CMF là gì? Cần lưu ý gì và chiến lược giao dịch với CMF

Chỉ báo CMF hay Chaikin Money Flow tối ưu hơn tính thanh khoản truyền thống ở điểm đó là nó tính toán được khi nào thì dòng tiền tích lũy gom hàng lớn, thời điểm xả hàng. Hay có thể nói nếu như nhà đầu tư biết các dùng chỉ báo này có thể nắm được thị trường có đang bị làm giá không và dịch chuyển như thế nào, đây là điều mà CMF được dùng nhiều. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về chỉ báo CMF là gì? Sử dụng cần lưu ý gì và chiến thuật giao dịch.

1. Khối lượng dòng tiền là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về chỉ báo CMF là gì hay Chaikin Money Flow, ở đây bạn nên tìm hiểu trước về khái niệm khối lượng dòng tiền, đây là một thông tin mà phải nắm được trước khi tìm hiểu về chỉ báo CMF.

Khối lượng dòng tiền được xem là khối lượng tiền được giao dịch xét ở một khoảng thời gian cụ thể. Chi tiết thì khối lượng dòng tiền thể hiện được ở một khoảng thời gian nào đó là có bao nhiều tiền đang được đổ ra ngoài thị trường. Khối lượng này phản ánh được độ quan tâm của nhà đầu tư đến sản phẩm tài chính. Khối lượng lớn nghĩa là đang có sự quan tâm đổ dồn vào tài sản.

Giới thiệu về chỉ báo CMF là gì?
Giới thiệu về chỉ báo CMF là gì?

2. CMF là gì? Lịch sử ra đời và cách tính?

CMF là gì? Được ghi tắt từ Chaikin Money Flow và dịch ra thì mang nghĩa là dòng tiền Chaikin. Chỉ báo này được ra đời vào năm 1966 do Marc Chaikin.

Marc Chaikin đã có thời gian hoạt động ở thị trường dưới hình thức nhà đầu tư, nhà môi giới chứng khoán, trưởng phòng quyền chọn của một sàn lớn ở phố Wall. Ở năm 2011 thì Marc Chaikin đã cùng với những thành viên cho ra đời nên Chaikin Analytics, đây là một hệ thống chuyên đưa ra những ý tưởng, phân tích, giao dịch đã được xác minh cho nhà giao dịch. Những ý tưởng, đánh giá này được tiến hành dựa vào Chaikin Power Gauge, mô hình alpha 20 yếu tố được xác thực là tối ưu ở việc tìm ra tiềm năng cổ phiếu.

CMF là gì? Đây là thành quả của sự liên kết giữa giá cùng với khối lượng đầu tư nhằm phản ánh sự dịch chuyển của một tài sản xét ở một khoảng thời gian cụ thể, qua đây có thể nhìn nhận được áp lực giao dịch dựa vào sự thay đổi của dòng tiền này.

Công thức tính chỉ báo CMF là gì?

Chu kỳ ban đầu của chỉ báo này ở ứng dụng là 20 chu kỳ, tuy nhiên những nhà đầu tư hay dùng chu kỳ là 20 hay 21, 21 là một con số được người sáng lập nên chỉ báo này dùng.

CMF (21) = toàn bộ khối lượng dòng tiền tính trong 21 chu kỳ/ toàn bộ khối lượng giao dịch trong đó.

Trong đó:

Khối lượng dòng tiền từng chu kỳ = hệ số dòng tiền * khối lượng đầu tư

Hệ số dòng tiền từng kỳ = giá close trừ giá low, toàn bộ trừ cho giá high trừ giá close chia cho giá high trừ giá low.

Ở đây Close, High, Low là mức giá đóng cửa, cao nhất và thấp nhất của từng phiên giao dịch.

Những giá trị CMF có khả năng lớn hay nhỏ hơn 0 vì hệ số dòng tiền có khả năng âm và biến động từ -2 đến 1. Do đó mà đường ngang 0.0 được dùng làm trung tâm chỉ báo đó.

3. Các vấn đề liên quan đến chỉ báo dòng tiền CMF là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ về phương thức giao dịch cùng chỉ báo CMF, hãy cùng xem qua 3 khía cạnh rủi ro về chỉ báo này.

Đầu tiên thì ý tưởng của chí báo CMF được bắt nguồn từ việc so sánh giá đóng cửa cùng với phạm vi đầu tư của tài sản là giá cao nhất trừ giá thấp nhất.  nhằm quan sát dòng tiền của sản phẩm tài chính đó ở một khoảng thời gian cụ thể, đó là đi vào hay ra khỏi thị trường. Chi tiết thì khi chỉ báo này gia tăng thì thể hiện được dòng tiền đang đi vào thị trường đầu tư, có khá nhiều người giao dịch cổ phiếu. Trái lại nếu CMF giảm thì thể hiện dòng tiền đang dần đi ra khỏi thị trường, có nhiều bên bán hơn.

Lúc đầu thì Marc Chaikin cải tiến chỉ báo này và dùng nó cho những mục đích đầu tư chứng khoán, tuy nhiên hiện tại, chỉ báo CMF được dùng ở đa dạng những thị trường tài chính riêng biệt, nhất là ngoại hối do bản chất dòng tiền có khả năng thích hợp ở bất cứ một dạng thị trường nào.

Những vấn đề liên quan đến CMF là gì?
Những vấn đề liên quan đến CMF là gì?

Thứ 2, dòng tiền và giá, thì cái nào là kết quả, cái nào là đồng lực? Dòng tiền được xem là yếu tố thúc đẩy sự lên xuống giá cà giá là kết quả cho sự hoạt động của dòng tiền. ở một xu thế giá đi lên khi mà tiền có đà tăng mạnh theo xu thế này thì giá càng tăng lên nhanh hơn, nếu như dòng tiền này giảm đi thì thể hiện tín hiệu của xu thế đang đổi chiều. Và trái lại với xu thế giảm thì thể hiện dấu hiệu xu thế đổi chiều. Và trái lại với một xu thế giá giảm xuống. Do đó mà dòng tiền hay được đi trước tình hình giá và dòng tiền cần phải có sự ủng hộ thì giá và xu hướng mới chắc chắn được nếu không thì khó bền.

Thứ 3, sau khi tìm hiểu CMF là gì có thể thấy chỉ báo này thích hợp với đa dạng các loại tài sản. Dựa vào phương hướng phân tích dòng tiền thì những tài sản, cổ phiếu sở hữu mức vốn hóa cao thì mới sở hữu khối lượng giao dịch lớn. Do đó mà khi cân nhắc dòng tiền thì chỉ đo lường dòng tiền lớn

4. Cách dùng chỉ báo CMF là gì?

Quy tắc cơ bản để có thẻ dùng chỉ báo dòng tiền Chaikin đó là dựa trên vị trí của đường CMF so sánh cùng đường trung tâm 0.0, giống như phương thức dùng một chỉ báo biến động Oscillators.

Giá trị CMF>0, đường CMF sẽ ở phía trên đường 0.0 thể hiến dấu hiệu đặt lệnh mua, thị trường ở chu kỳ tích lũy với áp lực mua lớn

Giá trị CMF<0, đường CMF sẽ ở dưới đường 0.0, dấu hiệu để đặt lệnh bán, thị trường ở chu kỳ phân phối với áp lực bán lớn.

Cách dùng chỉ báo CMF là gì?
Cách dùng chỉ báo CMF là gì?

5. Chiến lược giao dịch với tín hiệu giao cắt mở rộng CMF là gì?

Sử dụng điều kiện “đường cắt đủ dài” và tính năng mở rộng khu trung tâm, có thể thấy được giao dịch cùng dấu hiệu cắt nhau giữa đường CMF cùng những đường lớn như +/- 0.1 hay +/- 0.15 hay có khả năng là +/- 0.2, tùy theo độ giao động của thị trường mà nhà đầu tư có thể chọn những đường đó cho thích hợp. Khu vực trung tâm càng rộng thì dấu hiệu nhiễu càng nhỏ tuy nhiên tần số hiện ra những tín hiệu cắt đường thì càng ít gặp.

Một yếu tố đặc biệt nữa là cách thức này không phải đáp ứng nhu cầu đầu tư đi theo xu hướng. Do CMF gia tăng nhanh từ dưới lên hay giảm cũng tương tự thể hiện được một dòng tiền lớn sắp xuất hiện, thị trường tích lũy dần nhằm đưa giá lên cao hon hay phân phối nhằm đẩy giá xuống khởi đầu xu hướng mới.

Ví dụ như nhà đầu tư dùng dấu hiệu giao cắt giữa đường CMF cùng đường +/-0.1 với cách đặt lệnh là:

Đặt lệnh mua nếu như đường CMF cắt ngang đường 0.1 từ dưới ngưỡng -0.1 lên trên

Đặt lệnh mua nếu như đường CMF cắt ngang đường -0.1 từ trên ngưỡng 0.1 xuống dưới.

Lời kết

Và đó là những thông tin về chỉ báo CMF là gì cũng như các vấn đề liên quan và chiến thuật giao dịch mà nhà đầu tư cần quan tâm. Ở thị trường có khá nhiều những chỉ báo khác nhau và nhà đầu tư nên biết qua để có sự kỳ vọng về giá hợp lý nhất.

Google search engine