Hạn mức thẻ tín dụng có thể sử dụng tối đa là bao nhiêu?

Có thể nói với thẻ tín dụng thì hạn mức thẻ tín dụng có ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến điểm tín dụng trong thẻ của bạn. Nếu bạn đang muốn mở một thẻ tín dụng cho mình thì việc tìm hiểu về hạn phức của loại thẻ này là vô cùng cần thiết. Vậy hạn mức thẻ tín dụng là gì? Câu trả lời cho vấn đề liên quan đến thẻ tín dụng sẽ có ngay sau đây.

Định nghĩa về hạn mức thẻ tín dụng?

Hạn mức tín dụng
Hạn mức tín dụng

Số tiền tối đa mà bạn có thể dùng để trả, thanh toán một việc gì đó bằng thẻ tín dụng mà không chịu phạt được gọi là hạn mức thẻ tín dụng. Tuy nhiên, nếu bạn thanh toán vượt mức này thì bạn phải chịu thêm các chi phí khác.

Hạn mức tín dụng có bị tác động bởi những yếu tố khác không?

Trên thực tế, hạn mức tín dụng chịu tác động từ rất nhiều yếu tố khác nhau. 

Bạn sẽ có hạn mức thấp nếu bạn là người chưa có thu nhập cao, mới bắt đầu sử dụng thẻ hoặc có nhiều nợ nần. Những đặc điểm này đã thể hiện được rằng thẻ tín dụng không chỉ đơn giản để thanh toán mà nó có thể được hiểu như vay ngân hàng với thủ tục đơn giản và nhanh chóng lại linh hoạt. 

Tương tự như vay ngân hàng, thì bạn sẽ có được hạn mức cao nếu sự uy tín và đáng tin cậy của bạn cao hơn như bạn có tài sản đảm bảo để có thể sử dụng hạn mức tín dụng cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được khả năng của mình thì bạn vẫn có thể yêu cầu ngân hàng nâng hạn mức của bạn lên.

Hiện nay bạn sẽ không thể biết được bạn sẽ được sử dụng thẻ tín dụng có hạn mức bao nhiêu nếu bạn chưa từng đăng ký thẻ tín dụng trước đó. Và hạn mức này không phải là một con số cố định bởi sau khi bạn sử dụng được một khoản thời gian, ngân hàng có thể tự xem xét và nâng hạn mức lên hoặc bạn có thể chủ động yêu cầu xét duyệt lại hạn mức của mình.

hạn mức thẻ tín dụng
Hạn mức tín dụng cũng có thể bị thay đổi

Sau đây là một số yếu tố có thể tác động đến hạn mức tín dụng của người sử dụng như:

  • Phụ thuộc và mức thu nhập cố định của bạn qua tài khoản ngân hàng, có dấu chứng nhận công ty nếu đó là tiền mặt và bạn cần đảm bảo số tiền này phải ổn định và lâu dài.
  • Hạn mức có thể thấp, cao dựa vào bảo hiểm nhân thọ, sổ tiết kiệm nhà cửa hay ô tô của bạn. Vì đây có thể dùng như một tài sản đảm bảo của bạn khi vay ngân hàng dưới hình thức thẻ tín dụng.
  • Xác định theo độ đáng tin cậy, uy tín của bạn tại ngân hàng bạn mở thẻ hoặc các ngân hàng khác như bạn không có bất kỳ nợ xấu nào,… Dựa vào lịch sử mà bạn đã sử dụng tín dụ trước đó (từ CIC). Ngân hàng sẽ bắt đầu đánh giá về mức hạn mức mà bạn có thể mở.

Làm sao để nâng được hạn mức của thẻ tín dụng?

Về cách nâng hạn mức tín dụng thì mỏi ngân hàng sẽ đưa ra các quy định về việc tăng giảm khác nhau do đó bạn không thể biết được khi nào sẽ tăng hay tăng bao nhiêu. Vì vậy nếu bạn muốn nâng hạn mức khi ngân hàng chưa tự động tăng thì bạn có thể gửi yêu cầu nâng hạn mức cho các nhân viên của ngân hàng đó. Sau đó ngân hàng sẽ bắt đầu xem xét lại lịch sử tín dụng, tài sản đảm bảo cũng như mức thu nhập cố định của bạn trên thực tế.

