Giới thiệu về đồng coin ICP, đặc điểm và tính năng sử dụng

Đồng coin ICP chỉ xuất hiện được trên thị trường từ khoảng giữa tháng 5/2021 nhưng mức vốn hóa của dự án đã chạm ngưỡng 80 tỷ Đô, xếp trên các dự án lớn như Doge hay XRP. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về ICP coin là gì? Đặc điểm và các tính năng nổi bật của dự án.

1. Internet Computer Protocol (ICP) là gì?

Coin ICP là cách viết tắt của cụm từ Internet Computer Protocol, đây là giao thức chuỗi khối và có hả năng hoạt động, kiểm soát hệ thống những thông tin từ những node vận hành ở các máy chủ toàn cầu. Dự án ICP dùng những hợp đồng thông minh để hình thành nên một chuỗi khối cùng tính năng cải tiến ứng dụng một cách đơn giản và có khả năng mở rộng cao.

Đây là một trung tâm thông tin phi tập trung, nó sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi bất cứ một hệ thống máy tính nào mà vận hành dựa vào sự đóng góp từ toàn bộ các máy tính cá nhân ở nền tảng.

Do đó sẽ làm cho mức độ bảo mật của hệ thống được bảo đảm hơn, bên cạnh đó còn hỗ trợ cho việc cải tiến front-end website trở nên dễ dàng hơn nhiều khi mà người dùng có thể truy cập vào ứng dụng qua thiết bị di động và qua những trình duyệt website.

Giới thiệu về đồng coin ICP
Giới thiệu về đồng coin ICP

2. Đặc điểm nổi bật của Internet Computer (ICP)

Coin ICP có cấu trúc gồm có 4 tầng. Từ những hợp động thông minh hoặc người ta còn hay gọi là canisters, người dùng và nhà phát triển có thể thực hiện nút và cất giữ thông tin ở tầng phía trên cùng của ICP coin.

Yếu tố tương tác cùng với Protocol đã được hoàn thiện, thông tin sẽ được di chuyển xuống tầng 2 ở dưới gồm có ICP Protocol và IP/internet, tiếp theo thì mới đến được trung tâm thông tin người dùng.

ICP hỗ trợ người dùng có khả năng hình thành website, hình thành dApps hoặc hệ thống qua việc đưa thẳng thông tin phát triển đến hệ thống trang web internet mở.

Thêm vào đó thì NNS (Network Nervous System) được phát triển bởi DFINITY Foundation hỗ trợ thêm cho người dùng và nhà phát triển quyết định thông tin của mình ai là người được phép truy cập và trao quyền kiểm soát thông tin với người dùng cuối. Vì vậy dữ liệu của ai sử dụng dApps sẽ không bị máy chủ server lấy hoặc những nhà phát triển như Google, Facebook.

Những đặc điểm nổi bật của đồng coin ICP là gì?
Những đặc điểm nổi bật của đồng coin ICP là gì?

3. Chức năng sử dụng và cách để sở hữu ICP Coin là gì?

Là một token ở hệ thống thì đồng coin ICP có nhiệm vụ vừa là đồng coin quản trị vừa là token Utility của Internet Computer Protocol. Vì vậy mà ICP được dùng với các tính năng quan trọng như:

Lock coin ICP nhằm tiến hành bầu chọn cho những đề xuất và nhận lại khoản thưởng dựa vào các hoạt động gia nhập trong quy trình quản lý.

Sử dụng Coin ICP nhằm thanh toán phí giao dịch ở hệ thống do những nhà phát triển và người dùng để phải thanh toán phí đó khi tạo, tương tác hay dùng ứng dụng phi tập trung dApps.

Vậy làm thế nào để bạn có thể kiếm và sở hữu đồng ICP Token?

Giao dịch trực tiếp ở những sàn giao dịch niêm yết đồng coin ICP, ví dụ như là sàn Binance, COinbase, FTX, Houbi,…

Lock coin ICP nhằm tiến hành bầu chọn và nhận lại các khoản thưởng là đồng ICP coin khi gia nhập quy trình quản lý.

4. Nhà đầu tư vào ICP

Ở quá khứ thì Dfinity Foundation đã có khá nhiều những vòng kêu gọi vốn cùng mức vốn cực kỳ lớn ở quá khứ. Trong năm 2018 thì dự án đã kêu gọi thành công với số vốn là 61 triệu đô qua những quỹ đầu tư trong thời điểm cuối năm 2018 thì họ đã tiến hành kêu gọi số vốn lên đến con số 102 triệu Đô. Đây được xem là số tiền cực kỳ lớn với thị trường kêu gọi đầu tư tiền ảo cho đến này và được dẫn dắt bởi hai quỹ A16Z và Polychain.

Google search engine