Giới thiệu về sàn chứng khoán Thượng Hải và chỉ số SSE

Sàn chứng khoán Thượng Hải là một trong số các địa điểm giao dịch có khối lượng cao nhất nhì Châu Á và cũng là sàn giao dịch có quy mô lớn ở Trung Quốc. Ngoài ra chỉ số Shanghai được xem như một dụng cụ thể hiện sự thay đổi ở thị trường chứng khoán nước này. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về sàn giao dịch Thượng Hải cũng như chỉ số SSE là gì, cách tính và ý nghĩa.

1. Giới thiệu về sàn chứng khoán Thượng Hải:

Sàn chứng khoán hay còn gọi là Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải là sàn giao dịch lớn của Trung Quốc. Đây được xem là sàn đầu tư có quy mô khủng của Trung Hoa. Một sở giao dịch chứng khoán có quy mô nhỏ hơn ở đây đó là sở Thâm Quyến của thành phố này.

Sở đầu tư chứng khoán này được ra đời vào ngày 26/11/1990 và bắt đầu đi vào vận hành vào ngày 19/12 cùng thời điểm đó. Đây là một sàn giao dịch phi lợi nhuận được kiểm soát bởi Ủy ban điều chỉnh chứng khoán Trung Hoa. Nếu như lấy cả sàn giao dịch Hồng Kong ở đặc khu hành chính nước này thì Sàn giao dịch Hồng Kông lại là sở giao dịch có quy mô lớn nhất Trung Quốc.

Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải là gì?
Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải là gì?

2. Tình hình hoạt động của sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải

Thượng Hải là thành phố có trụ sở chính của hơn 1700 tổ chức tài chính và trong năm 2021 thì toàn bộ giá trị đầu tư ở trên sàn đã cao hơn mức 2,5 triệu Nhân dân tệ, tương đương với 370 nghìn tỷ Đô và gia tăng hơn 10% so với 2020.

Những thị trường cũng như tổ chức tài chính sử dụng cách thức kiểm soát vòng khép kín và vận hành từ xa để chắc chắn các hoạt động được diễn ra bình ổn và nhằm xử lý các vấn đề mà dịch Covid-19 gây ra thời gian gần đây.

sàn chứng khoán Thượng Hải, đa phần các doanh nghiệp niêm yết đã hoàn thành công bố ra thị trường báo cáo thường niên 2021 và báo cáo quý đầu cho 2022 kể cả tình hình dịch bệnh. 

Khối lượng hợp đồng mở cửa những hợp đồng kỳ hạn, đây là thông số quan trọng nói lên sự gia nhập của nhà đầu tư ở thị trường nước này đang ổn định, cao hơn mức 7,3 triệu tính đến cuối tháng 4 năm 2022.

Trong khi khối lượng hợp đồng xuất hiện ở sàn đầu tư năng lượng quốc tế Thượng Hải (INE), trong số này có những nhà đầu tư đến từ hơn 20 nước và khu vực, gia tăng 5,3% so với thời điểm đó năm trước.

Tổng giám đốc của công ty LongKing International đã phát biểu về việc chuyển sang những hoạt động dịch vụ tài chính cũng như hàng hóa online hoàn toàn đã hỗ trợ giảm đi sự ảnh hưởng của những khía cạnh bất lợi như việc thiếu đi logistic ngắn hạn ở tình hình dịch bệnh. Ngoài ra thì những doanh nghiệp đã gia tăng dùng những hệ thống online nhằm giảm thiểu áp lực tài chính.

Từ thời điểm cuối tháng 3 năm 2022 thì những tổ chức kiểm soát thị trường nước này đã nỗ lực nhằm thúc đẩy việc tiến hành những kế hoạch tài chính riêng biệt. Những hiệp hội kiểm soát tài sản, hợp đồng cũng như chứng khoán nước này đã có 11 cách thức nhằm xử lý tối ưu hơn nhu cầu và kiểm soát rủi ro những yếu tố thị trường

Ở thời điểm mà dịch bệnh bùng phát thì những tổ chức tài chính nước này vẫn đang hoạt động và gia tăng hỗ trợ tín dùng nhằm hỗ trợ những doanh nghiệp tiếp tục vận hành và vượt qua các vấn đề mà dịch bệnh gây ra.

Thời điểm cuối tháng 4 năm 2022, ngân hàng xuất nhập khẩu nước này đã cho phát hành ra trái phiếu có giá trị là 5 tỷ Nhân dân tệ nhằm hỗ trợ phòng chống dịch và chắc chắn nguồn cung mỗi ngày ở sàn giao dịch.

