[Giải đáp] Dãy số fibonacci trong chứng khoán là gì?

Có thể đối với nhiều cá nhân, tổ chức thì hình thức ứng dụng dãy số Fibonacci trong chứng khoán là vô cùng khó. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, Fibonacci có khả năng đem lại kết quả đánh giá chính xác và cụ thể hơn, hỗ trợ cho quá trình dự đoán cơ hội đầu tư trên thị trường. Đó là lý do tại sao mọi người nên  hiểu và vận dụng được chỉ số này trong một số trường hợp cần thiết. Tham khảo thông tin dưới đây để rút ra cho bản thân cách để sử dụng dãy số Fibonacci hiệu quả nhất. 

Định nghĩa chung về dãy số Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Dãy số Fibonacci trong chứng khoán được hiểu là một chỉ báo trong quá trình phân tích kỹ thuật, dựa trên nền tảng lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci. Cụ thể là, Fibonacci sẽ bắt đầu bởi hai chữ số là 0 và 1, còn số đứng sau được tính bằng cách cộng tổng 2 số đứng trước nó. 

Dãy số fibonacci
Dãy số fibonacci trong chứng khoán có nguồn gốc thế nào?

Các đặc điểm thú vị về dãy Fibonacci trong chứng khoán

Dãy Fibonacci sở hữu tỷ lệ vàng 1,618, hoặc một loại tỷ lệ ngược khác có giá trị là 0,618. Tuy nhiên, khi sử dụng trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ thường bắt gặp Fibonacci dưới dạng các thông số phổ biến như sau 0,382; 2,618; 0,236; 0,168; 4,236 và 1,618. Tất cả kết quả này được tính toán dựa trên hình thức chia các số cố định trong dãy số cho một số khác. 

Hầu hết các tỷ lệ của dãy Fibonacci trong chứng khoán dùng để dự đoán động thái của một thị trường giao dịch cụ thể. Đồng thời cũng phản ánh được khả năng trượt giá có thể xảy ra sau khi xuất hiện một trạng thái mới trên biểu đồ giá của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư cần lưu ý rằng, ba mức quan trọng nhất khi vận dụng Fibonacci trên sàn chứng khoán sẽ là 23,6%, 61,8% và 38,2%. 

Phân loại dãy Fibonacci trong chứng khoán

Bởi vì dãy Fibonacci được đánh giá cao về hiệu suất sử dụng trên thị trường tài chính, nhiều chuyên gia kinh tế đã tiến hành phân chia Fibonacci thành các loại cơ bản sau đây:

Fibonacci quạt 

Fibonacci quạt là dạng Fibonacci sở hữu nhiều đường chéo có độ dài khác nhau. Khi nhà đầu tư đã định vị được điểm cao và thấp của biểu đồ giá, thì một đường thẳng vô hình sẽ xuất hiện và được nối qua điểm ngoài cùng bên phải. Đường này có tác dụng chia biểu đồ thành các phần lần lượt là 38,2%, 50 % và 61,8%. Tương tự với các mô hình dãy Fibonacci trong chứng khoán được giải thích ở trên, Fibonacci quạt cũng sẽ chỉ ra được các khu vực hỗ trợ và kháng cự có liên quan đến giá bán cổ phiếu. 

Dãy số fibonacci
Mô hình phân tích Fibonacci được mô tả cụ thể 

Fibonacci thoái lui

Fibonacci thoái lui là mô hình sử dụng các đường nằm ngang minh họa cụ thể cho các vùng kháng cự hoặc hỗ trợ trên biểu đồ giá của doanh nghiệp. Hầu hết mỗi mảng màu sắc sẽ đại diện cho một cấp độ, phần trăm và được sắp xếp cụ thể từ cao đến thấp. Vị trí phân bố của các đường lần lượt là 100%, 61,8%, 50%, 38,2% và 0%. Khi thị trường chứng khoán trải qua bất kỳ biến động nào thì mức giá kháng cự và hỗ trợ thường sẽ giao động xung quanh các đường này. 

Fibonacci vòng cung

Muốn vẽ được Fibonacci vòng cung, trước tiên cần phải xác định được điểm cao và điểm thấp của biểu đồ giá. Sau đó, các nhà đầu tư tiếp tục chuyển động tay linh hoạt để tạo ra  ba đường cong, cách đều với tỷ lệ mỗi vùng lần lượt là 38,2%, 50% và 61,8%. Đường này sẽ hỗ trợ tối đa cho quá trình dự đoán phạm vi giao dịch, cũng như là các mức kháng cự và hỗ trợ khi cần thiết. 

