Gas là gì? Gas limit là gì và các đặc điểm chi tiết cần biết

Là một nhà đầu tư ở lĩnh vực đầu tư tiền ảo thì chắc chắn ai cũng phải một lần nghe đến khái niệm Gas Limit và Gas Price. Đây được xem là một trong số các khía cạnh cực kỳ nổi trội trong những hoạt động ở cả hệ thống của Ethereum. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về khái niệm Gas là gì, Gas limit là gì cùng những đặc điểm cơ bản.

1. Tìm hiểu Gas là gì?

Trước khi tìm hiểu về Gas Price và Gas limit là gì thì cần phải tìm hiểu được Gas là gì vì đây là khái niệm cơ bản. Gas là khái niệm của một đơn vị nhằm đo lường việc tính toán của những giao dịch hay hợp đồng thông minh thuộc hệ thống của Ethereum.

Để dễ hiểu hơn thì nền tảng này tiến hành khá giống với việc KW có mặt là đơn vị nhằm tính toán được lượng điện năng sử dụng. Khi lượng điện mà một hộ gia đình sử dụng không đo lường trực tiếp qua tiền mặt mà sẽ được tính bởi kWH hay KW/h và từ đây tính toán ra số tiền phải thanh toán. Điều này tương tự như ở hệ thống Ethereum, mọi thứ đều phải đi qua trung gian là Gas nhằm đổi ra đồng coin.

Khối lượng Gas ở các giao dịch là khác nhau, mà nó bị ảnh hưởng bởi đa dạng các khía cạnh. Một trường hợp để nhà đầu tư dễ hiểu hơn đó là một giao dịch sẽ được thực hiện chi tiết là gửi ETH từ địa điểm này đến địa điểm khác, sẽ cần phải tốn 21,000 gas. Tuy nhiên khi là giao dịch gửi token ICO qua ví MyEtherWallet thì cần đo lường nhiều hơn, do đó mà ngưỡng phí cũng lớn hơn.

Gas limit
Tìm hiểu Gas là gì và Gas limit là gì?

2. Tìm hiểu về Gas Limit là gì?

Sau khi đã đi qua về khái niệm Gas là gì thì khi tìm hiểu về Gas Limit cũng sẽ dễ hiểu hơn nhiều. Để tìm hiểu chi tiết về khái niệm này thì toàn bộ thông tin sẽ có ở dưới.

Gas Limit hoặc dịch ra là Giới hạn Gas tức là mức Gas cao nhất mà bạn có thể trả cho một giao dịch chi tiết nào đó mà họ tiến hành.

Gas Limit khi ở một ngưỡng lớn hơn thì tức là công việc đo lường cũng phải cần tiến hành nhiều hơn nhằm tiến hành hợp đồng thông minh. Dựa trên tiêu chuẩn thì việc tiến hành giao dịch chuyển đi ETH thì mức Gas Limit là 21.000 Gas.

Mức độ rắc rối của những lệnh mà nhà đầu tư cần tiến hành sẽ đi cùng chiều với mức gas mà họ cần thanh toán. Tức là nhà đầu tư sẽ chi số tiền cao hơn với các lệnh cần có sự tính toán rắc rối hơn, đây là yếu tố dễ dàng thấy được khi gia nhập vào ICO. Những dự án này sẽ cần nhà đầu tư gửi đi ETH của mình với những hợp đồng thông minh hay việc rút tiền từ ICO này khi chịu ngưỡng phí giao dịch lớn hơn nhiều so với mức Gas Limit mặc định ban đầu là 21.000 Gas.

Để có thể lý giải cho việc này thì cũng khá đơn giản, khi những smart contract từ ICO sở hữu những dòng lệnh có tính chất rắc rối so với bình thường, tương tự như việc nó cần phải đo lường nhiều hơn bình thường, trong khi việc gửi ETH đến một ví khác là hành động có tính chất khá đơn giản.

Với vai trò là để bảo vệ các nhà đầu tư không bị trường hợp cạn kiệt tiền vì gặp những lỗi code hoặc lỗi ở những hợp đồng thông minh, Gas Limit được vận hành dưới một cơ chế khá bảo đảm.

Điều gì xảy ra khi đặt Gas Limit quá thấp?

Nếu Gas Limit ở ngưỡng quá thấp, yếu tố này sẽ tác động đến việc xác thực giao dịch của nhà đầu tư qua miner. Chi tiết là lúc đầu khi giao dịch vẫn được các miner tiến hành như bình thường. Nhưng do Gas Limit quá thấp nên nếu Gas quá thấp thì miner sẽ dừng việc xác thực giao dịch nhà đầu tư.

