Đồng Tiền Euro có vai trò và nhiệm vụ gì trong nền kinh tế?

Vào tháng 1 năm 1999, một đồng tiền chung giữa nhiều quốc gia được ra đời với mục tiêu làm cho nền kinh tế, thương mại Châu Âu trở nên mạnh mẽ, phát triển nhanh hơn, tăng khả năng hội nhập với các quốc gia khác. Từ đó, nó trở thành đồng tiền song hành với đồng đô la Mỹ mang đến sự cân bằng cho nền kinh tế Thế giới. Đó chính là đồng Tiền Euro. Một đồng tiền quan trọng đang là chìa khóa của thị trường toàn cầu hiện nay.

1.Tiền Euro của nước nào?

Tiền Euro là đồng tiền được sử dụng chung ở các nước thuộc liên minh Châu Âu và một số nước khác không thuộc khối liên minh Châu Âu. Hiện nay, đồng Tiền Euro đang nằm trong TOP 10 đồng tiền giá trị nhất thế giới và được lưu trữ nhiều thứ 2 tại các quốc gia, chỉ sau đồng USD.

Ở thời điểm hiện tại, có đến 19 quốc gia sử dụng đồng tiền này làm tiền pháp định là: Bồ Đào Nha, Andorra, Áo, Bỉ, Síp, Estonia, Luxembourg, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Vatican, Ireland, Ý, Kosovo, Latvia , Monaco, Montenegro, Hà Lan, San Marino, Malta, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha. 

tiền euro
Đồng Tiền Euro

2. Quá trình hình thành và phát triển của Tiền Euro

Không phải chỉ riêng đồng tiền này, mà bất kỳ một loại tiền pháp định nào khi ra đời đều phải trải qua một quá trình của riêng nó. Với những đồng tiền được sử dụng rộng cho nhiều quốc gia như Tiền Euro, thì quá trình này lại càng cần thiết. 

Để trở thành đồng tiền chung này, đồng Euro đã trải qua ba giai đoạn, bắt đầu từ năm 1990.

2.1 Giai đoạn 1: Từ năm 1990 – 1993

Trong giai đoạn này, các nước trong khối liên minh Châu Âu phải thực hiện ba nhiệm vụ chính:

  • Ổn định chính sách tiền tệ không chỉ một quốc gia mà là nhiều quốc gia trong khối liên minh lẫn nhau. Từ đó tạo ra sự ổn định về giá cả giữa các quốc gia trong khối. Nhờ vậy, sẽ tạo ra được sự thống nhất về thị trường chung. 
  • Tiến hành xóa bỏ rào cản nhằm giúp cho việc lưu thông hàng hóa trở nên thuận lợi hơn.
  • Các quốc gia trong khối tăng cường sử dụng các biện pháp hợp tác kinh tế để hỗ trợ, cùng nhau thúc đẩy phát triển kinh tế. 

2.2 Giai đoạn 2: Từ 1994 – 1998

Ở giai đoạn này, để đạt được sự thống nhất và có được chính sách, tiếng nói chung, các quốc gia trong khối liên minh phải tích cực hỗ trợ, thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ và phát triển. Từ đó hướng đến một thị trường kinh tế ổn định và lành mạnh, là tiền để tạo ra những giá trị lâu dài và bền vững cho đồng Tiền Euro.

Cũng trong giai đoạn này, Khối liên minh Châu Âu đã xây dựng bộ máy và xác định cơ chế vận hành của ngân hàng Trung Ương. Chỉ có duy nhất ngân hàng này được phép phát hành đồng Euro. 

Tiếp đến, khi đã xác định được nơi phát hành, cơ chế vận hành, sẽ tiến hành thống nhất về tỷ giá, tên gọi và các điều kiện xét duyệt những nước nào được phép sử dụng đồng tiền này.

2.3 Giai đoạn 3: Từ tháng 1/1999 – Tháng 6/2002

Giai đoạn 3 là giai đoạn chính thức để đồng Tiền Euro đưa vào sử dụng và lưu thông trên thị trường. Mặc dù vậy, nó vẫn chỉ là đồng tiền lưu thông song hành với tiền bản tệ của các quốc gia trong liên minh Châu Âu. Sau này, dần dần mới tiến đến trở thành đồng tiền duy nhất lưu thông. 

3.Hình thái và các mệnh giá của đồng Tiền Euro

Ký hiệu tiền Euro:

Về hình thái, hiện nay đồng Euro đang duy trì ở hai trạng thái là tiền giấy và tiền xu (tiền kim loại).

Về mệnh giá, áp dụng trên đồng tiền giấy đang có 7 mệnh giá khác nhau. Mỗi một mệnh giá in trên một tờ tiền sẽ có màu sắc riêng để người dân dễ phân biệt. Bao gồm các mệnh giá: 5 EURO, 10 EURO, 20 EURO, 50 EURO, 100 EURO, 200 EURO, 500 EURO. Đặc điểm của những đồng tiền này là thể hiện đậm cấu trúc và nền kiến trúc của nền văn hóa Châu Âu qua các thời kỳ. 

