Công nghệ IoT là gì? Lợi ích và tầm quan trọng của IoT

Ngày nay, những doanh nghiệp ở đa dạng những lĩnh vực khác nhau đang dùng IoT nhằm có sự hoạt động tối ưu hơn, nắm được các thông tin khách hàng nhằm có thể cải tiến được dịch vụ và đưa ra các sản phẩm tăng giá trị công ty. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về công nghệ IoT là gì và vai trò.

1. Định nghĩa công nghệ IoT (internet vạn vật)

Công nghệ IoT hay Internet of Things, Internet vạn vật là khái niệm về mạng kết nối những đồ vật cũng như thiết bị từ cảm biến, ứng dụng, phần mềm, công nghệ, hỗ trợ chúng có thể kết nối với nhau nhằm trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các đồ vật và thiết bị với nhau.

Công nghệ IoT này đã lan tỏa giá trị của mạng Internet đến toàn bộ những thiết bị được liên kết, chứ không chỉ dừng lại ở một chiếc máy vi tính. Khi một món đồ được liên kết với Internet, nó sẽ thông minh hơn qua khả năng gửi và nhận thông tin cũng như tự động vận hành dựa vào nguồn thông tin này.

Những thiệt bị IoT có thể là những món đồ được gắn thêm vào đó cảm biến nhằm thu thập thông tin về mọi thứ xung quanh như giác quan của con người, những máy tính hay các bộ điều khiển nhận thông tin và ra yêu cầu cho những thiết bị khác hay cũng có thể là món đồ được tích hợp cả hai đặc điểm này.

Khái niệm về công nghệ IOT là gì?
Khái niệm về công nghệ IOT là gì?

2. Lợi ích của internet vạn vật (IoT)  

Những ứng dụng vào công nghệ IoT (Internet vạn vật) đã kỳ vọng đem lại nhiều ưu điểm tuyệt vời cho nhân loại. Ở thời gian gần đây, chúng ta đã nhận ra sự xuất hiện ở các hệ thống nhà thông minh hoặc những thiết bị gia dụng thông minh có thể điều khiển qua giọng nói. Dựa vào số liệu từ doanh nghiệp nghiên cứu McKinsey, số lượng nhà ở thông minh tại Hoa Kỳ gia tăng từ 17 triệu trong năm 2015 đến 29 triệu năm 2017, còn người tiêu dùng ở các quốc gia Tây Âu bỏ ra khoảng 12 tỷ Euro nhằm mua những món đồ thông minh trong năm 2020.

Nhưng McKinsey còn đưa ra đánh giá rằng nhà thông minh chỉ là sự bắt đầu cho một thế giới mà công nghệ IoT chiếm lĩnh. Ứng dụng của IoT mà có tầm quan trọng nhất ngày nay đó là số hóa quy trình sản xuất ở mảng kinh tế. Dưới đây là một ví dụ cho bạn dễ hiểu việc này.

Trên trang trại, cảm biến đo lường độ ẩm tự động của đất có thể hỗ trợ người nông dân nắm được khi nào thì cây trồng nên được tưới nước. Do đó mà bạn sẽ không tưới quá ít hay quá nhiều nước, người nông dân có thể chắc chắn rằng cây trồng có được một lượng nước thích hợp và từ đây nâng cao năng suất thu hoạch và giảm phí sản xuất.

Tuy nhiên tiềm năng thực thụ của Internet of Things ở chỗ nó hỗ trợ những máy móc nhận và thu thông tin qua những hoạt động không cần con người. Những cảm biến có thể gom thông tin về độ ẩm đất để những người nông dân nắm được lượng nước có thể tưới cho cây, tuy nhiên người nông dân có thật sự cần điều này, Thay vì vậy thì một hệ thống tưới tự động nếu nó tự cảm thấy độ ẩm của đất đang ở mức thấp.

Một bước đột phá nữa là nếu nhận lại thông tin về thời tiết trực tiếp qua mạng Internet, hệ thống tưới tiêu dùng còn có thể cho biết thời điểm mà trời sắp mưa và đưa ra quyết định không tưới nữa.

Không chỉ có như vậy mà toàn bộ những thông tin về độ ẩm đất, số lượng nước tưới ra cũng như quá trình phát triển của cây đều có thể được gom lại từ cảm biến và gửi về những máy tính nhằm được phân tích qua các thuật toán.

