Gwei là gì? Mệnh giá Gwei có công dụng gì trong Ethereum

Nếu ai theo dõi thị trường tiền ảo trong thời gian qua chắc cũng nắm được rằng. Ethereum hiện đang là đơn vị tiền điện tử xếp thứ 2 ngày phía sau Bitcoin. Hoạt động trên nền tảng Blockchain với công nghệ mở, Ethereum hoạt động với nhiều đơn vị tính khác nhau trong đó có Gwei. Nhiều bạn có lẽ chưa biết được Gwei là gì? Những vấn đề xoay quay việc tại sao chúng ta cần sử dụng Gwei.

1. Gwei là gì?

Gwei chính là một trong nhiều mệnh giá của ETH(Ethereum), với nhiều cách gọi khác nhau như nano hay nano ether. Một đơn vị Gwei sẽ bằng 0,000000001 ether, sở dĩ đơn vị được sử dụng một cách phổ biến bởi chi phí “Gas” của Gwei có phần dễ sử dụng hơn các đơn vị khác.

Ethereum ra đời với nền tảng công nghệ có phần khác hơn Bitcoin. Mục đích ban đầu của Bitcoin chính là phát triển để có thể sử dụng như một loại tiền tệ pháp định ở mỗi quốc gia. Nhưng khác với BTC, ETH lại được ra đời dựa trên cơ sở nền tảng lập trình, dựa vào ETH để xây dựng những ứng dụng khác nhau. Ngay từ điểm xuất phát, ETH và BTC đã có những định hướng phát triển khác nhau.

Gwei
Mệnh giá tiền ảo Gwei(Gigawei).

Các cá nhân đào tiền ảo, hệ thống đào trên thế giới chính là một phần trong sự hoạt động của tiền ảo nói chung. Họ đóng góp vào trong quá trình này bằng việc liên tục tạo ra các block mới, tham gia vào quá trình xác thực giao dịch trên thị trường. Đổi lại, các đơn vị tiền(Gwei, ETH…) chính là phần thưởng hay còn được gọi là ether, tiền mã hóa. Hiện nay, Ether đã được sử dụng để chạy chương trình hoăc giao dịch, Gwei là một đơn vị nhỏ của quá trình giao dịch. Tương lai Ether có thể trở thành một đơn vị tiền thay thế hàng đầu thế giới. Những đơn vị tiền Gwei, ETH… có thể được giao dịch mua bán bằng những loại tiền pháp định như Euro hay Đô La.

Đối với những ai đã từng mua bán ETH chắc không quá lạ với đơn vị Gwei. Gwei là một mệnh giá khá thấp của đồng tiền ETH, Gwei được sử dụng phổ biến trên hệ thống Ethereum hay còn được nhắc đến với cái tên nano ether. Đơn vị của Gwei khá thấp chính vì thế nọ tạo ra được sự thuận lợi trong việc giao dịch với số lượng nhỏ.

2. Tại sao lại sử dụng phổ biến đơn vị Gwei

1 Gwei trên thị trường sẽ bằng 0,000000001 ether, tuy có thước đo rất nhỏ nhưng hiện tại Gwei đang được sử dụng một cách rộng rãi khi giao dịch. Nguyên nhân bởi vì chi phí “Gas” của Gwei có phần dễ sử dụng hơn.

Cụ thể, phí giao dịch Gas nằm ở mức khá thấp, có các giao dịch với mức phí chỉ từ 0,000000001 ether(1 Gwei). Để tiện lợi chẳng ai nói rằng giao dịch của mình tốn phí như vậy cả. Người ta thường sẽ bảo rằng, chi phí “Gas” của họ là 1 Gwei. Chi phí trong hệ thống Ether hay Gwei là quá trình thanh toán được thực hiện để chi trả cho việc sử dụng năng lượng để tính toán. Quá trình sử dụng năng lượng này chủ yếu tập trung vào việc xác thực giao dịch trong hệ thống của Ether.

Gwei
Gwei là gì? Gwei được sử dụng khi nào?

Gas Limit chính là mức giới hạn tối đã năng lượng mà người giao dịch có thể thanh toán đối với một lệnh nào đó. Mức Gwei càng lớn đồng nghĩa với việc bạn sẽ dùng Gas Limit cao, để thực hiện một lượng lớn giao dịch nhiều hơn so với bình thường, hoặc cũng có thể là thực hiện hợp đồng thông minh.