Và dĩ nhiên lúc này hệ thống blockchain sẽ không ghi giao dịch của nhà đầu tư đã thành công. Mức ETH của họ dĩ nhiên sẽ vẫn còn ở trong ví do giao dịch đó không thể tiến hành được.

Bên cạnh đó, số Gas của nhà đầu tư được dùng với giao dịch này tuy là thất bại tuy nhiên cũng được giữ lại bởi miner, hay có thể được hoàn trả tuy nhiên chỉ có 1 phần.

Điều gì xảy ra khi đặt Gas Limit quá cao?

Khi những thợ đào sở hữu 2 sự lựa chọn: Giao dịch A có ngưỡng Gas Limit là 42.000 Gas, Giao dịch B và C có ngưỡng Gas Limit là 21.000. Khi đó thợ đào sẽ chọn ra giao dịch nào để tiến hành? câu trả lời có khả năng là tình huống của giao dịch A hay B&C, tuy nhiên tình huống thứ 2 xét về khía cạnh kinh tế có ý nghĩa hơn nhiều.

Do khi chọn giao dịch số 1 thì miner sau khi hoàn tất việc đào sẽ hoàn trả cho nhà đầu tư số Gas chưa sử dụng, còn lựa chọn thứ 2 thì họ gần như sử dụng mức Gas Limit cao nhất mà không còn gì. Vậy thì có thể thấy B&C là giao dịch có giá trị hơn A.

Đây sẽ là đáp án cho câu hỏi vì sao không nên để ngưỡng Gas Limit quá lớn như vậy mà chỉ nên đặt cao hơn một chút so với ngưỡng tiêu chuẩn, và với các giao dịch cần thiết phải làm điều đó nhằm được chắc chắn hơn.

Gas limit
Các thông tin về Gas Limit

3. Tìm hiểu về Gas Price là gì ?

Đó là các thông tin chi tiết về Gas Limit, sau đây sẽ là các thông tin về một khái niệm cũng quan trọng không kém là Gas Price.

3.1 Tổng quan về Gas Price

Gas Price được dịch ra tiếng Việt thì tức là giá Gas, nó có dính đến số lượng Ether mà nhà đầu tư có thể thanh toán với từng đơn vị Gwei hay Gas, đều là cách thức tính toán với từng đơn vị Gas. Có thể nói một cách dễ hiểu thì giá Gas gần giống với số tiền cần thanh toán với từng lít xăng.

3.2 Làm quen với các khái niệm liên quan đến Gas Price

Median Wait (s): đây được xem là thời gian phải đợi bình quân với từng giao dịch duy nhất đo lường bằng giây.

Median Wait (blocks): đây là thời gian để đợi bình quân với từng giao dịch ở những block.

Std (Standard) Cost for Transfer: đây được xem là ngưỡng phí bình quân cần thanh toán nhằm gửi ETH với giao dịch ưu tiên dựa trên tiêu chuẩn và nó được đo lường qua USD, thời gian phải đợi nhỏ hơn 5 phút.

4. Khi Gas được hoàn trả thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Số lượng Gas không đồng nghĩa với việc không thể hoàn trả. Trong số này có 2 lệnh chắc chắn rằng nhà đầu tư có thể hoàn lại Gas: gọi là Suicide, lệnh này sẽ giết đi các smart contract, và mức Gas mà nhà đầu tư nhận lại được sẽ là 24.000 Gas. Và SSTORE (nó có nhiệm vụ xoá đi bộ nhớ, qua đây mà hỗ trợ nhà đầu tư có thể nhận lại mức 15.000 Gas.

Gas limit
Chuyện gì sẽ xảy ra khi gas bị hoàn trả?

Có thể thấy Gas được xem là tiền thưởng của miner, nó phản ánh được các công sức mà họ đã đo lường cho công việc. Do đó, dĩ nhiên là không phải tùy ý có thể hoàn trả cho nhà đầu tư. Để diễn ra điều này thì có một yếu tố cần phải được thêm như sau: Gas được hoàn lại không được cao hơn một nửa số lượng Gas được dùng toàn bộ ở việc đo lường với những giao dịch.

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm gas cũng như gas limit và gas price mà nhà đầu tư cần quan tâm. Ở lĩnh vực đầu tư trên thị trường tiền ảo mà cụ thể là ở hệ thống của Ethereum thì đây là các khái niệm cơ bản cần phải biết để bắt đầu giao dịch trên sàn mua bán này.

Google search engine