Hệ thống NAPAS có lợi ích gì trong việc thanh toán hiện nay?

Khi sử dụng thẻ ATM bạn thường thấy chữ NAPAS ở góc của thẻ, vậy bạn đã biết được ý nghĩa của thẻ đó là gì chưa? Trong bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn được khái niệm NAPAS là gì? Hệ thống NAPAS giúp gì cho người sử dụng, và những ngân hàng nào đang tham gia vào hệ thống NAPAS. hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. NAPAS là gì?

NAPAS (National Payment Services) là tên thương hiệu chung của thẻ do quốc gia Việt Nam tạo ra. Nó liên minh các ngân hàng lại với nhau và cung cấp cho người dùng một cổng thanh toán đa dạng và mang lại nhiều lợi ích tiện lợi cho người dùng khi sử dụng dịch vụ.

Hệ thống NAPAS có lợi ích gì trong việc thanh toán hiện nay?
Napas là gì?

Việc liên kết các ngân hàng lại với nhau ngoài việc giúp cho người dùng có nhiều lợi ích, bên cạnh đó, còn giúp việc kinh doanh của các ngân hàng hoạt động tốt hơn, mở ra nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh hơn.

Hiện tại, NAPAS đang quản trị đến hơn 20000 máy ATM, hơn 300 nghìn máy POS để phục vụ gần 100 triệu người dùng thẻ. Kết nối hơn 200 doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực khác nhau như viễn thông, vận tải, bảo hiểm, hàng không,…

NAPAS đã kết nối hơn 50 ngân hàng lớn đang hoạt động trong và ngoài nước cùng với các tổ chức tài chính tại Việt Nam.

Vào tháng 5 năm 2019, hệ thống NAPAS đã cho ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa với 7 ngân hàng bao gồm VCB, VietinBank, BIDV, AgriBank, SacomBank, TPBank, ABBank. Với mong muốn đem lại cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Hơn 15 năm thành lập, hệ thống NAPAS đã có được rất nhiều thành tựu cũng như các giải thưởng khác nhau từ trong nước và quốc tế.

2. Các sản phẩm hệ thống NAPAS cung cấp

NAPAS cung cấp các sản phẩm, dịch vụ dành cho khách hàng, doanh nghiệp, các công ty trung gian thanh toán như:

 • Dịch vụ chuyển tiền một cách nhanh chóng qua thẻ: cho phép các khách hàng thực hiện việc chuyển tiền ngay lập tức qua các tài khoản khác hoặc tài khoản thuộc ngân hàng khác một cách dễ dàng.
 • Dịch vụ chuyển mạch thẻ: được khách hàng sử dụng trên các máy pos và máy ATM, thực hiện các giao dịch như gửi tiền, rút tiền, kiểm tra tài khoản,… có thể chuyển ở nội địa và quốc tế.
 • Dịch vụ nạp tiền và thanh toán hóa đơn của khách hàng một cách thuận tiện nhất. Bạn có thể nạp tiền điện thoại nạp vào các ví điện tử để có thể thanh toán các khoản chi phí khác như điện, nước, và các khoản chi phí khác. Việc này làm tăng thêm tiện ích từ khách hàng và tăng doanh thu từ các phí chia sẻ.
Hệ thống NAPAS có lợi ích gì trong việc thanh toán hiện nay?
Dịch vụ nạp tiền và thanh toán tiền được rất nhiều khách hàng sử dụng.
 • Dịch vụ cổng thanh toán NAPAS: là dịch vụ cho phép các khách hàng thực hiện các giao dịch như thanh toán hóa đơn và các khoản tiền mua trực tuyến cung cấp sự tiện lợi cho khách hàng khi mua bán hàng hóa online.
 • Dịch vụ kiểm tra tính đáp ứng cho các tiêu chuẩn VCCS: do NAPAS phát hành và bao gồm các loại tài liệu như tiêu chuẩn về kỹ thuật , các cấu hình kỹ thuật , những tài liệu hướng dẫn.

Hệ thống NAPAS hiện đã liên kết với rất nhiều ngân hàng để có thể tạo ra những sản phẩm, dịch vụ giúp người dùng có thể thanh toán một cách tiện lợi nhất khi sử dụng thẻ. 

Sự thuận tiện, hiện đại và chữ tín là giá trị cốt lõi tiên phong khi nhắc đến hệ thống NAPAS để kết nối với các ngân hàng một cách thuận tiện nhất, cùng đem lại lợi ích và chất lượng sản phẩm hiệu quả tốt nhất cho người dùng.

