Đồng tiền ảo Onecoin là gì? Dấu hiệu lừa đảo cần chú ý

Đồng tiền ảo Onecoin được ra mắt ở nước ta kể từ năm 2015, dự án này đã từng làm mưa làm gió ở thị trường tiền ảo. Nhưng sau một thời gian quảng cáo  thì dự án tiền ảo này lại đang mắc phải một số các nghi vấn về lừa đảo các nhà đầu tư tham gia. Tuy đã xuất hiện được một thời gian tương đối lâu, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về đồng tiền ảo này. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về dự án tiền ảo Onecoin là gì, các dấu hiệu lừa đảo và dự án này có gì hấp dẫn?

1. One coin là gì? 

One coin hay nhiều người còn dùng cách khác để gọi đồng tiền này là Onecoin. Dự án này bản chất là dự án lừa đảo đang vận hành dựa vào cơ cấu kim tự tháp Ponzi. Doanh nghiệp thành lập ra Onecoin được ra đời từ 2014, đặt trụ sở chính ở Bungari. 

Đến nay thì doanh nghiệp này vẫn đang hoạt động tự do dù là có nhiều nghi vấn lừa đảo.

Bản chất One coin khá nổi tiếng tại một số nước là do dự án tiền ảo này được quảng cáo phổ biến là doanh nghiệp bắt nguồn ở Dubai. Ngoài ra thì đây là doanh nghiệp Onecoin Network Ltd đặt trụ sở chính ở Belize. Nhưng sau 2 doanh nghiệp này bản chất chỉ là 1 người. Đây là nữ tiến sĩ Ruja Ignatova và đây là người chủ chốt đằng sau toàn bộ cách hoạt động của đồng tiền ảo Onecoin.

Những nhà sáng lập ra dự án này đã từng đưa ra tuyên bố rằng họ sẽ có khoảng hơn 3 triệu người gia nhập khắp toàn cầu và đồng tiền ảo này sẽ là đồng tiền kỹ thuật số ngang tầm với BTC. Nhưng đây chỉ là những câu nói suông và không có bằng chứng nào cho chuyện này.

Giới thiệu về đồng tiền ảo Onecoin
Giới thiệu về đồng tiền ảo Onecoin

2. Dấu hiệu lừa đảo rõ ràng của đồng tiền ảo Onecoin

Công nghệ nền tảng mập mờ

Đa phần toàn bộ những dự án đầu tư tiền ảo ngày nay đều được hình thành dựa vào công nghệ chuỗi khối tách rời. Ở dự án Onecoin, tuy là được xem là đồng tiền kỹ thuật số mà tự cho là có thể ngang hàng với BTC tuy nhiên lại không có một chuỗi khối hoàn thiện nào.

Thực tế thì dự án này không có được sự hỗ trợ đến từ bất cứ chuỗi khối hệ thống nào. Nhóm người ở sau dự án này đang thậm chí không có khả năng đưa ra mã nguồn và kỹ thuật cụ thể. Như các nhà đầu tư chuyên nghiệp cho hay thì Onecoin đã phát hành chủ yếu từ hệ thống Github.

Vậy thì công nghệ của đồng tiền ảo Onecoin đang sử dụng không có tính mở, hỗ trợ cho các nhà đầu tư gia nhập như cách họ từng nói. Nhà đầu tư dường như khó có thể quản lý giao dịch các đồng tiền của mình được thực hiện ra sao, đây có thể xem là một dự án “ma”, toàn bộ thông tin đều không rõ ràng.

One coin là dự án được quảng cáo là giới hạn mức cung tương tự BTC. Nhưng nhà đầu tư sẽ khó có thể nắm được cụ thể số coin hiện đang có là khoảng bao nhiêu, phải phát hành thế nào. Tất cả không phát hành đều từ doanh nghiệp của One coin, thích cung đến người dùng bao nhiêu tùy ý. Chỉ dựa vào khía cnahj này thì có thể thấy dự án không tính phân quyền của tiền ảo nhìn chung.

Dấu hiệu lừa đảo của One coin
Dấu hiệu lừa đảo của One coin

Đặc biệt là khi xem qua thông tin ở CoinMarketCap, đây là trang web cung cấp thông tin về tiền ảo đứng đầu toàn cầu, sẽ không thấy được thông tin của Onecoin. Câu hỏi đặt ra là nhà đầu tư đánh giá dự án bằng cách nào?

Chỉ dựa trên các thông tin này thôi có thể thấy dự án này không rõ ràng, minh bạch với người dùng.

Đội ngũ lãnh đạo dự án đều vướng nghi án lừa đảo 

Những thông tin được cung cấp từ dự án One coin khá mâu thuẫn, do dựa vào một nguồn tin uy tín thì nhà sáng lập ra dự án này là nữ tiến sĩ đã có bằng tốt nghiệp ở đại học Oxford, chuyên ngành Luật vào 2009. Tuy nhiên trên website của dự án lại đưa ra thông tin bà tốt nghiệp từ năm 2004.

Có khá nhiều thông tin khác cho rằng bà đã từng mắc phải khá nhiều những vụ lừa đảo tiền ảo khác nhau. Dự án Onecoin khá giống với dự án Bigcoin, đây cũng là một đồng coin rác bị lật bài từ lâu.

Đồng coin không có bất kỳ giá trị gì 

Dự án này tiếp cận với người dùng thông qua việc thu hút họ gia nhập khóa học đầu tư, mỗi khóa học sẽ có mức học phí khác nhau, ví dụ như là 130 EUR, 530 EUR, 1030 EUR,… phí đăng ký từ đầu đa phần là 130 EUR.

Khi gia nhập vào khóa thì nhà đầu tư sẽ được cung cấp một dạng mã thông báo token riêng nhằm thực hiện việc đào Onecoin. Ngưỡng chuyển đổi token đa phần là 0,1 EUR lấy 1 token. Giả sử như 100 EUR thì sẽ có khoảng 1000 coin.

Khi mà càng có nhiều người cùng nhau tham gia thì quy trình đào Onecoin sẽ ngày càng trở nên khó khăn. Để có thể đào coin thật nhiều thì dĩ nhiên cần mua thêm nhiều token hơn, vậy thì khoản tiền bỏ ra nhằm giao dịch tiền ảo sẽ ngày càng tăng lên.

3. ​Vì sao Onecoin vẫn có thể thu hút người tham gia? 

Rõ ràng các nghi vấn về lừa đảo rõ ràng như vậy mà dự án này vẫn đang hấp dẫn khá nhiều nhà đầu tư gia nhập. Nguyên nhân có khả năng là bắt nguồn từ lãi suất mà dự án cung cấp khá lớn. Đi kèm với đó là các chương trình quảng cáo mạnh mẽ.

Lý do mà đồng tiền ảo Onecoin vẫn thu hút người tham gia
Lý do mà đồng tiền ảo Onecoin vẫn thu hút người tham gia

Lãi suất siêu hấp dẫn

Chỉ cần nhìn qua trang web của dự án Onecoin hay một vài nhóm có liên quan thì khá dễ để có thể thấy được đồng tiền ảo Onecoin có mức lãi khá cao, ví dụ như chỉ với 1 tỷ bỏ ra có thể đem lại mức lời hàng chục tỷ.

Lúc đầu khi gia nhập đào đồng Onecoin, người dùng sẽ được thanh toán lãi đều và họ dần tin và bắt đầu bỏ nhiều tiền hơn mặc kệ các dấu hiệu lừa đảo của dự án.

Bên cạnh mức lãi suất cao thì những nhà sáng lập của Onecoin còn triển khai tích cực nhiều chương trình khen thưởng, vinh danh nhà đầu tư xuất sắc để tạo niềm tin, kéo thêm nhiều nhà đầu tư hám lợi, ít hiểu biết.

Chiến dịch quảng cáo rầm rộ

Tuy là chưa được cấp giấy phép hoạt động chính thức tuy nhiên chương trình quảng cáo mà dự án này tiến hành lại cực kỳ có quy mô. Ngoài nội dung quảng bá khá hấp dẫn nhằm đánh lừa các nhà đầu tư thiết kinh nghiệm thì dự án này còn thực hiện quảng cáo khá nhiều nhằm tạo lòng tin làm cho nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng bị hấp dẫn.

Những nhà quản lý Onecoin đã từng công bố sẽ mở quỹ One Foundation nhằm hỗ trợ cho nhiều đối tượng và có khoảng 73 trẻ em được giúp đỡ, tuy nhiên việc giúp đỡ được tiến hành thế nào thì không hề được ghi ra.

Hoa hồng giới thiệu cực khủng 

Dự án này vận hành dựa vào mô hình lừa đảo Ponzi, đồng tiền ảo Onecoin sử dụng chương trình thanh toán hoa hồng khá cao cho những người giới thiệu được thêm người gia nhập. Do đó có một số người tuy đã biết mình bị lừa vấn kéo thêm người đầu tư vào, đây là cách duy nhất để họ lấy lại số tiền mình đã bỏ ra.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dự án đồng tiền ảo Onecoin mà nhà đầu tư cần quan tâm. Có thể thấy đây là một trong số các dự án lừa đảo rõ ràng mà các nhà đầu tư nên cẩn thận, cần tìm hiểu đánh giá kỹ càng trước khi tiến hành bỏ tiền vào bất kỳ đâu.

Google search engine