Ở mặt trước sẽ in hình cổng chào của một công trình kiến trúc, mặt sau in hình chiếc cầu. Ý nghĩa của đồng tiền muốn thể hiện sự chào đón cũng như tinh thần kết nối giữa các quốc gia cùng sử dụng đồng Tiền Euro này. 

tiền euro
Hình thái của Đồng Tiền Euro

4.Các dấu hiệu nhận biết chống tiền giả của đồng Tiền Euro

Vì là đồng tiền chung giữa nhiều quốc gia, do đó, tính an toàn được đặt lên rất cao. Tránh tối đa vấn đề làm và in tiền giả để lưu thông. Các đồng Euro sẽ được thiết kế riêng biệt, có dấu hiệu riêng và có thể kiểm tra tại các chi nhánh của Ngân hàng Châu Âu. Việc kiểm tra này cũng được thực hiện theo định kỳ để kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống liên quan đến vấn đề in tiền giả. 

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều rằng, vấn đề in tiền giả đang gia tăng trong những năm gần đây. Không chỉ riêng tại Châu Âu mà tại nhiều quốc gia khác trên Thế giới. Thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi hơn. Trong đó, bao gồm cả Việt Nam. 

5.Vai trò và chức năng của đồng Tiền Euro

Sự ra đời của đồng Tiền Euro mang đến nhiều ý nghĩa. Không phải chỉ ở một quốc gia mà là cả một khối liên minh. Cùng với đó là sự cân bằng lại của nền kinh tế Thế giới, chống lại sự độc quyền của đồng USD.

Ở thời điểm đó, đồng USD đang có xu hướng ngày càng phát triển mạnh, được dùng tại nhiều quốc gia khác nhau. Đứng trước nguy cơ có thể USD là đồng tiền độc tôn, chính việc Tiền Euro ra đời đã làm giảm đi sức mạnh của USD. Góp phần phá vỡ đi thế độc tôn, mang lại sự cân bằng giữa tỷ giá tiền tệ giữa các nước. 

Phá giá đồng tiền là một trong những tác hại cực kỳ lớn gây nên tình trạng suy thoái kinh tế. Nếu khắc phục được điều này sẽ giúp rất nhiều cho các quốc gia chịu ảnh hưởng. Thêm vào đó, việc thống nhất tỷ giá và cùng chung một loại tiền tệ còn hạn chế được tình trạng trục lợi từ tỷ giá đồng tiền tại một số quốc gia. 

Nhờ có Tiền Euro, nền kinh tế của các nước Châu Âu và cụ thể là khối liên minh Châu Âu được thúc đẩy, tạo đà cho sự liên kết giữa các quốc gia khác nhau. Kéo theo đó là sự phát triển về kinh tế và tăng trưởng GDP. 

tiền euro
Vai trò của đồng Tiền Euro

6.Tại sao một số nước trong liên minh Châu Âu nhưng không dùng Tiền Euro

Đồng tiền Euro được sử dụng ở hầu hết các nước trong khối liên minh Châu Âu và một số nước không thuộc khối này. Tuy nhiên, có những nước nằm trong khối nhưng lại không sử dụng đồng tiền này. Việc này được giải thích bởi hai nguyên nhân.

Nguyên nhân thứ là do nước không đủ điều kiện để sử dụng Tiền Euro. Đây là đồng tiền chung, nhưng không có nghĩa là tất cả các quốc gia đều có thể sử dụng nó. Quốc gia đó phải đáp ứng được những điều kiện và quy định ngay từ giai đoạn hai thì mới có thể sử dụng đồng tiền này thành tiền bản tệ của đất nước mình. 

Nguyên nhân thứ hai là do đất nước đó chủ động không tham gia. Mặc dù việc tham gia vào khối liên minh sẽ mang đến nhiều lợi thế. Tuy nhiên, nó cũng có những điểm hạn chế. Khi tham gia vào đây, các nước sẽ không tự chủ và linh hoạt trong việc đối phó với các tình huống xảy ra với nền kinh tế của đất nước mình. Nó sẽ bị phụ thuộc vào chính sách của các nước khác. Việc chậm chạp ứng phó sẽ khiến cho nền kinh tế của quốc gia đó gặp nhiều khó khăn hơn. 

Tổng kết

Mặc dù không phải là đồng tiền mạnh nhất hiện nay, xong việc đồng Tiền Euro ra đời mang đến rất nhiều ý nghĩa đối với nền kinh tế thế giới. Với tỷ giá ngoại tệ của Euro hiện nay là EUR/USD = 1.033 thì EUR vẫn chiếm 1 vị thế quan trọng cho nền kinh tế của Châu Âu/ Đặc biệt là việc chống độc quyền của đồng tiền USD, mang đến sự cân bằng về tiền tệ cũng như kinh tế giữa các nước. 

Google search engine