3. Lợi ích mà hệ thống NAPAS mang lại

Hệ thống NAPAS tạo ra sự thuận tiện và nhanh chóng cho người dùng. Những lợi ích nổi bật mà hệ thống NAPAS mang lại cho các cá nhân, tổ chức và các doanh nghiệp như:

 • Có thể sử dụng để thanh toán các khoản chi phí một cách thuận tiện ở bất kỳ nơi nào có cây ATM và máy POS. Làm cho việc thanh toán nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn.
 • Hệ thống NAPAS liên minh các ngân hàng lại với nhau giúp cho việc chuyển khoản trở nên dễ dàng hơn và có thẻ chuyển khoản khác ngân hàng mà chỉ tốn với một chi phí nhỏ hoặc không mất phí.
 • Có thể sử dụng thẻ để chuyển tiền trong cùng một hệ thống ngân hàng dễ dàng, thuận tiện.
 • NAPAS có liên kết với các ví điện tử và các sàn thương mại điện tử online giúp cho việc mua bán của bạn trở nên dễ dàng hơn, thuận tiện hơn khi thanh toán. Người dùng cũng có thể được hưởng những ưu đãi, voucher có được từ những hệ thống đó. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thanh toán các hóa đơn điện tử một cách dễ dàng.

4. Hướng dẫn giao dịch an toàn với hệ thống NAPAS

Để đảm bảo giao dịch an toàn với NAPAS bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Để thanh toán thành công bước đầu tiên bạn cần làm là đăng ký dịch vụ thanh toán trực tuyến với các thẻ ngân hàng của bạn. Nếu bạn chưa đăng ký bạn có thể đến ngân hàng nơi bạn mở thẻ gần nhất để đăng ký hoặc bạn có thể đăng ký online.
 • Khi giao dịch cần thực hiện đúng như những gì thẻ ngân hàng cung cấp và yêu cầu bạn khi sử dụng thẻ để đảm bảo việc sử dụng được an toàn và hiệu quả, tránh những rủi ro khi giao dịch.
Hệ thống NAPAS có lợi ích gì trong việc thanh toán hiện nay?
Giao dịch với hệ thống NAPAS an toàn giúp bạn tránh được những rủi ro với tài khoản.
 • Đảm bảo rằng thông tin thẻ của bạn phải được riêng tư và bí mật, như mật khẩu thẻ, số tài khoản, mã OTP khi bạn giao dịch do ngân hàng gửi về số điện thoại của bạn. Việc này rất quan trọng, vì khi bạn cung cấp mã OTP cho người khác thì khả năng bạn mất tiền là rất cao. 

Nếu bạn bị mất thẻ hoặc bị khóa thẻ thì hãy liên hệ đến ngân hàng nơi gần nhất để có được sự giúp đỡ từ họ một cách nhanh nhất. Hoặc trong trường hợp bạn bị mất thẻ hãy gọi điện đến số nóng của ngân hàng yêu cầu khóa thẻ để đề phòng rủi ro bất trắc.

 • Bạn nên thực hiện việc mua hàng trên các trang web uy tín và những ứng dụng được đảm bảo, để tránh những link có virus đề phòng việc mất cắp
 • Khi thanh toán cần kiểm tra lại các hóa đơn để đảm bảo tất cả các thông tin được ghi một cách chính xác nhất.
 • Khi kiểm tra xong bạn nên click 1 lần vào nút thanh toán để thực hiện việc giao dịch và nhận được thông báo đã thanh toán hoặc đã giao dịch xong thì hãy tắt màn hình. Nếu không hiển thị giao dịch thành công bạn cần liên hệ đến trung tâm chăm sóc khách hàng của ngân hàng để kiểm tra lại tình trạng xem giao dịch đó đã được hoàn thành chưa.
 • Để ý màn hình trong suốt quá trình thanh toán để theo dõi giao dịch của bạn và xử lý kịp thời khi gặp phải những vấn đề không may.
 • Tắt và đăng xuất khỏi màn hình hoặc những ứng dụng bạn đang thanh toán để bảo vệ thông tin thẻ cũng như thông tin cá nhân của mình.
 • Bạn nên sử dụng thiết bị cá nhân để thực hiện các giao dịch thanh toán của mình để hạn chế những rủi ro và bị mất tiền do bấm nhầm phải những link khi giao dịch với các thiết bị ở bên ngoài.

5. Lời kết

Với những thông tin về hệ thống NAPAS bài viết trên đã chia sẻ chắc hẳn bạn đã hiểu được NAPAS là gì, những lợi ích mà nó mang lại cho người sử dụng là rất nhiều nếu bạn biết cách tận dụng chúng, Qua đó, cũng phải đề phòng và sử dụng thanh toán thẻ NAPAS của mình một cách thận trọng để không gặp phải những rủi ro bất trắc trong quá trình sử dụng. Hy vọng bạn có được những thông tin bổ ích về hệ thống NAPAS trong bài viết này.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine