Brick and Mortar là gì? Có nên đầu tư vào Brick and Mortar?

Khái niệm Brick and Mortar là gì giúp bạn phân biệt với các cửa hàng, doanh nghiệp trực tuyến. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao nó được gọi là Brick and Mortar và nó xuất hiện từ khi nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mô hình này thông qua bài viết sau đây nhé.

Khái niệm Brick and Mortar

Brick and Mortar (B&M) là một thuật ngữ dùng để chỉ một doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mà ở đó khách hàng có trực tiếp trải nghiệm, đánh giá sản phẩm vào trao đổi với người bán hàng  tại một văn phòng hoặc cửa hàng mà doanh nghiệp đó sở hữu hoặc cho thuê.

Một doanh nghiệp trực tuyến có thể phát triển sau đó sẽ quyết định mở một cửa hàng B&M tại một địa điểm nhất định. Ngược lại, một doanh nghiệp truyền thống có thể thu hẹp quy mô địa điểm để tập trung vào bán hàng trực tuyến.

Mặc dù các doanh nghiệp truyền thống và các doanh nghiệp trực tuyến có nhiều điểm khác biệt nhau, nhưng chúng thường mối quan hệ liên quan đến nhau. Một số doanh nghiệp  truyền thống có thể tích hợp công nghệ để bán hàng trực tuyến để phát triển cửa hàng góp phần tăng doanh thu mỗi kỳ.

Các cửa hàng cà phê, chi nhánh ngân hàng, cửa hàng xăng dầu, cửa hàng tạp hóa và cửa hàng quần áo tại trung tâm mua sắm đều là những ví dụ về các cửa hàng có mô hình này, giúp bạn hiểu rõ hơn brick and mortar là gì.

Mặc dù tổng chi phí liên quan đến một cửa hàng bán lẻ truyền thống cao hơn nhiều cửa hàng trực tuyến, nhưng sự cần thiết của một cửa hàng truyền thống có tỷ lệ chuyển đổi đang dần trở nên rõ rệt hơn. Thực tế ở Mỹ, doanh số bán hàng ngoại tuyến vẫn lớn hơn 10 lần so với doanh số bán hàng trực tuyến và có nhiều lý do cho điều đó mà chúng ta sẽ tìm hiểu những ưu điểm, nhược điểm của doanh nghiệp B&M dưới đây.

brick and mortar
B&M là gì

Ưu điểm, nhược điểm của các doanh nghiệp Brick and Mortar

Ưu điểm

Ưu điểm của các doanh nghiệp Brick and Mortar là gì?

Khi người mua có thể trải nghiệm sản phẩm trực tiếp, nếu có vấn đề gì thắc mắc có thể được giải đáp nhanh chóng làm gia tăng sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ  sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số đáng kể. Ví dụ như trang sức, điện thoại, máy tính, phần mềm đồ chơi tại các cửa hàng điện máy hoặc đồ ăn, thức uống tại các cửa hàng thức ăn

Một cửa hàng trưng bày đẹp mắt, nhân viên nhiệt tình hướng dẫn, nhẹ nhàng giải đáp thắc mắc của khách hàng là những điểm cộng giúp thu hút khách hàng.

Đối với đối tượng nhóm khách hàng lớn tuổi, họ thường ưa chuộng kiểu mua sắm kiểu truyền thống có thể chạm vào sản phẩm, trải nghiệm dịch vụ và kiểm tra chúng trước khi mua hàng như: thịt cá, rau củ, trái cây,… các loại đồ tươi sống. Từ đó giúp họ có sự an tâm về chất lượng sản phẩm, tin tưởng khi mua hàng.

brick and mortar
Khách hàng kiểm tra sản phẩm tại cửa hàng

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, Brick and Mortar còn có một số nhược điểm như:

Không giống như các nhà bán lẻ trực tuyến, các doanh nghiệp truyền thống phải đối mặt với các chi phí liên quan đến tiền thuê nhà, nhân viên, tiền điện nước, tiền internet, bảo trì tòa nhà, trộm cắp và các chi phí vận hành khác. Nó làm tăng chi phí cố định của bất kỳ doanh nghiệp nào vì thế các sản phẩm được bày bán trong các cửa hàng thực tế bao giờ cũng đắt hơn cửa hàng trực tuyến. Có doanh nghiệp B&M cung cấp cà phê, trà, nước uống miễn phí cho khách hàng, tất cả được tính vào chi phí giá thành bán sản phẩm, dịch vụ. Chẳng hạn như cửa hàng xe máy, cửa hàng mỹ phẩm luôn có một quầy thức uống phục vụ khách hàng

Các bà mẹ trẻ hiện nay luôn bận rộn với công việc vì thế nếu đến các cửa hàng B&M sẽ rất mất thời gian chờ đợi, xếp hàng chờ thanh toán,… Họ ưa chuộng mua sắm trực tuyến, giúp họ tiết kiệm được thời gian rất nhiều.

Vị thế của doanh nghiệp Brick and Mortar hiện nay

Mua hàng trực tuyến đã ảnh hưởng thế nào đối với các doanh nghiệp Brick and Mortar? Tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng doanh số bán lẻ, doanh số thương mại điện tử đã tăng từ 5,1% năm 2007 lên 13% vào năm 2017. Hơn 12.000 cửa hàng thực tế đã đóng cửa do các yếu tố bao gồm mở rộng quá nhiều các trung tâm thương mại, giá thuê tăng, lợi nhuận hàng quý thấp hơn chi phí.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh tế trên toàn cầu. Gap Inc. là một nhà bán lẻ quần áo và phụ kiện đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ đã có hơn 200 cửa hàng đóng cửa vào cuối năm 2020 và 75 địa điểm khác vào năm 2021. H&M – chuỗi cửa hàng thời trang của Thụy Điển đã quyết định tăng số lượng cửa hàng dự định đóng cửa từ 130 cửa hàng lên 170 sau khi công bố doanh thu nửa đầu năm giảm 23% và vào tháng 10 cho biết sẽ đóng cửa 250 cửa hàng vào năm 2021. Ở Việt Nam, nhiều cửa hàng bán lẻ cũng phải đóng cửa do không duy trì nổi tiền thuê mặt bằng và các chi phí khác.

Sự phát triển của Internet đã ảnh hưởng đáng kể đến các doanh nghiệp Brick and Mortar. Điển hình là Netflix – một nền tảng cung cấp phim trực tuyến lớn nhất thế giới. Người sử dụng có thể đăng ký thành viên và xem trực tiếp phim điện ảnh, chương trình giải trí. Sự ra đời của Netflix làm cho các công ty cho thuê đĩa DVD giảm thiểu một cách đáng kể.

Trong thời đại 4.0, cuộc sống con người ngày càng bận rộn, việc mua sắm theo cách truyền thống khiến chúng ta mất khá nhiều thời gian chọn lựa  vì thế các doanh nghiệp truyền thống ngày càng trở nên lỗi thời.

Số lượng doanh nghiệp Brick and Mortar ngày càng giảm, chỉ tăng lên khi đó là các doanh nghiệp lớn và nhà bán lẻ phát triển. Circle K là hệ thống cửa hàng tiện lợi có xuất xứ từ Mỹ, hiện nay có hơn 15.000 cửa hàng trải khắp các quốc gia, châu lục. Hiện tại ở Việt Nam có gần 300 cửa hàng ở khắp các tỉnh, thành phố. Circle K có các sản phẩm ra phục vụ các sản phẩm thiết yếu, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian. Công ty Amazon cũng đang là doanh nghiệp có cửa hàng bán lẻ. Cửa hàng bán lẻ được gọi là Amazon Go được mở ở các thành phố New York, Chicago, San Francisco,… và ở London, trong cửa hàng sẽ bày bán các mặt hàng bán chạy và được xếp hạng cao nhất từ trang web Amazon. 

Vào năm 2017, Amazon đã mua lại Whole Foods Market – là chuỗi siêu thị của Mỹ chuyên bán các sản phẩm không chứa chất béo hydro hóa và màu nhân tạo, hương liệu, chất bảo quản và chất làm ngọt. Là chuỗi cung ứng sản phẩm hữu cơ duy nhất được chứng nhận USDA tại Hoa Kỳ với giá 13,7 triệu đô. Điều này chứng tỏ mô hình B&M dù còn nhiều hạn chế nhưng vẫn giữ được vị trí quan trọng không thể thay thế trong nền kinh tế toàn cầu.

brick and mortar
Chuỗi cửa hàng bán lẻ Amazon Go

Như vậy thông qua bài viết này, hy vọng các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về các doanh nghiệp Brick and Mortar cũng như ưu điểm, nhược điểm, vị thế hiện nay trong nền kinh tế của mô hình này  ở bài viết trên sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn chính xác hơn về Brick and Mortar và đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine