Monero coin là gì? Tìm hiểu thông tin cơ bản về monero coin

Sự phát triển của tiền điện tử đã giúp ích được trong các hoạt động giao dịch trong việc cải tiến tốc độ cũng như là các tính năng hỗ trợ hiệu quả hơn đối với nhà giao dịch trên thị trường crypto. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin cơ bản về đồng tiền kỹ thuật số monero coin là gì trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Monero coin là gì?

Monero coin là đồng tiền kỹ thuật số hoạt động có tính chất mã nguồn mở được ra đời vào năm 2014. Nền tảng hoạt động monero coin được tiến hành trên giao thức cryptonote trong việc áp dụng thuật toán thông qua mạng lưới hệ thống công nghệ blockchain. Cung cấp tính riêng tư, sự mở rộng.

monero coin
Monero coin là đồng tiền kỹ thuật số hoạt động có tính chất mã nguồn mở

Nền tảng hoạt động của đồng tiền kỹ thuật số monero coin có cấu trúc hoạt động khác so với các đồng tiền điện tử trên thị trường giao dịch crypto, chẳng hạn như Bitcoin hay Ethereum. Trong quá trình hình thành, monero coin có sự giúp đỡ từ Wladimir J. Van der Laan, đây là nhân vật đảm nhận vai trò trong việc duy trì về bitcoin core. 

Tổng giá trị từ nguồn vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số monero coin tại thời điểm năm 2016 đạt 3,7 triệu đô la Mỹ. Khoảng tháng 12 năm 2016, tổng giá trị về nguồn vốn hóa trên thị trường giao dịch tiền điện tử này đã gia tăng lên đến 30 lần so với con số ban đầu và đạt 111 triệu đô la Mỹ. Trong đó, phần lớn giá trị trong tổng nguồn vốn hóa nhận được từ khu vực chợ đen có quy mô hoạt động lớn nhất trong thế giới ngầm với tên gọi là thị trường AlphaBay.

Công nghệ của Monero là gì?

monero coin
Vận hành chữ ký vòng cùng với địa chỉ ẩn danh

Nền tảng hoạt động chung có đồng tiền kỹ thuật số này liên quan đến việc vận hành chữ ký vòng cùng với địa chỉ ẩn danh. Mục đích của việc ứng dụng các công nghệ cải tiến này nhằm hạn chế tối đa những mối quan tâm liên quan đến tính chất riêng tư của người dùng. Cụ thể như sau:

Chữ ký vòng

Chữ ký vòng mang ý nghĩa hoạt động với tính chất vô danh đối với những đối tượng sử dụng trong cộng đồng những người tham gia với đồng tiền kỹ thuật số monero coin. Mục đích của hoạt động ẩn danh này nhằm cung cấp những thông tin riêng tư của chủ thể đó trong cộng đồng các thành viên đang cùng tham gia với nhau. 

Để có thể hoàn thành việc tạo ra công nghệ chữ ký vòng này, nền tảng hoạt động của đồng tiền kỹ thuật số monero coin sẽ tiến hành vô hiệu hóa đối với tài khoản mà người gửi đang sử dụng. Sau đó, các thông tin liên quan đến tài khoản sau khi đã bị khóa sẽ được cung cấp trên nền tảng của hệ thống công nghệ blockchain trong trạng thái công khai. Nhờ đó mà có thể kích hoạt được tính năng ẩn danh đối với tài khoản của người gửi bởi vì việc xác định các thông tin liên quan sẽ không thể thực hiện đối với phím nào trong quá trình xác nhận và hình thành các chữ ký với những hình dạng phức tạp.

Địa chỉ ẩn danh

Địa chỉ ẩn danh sẽ được sử dụng trong mỗi hoạt động giao dịch và không trùng nhau. Trong đó các thông tin liên quan đến địa chỉ này sẽ được tạo ra theo hình thức ngẫu nhiên. Nhờ đó mà địa chỉ liên quan về thông tin của người gửi trên thực tế sẽ được ẩn danh trong quá trình tiến hành các hoạt động giao dịch đối với người nhận. Nhờ đó mà người nhận sẽ không thể nào biết được thông tin liên quan đến người gửi trong giao dịch với đồng tiền kỹ thuật số monero coin đó.

monero coin
Địa chỉ ẩn danh sẽ được sử dụng trong mỗi hoạt động giao dịch và không trùng nhau

Ngoài ra, nền tảng hoạt động của đồng tiền kỹ thuật số monero coin còn được tích hợp thêm chức năng có tên gọi là RingCT. Chức năng này đem lại sự hỗ trợ trong việc ẩn về giá trị của các khoản giao dịch được tiến hành trong các hoạt động giao dịch kể từ tháng 1 năm 2017. Các đối tượng người dùng tham gia trong hoạt động giao dịch với đồng tiền kỹ thuật số monero coin kể từ thời điểm ra đời của chức năng này sẽ phải chấp nhận tính năng này sẽ được kích hoạt trên mọi hoạt động giao dịch được tiến hành.

Tính năng độc đáo đối với monero coin 

Tính năng hoán đổi như tiền mặt

Như chúng ta đã biết, miêu tả hoạt động của đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin với các hoạt động giao dịch được tiến hành như là một sổ cái với tính chất mở. Do đó, những người dùng tham gia giao dịch với đồng tiền này sẽ có thể truy cứu các thông tin liên quan về những hoạt động giao dịch được diễn ra trong quá khứ.

Không những thế, các thông tin liên quan đến hoạt động đều được công khai trên nền tảng chung của hệ thống, do đó mà những đối tượng khác cũng có thể truy cứu về thông tin của các giao dịch đã được diễn ra này. Nhờ vậy mà các hoạt động giao dịch liên quan đến mục đích rửa tiền đối với đồng tiền kỹ thuật bitcoin sẽ trở nên mất giá trị trên thị trường giao dịch. Đây cũng chính là một trong những yếu tố làm cho giá trị của đồng tiền có tính hoán đổi được đánh giá thấp trên thị trường crypto hiện nay.

Trong khi đó đồng tiền kỹ thuật số monero coin được sử dụng trong các hoạt động giao dịch dưới trạng thái bảo mật. Do đó, những chủ thể không tham gia vào quá trình giao dịch này phải không thể biết về các thông tin liên quan. Đây là một trong những yếu tố được đánh giá cao về khả năng hoán đổi của đồng tiền kỹ thuật số monero coin tương tự đối với tiền mặt.

Monero coin cung cấp private key view và public key view

Nền tảng hoạt động của đồng tiền kỹ thuật số monero coin được đánh giá là có mức độ phức tạp đối với việc cung cấp key khi thực hiện các hoạt động giao dịch với đồng tiền này. Trong khi đó, các hoạt động giao dịch được tiến hành bởi các nhà giao dịch và nhà đầu tư khi sử dụng đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin hay ETH sẽ được cung cấp một private key và public key đối với các ví điện tử mà nhà giao dịch và nhà đầu tư đó sở hữu. Tuy nhiên, nền tảng hoạt động của đồng tiền kỹ thuật số monero coin lại diễn ra khá phức tạp, cụ thể là:

  • Đối với các hoạt động giao dịch monero coin được tiến hành thì việc cung cấp public view key cho nhà giao dịch để có thể khởi tạo một địa chỉ được sử dụng tạm thời trong quá trình diễn ra các hoạt động gửi tiến và số tiền này chưa được chuyển đến hoàn thiện vào ví lưu trữ tiền điện tử của người nhận.
  • Đối với các hoạt động giao dịch monero coin được tiến hành thì việc cung cấp private view key cho người tham gia hoạt động giao dịch với việc hỗ trợ cho người nhận có thể sử dụng được chức năng scan blockchain phục vụ cho việc tra cứu và theo dõi lộ trình chuyển tiền trước khi số tiền được gửi đến hoàn thiện và lưu trữ trong ví điện tử của người nhận.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin cơ bản về đồng tiền kỹ thuật số monero coin là gì cũng như những đặc điểm nổi bật được ứng dụng trong nền tảng hoạt động của nó. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang đến sự hữu ích đối với các quyết định đầu tư trong lĩnh vực giao dịch tiền kỹ thuật số trong tương lai sẽ hiệu quả hơn nhé. 

Google search engine