Chiliz (CHZ) là gì? Ứng dụng của Chiliz và có đặc điểm gì?

Năm 2022 được xem là một khoảng thời gian nổi trội của thị trường đầu tư tiền kỹ thuật số khi mà có khá nhiều dự án chuỗi khối ngoài 2 đồng tiền lớn là BTC và ETH xuất hiện. Ngày nay thì chuỗi khối ngoài phát triển mạnh ở hệ thống tiền ảo nói chung và có quy mô mở rộng tối ưu cùng với nhiều mảng hoạt động. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về dự án Chiliz là gì và Chiliz này có ứng dụng gì, đặc điểm gì nổi bật.

1. Chiliz (CHZ) là gì?

Chiliz hay CHZ được xem là một hệ thống chuỗi khối lần đầu tiên dùng vào mảng thể thao điện tử hay Esport. Tức là Esport được sử dụng nhằm nói đến một bộ môn thi đấu thể theo giữa các bên với nhau từ một ứng dụng trò chơi online.

Khai thác nguồn sức mạnh của công nghệ chuỗi khối, đội ngũ đã phát triển nên một hệ thống mang tên là Socios.com. Qua đây mà nhà đầu tư sẽ có thể nắm giữ tài sản tiền ảo và vừa có thể bỏ phiếu cho những câu lạc bộ hay môn họ yêu thích.

Nói đơn giản thì Chiliz là tên của dự án đầu tư tiền ảo được tích hợp ở mảng giải trí thể thao. Trong số này thì Chiliz sử dụng công nghệ chuỗi khối về hợp đồng thông minh nhằn đưa ra quyền biểu quyết với người yêu thích, hỗ trợ người dùng có thể gia nhập vào những công việc như tham gia trò chơi, dự kiện, giải đấu,…

Giới thiệu về dự án Chiliz là gì?
Giới thiệu về dự án Chiliz là gì?

2. Hệ sinh thái của Chiliz gồm những thành phần nào?

Chiliz là dự án dự án đầu sử dụng công nghệ chuỗi khối cho lĩnh vực giải trí thể thao. Vì vậy mà nền tảng củ Chiliz sẽ đem lại nhiều điểm nổi trội cụ thể về công nghệ so với nhiều dự án khác. Ngày nay, dự án Chiliz được phân ra gồm 4 yếu tố chính là: 

The Voice Mechanism: cơ chế giọng nói thuộc hệ sinh thái Chiliz, những đội ngũ Esport đều cho ra đời một số lượng Voice token có hạn. Người hâm mộ sẽ dùng đồng Chiliz coin nhằm giao dịch và có được Voice token. Sau khi có được số token mong muốn, nhà đầu tư có thể dùng chúng gia nhập cổ phiếu cho việc gia nhập bầu cử cho nhiều vấn đề như bầu cử, quản lý,… với câu lạc bộ mà họ mong muốn.

The Voice mechanism sẽ có 2 yếu tố chính là:

Voice Marketplace: đây là địa điểm mà những người hâm mộ sẽ có thể tiến hành giao dịch và mua voice của họ

Voice Queue: đây được xem là phòng chờ những Voice mới, được hình thành khi mà những đội tuyển gia nhập giải đấu cùng với nhiều tiêu chí dân chủ, độc lập.

The main Ethereum Blockchain: nền tảng khối ETH chính, đây được xem là hệ thống chủ chốt của nền tảng Chiliz. Những giao dịch ERC20 được thực hiện ở Chiliz sẽ có cả việc phát hành ra Voice token, quy đổi Chiliz token thành Voice token,.. đều được cất giữ và quản lý mãi mãi từ sổ cái được công bố ở chuỗi khối của ETH.

The Permissioned Slidechains – các sidechains đã có giấy phép: đây là địa điểm mà Voice token được phát hành và chia ra cho người hâm mộ từ Voice Quêu hay qua Voice Marketplace ở Chiliz, trong số này thì:

Những đội ngũ sẽ hình thành nên cách thức vận hành riêng, giống như tổ chức tự trị phi tập trung ở chuỗi khối của Chiliz. Từ mô hình này thì những đội nhóm Esport có khả năng tiến hành những nguyên tắc riêng và cuộc thăm dò ý kiến từ các đối tượng hâm mộ sở hữu token về các quyết định về mảng đội tuyển ở Chiliz.

Những phiếu bầu này đều được tiến hành một cách công khai nhằm có thể quản lý được trong những side-chains. Điều này chắc chắn cho hệ thống Chiliz cùng những tổ chức được đẩy nhanh hơn.

Vận hành Sidechain có khả năng giảm đi nhiều ngưỡng phí đầu tư qua việc dùng cơ chế đồng thuận PoA.

Thành phần của dự án Chiliz
Thành phần của dự án Chiliz

3. Chiliz có thể giải quyết điều gì cho nền tảng?

Đi cùng với đà phát triển nhanh chóng của Esport cũng như ngành thể thao điện tử nhìn chung. Điều này gây ra một số các vấn đề trong việc kiểm soát, vận hành trong các hoạt động của các câu lạc bộ, đội tuyển. Một số vấn đề còn tồn đọng ở Chiliz là:

Ở Chiliz, người tham gia mắc phải khá nhiều vấn đề, phương thức kiểm soát đám đông của dự án Chiliz chưa được tối ưu.

Những người tham gia không có quyền được tiến hành bầu cử cho những ý kiến ở việc kiểm soát câu lạc bộ trong Chiliz.

Các hoạt động bầu cử team nội bộ của câu lạc bộ ở Chiliz không được uy tín và rõ ràng.

Tính tập trung của mảng Esport ngày nay chưa được tốt.

Giải pháp của Chiliz

Đội ngũ sáng lập ra dự án Chiliz đã sở hữu khá nhiều năm kinh nghiệm ở mảng xây dựng web và hệ thống, thấy được các vấn đề ở mảng giải trí này thì nhà phát hành đã sử dụng cơ chế đồng thuận PoA thay cho cơ chế Proof of Work như các dự án khác đang sử dụng.

Ở cơ chế này thì các đối tượng xác minh sẽ có quyền dùng tiếng tăm của mình nhằm xác minh những khối có ở chuỗi khối. Phương thưc snayf đem lại nhiều tính năng cho Chiliz gồm:

Người tham gia Chiliz sẽ có thể chủ động đưa ra quyền quyết định, biểu quyết cho các hoạt động quản lý đội tuyển mà họ mong muốn.

Những hoạt động bầu cử ở Chiliz được tiến hành rõ ràng, công khai, minh bạch.

Quản trị đám đông trở nên tối ưu và hiệu quả hơn

Cài đặt ra một làn sóng mới với khả năng phát triển cho mảng thể thao điện tử ở Chiliz

Việc tiến hành đầu tư ở Chiliz bảo đảm an toàn và tối ưu hơn.

Những vấn đề mà Chiliz có thể giải quyết được vấn đề gì?
Những vấn đề mà Chiliz có thể giải quyết được vấn đề gì?

4. Ứng dụng của Chiliz

Ở lĩnh vực công nghệ thể thao điện tử có cơ hội phát triển và cũng như tổng thể lĩnh vực thể thao nói chung thì khó có thể không gặp phải những khó khăn ở việc vận hành câu lạc bộ, đội tuyển. Sau đây là một số ứng dụng của Chiliz nhằm khiến điều này trở nên tối ưu hơn:

Chiliz tối ưu việc kiểm soát đám đông và hỗ trợ người tham gia gặp khó khăn

Những người tham gia hỗ trợ được đưa ra ý kiến trong việc vận hành những câu lạc bộ

Chiliz làm cho việc bầu cử ở các câu lạc bộ này được rõ ràng và minh bạch hơn

Chiliz tối ưu tính tập trung của Esport thời điểm hiện tại.

Cùng với đội ngũ các nhà sáng lập có hơn 20 năm làm việc ở mảng cung cấp dịch vụ web và nền tảng, gồm có nhiều phương pháp thanh toán, team dev của Chiliz đã áp dụng cơ chế Proof of Authority hay PoA vào mảng này.

5. Nền tảng Chiliz (CHZ) có gì đặc biệt?

Chiliz được hình thành nằm nâng cao giá trị của người tham gia với câu lạc bộ họ yêu thích

Nếu như ở cách thức hâm mộ thể thao như hiện tại thì chỉ được xem thần tượng thi đấu qua kênh truyền hình, vài lúc có thể trả tiền để mua một số món đồ mà đội đó quảng cáo.

Nhưng không thể nào tác động gì đến đội mà bạn hâm mộ được. Tuy nhiên Chiliz đã làm được. Dự án Chiliz đã hình thành nên nền tảng với người tham gia, tạo ra tiếng nói cho họ và giúp họ liên kết với những câu lạc bộ Esport.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dự án Chiliz là gì cũng như dự án Chiliz này có thể giải quyết vến đề gì? Có các ứng dụng gì mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các dự án có tiềm năng phát triển mà nhà đầu tư có thể tham khảo.

Google search engine