Gigawei là cách viết đầy đủ của Gwei với đơn vị tính đó là 1 Gwei = 1.000.000.000 Wei. Wei chính là đơn vị đo thấp nhất của ether, nó cũng có phần khá giống đối với Satoshi của đồng Bitcoin, hay tương tự với Xu của đồng đô la Mỹ. Để dễ hiểu Gwei cũng là một đơn vị tiền thông thường ở các quốc gia và có nhiều mệnh giá khác nhau, mỗi mệnh giá sẽ có một ký hiệu riêng. Thông thường đối với đô la, chúng ta cần phải có 100 xu mới có thể đổi được 1 đô. Tương tự như vậy với ETH, cần phải có một lượng lớn Gwei mới có thể tạo ra được 1 ETH.

Những mệnh giá như Gwei xuất hiện tạo nên sự thuận tiện khá nhiều phục vụ cho các giao dịch nhỏ lẻ và nâng cao độ chính xác hơn cho những loại tiền có giá trị cao. Chẳng hạn như Bitcoin, ETH,… Một Bitcoin có giá trị đến hơn 40.000 USD, điều này tạo ra khó khăn khi mua bán bởi giá trị của nó quá lớn. Gwei của ETH phần nào là giải pháp phù hợp giúp chia nhỏ giá trị cho các loại tiền điện tử.

Dựa vào đó chúng ta có thể thấy, Gwei là đơn vị tiền đang được sử dụng rộng rãi trong giới tài chính tiền điện tử. Giá trị của các giao dịch càng lớn thì đơn tiền sẽ bị thay đổi đi trong những tình huống khác nhau.

3. Những điểm tốt và hạn chế khi dùng tiền ảo

3.1 Ưu điểm

Gwei
Các ưu điểm khi dùng tiền ảo.

+ Tiền ảo thời điểm hiện tại có thể được giao dịch tại mọi nơi, mọi thời điểm, số tiền mà chúng ta giao dịch có thể nhỏ từ vài Gwei cho đến các đơn vị lớn hơn.

+ Chi phí cho quá trình giao dịch loại tiền ảo này có phần khá đặc biệt bởi mức phí tính trên mỗi giao dịch tương đối thấp(Tính bằng Gwei, Wei) hoặc không có.

+ Tính bảo mật, an toàn của đồng tiền này nằm ở mức cao, giao dịch có tốc độ nhanh. Những thông tin khách hàng khi giao dịch đều được đảm bảo. Tính gian lận cũng bị hạn chế đến mức tối đa khi không phải phụ thuộc vào phía thứ 3 trong suốt quá trình chuyển nhận tiền.

+ Tiền ảo được đánh giá phát triển rất tốt trong lĩnh vực thương mại điện tử. Cụ thể những ai sử dụng tiền ảo có thể thực hiện việc thanh toán online cho đơn hàng của mình. Những đơn vị tiền như Gwei trong tương lai có thể sử dụng để chi trả cho những loại phí trên nền tảng mua bán hàng trực tuyến.

+ Mặc dù có các đơn vị tính cụ thể, Gwei, ETH… được giao dịch và quy đổi sang tiền pháp định. Nhưng tương lai của tiền ảo có trở thành tiền đại diện cho giao dịch hay không vẫn là một câu hỏi lớn. Thế nhưng, tính minh bạch của tiền ảo là điều phải công nhận. Các thông tin giao dịch, trao đổi mua bán đều được lưu trữ trên các khối.

3.2 Hạn chế

Rất khó đoán trước được liệu tiền điện tử Gwei có sự biến động như thế nào theo thời gian, giá trị của nó liên tục tăng giảm trong một thời gian. Việc này tạo ra những rủi ro tiềm ẩn cho các cá nhân nắm giữ lượng lớn tiền ảo.

Mặc dù có thể mua hay quy đổi ra tiền pháp định, nhưng vẫn có các lý do khiến tiền ảo không thể thay thế tiền pháp định bởi:

+ Một lượng lớn người dân vẫn đang sử dụng tiền pháp định rất nhiều.

+ Giá trị của tiền ảo liên tục biến động tạo ra sự lo lắng cho các doanh nghiệp.

+ Một số quốc gia trên thế giới vẫn có các quy định cấm về tiền điện tử.

+ Có thể dẫn đến các lỗi trong quá trình tiền ảo và hệ thống hoạt động.

+ Tất cả tiền điện tử sẽ bị mất đi nếu thiết bị gặp vấn đề hư hỏng, hư ổ cứng, bị virus tấn công.

+ Một số đơn vị tiền có giá trị quá lớn như Bitcoin, điều này khá khó để giao dịch. Mặc dù một số loại tiền như ETH có đơn vị nhỏ hơn.

3. Tổng kết

Gwei là mệnh giá tiền ảo được sử dụng phổ biến trong ether. Gwei tạo nên sự thuận tiện trong giao dịch bởi nó sẽ tính chính xác đến đơn vị nhỏ nhất. Ngoài ra các chi phí cũng được thanh toán bằng Gwei bởi sự khá nhỏ của đơn vị.

Google search engine