Gni là gì? Công thức tính gni nhanh nhất, chính xác nhất

Theo thống kê và đánh giá về tình hình phát triển của các quốc gia lãnh thổ trên toàn thế giới, thì hiện nay số nước phát triển đang chiếm ưu thế. Để đánh giá mức độ phát triển cũng như thu nhập của một quốc gia người ta sẽ dựa vào chỉ số gni. Thông qua chỉ số này người ta sẽ biết được trình độ cũng như tình hình kinh tế của các nước. Các nước phát triển sẽ có chỉ số này ra sao? Và làm thế nào để biết được dân của nước đó có mức thu nhập ra sao. Tất cả nằm gói gọn qua chỉ số thu nhập quốc dân gni. Vậy công thức tính gni cụ thể ra sao. Chúng ta cùng đưa ra cách tính chính xác và chi tiết nhất về nó nhé. 

Gni là gì ?

GNI là tên viết tắt của Gross National Income. Chỉ số này dùng để xác định mức thu nhập của một quốc gia tính theo thời gian xác định và thường người ta sẽ chọn một năm làm thời gian chuẩn.. Chính vì được dùng để đo mức độ tổng thu nhập của các quốc gia và được người ta gọi là chỉ số thu nhập quốc dân.

 Thông qua chỉ số này người ta sẽ đo được mức độ phát triển cũng như trình độ kinh tế kỹ thuật của một quốc gia. Dựa vào mức thu nhập bình quân của mỗi người dân cũng như các công ty doanh nghiệp người ta có thể tổng hợp để đưa ra được một số liệu về mức thu nhập này. Nhờ vậy mà chỉ số gni còn được dùng để đo mức độ giàu có của các quốc gia trên thế giới. Mà người ta thương tính dựa theo tổng số sản phẩm ở trong và ngoài nước cũng như nguồn thu nhập tài chính của họ.

công thức tính gni
Tìm hiểu về chỉ số GNI

Công thức tính tổng thu nhập quốc dân gni

Để đưa ra được một công thức tính gni chính xác và đầy đủ thì chúng ta phải giữ theo nhiều tiêu chí về cơ sở hình thành. Thông qua mức thu nhập dựa theo tổng khối lượng sản xuất cũng như thu nhập từ các nguồn thu nhập khác. Hay nói cách khác là bạn phải tặng cho mình một tài khoản để thực hiện.

Chính vì vậy mà có hai công thức để tính chỉ số này.

Công thức tính đầu tiên đó là tính theo giá hiện hành.

GNI = GDP+ lượng chênh lệch giữa mức thu nhập gửi về và gửi ra của lao động Việt Nam + Chênh lệch giữa thu nhập sở hữu nhận được từ nước ngoài cùng với thu nhập sở hữu trả cho nước ngoài.

Thức tính thứ hai là theo giá so sánh. Không chị tính theo giá hiện hành mà bạn có thể sử dụng theo cách tính và so sánh theo công thức:

Thu nhập quốc gia GNI= GNI theo giá thực tế năm báo cáo / Chỉ số giảm phát GDP so với năm gốc.

công thức tính gni
Công thức tính gni

Phân biệt GDP và GNI

Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau, mỗi cái thể hiện được mỗi mối liên hệ khác nhau. Để hiểu được cụ thể thì chúng ta phải hiểu được khái niệm của từng cái đầu tiên là GDP. GDP Còn gọi là tổng sản phẩm quốc nội, là chỉ số dùng để đo lường tổng giá trị của hàng hóa và dịch vụ trong nước ở một thời điểm nhất định tính theo năm hoặc theo quý.

Còn GNI là chỉ số kinh tế, được xác định bằng tổng thu nhập của một quốc gia trong thời gian một năm. Và một điều đặc biệt khi nhìn vào công thức tính trên tổng ta biết được hai cái này có muốn liên hệ với nhau bởi muốn tính chỉ số GNI thì dựa trên chỉ số GDP. Là bạn phải biết rằng khi có sự chênh lệch hai chỉ số này thì có nghĩa là đầu tư nước ngoài cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu nền kinh tế bị đóng cửa thì hai chỉ số này sẽ không bị ảnh hưởng hay có sự khác biệt nào. 

Và nếu có sự khác nhau thì nó chỉ xuất hiện khi có thu nhập từ các lãi suất cũng như lợi nhuận hay lợi tức cổ phần của các nước. Ta cũng có thể là do sự thay đổi về tiền lương của người lao động khi họ không thường trú ở các nước. 

Và nếu chỉ số GNI lớn hơn GDP Thì lúc này bạn có thể hiểu rằng nguồn thu nhập chuyển giao sẽ lớn hơn nguồn thu nhập chuyển ra và cũng có thể hiểu ngược lại.

Như vậy, bài  trên đã cho chúng ta tìm hiểu đầy đủ về chỉ số gni cũng như công thức tính gni một cách chi tiết. 

Google search engine