Gia tộc Rothschild có ảnh hưởng như thế nào đến Châu Âu?

Gia tộc Rothschild là một trong những cái tên có quyền lực nhất trong lịch sử với khả năng tài chính lớn mạnh. Tác động của Rothschild đến khu vực Châu Âu cả về kinh tế mà chính trị là rất rõ ràng. Rothschild nổi lên như một thế lực vào giai đoạn thế kỷ 18. Kể từ đó Rothschild đánh dấu một khoảng thời gian phát triển hùng mạnh. Cho đến thời điểm này, hậu duệ của gia tộc giàu có vẫn còn tồn tại với nhiều vai trò khác nhau.

1. Thông tin về gia tộc Rothschild

Có nguồn gốc từ những người Do Thái đến từ Frankfurt, Đức. Rothschild đã xây dựng cho mình một hệ thống ngân hàng lớn tại Châu Âu vào thời điểm thế kỷ 18. Thậm chí, quy mô của gia tộc này còn vượt xa so với những cái tên nổi tiếng trong ngành ngân hàng như Berenberg và Baring.

gia tộc Rothschild
Sức mạnh tài chính của gia đình Rothschild

Xem thêm:

Trong một giai đoạn phát triển và thành lập lâu dài, Gia tộc Rothschild đã tạo lập cho mình một tập đoàn với hơn 2.800 nhân viên có mặt trên khắp 40 nước trên thế giới. Những lĩnh vực mà Gia tộc Rothschild phát triển bao gồm tư vấn tài chính, gây quỹ cho cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ ở các nước, tư vấn chiến lược, ngoài ra còn thực hiện quản lý tài sản, mua bán doanh nghiệp….

Một vài những nguồn tin chưa được xác nhận, Gia tộc Rothschild ngày nay được đồn đoán đang nắm giữ một khối tài sản khổng lồ trị giá 350 tỷ đô trên khắp các khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng con số này còn quá nhỏ so với những gì mà Rothschild đã xây dựng từ xưa đến nay. Nếu xét trong hệ thống các gia tộc lớn thì Rothschild được cho là gia tộc hàng đầu và có sự ảnh hưởng lớn trên thế giới. Thậm chí “Rothschild” đã được dùng để định nghĩa cho sự quyền lực và giàu có chưa từng ai có thể làm nên được.

2. Gia tộc Rothschild khởi đầu như thế nào?

Gia tộc Rothschild bắt đầu xuất hiện và hình thành vào thế kỷ 16. Xuất phát điểm của gia tộc chính là từ nhân viên của ngân hàng. Tại thời điểm này, người Do Thái luôn bị phân biệt đối xử dưới thời Đức. Điều kiện sống của họ rất thấp và bị quản lý trong một khu vực cụ thể. Có lẽ chính điều này đã tạo nên sức mạnh cho Amschel. Lĩnh vực tài chính là nơi khởi nghiệp của ông và từ đó giúp gia đình và những người cùng số phận thoát nghèo. Từ việc sống ở những nơi khó khăn, khu ổ chuột, Amschel cùng gia đình đưa gia tộc Rothschild trở thành tên tuổi có tiếng và ảnh hưởng nhất cho đến nay. Hiện tại vẫn chưa có bộ phim về gia tộc Rothschild.

gia tộc Rothschild
Khởi đầu của một gia đình gặp nhiều khó khăn

Vào thời điểm thế kỷ 19, cũng chính là lúc mà Gia tộc Rothschild đứng trên đỉnh cao của tiền bạc và quyền lực. Lúc này, rất nhiều người đã cho rằng số tài sản của Rothschild sở hữu đang lớn nhất trên thế giới trong chiều dài lịch sử. Nhiều nguồn tin đồn đoán rằng, khối tài sản này đã được chia cho toàn bộ các thành viên và đã giảm đi khá nhiều. Mặc dù tại thời điểm này, các doanh nghiệp thuộc Gia tộc Rothschild không còn lớn như trước đây. Nhưng họ đều có mặt trong hầu hết những lĩnh vực kinh tế quan trọng như: sản xuất rượu, nông nghiệp, ngân hàng, năng lượng, khai thác mỏ và từ thiện…

3. Điều gì khiến gia tộc Rothschild giàu có như vậy?

Rothschild là một trong những cái tên đi đầu trong xu hướng tài chính quốc tế. Ông tổ của Rothschild là Mayer Amschel Rothschild là người đầu tiên đã tạo nên một ngân hàng và giúp gia đình cùng người Do Thái thoát khỏi khó khăn. Chính vì thế mà Mayer Amschel Rothschild trở thành người có sức ảnh hưởng lớn mọi thời đại do Forbes bình chọn. Ông cũng chính là người đã tạo nên được mô hình của hệ thống tài chính ngân hàng hiện nay. Tại thời điểm này, Amschel đã hiểu được cách dùng tiền để kiếm tiền như thế nào.

