Những điều cần biết trước khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Đối với những người dân vùng xa, vùng quê chưa phát triển nhiều về các lĩnh vực đầu tư. Những nguồn tiền của họ có được thường sẽ tập trung vào việc gửi ngân hàng để tiết kiệm. Điều này vừa an toàn cho số tiền của mình hơn nữa lại còn tạo ra được lợi nhuận tương đối. Những hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng ngày nay cũng rất đa dạng để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu cách gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất.

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Đây là hình thức đầu tư được đón nhận trong phần lớn người dân bởi tính rủi ro thấp và mức độ an toàn cao. Đối với người dân vùng quê xa xôi, thì việc gửi tiết kiệm ngân hàng được lựa chọn nhiều hơn. Theo đó, mức lãi suất nhận được sẽ dựa vào vào kỳ hạn tiền gửi.

Gửi tiền ngân hàng nào đảm bảo nhất?
Gửi tiền ngân hàng nào đảm bảo nhất?

Phần tiền lãi nhận được sẽ dựa vào cam kết giữa ngân hàng và khách, số tiền nhận lại sẽ được thanh toán bao gồm tiền gốc và lãi khi kết thúc kỳ hạn gửi.

Ví dụ: Trong trường hợp bạn đến ngân hàng và gửi tiết kiệm số tiền tiết kiệm là 100 triệu với kỳ hạn gửi là 12 tháng cùng mức lãi 7%/năm. Sau khi kết thúc kỳ hạn gửi tiền, số tiền mà bạn nhận lại được sẽ là 107 triệu bao gồm gốc và lãi.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng chính là khoản tiền dành ra để dự trữ khi không có mục đích sử dụng số tiền trong thời gian tới. Vì vậy khoản tiền này không phải phục vụ cho quá trình thanh toán hay chi tiêu. Một khoản lợi nhuận sẽ được ngân hàng trả cho khách hàng khi đến hạn.

1.1 Ngày đáo hạn

Ngày đáo hạn là thuật ngữ được ngân hàng sử dụng để chỉ thời điểm thanh toán cho khách hàng. Đây là thời điểm khách hàng thu lãi và tiền gốc sau khi kết thúc thời gian gửi tiền. Thu tiền về đúng thời điểm sẽ giúp khách hàng nhận được mức lãi tối ưu nhất.

Cụ thể nếu khoảng tiết kiệm của bạn có kỳ hạn trong vòng 1 tháng, theo đó ngày gửi tiền là 1/1 thì thời điểm đáo hạn rơi vào ngày cuối tháng 1 là 31/1. Lãi suất sẽ được thực hiện trả theo hợp động khi bạn đến rút tiền đúng như kỳ hạn. Trong trường hợp nếu bạn rút tiền trước khi đáo hạn, lãi suất áp dụng sẽ thấp hơn so với cam kết ban đầu.

1.2 Tất toán sổ

Khách hàng tất toán sổ chính là quá trình thu lại toàn bộ tiền đã gửi tiết kiệm ngân hàng, việc làm này có thể diễn ra trước hoặc tại thời điểm đáo hạn. Tuy nhiên, mức lãi suất tại hai thời điểm này sẽ khác nhau. Nếu trường hợp bạn rút lại tiền gửi vào trước thời gian đến hạn. Lãi suất nhận được sẽ bị giảm đi khá nhiều so với những gì đã cam kết.

Đối với những khách hàng ở các vùng nông thôn, việc dành dụm số tiền để gửi ngân hàng là toàn bộ quá trình lao động. Chính vì thế gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất luôn được người gửi rất chú trọng.

2. Các loại hình gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay

Hiện tại có rất nhiều hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng với đa dạng lãi suất và kỳ hạn cũng khác nhau. Cụ thể:

Những hình thức gửi tiền hiện nay.
Những hình thức gửi tiền hiện nay.

2.1 Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với kế hoạch gửi tiền này thì khách hàng hoàn toàn ngưng gửi bất cứ khi nào mà mình muốn. Tuy nhiên, bù lại thì lãi nhận được sẽ không hề cao. Tiền lãi sẽ được tính theo khung tỉ lệ thấp hơn rất nhiều..

2.2 Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Đối với kế hoạch gửi tiền này, thông thường kỳ hạn sẽ quyết định khá nhiều vào lãi suất cao hay thấp. Khách hàng có thể gửi tiền từ 1, 3, 5 tháng hay thậm chí là 2 năm hay 3 năm. Khung tỷ lệ lợi nhuận sẽ cao hơn đối với những trường hợp gửi tiền không có kỳ hạn.

