Credit Facility là gì? Đặc điểm, phân loại và điều kiện cần

Trong thời gian dạo gần đây, phương pháp vay thấu chi được một vài ngân hàng đưa ra tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể hiểu về hình thức credit facility này cùng các đặc điểm có liên quan. Cùng nhu cầu vay vốn tiêu dùng đa dạng ngày nay, những ngân hàng đang ngày một đưa ra nhiều sản phẩm nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng. Hình thức vay thấu chi là một trong số đó mà không phải ai cũng hiểu. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về credit facility là gì, lợi ích và điều kiện cần.

1. Khái niệm Credit facility là gì?

Credit facility được dịch ra tiếng Việt là thấu chi tín dụng. Khái niệm này là một hình thức vay vốn được dùng phổ biến ở mảng kinh doanh hay ở tài chính doanh nghiệp. Nó hỗ trợ các công ty vay vốn rút tiền ở một khoảng thời gian mà không đăng ký lại khoản vay khi cần tiền.

Những hình thức về credit facility riêng biệt sẽ gồm có những cách thức cho vay, chương trình cảm kết, thư tín dụng và đa phần những tài khoản tín dụng bán lẻ.

Khái niệm Credit facility là gì?
Khái niệm Credit facility là gì?

2. Cách thức hoạt động của Credit facility

Credit facility được các doanh nghiệp dùng phổ biến ở thị trường tài chính như một phương thức nhằm gọi vốn với nhiều mục đích riêng biệt. Những doanh nghiệp hay tiến hành một chương trình tín dụng đi kèm với việc đóng vòng tài trợ vốn hay có thể kêu gọi vốn thông qua bán cổ phiếu từ cổ phần. Một yếu tố quan trọng cho những doanh nghiệp là sẽ kết hợp những khoản nợ ở cơ cấu vốn ra sao khi xem qua những chỉ số về tài chính vốn chủ sở hữu.

Doanh nghiệp có thể nhận lại credit facility dựa vào tài sản thế chấp có khả năng bán ra hay thay thế được mà không phải biến đổi những điều khoản từ hợp đồng đầu. Khoản thấu chi có thể sử dụng với những dự án hay phòng ban riêng biệt trong công ty và được phân chia dựa vào quyết định doanh nghiệp.

Khoảng thời gian nhằm thanh toán nợ khá linh động, tương tự như những khoản vay còn lại, nó bị ảnh hưởng bởi tình hình tín dụng các công ty và mức nợ họ thanh toán hết ở quá khứ.

3. Các loại hình credit facility:

Những hạng mục credit facility có đa dạng cách thức. Một vài thấu chi tín dụng được dùng rộng rãi gồm:

Credit Facility bán lẻ là một trong số những cách thức nhằm tài trợ cơ bản (bình thường là một cách thức cho vay hay hạn mức tín dụng) được dùng từ những nhà bán lẻ cùng doanh nghiệp bất động sản. Thẻ tín dụng là cách thức thấu chi tín dụng bán lẻ.

Credit facility quay vòng là một hình thức vay vốn được phát hành từ một doanh nghiệp tài chính đưa ra cho bên đi vay sự linh động nhằm giải ngân hay rút tiền, hoàn tiền hay rút tiền thêm 1 lần. Về bản chất thì đây được xem là một hạn mức tín dụng cùng lãi suất có sự thay đổi.

Chương trình cam kết được xem là một cách thức của những thỏa thuận tài chính ngắn hạn hay dài hạn, trong đó chủ nợ đồng ý đưa ra những khoản vay cho doanh nghiệp cùng điều kiện doanh nghiệp phải đáp ứng được những yêu cầu được đưa ra bởi các doanh nghiệp vay vốn. Những số tiền được đưa ra tối đa hạn mức ở một khoảng thời gian cụ thể và cùng mức lãi thỏa thuận. Những khoản vay có kỳ hạn là một cách điển hình của credit facility này.

Những hình thức của credit facility
Những hình thức của credit facility

4. Đặc điểm và lợi ích của credit facility

Cách thưc này có một vài đặc điểm cơ bản gồm:

Hỗ trợ những chủ tài khoản có thể rút tiền, quẹt thẻ, chi trả hóa đơn,… ngay cả khi không có tiền ở tài khoản.

Credit facility thường là nghiệp vụ tín dụng ngắn hạn. Hạn mức có sự đa dạng tùy theo mức thu nhập, lịch sử tín dụng và có thể cao gấp 5 lần lương.

Những ngân hàng đều duyệt khá kỹ càng trước khi vay thấu chi nhằm giảm đi mức rủi ro mà khách hàng không thanh toán nổi nợ. Nhiều ngân hàng còn cần khách hàng có thêm tài sản bảo đảm khi vay hạn mức cao. Thực tế thì không phải ngân hàng nào cũng có thể vay credit facility dễ dàng.

Phục vụ được nhu cầu thanh toán nếu cần một số tiền tiêu dùng.

Lãi suất của vay thấu chi khá lớn. Khoảng lãi suất này thường lớn hơn những mức vay bình thường tầm 1,5 lần.

5. Có nên dùng credit facility hay không?

Ở tình huống bạn cần một khoản tiền gấp để tiêu dùng trong ngắn hạn thì đây là một phương thức thích hợp. Nhưng điểm xấu của cách thức này là mức lãi khá lớn. Một gợi ý cho bạn là hãy cân nhắc khả năng thanh toán trước khi đưa ra quyết định vay thấu chi ở ngân hàng.

Nếu bạn là người hay sài tiền quá lố thì phải suy nghĩ kỹ hơn nữa hãy tìm đến một giải pháp vay tiêu dùng khác. Một yếu tố quan trọng đó là phải chắc chắn được khả năng thanh toán nợ trước khi vay, tránh mắc phải việc không thể thanh toán được nợ và sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn.

Có nên dùng credit facility không?
Có nên dùng credit facility không?

6. Điều kiện, thủ tục của credit facility

Điều kiện cũng như thủ tục của vay thấu chi ở những ngân hàng là không giống nhau. Tổng quan thì để có thể vay thấu chi cần có mức thu nhập ổn định ( có thu nhập hay lương được thanh toán qua thẻ mỗi tháng) là đã có thể vay được, bên cạnh đó còn có các điều kiện nữa gồm:

Ở thời điểm đưa ra đề nghị vay với khách hàng trên 20 tuổi, ở mỗi thời điểm tất toán khách hàng nhỏ hơn hoặc bằng 60 tuổi.

Hộ khẩu hay tạm trú hay làm việc ở tỉnh thành có đơn vị kinh doanh các ngân hàng.

Cần có hợp đồng lao động với thời hạn lâu hơn 12 tháng hay không xác định thời gian hay sở hữu biên chế nhà nước.

Mức thu nhập ít nhất là 4 triệu đồng mỗi tháng.

Đáp ứng được một vài yêu cầu khác tùy theo quy định các ngân hàng

Thủ tục

Khách hàng cần phải có đầy đủ những yêu cầu trên và có một số giấy tờ cơ bản gồm:

Giấy yêu cầu tạo dịch vụ (khi chưa có tài khoản ở ngân hàng đăng ký).

Giấy đề nghị đưa ra hạn mức vay dựa vào mẫu ở ngân hàng.

Giấy CMND hay Hộ chiếu còn hiệu lực

Hộ khẩu hay giấy tạm trú trong dài hạn.

Những giấy tờ thể hiện mức thu nhập gồm: hợp đồng lao động, sao kê mức lương, quyết định lương, sao kê thu nhập 3 tháng gần nhất, quyết định bổ nhiệm,…

Những giấy tờ còn lại dựa vào quy định mỗi ngân hàng khi cần.

7. Phương thức thanh toán gốc credit facility:

Phương thức thanh toán gốc thấu chi khá dễ dàng. Bạn có thể đóng tiền mặt trong tài khoản hay chuyển khoản đều ổn. Hệ thống sẽ thu nợ gốc tự động nếu cần.

Cuối từng tháng hệ thống sẽ tính số tiền khách hàng đã dùng tự động ở hạn mức thấu chi cũng như tính lãi. Lãi thấu chi được đo lường theo ngày. Dùng bao nhiêu tiền thì số tiền tính đúng như vậy.

Hạn mức của Credit facility cần phải thanh toán hết sau 1 năm. Nhưng khi không thanh toán gốc sẽ bị tính lãi dựa vào số nợ thực tế. Tổng lãi cũng như nợ gốc không cao hơn hạn mức thấu chi đưa ra. Do đó bạn phải tự tính sao cho dùng thấu chi thích hợp nhằm không bị tính lãi phạt khi dùng quá hạn mức.

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm Credit facility là gì mà bạn cần quan tâm. Ngày nay đây là một trong số những phương thức hỗ trợ cho nguồn lực tài chính mà được những doanh nghiệp sử dụng phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tới và có khi đã bỏ qua nhiều cơ hội chỉ vì mặt tài chính. Do đó đây là một thông tin mà các công ty cũng như cá nhân phải hiểu và nắm rõ.

Google search engine