Fintech Là Gì? Những Thông Tin Quan Trọng Về Fintech

Trong những năm gần đây, Fintech Group gần như thống trị và tác động mạnh mẽ đến ngành tài chính. Một trong những tiện ích có được từ Fintech là việc thanh toán trực tuyến qua các ví điện tử Momo, Zalo Pay, Air Pay… và những chính sách bảo mật nghiêm ngặt nhờ sử dụng trí thông minh nhân tạo AI, Big Data và Blockchain. 

1. Fintech là gì? 

Fintech là sự kết hợp giữa công nghệ (Technology) và tài chính (Finance) để vận dụng những tiến bộ về công nghệ vào trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ giúp các hoạt động được diễn ra khoa học. Việc này đánh dấu sự phát triển của IT trong hệ thống tiền tệ.

Fintech là sự kết hợp công nghệ & tài chính
Fintech là sự kết hợp công nghệ & tài chính

Trong đó, Fintech không chỉ giúp chúng ta giao dịch thuận lợi nhờ ví điện tử mà còn có nhiều tiện ích nổi bật khác. Như các dịch vụ đầu tư, tiền mã hóa và các dịch vụ tài chính khác. Như các hình thức thanh toán, cho vay, tín dụng… được diễn ra nhanh chóng để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian của mình. 

Đến năm 2020, Fintech Group đạt tăng trưởng đến 120 tỷ USD và hứa hẹn con số lớn hơn trong những năm tiếp theo. Điều này đã đem đến niềm vui cho dân IT vì mở ra nhiều cơ hội việc làm cho họ. Bởi thế mà nhiều người quan niệm rằng học IT không sợ thất nghiệp là vậy.

Fintech không giới hạn công ty mà mình gia nhập, mở rộng hay quản lý. Tất cả những công ty mạng, điện thoại di động, phần mềm, blockchain… đều là nơi mà Fintech có thể hoạt động và tạo ra giá trị to lớn. 

Ở Việt Nam, Fintech có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Hiện nay có hơn 100 công ty tham gia cung ứng dịch vụ áp dụng Fintech, con số đó đã tăng hơn 3 lần so với năm 2017. Trong đó có rất nhiều dịch vụ phi ngân hàng và ví điện tử được cấp phép với hàng triệu người tiêu dùng. Đơn cử như Momo, Zalo Pay, thanh toán Bảo Kim, Onepay, BankGo… 

2. Sản phẩm của Fintech 

Hiện nay, Fintech Group cung cấp rất nhiều sản phẩm: đồng điện tử, ví điện tử, cho vay vốn, hỗ trợ giao dịch chứng khoán, chuyển tiền online…

2.1 Đồng điện tử 

Đồng điện tử hay tiêu biểu là Bitcoin là một trong những sản phẩm chính của Fintech. Loại tiền điện tử này có mặt trên rất nhiều sàn giao dịch khắp thế giới. Dần dần nó được công nhận là đồng tiền chung mà không cần phải qua trao đổi trung gian. 

Đồng điện tử kỹ thuật số này cho phép mọi người giao dịch ở mọi nơi có Internet. Bạn có thể kết nối bằng máy tính, smartphone để thực hiện lệnh với hàng triệu người ở toàn cầu. Bitcoin chính là sản phẩm đem lại nhiều tiếng tăm và kinh tế cho Fintech

2.2 Ví điện tử 

Không thua kém tiền điện tử, Fintech đã tạo ra các ví điện tử để phục vụ nhu cầu giao dịch tiền tệ nhanh chóng của con người. Có thể dễ dàng nhận thấy đa phần mọi người đều có app ví điện tử trên điện thoại của mình phải không nào? 

Các ví điện tử là sản phẩm của Fintech
Các ví điện tử là sản phẩm của Fintech

Ứng dụng đó như một kho tài sản khổng lồ chứa rất nhiều tiền. Chỉ bằng một vài thao tác bạn đã thực hiện chuyển tiền, rút tiền, thanh toán, vay… mà không phải thực hiện các giao dịch rườm rà tại ngân hàng. 

Momo, Ví Việt, OnePay, Zalo Pay có lẽ đã không còn xa lạ với người Việt Nam. Chúng ta vẫn đang sử dụng chỉ có điều không biết rằng nó là một trong những sản phẩm của Fintech mà thôi. 

2.3 Cho vay vốn 

Fintech có hẳn một câu lạc bộ cho vay vốn tại Hoa Kỳ. Nó có tên là Lending Club. Thông qua những app được tải về điện thoại là bạn đã có thể vay vốn. Việc áp dụng công nghệ giúp quá trình vay diễn ra nhanh chóng, giúp bạn giải quyết những vấn đề gấp. 

Ngoài ra chỉ vài thao tác, chọn mức tiền muốn vay là bạn đã có tiền vào tài khoản mà không cần phải gặp mặt trực tiếp. Hình thức này đang ngày càng phổ biến. Ở nước ta, có thể kể đến Senmo, Doctordong, Uvay, Zvay… 

Fintech cung cấp các ứng dụng vay vốn
Fintech cung cấp các ứng dụng vay vốn

2.4 Hỗ trợ giao dịch chứng khoán 

Fintech Group còn có sản phẩm giúp hỗ trợ một số giao dịch trong thị trường chứng khoán. Nếu trước đây các nhà đầu tư muốn mua bán, trao đổi cổ phiếu phải đến tận sàn giao dịch. 

