FTM coin là gì? Đánh giá đồng FTM chi tiết và các ưu điểm

FTM coin hay Fantom là một trong số các dự án tiền ảo có sự đánh giá tốt khi mà có được công nghệ nổi bật ngày nay. Nhưng sau thời điểm mà Andre Cronje tuyên bố việc rời dự án làm cho đồng FTM bị tác động khá lớn nhiều người mất niềm tin cho dự án này. Ngày nay thì đồng FTM được giao dịch ở mức giá nhỏ hơn nhiều so với ngưỡng giá cao nhất đã từng chạm đến trước đây. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về dự án FTM coin là gì và các ưu điểm nổi trội của dự án.

1. Dự án Fantom (FTM coin) là gì?

FTM coin là một trong số các chuỗi khối cải tiến nhằm đưa ra hệ thống nhằm hình thành  ra những ứng dụng phi tập trung cùng với những tài sản điện tử không thay thế được. FTM dùng cơ chế Lachesis, đây là một dạng thuật toán đồng thuận aBFT cải tiến dựa trên DAG

Điều này làm cho những chuỗi khối được hình thành dựa vào Fantom có các đặc điểm là bảo đảm an toàn, nhanh, và có tính mở rộng cao.

Khác hẳn với đa phần những hệ thống bị phụ thuộc vào ETH thì FTM coin đưa ra những dạng smart contract cải tiến hơn. Nói một cách nôm na thì nó sở hữu các yếu tố tốt nhất từ những hợp đồng thông minh như của ETH, tuy nhiên lại thêm vào đó nhiều đặc điểm hay và có giá trị khác.

Một điểm đặc biệt là FTM coin có khả năng xử lý một vài vấn đề lớn ở tình huống mà tiền ảo cũng như các hợp đồng thông minh nhất là về mảng tốc độ giao dịch. Những nhà phát triển ở dự án này đã đưa ra tuyên bố họ giảm đi thời gian đầu tư ở hệ thống này giảm còn dưới 2 giây.

Giới thiệu về dự án FTM coin là gì?
Giới thiệu về dự án FTM coin là gì?

2. FTM coin là gì?

Tương tự với những hệ thống đầu tư tiền ảo khác thì FTM sở hữu một dạng tiền gốc và đây là đồng token FTM.

FTM coin là đồng tiền chính ở hệ thống của Fantom, bên cạnh việc là một đồng tiền ảo nhằm đầu tư ở thị trường tài chính thì đồng coin này còn hỗ trợ cho nền tảng cua Fantom phát triển tối ưu và lành mạnh nhất.

Tuy là đồng FTM có một chuỗi khối tiêu chuẩn riêng, tuy nhiên lại thích ứng với một vài những chuỗi khối khác. Chi tiết thì ngày nay token đó tồn tại ở 3 hình thức.

Nhà đầu tư có thể giao dịch FTM tiêu chuẩn token ERC-20, nó được chuyển đổi tự đồng thành FTM gốc sau khi đến ví.

Hay nhà đầu tư có thể giao dịch FTM ở Binance Chain, nó sẽ dựa vào tiêu chuẩn BEP2, đây là phiên bản có khả năng được chuyển sang FTM gốc.

3. Công dụng của FTM coin là gì?

Đồng token FTM được dùng ở nền tàng Fantom cùng với những công dụng sau:

Bảo mật mạng: dự án Fantom dùng nền tảng PoS nhằm yêu cầu bên xác thực phải sở hữu FTM.

Chi trả các khoản phí: toàn bộ hành đồng được tiến hành ở hệ thống FTM đều phải thanh toán một mức phí nhỏ và được chi trả qua đồng FTM coin.

Bỏ phiếu: có được đồng FTM sẽ có quyền biểu quyết cho các vấn đề có dính đến hệ sinh thái của dự án. Cơ bản thì 1 FTM sẽ quy đổi ngang với 1 phiếu bầu.

Tài sản thế chấp: đồng token FTM có khả năng được dùng nhằm làm tài sản thế chấp ở dự án Fantom chuẩn bị ra mắt hoặc là Fantom Finance.

Đặt cược: bất cứ ai khi có được FTM còn lại sẽ có thể chuyển đổi quyền đặt cược đồng FTM với việc bảo mật hệ thống Fantom, và họ sẽ có được khoản thưởng qua phí đầu tư dựa vào số lượng FTM cá cược vào.

Đồng FTM coin có tác dụng là gì?
Đồng FTM coin có tác dụng là gì?