Khi có đầy đủ chứng cứ liên quan mà bạn đã cung cấp thì họ sẽ thực hiện quy trình và có thông báo về việc yêu cầu của bạn được chấp thuận hay không. Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng của mình tốt và sạch thì cũng là một bí quyết giúp bạn có nhiều khả năng được tăng hạn mức tín dụng.

Bên cạnh yêu cầu cố định thì nhiều ngân hàng ngày nay tạo điều kiện nhiều nhất có thể cho người dùng khi cho phép người sử dụng thẻ tín dụng được phép tăng hạn mức khi họ có nhu cầu đột xuất. Tuy nhiên, hạn mức đầy không kéo dài mà chỉ tồn tại trong thời gian ngắn theo quy định của từng ngân hàng sau đó sẽ trở về hạn mức cũ.

Ngoài việc nâng hạn mức thì người sử dụng cũng được phép yêu cầu giảm hạn mức tín dụng của mình. Có thể nhằm giảm chi tiêu hoặc có mong muốn khác thì khi bạn yêu cầu vẫn được các ngân hàng thực thiện. So với tăng thì yêu cầu giảm sẽ được các ngân hàng chấp thuận dễ dàng hơn, người sử dụng có thể chỉ cần gọi điện thông báo hoặc ra chi nhánh, văn phòng điền đơn là có thể được duyệt ngay.

Cách nâng hạn mức tín dụng
Cách nâng hạn mức tín dụng

Hạn mức thẻ tín dụng có thể cho người sử dụng tối đa là bao nhiêu?

Hiện nay, nhiều tổ chức tín dụng sẽ cho phép bạn được quyền dùng thẻ tín dụng để thanh toán hết 100% bạn mức của thẻ đó nhưng chỉ được phép rút 50% của hạn mức nếu bạn muốn rút tiền mặt.

Bạn cần phải biết rằng hầu hết các tổ chức tín dụng ở Việt Nam hiện nay đều không cho phép người sử dụng vượt quá hạn mức tín dụng, nếu có thì nó phải phù hợp với quy định và trong giới hạn được cho phép. Và để có thể vượt giới hạn bạn cũng cần phải có lịch sử sử dụng thẻ tín dụng tốt trước đó. Cũng như đám ứng đủ các điều kiện sau:

  • 3 năm liên tục và gần nhất không có nợ xấu, các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành phải đáp ứng được đầy đủ.
  • Nhằm thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội và được ngân hàng phê duyệt thì được phép nâng hạn mức để làm vốn. Những dự án này phải trải qua quá trình thẩm định của các chuyên ngân thuộc ngân hàng về tín khả thi, khả năng mà khách hàng có trả được nợ hay không, dự án này có đáp ứng được các quy định về xây dựng, đầu tư của pháp luật hay không, nó còn phù hợp với kế hoạch sản xuất kinh doanh hay không? hoặc đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ cơ quan có thẩm quyền chưa?,…

Có thể nói rằng để sử dụng vượt mức cho phép của hạn mức tín dụng không phải là chuyện đơn giản và phải trải qua nhiều quy trình và thủ tục khá phức tạp. Bởi điều này nhằm mục đích bảo vệ tài sản cho các tổ chức tín dụng.

Thông thường thẻ tín dụng cơ bản sẽ có hạn mức sử dụng dưới 200 triệu đồng. Tuy nhiên với Black Card hay còn gọi là thẻ tín dụng cao cấp (mỗi ngân hàng sẽ có cách gọi riêng về loại thẻ này) thì sẽ có hạn mức vô cùng cao và có thể lên tới hàng tỷ đồng và thậm chí là không giới hạn. Bên cạnh đó Black Card còn kèm theo nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn và đặc biệt. Tuy nhiên không phải khách hàng nào đủ điều kiện hoặc được ngân hàng cấp cho loại thẻ cao cấp này và cũng không phải bất kỳ ngân hàng nào cung cấp được black card.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin kiến thức cơ bản về hạn mức thẻ tín dụng mà bạn có thể tham khảo. Để đảm bảo và nhằm hiểu rõ hơn bạn có thể liên hệ ngân hàng hoặc đến trực tiếp các ngân hàng bạn cần mở để được tư vấn trực tiếp, rõ ràng hơn. Và mỗi ngân hàng sẽ có các chính sách và quy định khác nhau về hạn mức tín dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và rõ nét hơn về thẻ tín dụng cũng như hạn mức thẻ tín dụng là gì. Từ đó có thể đưa ra các quyết định phù hợp cho việc có nên mở hay không thẻ tín dụng.

Google search engine