Fibonacci vùng thời gian

So với các phương pháp khác, Fibonacci vùng thời gian là một chuỗi các đường thẳng đứng và song song với nhau. Các nhà tài chính sẽ chia biểu đồ giá thành nhiều đoạn khác nhau, được phân biệt bởi các khoảng giá trị tăng dần theo dãy số Fibonacci trong chứng khoán lần lượt là 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13,…. Tương ứng với từng đường thẳng, mọi người sẽ ghi nhận được những đặc điểm chính của biến động giá chính đã, đang và sẽ xảy ra.

Fibonacci mở rộng 

Đây là hình thức dãy Fibonacci không phổ biến, biểu hiện dưới dạng các đường ngang trên biểu đồ, nơi mà sóng giá mạnh có thể đạt đến trong tương lai. Các nhà đầu tư có thể dựa vào ưu điểm này để hạn chế và có sự chuẩn bị tốt nhất cho những rủi ro có thể xảy đến. 

Nhìn chung, dù tồn tại ở bất kỳ hình dáng hay kích thước nào thì Fibonacci cũng thể hiện hai chức năng cơ bản nhất là dự đoán tình hình hỗ trợ và kháng cự của giá trên sàn giao dịch. Các trader nên dựa vào Fibonacci để ứng dụng trong quá trình đánh giá xu hướng dịch chuyển giá lên, xuống và nhận diện tốt hơn các vùng hỗ trợ hay kháng cự một cách chính xác, nhanh chóng. 

Nhược điểm khi sử dụng dãy Fibonacci trong chứng khoán

Mặc dù Fibonacci giúp các nhà đầu tư linh hoạt trong việc kiểm soát các khoảng kháng cự, nhưng nó không có khả năng đảm bảo mức độ giá phản ứng tốt trước biến động lớn hay đột ngột của thị trường. Một mặt hạn chế nữa của Fibonacci chính là xuất hiện quá nhiều đường cản giá, thường xuyên tạo nên sự nhầm lẫn trong quá trình nhận định đầu tư. Đó là lý do tại sao các trader không thể xác định chính xác đâu là ngưỡng cản hiệu quá nhất khi định hướng mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp. 

Áp dụng công cụ Fibonacci trong việc xác định điểm chốt lời chính xác

Dãy Fibonacci trong chứng khoán đóng một vai trò cực kỳ cần thiết và quan trọng trong các giao dịch chứng khoán trên thị trường. Điểm mạnh lớn nhất của Fibonacci chính là khả năng dự đoán các ngưỡng có thể xảy ra hoặc tất cả các điểm đảo chiều trong một xu hướng vận động giá cụ thể. Điều này thể hiện rõ rệt nhất trong các thương vụ hoặc giao dịch có thời gian ngắn hạn, và thực hiện với tần suất liên tục. 

Nhà đầu tư chỉ cần tập trung vào hai điểm là đỉnh và đáy thì việc xác lập một kịch bản linh hoạt cho việc điều chỉnh giá cũng diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều. Mọi người chỉ cần nhấn giữ chuột từ đỉnh cao và kéo thả từ từ tại vùng đáy được giả định thì mức giá cổ phiếu ghi nhận sẽ được hồi phục từ vị trí này trở lên. Điều này chứng tỏ dãy Fibonacci trong chứng khoán sẽ là nền tảng để xây dựng một kế hoạch giao dịch, và mua/bán cổ phiếu bền vững hơn.

Dãy số fibonacci
Ứng dụng công dụng Fibonacci trong kỹ thuật dự đoán và ra kế hoạch

Một quy luật được rút ra từ nhiều lần ứng dụng dãy Fibonacci trong chứng khoán đó là khi ngưỡng Fibonacci càng lớn thì rủi ro tiềm ẩn đảo chiều càng cao. Thế nên, mọi nhà đầu tư cần phải cực kỳ tập trung và chú ý để sự thay đổi của các ngưỡng liên quan đến cổ phiếu để có sự chuẩn bị rõ ràng và kịp thời nhất. Hãy tận dụng lợi thế của dãy Fibonacci để thu được những khoản lợi nhuận tối đa từ các dịch vụ được cung cấp trên sàn. 

Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin liên quan đến dãy Fibonacci trong chứng khoán cũng như mô tả một số hình thức Fibonacci phổ biến trên sàn giao dịch hiện nay. Các trader nên cân nhắc về vấn đề sử dụng dãy Fibonacci khi đã hiểu rõ các kiến thức cơ bản về công cụ này, tránh gây ra những hạn chế và rủi ro không đáng có. Truy cập thêm vào website https://toptradingforex.com/ để làm giàu thêm thông tin về các sàn giao dịch mới nhất hiện nay. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ thực hiện được nhiều dự án, dự định đầu tư hiệu quả hơn nữa trong tương lai.  

Google search engine