4. Điểm đặc biệt của Fantom – FTM coin là gì?

Nếu nhà đầu tư tìm hiểu kỹ về thị trường tiền ảo thì khái niệm hợp đồng thông minh hay smart contract là khái niệm cách mạng hoá lĩnh vực công nghiệp chuỗi khối ra sao. Hợp đồng thông minh được xem là thứ bảo đảm an toàn, bất biến và uy tín nhất. Nhưng ngay cả các nền tảng smart contract tối ưu nhất sẽ phải thiếu đi một thứ gì đó khá quan trọng là tốc độ.

Giả sử như ETH là lĩnh vực đi tiên phong ở các smart contract tuy nhiên khi có nhiều người dùng thì nó sẽ tắc nghẽn khá thường xuyên và tốn nhiều thời gian nhằm hoàn tất giao dịch, do đó làm mất đi hứng thú.

Từ đây dự án FTM coin là một dự án tiền ảo có mục tiêu đưa ra tốc độ tiến hành giao dịch nhanh chóng qua việc giảm thiểu sự phân quyền ở cơ cấu đồng thuận của nó. Điều này được tiến hành qua Lachesis, đây là phiên bản cải tiến hơn của pBFT. Ở Lachesis thì Fantom sẽ có khả năng giải quyết những giao dịch nhanh chóng hơn với khoản phí thấp.

Lachesis là cơ chế đồng thuận chú trọng nhiều hơn ở tốc độ và ít chú trọng vào việc phân cấp. Điều này khác hẳn với những giao thức còn lại, ví dụ như là PoW của Bitcoin, chú trọng về tính bảo mật và việc phân quyền hơn là tính năng mở rộng hay tốc độ giao dịch.

FTM coin là một trong số những điều mới và có sự thách thức ở các đồng tiền có hỗ trợ hợp đồng thông minh ngày nay. Có nhiều nhà nghiên cứu nhận định là FTM có khả năng nhắm đến một mục đích khá lớn đó là đưa ra tính năng thích ứng giữa toàn bộ cơ quan đầu tư ở toàn cầu. FTM đã có được khá nhiều sự quan tâm đến từ những phương tiện truyền thông và một vài người còn coi dự án này là thứ có thể đánh bại ETH, còn đặt công nghệ này lên trước cả Cardano và Solana.

Dự án FTM coin có các đặc điểm gì?
Dự án FTM coin có các đặc điểm gì?

5. Những ưu điểm nổi bật của Fantom (FTM coin)

Vậy có nên giao dịch FTM coin hay không? Điều đầu tiên đó là cần phải nhìn nhận về ưu điểm dự án này so với các dự án còn lại, dựa vào đánh giá thì FTM có ưu điểm lớn là có được công nghệ nổi bật nhất ngày nay đi cùng với nền tảng Defi đa dạng cùng cộng đồng khá lớn, chi tiết là:

FTM coin đã hình thành nên được một chuỗi khối bảo đảm uy tín: họ đã và đang làm khá tối ưu và có thể là một hệ thống đứng đầu với những NFT và dApp. Fantom được xem là hệ thống sở hữu độ bảo mật tốt: những nút xác minh của dự án này hình thành nên mạng PoS toàn thế giới và không qua bên thứ 3, khả năng bị xâm phạm rất thấp.

Chuỗi khối Fantom có độ mở rộng khá lớn: mặc dù là nhiều đồng tiền ảo có tính năng này tuy nhiên khó có thể so được với FTM, khi mà đồng FTM coin có khả năng giải quyết được rất nhiều giao dịch mỗi giây.

Chuỗi khối của FTM coin có khả năng thích ứng cùng với ETH: điều này hình thành ra nhiều cơ hội để nhà đầu tư có khả năng triển khai và vận hành ETH dApps ở FTM.

FTM đưa ra những dạng smart contract nâng cao: nó sở hữu các tính năng tối ưu cho một hợp đồng thông minh ở ETH và gồm có những đặc tính bổ sung nhằm tối ưu trải nghiệm nhà đầu tư.

FTM coin có tính linh động và có khả năng được dùng ở đa lĩnh vực: nó hỗ trợ nhà phát triển hình thành những ứng dụng cùng tài sản được dùng ở đa dạng lĩnh vực công nghiệp riêng biệt.

Lời kết

Và đó là các thông tin về dự án FTM coin là gì mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các dự án đầu tư nổi trội mà bạn có thể tham khảo trong số những dự án tiềm năng trong năm nay.

Google search engine