2.3 Gửi tiết kiệm bậc thang

Kế hoạch gửi tiền này ít được sử dụng. Theo đó, khách hàng sẽ nhận được lãi suất cao khi gửi một số lượng tiền lớn. Mức tối thiểu để áp dụng cho cách gửi này là 100 triệu.

2.4 Gửi góp tích luỹ

Cách gửi tiền này giúp khách hàng có thể bổ sung thêm tiền vào kế hoạch gửi bất cứ khi nào có nhu cầu, miễn sao vẫn còn trong kỳ hạn gửi tiền.

3. Gửi tiền ngân hàng nào đảm bảo nhất?

Điều đầu tiên mà bất cứ ai gửi tiết kiệm cũng quan tâm đó là độ an toàn cho khoản tiền, sau đó là lợi nhuận mà khoản tiền gửi có được. Về góc độ an toàn thì tiêu chí để đánh giá vấn đề này được căn cứ vào nhiều yếu tố như lịch sử hoạt động, quá trình giao dịch có xảy ra những sự kiện sai phạm không, quy mô của ngân hàng, các dịch vụ có đảm bảo hay không…

Ngân hàng nào gửi tiền an toàn nhất?
Ngân hàng nào gửi tiền an toàn nhất?

Nhưng trong thực tế thì khi gửi tiền tiết kiệm đa số khách hàng chỉ quan tâm về lãi suất ở nơi nào cao hơn để có được tiền lời tốt nhất khi đáo hạn. Một vài những ngân hàng nhỏ thường sẽ có mức lãi hấp dẫn người gửi tiền hơn. Tuy nhiên, những rủi ro mà khách hàng phải đối mặt sẽ phần nào đó lớn hơn rất nhiều. Đặc biệt là thời điểm kinh tế có nhiều sự biến động trong thời gian qua.

Trong năm 2022, những ngân hàng uy tín, an toàn cho khách hàng có thể gửi tiền vào và nhận được mức lãi khá tốt có thể kể tên đến như: Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, Techcombank, MB Bank….

4. Làm thế nào để gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất?

Thông thường các gói gửi tiền sẽ có mức lãi cao khi kỳ hạn gửi tiền càng dài. Kỳ hạn từ 1 đến 3 năm sẽ có mức lãi cao nhất. Nhưng chúng ta cần phải tính đến chi phí cơ hội. Với số tiền gửi đó khách hàng có thể đầu tư vào thị trường khác với mức lãi lớn hơn.

Không nên dồn hết tiền vào một sổ tiết kiệm. Điều này sẽ giúp bạn tránh đi trường hợp mất lãi suất khi cần sử dụng tiền khẩn cấp. Nên đa dạng hóa sổ tiết kiệm để có thể dùng tiền một cách linh hoạt mà vẫn nhận được lãi suất tốt.

Mỗi ngân hàng có mức lãi suất khác nhau vì thế không phải ngân hàng nào uy tín cũng có lãi suất cao. Ngược lại ngân hàng có lãi suất cao thì sẽ có quy mô không lớn bằng. Điều này dễ thấy khi những ngân hàng lớn, có sự uy tín cao trong thị trường tài chính thì lãi suất lại không cao. Nếu muốn lãi suất tốt thì các ngân hàng mới thành lập hoặc có quy mô chưa lớn sẽ nhận được ưu đãi nhiều hơn.

Ngày nay, hình thức gửi tiền trực tuyến được áp dụng mức lãi có phần cao hơn so với việc gửi tại các quầy giao dịch. Đa số ngân hàng tại thời điểm này đều thực hiện cộng thêm lãi cho các trường hợp gửi tiết kiệm online. Con số cộng thêm này thường sẽ giao động từ 0,2 đến 0,3% cho với lãi suất quy định.

Nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền trước khi gửi để trong quá trình gửi không gặp những tình huống phải rút lại liền làm số lãi nhận được bị mất đi. Trong trường hợp này bạn có thể đa dạng danh mục gửi tiền bằng cách gửi ở nhiều ngân hàng khác nhau. Như vậy sẽ có sự chủ động cao hơn trong khả năng sử dụng tiền.

5. Tổng kết

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách đầu tư ít chịu những rủi ro và để đảm bảo an toàn cho khoản tiền của người gửi. Hình thức này được nhiều người đón nhận, tuy nhiên xét về hiệu quả dưới góc nhìn đầu tư thì gửi ngân hàng là phương pháp mang lại lợi nhuận không hề cao.

Google search engine