoán, học một cách thường xuyên, học ngay cả khi đã chơi được một thời gian dài, bởi thị trường luôn biến động một cách không ngừng. Càng học nhiều, nhà đầu tư càng hạn chế được các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư. 

Học chơi chứng khoán từ những điều cơ bản
Học chơi chứng khoán từ những điều cơ bản

1.1 Tìm hiểu về các khái niệm

Dù là tự học chứng khoán hay học trên các khóa học, trường hợp đào tạo thì việc đầu tiên nhà đầu tư cần phải làm là tìm hiểu về các khái niệm liên quan đến thị trường chứng khoán. Chứng khoán là gì? Nó gồm có những gì, thể hiện thông qua các hình thái như thế nào.

Thế nào là một mã cổ phiếu, các khái niệm về giá trần, giá sàn, khái niệm, ý nghĩa của các mô hình nến dùng để phân tích xu hướng giá của thị trường, v.v. Chỉ khi nắm và hiểu rõ được bản chất của các khái niệm này thì nhà đầu tư mới hiểu được về thị trường chứng khoán, cách hoạt động của nó như thế nào. Để từ đó rút ra cho mình các bài học và cách đầu tư như thế nào là hiệu quả nhất. 

Không ai có thể đầu tư, học chơi chứng khoán trở thành các chuyên gia trong thị trường này mà không phải trải qua các bước cơ bản đó cả. 

1.2 Mở tài khoản thực chiến

Lý thuyết sẽ luôn là lý thuyết nếu như không đưa nó vào thực tế để vận hành. Thời gian đầu tiên, khi còn xa lạ với tất cả mọi thứ, nhà đầu tư không nhất thiết phải mua – bán giao dịch ngay lập tức. Cũng không cần có nhiều tiền trong tài khoản. Chỉ cần từ 1- 2 triệu đồng là cũng  có thể bắt đầu thực hiện các phiên giao dịch nhỏ lẻ được rồi. 

Nhưng trước tiên, tất nhiên rồi, phải tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào? Mở ở đâu là tốt nhất, v.v.

Quá trình mở tài khoản này cũng cần phải tìm hiểu. Bởi nó cũng có những quy định riêng, mở như thế nào và mở trong bao lâu. 

Khi đã mở được tài khoản, nhà đầu tư cũng không nhất định phải mua luôn nếu như không có kiến thức và nhận định được cách đánh giá đâu là một cổ phiếu có tiềm năng trong tương lai. 

1.3 Học cách phân tích bảng giá thị trường chứng khoán

Tiếp đến, bước tiếp theo trong việc học cách chơi chứng khoán chính là xem và phân tích bảng giá chứng khoán. Ở trên này sẽ thường chỉ ghi các ký hiệu và chỉ số. Nhưng tất cả đều có ý nghĩa của riêng nó. Các chữ cái viết in hoa là mã cổ phiếu của các công ty niêm yết. Ví dụ HAG là của công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Và nó luôn chỉ có 3 chữ số, mã này do một tổ chức khác quy định. 

Các chỉ số màu xanh là thể hiện giá tăng, màu đỏ là giá giảm, màu tím là giá trần, màu xanh dương là giá sàn, màu vàng là giá tham chiếu, v.v. Muốn đầu tư và học chơi chứng khoán được thì bắt buộc các kiến thức này phải nắm rõ và hiểu được ý nghĩa của từng chỉ số trên bảng giá thị trường chứng khoán. 

Không còn cách nào khác ngoài việc hiểu rõ về nó thì mới có thể nhận định các xu hướng giá của thị trường trong thời gian tới như thế nào. Từ đó mới biết được nên bán ra hay mua vào. 

1.4 Tìm hiểu về các quy định về giao dịch chứng khoán

Khi đã hiểu cơ bản các chỉ số, giờ là lúc tìm hiểu về các quy định khi giao dịch. Thời gian giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán là khoảng thơi gian nào? Có sự khác nhau giữa sàn HNX và sàn HOSE không?

Cùng với đó là các lệnh giao dịch trong phiên. Lệnh mở cửa, lệnh đóng cửa, lệnh giới hạn, v.v. Đây toàn bộ đều là các lệnh mà nhà đầu tư phải nắm bắt được thì mới có thể thực hiện được các giao dịch. Tất nhiên, là đối với những người lựa chọn phương thức đầu tư lướt sóng thì nó sẽ phổ biến và sử dụng nhiều hơn. Còn với các nhà đầu tư lâu dài có thể không nắm một cách chi tiết nhưng vẫn phải hiểu rõ về các lệnh này. 

2. Học chơi chứng khoán từ việc chọn mã cổ phiếu

Sau khi đã nắm bắt và hiểu được các khái niệm, lý thuyết trên. Việc tiếp theo là lựa chọn một mã cổ phiếu tốt để bắt đầu giao dịch. Tất nhiên, đã tìm sẽ phải tìm một cổ phiếu có triển vọng tăng giá trong tương lai.

Và đây cũng là lúc các nhà đầu tư tìm hiểu các tài liệu học chứng khoán. Kỹ thuật phân tích chứng khoán cơ bản. Đây là kỹ thuật cơ bản và cực kỳ quan trọng, hướng dẫn nhà đầu tư tìm được một mã cổ phiếu tốt. 

Sử dụng các công cụ phân tích để tìm được mã CK tốt
Sử dụng các công cụ phân tích để tìm được mã CK tốt

Các yếu tố, chỉ số được đưa ra để đánh giá và xem xét đâu là một mã cổ phiếu tốt. Các công cụ phân tích thị trường cũng như chứng khoán. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý. Chứng khoán ở đây có nhiều hình thức như chứng khoán phái sinh, cổ phiếu, trái phiếu. Cách thức đầu tư và lựa chọn các loại đó cũng khác nhau. Vì vậy cần phải xác định được nhu cầu và mục đích của mình trước khi tìm hiểu sâu hơn ở các bước tiếp theo. 

Sử dụng kỹ thuật phân tích cơ bản là trong khi học chơi chứng khoán là nhà đầu tư đã tìm cho mình được một loại chứng khoán tốt. Tuy nhiên, việc làm thế nào để tăng giá trị và hạn chế các rủi ro sau khi đã mua cổ phiếu đó thì lại thuộc về phương pháp phân tích kỹ thuật. Bởi vậy mới nói, không phải cứ mua cổ phiếu xong là xong, đợi nó lên giá thì bán. Sẽ còn rất nhiều yếu tố khác phụ thuộc vào các quyết định trong đầu tư. 

Đây là các bước cơ bản trong cách học chơi chứng khoán cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường này. Tất nhiên, trong quá trình học, tìm hiểu về thị trường sẽ có rất nhiều phát sinh, rất nhiều thứ nằm ngoài dự tính. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là kinh nghiệm. Có kinh nghiệm sẽ là con đường nhanh và hiệu quả nhất đưa ta đến thành công.

3. Sai lầm từ các nhà đầu tư mới học chơi chứng khoán

Tất nhiên, đã tham gia vào thị trường đầu tư tài chính thì không thể nào tránh được các sai lầm có thể mắc phải. Tuy nhiên, có những sai lầm bắt buộc phải tránh.

-Thứ nhất: Hãy hiểu rõ vào những thứ mình đang làm. Rất nhiều người thậm chí còn không biết mình đang làm gì, đầu tư vào đâu, không hiểu gì về nó nhưng vẫn mang đi đầu tư. Tâm lý theo đám đông hầu như lúc nào cũng không tốt. 

-Thứ hai: Luôn phải vững tâm lý. Ở thời gian đầu, công việc này có vẻ là khó. Nhưng phải rèn luyện, tạo cho mình tâm lý vững vàng vì nó ảnh hưởng đến 50% trong các quyết định của bạn. 

Luôn phải có một tâm lý vững
Luôn phải có một tâm lý vững

Tổng kết

Tự học chơi chứng khoán hay học ở đâu thì cũng luôn phải đi từng bước, đừng vội vàng mà bỏ qua những thứ tưởng chừng như không quan trọng. Bởi đôi khi nó chính là mấu chốt và bản chất trong các cuộc giao dịch.

Google search engine