Đó là ví dụ của một loại cảm biến. Khi cài đặt thêm những cảm biến khác nữa như chất lượng nhiệt độ, không khí, thì những thuật toán máy tính có thể xem được nhiều hơn nữa. Khi mà có hàng nghìn nông trại cùng thu thập các thông tin này thì những thuật toán có thể nắm rõ về điều kiện tự nhiên ở điểm trồng trọt, qua đây đưa ra cách để chăm sóc cây tốt hơn.

Internet vạn vật còn có thể được sử dụng ở những nhà máy, nơi mà có những cảm biến được cài vào bên trong máy móc nhằm quản lý những hoạt động của chúng, có cảnh báo nếu có vấn đề có thể phát sinh, quản lý mức năng lượng sử dụng và đưa ra chế độ hoạt động tối ưu nhất cho máy.

Lợi ích của công nghệ IOT
Lợi ích của công nghệ IOT

3. Tầm quan trọng của IoT 

Khi bất kỳ một vật nào đó có sự kết nối cùng Internet, điều này thể hiện việc nó có thể gửi đi hay nhận lại thông tin hay cả hai. Ở IoT khả năng gửi đi và nhận lại thông tin này làm cho mọi thứ thông minh hơn, và thông minh là điều mà công nghệ hướng đến.

Ta có thể những chiếc điện thoại thông minh làm ví dụ. Ở thời điểm này bạn có thể nghe mọi bài hát ở toàn cầu, không phải điện thoại thật sự có bài hát trong nó. Nó có nghĩa do toàn bộ bài hát trên thế giới được cất giữ ở một địa điểm khác, tuy nhiên điện thoại có thể gửi đi thông tin yêu cầu và nhận lại thông tin phát trên điện thoại.

Để có thể thông minh hơn thì một yếu tố cần có là khả năng siêu lưu trữ và siêu máy tính bên trong. Toàn bộ những gì được làm đó là kết nối và lưu trữ hay ở một siêu máy tính.

Trong công nghệ IoT, toàn bộ những yếu tố được kết nối cùng Internet có khả năng phân ra 3 loại gồm:

Loại thu thập dữ liệu và gửi đi sau đó

Giả sử như những thiết bị có tính cảm biến, có thể là cảm biến về nhiệt độ, cảm nhận chuyển động, độ ẩm hay ánh sáng,… Các cảm biến này cùng với một kết nối, hỗ trợ con người có thể thu thập dữ liệu tự động từ môi trường. Vì vậy hỗ trợ con người có được những sự lựa chọn sáng suốt hơn.

Loại nhận lại dữ liệu và bắt đầu hành động

Giả sử như máy in sau khi nhận tệp dữ liệu từ bạn và in ra. Xe nhận được thông tin từ chìa khóa và mở cửa.

Thực hiện cả hai

Một ví dụ điển hình mà công nghệ IoT đang sử dụng ở lĩnh vực nông nghiệp. Những cảm biến có khả năng thu thập thông tin về độ ẩm của đất cho người nông dân biết được phải tưới bao nhiêu cho cây trồng, tuy nhiên bạn không thật sự cần đến người nông dân. Thay vì vậy hệ thống tưới tự động sẽ nhận thông tin và tưới khi cần, sau đó gửi lại thông tin về máy chủ.

Tầm quan trọng của công nghệ IOT
Tầm quan trọng của công nghệ IOT

4. Internet của vạn vật lớn đến mức nào?

Công nghệ IoT đang ngày càng lớn mạnh hơn, đã có khá nhiều thứ liên kết mọi người ở toàn cầu. Analyst gartner đã đo lường có khoảng 8,4 tỷ thiết bị IoT đã được dùng trong năm 2017, tăng 31% so với 2016 và con số này có thể lên đến 20,4 tỷ năm 2020. Toàn bộ mức chi tiêu cho IoT endpoint sẽ ở mức khoảng 2 nghìn đô trong anmw 2017.

trong số 8,4 tỷ thiết bị này thì có đến hơn phân nửa là những sản phẩm tiêu dùng gồm TV, loa thông minh. Những thiết bị công nghệ IoT cho doanh nghiệp được sử dụng phổ biến là đồng hồ điện thông minh cùng với Camera an ninh thương mại.

Lời kết

Và đó là những thông tin về công nghệ IoT là gì mà bạn cần quan tâm. Ngày nay thì hệ thống mạng Internet đã chiếm phần quan trọng trong hầu như toàn bộ công việc và đời sống con người. Do đó IoT có sự tác động mạnh mẽ và tối ưu các nguồn lực.

Google search engine