Từ khoảng tháng 4 đến giữa tháng 5 thì có đến 20 cổ phiếu mới có mặt ở trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Tình hình hoạt động của sàn chứng khoán Thượng Hải
Tình hình hoạt động của sàn chứng khoán Thượng Hải

3. Chỉ số Shanghai là gì?

Chỉ số Shanghai hay còn gọi là SSE, đại diện cho từ Shanghai Stock Exchange Composite Index, đây là một thông số ở thị trường tài chính nước này. Thông số này được hình thành qua việc đo lường các cổ phiếu xếp hạng đầu và được đầu tư ở Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, một trong các sàn giao dịch lớn nhất Trung Hoa. SSE dùng kỳ gốc ban đầu là 100 cùng với ngày báo cáo đầu tiên tính là ngày 15/7/0991

Một điều cần lưu ý đó là đa phần những doanh nghiệp đứng đầu hình thành nên thông số SSE này có tiền thân là doanh nghiệp nhà nước như những ngân hàng thương mại quy mô lớn cùng doanh nghiệp bảo hiểm.

4. Cách tính chỉ số Shanghai Composite

Thông số SSE này được đo lường qua việc dùng những thông số giá trung bình Paasche. Điều này có nghĩa là việc đo lường được dựa vào thời điểm gốc trong ngày cơ sở, chi tiết là:

Với chỉ số SSE thì thời điểm gốc được tính là ngày 19/12/1990 và giá trị thị trường cơ sở là toàn bộ mức vốn hóa thị trường của toàn bộ những cổ phiếu có vào ngày hôm đó.

Chi tiết thì cách để đo lường giá tị của SSE sẽ là:

Giá trị thông số = mức vốn hóa thị trường những doanh nghiệp / giá trị thị trường và toàn bộ nhân giá trị cơ sở

Giá trị cơ sở sẽ được lấy là 100

5. Biểu đồ chỉ số SSE của sàn chứng khoán Thượng Hải năm 2022

Để quản lý các dữ liệu về sự thay đổi của thông số SSE, người dùng có thể xem qua khá nhiều trang tín tức như là tradingeconomics.com, bloomberg.com,…

Ở thời điểm đầu năm 2022 đến hiện tại thì thông số SSE giảm ở các phiên và đang có xu hướng đi xuống. Ngưỡng điểm lớn nhất của thông số này ở năm 2022 là trong thời kỳ đầu khoảng hơn 3,500 điểm, đây là ngưỡng ở đà duy trì từ 2021.

Biểu đồ chỉ số SSE của sàn chứng khoán Thượng Hải
Biểu đồ chỉ số SSE của sàn chứng khoán Thượng Hải

Nhưng vào thời kỳ 2022 thì chỉ số SSE đã giảm điểm liên tục, thời điểm giữa tháng 3 năm 2022 thì thông số này đã giảm đột ngột xuống đến ngưỡng nhỏ nhất là 3,100 điểm, ngưỡng nhỏ nhất từ thời điểm giữa năm 2020.

Ở thời gian dạo gần đây với sự suy giảm chung của thị trường tài chính ở Châu Mỹ và Châu Âu, Chỉ số SSE cũng giảm liên tục hơn ngưỡng đáy ở tháng 3 là mức 2,900 điểm.

4. Ý nghĩa của chỉ số Shanghai Composite

SSE là một trong số các dụng cụ nhằm có được cái nhìn tổng quan về các hoạt động đầu tư của công ty có mặt ở sàn chứng khoán Thượng Hải. Bên cạnh đó thì những thông số SSE chọn lọc hơn như thông số SSE50 và thông số SSE180 nhằm hỗ trợ phản ánh các doanh nghiệp đứng đầu thị trường dựa vào vốn hóa.

Bên cạnh đó, thông số này còn hỗ trợ thể hiện sự thay đổi về mặt kinh tế, thị trường, xã hội của Trung Hoa. Điều này có được thông qua sự thay đổi của những khía cạnh vĩ mô. Nhất là những chính sách đến từ ngân hàng trung ương nhằm ảnh hưởng đến sự hiệu quả trong vận hành các tổ chức và làm thay đổi thông số SSE.

Vì vậy mà những nhà đầu tư có thể dùng thông số SSE như là một dụng cụ nhằm quản lý thị trường và có được các dự đoán nhất định về tình hình thị trường và có cách thức đầu tư hợp lý hơn.

Lời kết

Và đó là những thông tin về sàn chứng khoán Thượng Hải cũng như chỉ số SSE trên sàn mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các sàn giao dịch có quy mô lớn ở thị trường Trung Quốc và nơi đây cũng có khá nhiều mã chứng khoán lớn ở quốc gia này.

Google search engine