Trong những khoảng thời gian đầu khởi nghiệp, ông triển khai quá trình trao đổi các loại tiền tệ giữa các nước trong khu vực Châu Âu. Điều này nhằm để phục vụ những đối tượng giàu có như công chúa và hoàng tử của các quốc gia. Những sự kiện thay đổi lớn trong lịch sử dù là công nghệ hay cách mạng đều như mang lại sức mạnh cho Mayer.

gia tộc Rothschild
Sự nhạy bén của Mayer đối với thời cuộc

Cụ thể, trong thời kỳ Pháp diễn ra cuộc cách mạng, Mayer đã tận dụng được nó để mang nguồn tiền từ Anh để hỗ trợ nước Áo. Cũng chính vì sự nhạy bén này mà tại thời kỳ công nghiệp phát triển, ông cùng các doanh nghiệp của mình đã đón đầu xu hướng dệt may tại Anh với quy mô khổng lồ. Giúp việc bên cạnh ông là 5 người con trai. Đây là 5 cánh tay đắc lực của ông giúp gia tộc hướng đến những thị trường lớn và trọng yếu như London, Pháp, Vienna, Naples, Frankfurt… Đây là những bước đầu trong sự nghiệp phát triển hệ thống tài chính lớn trên thế giới của gia tộc Rothschild.

Mặc dù 5 hệ thống tài chính này tồn tại độc lập ở các vị trí khác nhau. Nhưng xét một cách kỹ càng thì mối liên kết của nó rất chặt chẽ trong một hệ thống. Chính vì thế, nó có thể tạo nên được nhiều biến động và ảnh hưởng lớn đến với hệ thống tài chính của khu vực Châu Âu tại thời điểm này.

Chính vì sự giàu có này cùng nỗi sợ phân tán tài sản thành nhiều phần khi diễn ra hôn nhân. Mayer đã có những quy định về việc thừa kế. Cụ thể Mayer đã không cho những đứa con gái, cháu gái thừa hưởng trực tiếp tài sản của gia đình. Không những thế, hôn nhân cận huyết còn được Rothschild chấp nhận nhằm kiểm soát dòng tài sản. Chính vì thế mà sức mạnh và khả năng tài chính của Rothschild đã vượt ra ngoài châu Âu và vươn đến châu Mỹ trong lĩnh vực tiền tệ thế giới.

Tại thời điểm này một số những nhà báo cũng đã có mô tả tầm ảnh hưởng bởi quy mô lớn mà Rothschild đã xây dựng. Nhiều nhà báo đã cho rằng N.M.Rothschild là ngân hàng có thể tạo ra sự biến động lớn trong thị trường tài chính tại thế kỷ 19 khi tổ chức này có thể can thiệp dễ dàng vào trái phiếu quốc tế.

4. Gia tộc rothschild ngày nay như thế nào?

Gia tộc Rothschild ngày nay không còn lớn như thời điểm thế kỷ 19. Nhưng nhìn chung các hậu duệ đời sau vẫn đạt được sự thành công nhất định trong các lĩnh vực mà họ tham gia. Trong đó, Nathaniel ‘Nat’ Rothschild chính là người con trai duy nhất của gia tộc Rothschild hiện nay, con của Serena Mary Dunn và Jacob Rothschild. Ông hiện tại đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính dưới tên tổ chức là JNR Limited. Chuyên tư vấn giao dịch các nhóm tài nguyên tại những thị trường chưa phát triển.

Ngoài Nathaniel ‘Nat’ Rothschild, thì hiện tại gia tộc này vẫn còn nhiều cái tên khác đó là Victoria Katherine Rothschild, Robert Baron Rothschild, Hannah Rothschild. Mặc dù không được nhiều người biết đến như thời kỳ còn ở đỉnh cao. Nhưng một điều phải thừa nhận rằng, Rothschild đã ghi tên mình trong lịch sử khi trở thành một cái tên tạo nên sức ảnh hưởng lớn cho cả thế giới. Trong trường hợp không tồn tại Rothschild, có lẻ nước Anh và Châu Âu bây giờ đã có những điểm rất khác.

5. Tổng kết

Có thể nói trong lĩnh vực tài chính trong thế kỷ 19, tại Châu Âu có lẽ không một ai là không biết đến gia tộc Rothschild. Sức ảnh hưởng lớn bởi hệ thống ngân hàng được xây dựng với quy mô khắp thế giới. Chính vì thế mà khối tài sản khổng lồ mà Rothschild tạo nên được đã góp phần mang tên tuổi của gia tộc này vươn xa khắp mọi nơi và vẫn còn lại cho đến ngày hôm nay.

Google search engine