Giờ đây bằng việc ứng dụng công nghệ Fintech, ở nhà bạn vẫn giao dịch hiệu quả. Mọi thứ đã có trên nền tảng Internet thông qua các website, ứng dụng hỗ trợ bạn tối đa. 

2.5 Chuyển tiền online 

Nếu trước đây bạn phải đến ngân hàng hoặc cây ATM mới chuyển tiền được thì giờ chỉ cần bằng vài cái click chuột thôi nhé. Các ngân hàng đã ứng dụng công nghệ Fintech để giúp khách hàng giao dịch nhanh hơn và giảm được lực lượng lao động.

Bạn chỉ cần tải ứng dụng Internet Banking của ngân hàng bạn đang sử dụng. Nhập thông tin tài khoản, mật khẩu là đã có thể chuyển tiền cho bất kỳ ai bạn muốn. 

3. Vì sao Fintech Group hoạt động mạnh mẽ 

Cuộc sống của chúng ta ngày càng phát triển nên ai cũng mong muốn sự tiện lợi, nhanh chóng trong mọi giao dịch để họ có thời gian làm những việc khác. Fintech Group đã đáp ứng được nhu cầu ấy khi tối ưu các giao dịch tài chính, tiền tệ qua mạng Internet. 

Mọi giao dịch trở nên đơn giản, ngắn gọn nhờ công nghệ Fintech. Vì thế người người, nhà nhà trên khắp thế giới đều tin dùng những sản phẩm được hoạt động dựa trên Fintech. Cũng từ đó, mức tăng trưởng của họ nhanh chóng gia tăng, từ 4 tỷ USD vào năm 2016 rồi lên đến 120 tỷ USD năm 2020. 

Fintech chiếm nhiều thị phần quan trọng
Fintech chiếm nhiều thị phần quan trọng

Fintech Group áp dụng những tiến bộ công nghệ sáng tạo và tiên tiến nhất hiện nay. Chắc hẳn bạn đã biết đến trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây… đó đều là những phát minh vĩ đại của con người trong thời gian gần đây. 

Vì thế những hoạt động tài chính, tiền tệ đã trở nên lỗi thời và dần nhường chỗ cho Fintech “lên ngôi”. Không biết liệu trong tương lai có phát minh nào có thể thay thế Fintech được không nhưng hiện giờ nó vẫn đang hoạt động mạnh mẽ và thu về lợi nhuận khổng lồ.

4. Những tác động của Fintech đến ngành tài chính 

Sự trỗi dậy của Fintech đã có tác động rất lớn đến ngành tài chính. Trong đó ngân hàng có ảnh hưởng nhiều nhất. Họ đã dần chuyển sang thời kỳ công nghệ số bằng những ứng dụng online để khách hàng thực hiện giao dịch trên đó thay vì ra ngân hàng. 

Từ đó tác động đến nguồn nhân lực ngành tài chính. Những người làm ngân hàng sẽ có mối lo về công việc của mình, các em sinh viên ra trường liệu có việc làm hay không. Khi mọi thứ đã dần thay đổi và nhường chỗ cho các công ty Fintech

Công ty Fintech tác động lớn đến ngành tài chính
Công ty Fintech tác động lớn đến ngành tài chính

Việc các công ty Fintech phát triển mạnh mẽ gây đe dọa đến các ngân hàng, khi Fintech dần chiếm ưu thế trong thị phần. Nhiều nhà đầu tư đã “rót tiền” vào công nghệ này vì họ nhìn thấy nhiều tiềm năng hơn những lĩnh vực tài chính truyền thống. 

Điển hình ở Việt Nam, tập đoàn lớn như FPT, Viettel, VNPT cũng đã nhanh chóng đầu tư cho các công ty Fintech. Khi các ông lớn mạnh dạn đầu tư thì đã cho thấy sức ảnh hưởng của công nghệ này.

Dù thế nhưng nhiều người cho rằng Fintech không thể thay thế ngân hàng. Vì ở những vùng xa xôi, thôn quê hay người nghèo không phải ai cũng có smartphone, vi tính và có thể sử dụng thành thạo được. 

Như vậy, dù có rất nhiều ưu điểm nổi trội nhưng công nghệ Fintech cũng có mặt hạn chế. Cùng với đó nhiều người còn bán các khóa học online để đào tạo kỹ năng bán hàng đỉnh cao, cách kiếm tiền nhanh… 

Bạn nên cảnh giác với mặt trái của Fintech để tránh mất tiền không đúng chỗ. Sự học luôn là cả một quá trình vì vậy hãy chọn thầy uy tín để giúp bạn phát triển. Thành công luôn là một con đường dài, không phải chỉ vài ba tháng mà bạn nhanh chóng thành tỷ phú, bạn nhé!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine