Đối Chuẩn Là Gì? Tại Sao Phải Đối Chuẩn Trong Quản Lý Dự Án?

Đối chuẩn là một chỉ số quan trọng, đại diện cho nhiều mảng trong nền kinh tế hiện nay. Qua đó, doanh nghiệp có thể chọn chọc, lên kế hoạch và phân bổ tài chính hợp lý. Để biết thêm về tầm quan trọng, các bạn có thể tham khảo và trang bị hành trang kiến thức về kinh tế.

1 Đối chuẩn là gì

Đối chuẩn( Benchmarking) là kỹ thuật so sánh quá trình, số liệu về hiệu suất của tình hình hoạt động giữa các tổ chức khác nhau trong cùng lĩnh vực hoặc các lĩnh vực tương tự và giữa các bộ phận khác nhau trong cùng một tổ chức, doanh nghiệp.

đối chuẩn
Đối chuẩn là gì

Được hiểu theo các chuyên ngành khác nhau:

  • Ngành công nghệ: Đánh giá sức mạnh của phần cứng các thiết bị.
  • Ngành toán tin: đánh giá tính năng.
  • Ngành chứng khoán: chuẩn so sánh.
  • V.v…..

Đối chuẩn dùng để đo lường hiệu quả dự án nên sử dụng một đơn vị đo lường riêng biệt: Chi phí/ đơn vị; Hiệu suất/ đơn vị; Chu kì thời gian của quá trình x/ đơn vị; Số lỗi/ đơn vị. Tùy thuộc vào mục đích đề ra mà doanh nghiệp chọn đơn vị đo lường và đối tượng so sánh khác nhau.

Thông qua hoạt động đối chuẩn, tổ chức, doanh nghiệp có thể tự đánh giá điểm mạnh của bản thân so với các tổ chức doanh nghiệp khác trên thị trường để biết rõ hơn về năng lực cạnh tranh và đưa ra các phương án ngắn hạn, dài hạn phù hợp. Đồng thời cũng có thể học hỏi từ các doanh nghiệp xuất sắc nhất trong ngành hoặc ngành khác nhưng có những điểm tương tự.

2 Những lợi ích đối với tổ chức, doanh nghiệp

Lợi ích của đối chuẩn mang lại rất nhiều so với công sức và chi phí đã bỏ ra để tiến hành C. Sau quá trình so sánh, doanh nghiệp có thể dễ dàng đặt ra các mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn và lựa chọn quá trình phương án phù hợp, tối ưu nhất trong bối cảnh hiện tại và tương lai của doanh nghiệp. Ngoài ra, đối chuẩn cũng có thể trợ giúp nhiều trong các quá trình cải thiện hoạt động kinh doanh nhờ học hỏi từ các tổ chức kinh doanh thành công khác trên lĩnh vực như phân tích hoạt động kinh doanh, thiết kế lại quy trình kinh doanh phù hợp với biến động không ngừng của thị trường.

Đối chuẩn thường xuyên nhằm xem xét các xu hướng hiện tại trong dữ liệu và dự đoán được các xu hướng trong tương lai tùy thuộc vào mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra.

3 Các bên tham gia vào hoạt động đối chuẩn:

  • Bộ phận kinh doanh: Trực tiếp chịu trách nhiệm tìm kiếm các dịch vụ phù hợp và đáp ứng được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Mối quan tâm của khách hàng là tôi có thể cải thiện tình hình hoạt động mua bán và kiểm soát nhà cung cấp dịch vụ, hỗ trợ kinh doanh thông qua các dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Người sử dụng cuối cùng( công chúng): là bất kỳ ai sử dụng dịch vụ của tổ chức để tiếp cận thông tin và giao dịch với chính phủ. Lúc này mối quan tâm của họ chỉ là các dịch vụ được cải thiện như thế nào để có thể đáp ứng tối đa cho tôi.
  • Các nhà cung cấp dịch vụ theo thỏa thuận với khách hàng: Mối quan tâm duy nhất của họ là họ sẽ phải cải tiến phương pháp cung cấp dịch vụ như thế nào để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng và dịch vụ nào hiệu quả nhất về chi phí và cung cấp kịp thời đối với khách hàng.

4 Quy trình thực hiện đối chuẩn của một doanh nghiệp

4.1 Lập kế hoạch

Đây là giai đoạn đầu tiên và cũng là giai đoạn quan trọng nhất. Doanh nghiệp cần xác định rõ phương pháp đánh giá hay các chỉ số chính để đánh giá, ghi lại chi tiết phương pháp hiện nay đang tiến hành hoạt động và xác định rõ mô hình tham khảo hợp lý. Từ đó đề ra những điểm muốn cải thiện, đối thủ cạnh tranh cần so sánh và học hỏi, mục tiêu cần đạt được sau khi thực hiện.

Ghi lại chi tiết phương pháp hiện nay đang tiến hành hoạt động và xác định rõ mô hình tham khảo hợp lý.

đối chuẩn
So sánh với đối thủ cạnh tranh

4.2 Phân tích dữ liệu

Doanh nghiệp phải tiến hành thu thập dữ liệu và đánh giá một cách khách quan về những điểm yếu đang tồn tại của doanh nghiệp từ đó đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhất, khắc phục cho doanh nghiệp.

4.3 Tiến hành

Việc thu thập và xử lý thông tin phải chính xác, đánh giá khách quan về doanh nghiệp thì thông tin và quá trình đối chuẩn mới có giá trị và đạt hiệu quả cao trong quá trình cải tiến. Có như vậy mới đạt được mục tiêu đề ra khi lập kế hoạch.

4.4 Giám sát hoạt động đối chuẩn

Giám sát trong suốt quá trình thực hiện nhằm tăng hiệu quả đạt được mục tiêu đề ra. Trong quá trình thực hiện sẽ có các chỉ số thể hiện các mục tiêu trong một khung giờ nhất định. Vì vậy, cần giám sát để có những định hướng kịp thời trong quá trình đối chuẩn và cũng có thể xử lý nhanh chóng các tình huống phát sinh gây ảnh hưởng đến mục tiêu định hướng Thời gian và quá trình giám sát phụ thuộc vào thời gian đề ra mục tiêu trong lập kế hoạch ban đầu.

đối chuẩn
Giám sát quá trình thực hiện

5. Giá trị của các chỉ tiêu đối chuẩn chuẩn

Đối chuẩn chuẩn đang là một chủ đề gây tranh cãi rất nhiều, các cuộc tranh luận chủ yếu từ nhu cầu giữa đầu tư cơ bản và đầu tư theo chủ đề. Những ai theo thuyết thị trường hiệu quả( EMH) thì luôn luôn cho rằng không thể đánh bại thị trường và các chỉ số đối chuẩn nên bạn không thể lợi dụng để chiếm những tài sản đang được định giá thấp trên thị trường.

Tuy nhiên, đã có người chứng minh được họ đã đánh bại chỉ số đối chuẩn chuẩn. Quá trình này diễn ra hết sức phức tạp đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật chuyên môn cao, giám sát theo dõi chặt chẽ từng giai đoạn và bỏ ra chi phí cao. Mặc dù vậy, công nghệ ngày càng phát triển rộng rãi vào quá trình quản lý danh mục đầu tư thì việc đánh bại chỉ số chuẩn càng dễ dàng hơn.

6 Các cấp độ áp dụng

Đối chuẩn được chia làm 3 cấp độ cơ bản như sau:

  • Cấp độ hoạt động: Áp dụng cho từng cá nhân đơn vị kinh doanh riêng lẻ.

VD: Sự tham gia của những người sử dụng trong dự án.

  • Cấp độ chức năng: Áp dụng cho tất cả các bộ phận bên trong tổ chức.

VD: Quá trình cung cấp và quản lý hợp đồng.

  • Cấp độ chiến lược: Liên quan đến quá trình lập và thực hiện kế hoạch chiến lược của một tổ chức. Phương pháp này đem lại hiệu quả lâu dài cho doanh nghiệp vì vậy nếu một doanh nghiệp muốn tồn tại lâu dài trong nền kinh tế mở cửa này thì càng phải cần tiến hành cấp chiến lược thường xuyên.

          VD: Khuyến khích các nguồn cung cấp, tài trợ cho chiến lược cải thiện và phát triển.Hãy luôn tiến hành đối chuẩn với các tổ chức, doanh nghiệp đạt được nhiều thành tựu ưu tú trong ngành để bạn không bị tụt hậu lại phía sau. Hãy là người định hướng đi đầu mở ra con đường mới cho doanh nghiệp của bạn nhờ các nghiên cứu đưa ra mục tiêu định hướng phù hợp với các mốc thời gian ngắn hạn, dài hạn khác nhau để không ngừng phát triển. Thành thật đánh giá doanh nghiệp một cách khách quan để chỉ ra các lỗ hổng đang tồn tại để có phương pháp khắc phục hiệu quả. “Đối chuẩn để cải cách, để phát triển” và chỉ có đối chuẩn doanh nghiệp bạn mới theo kịp biến động không ngừng của thị trường mở.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine