Chứng chỉ quỹ là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Tham gia thị trường chứng khoán nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu chứng chỉ quỹ là gì? và cách đầu tư chứng chỉ quỹ (CCQ) hiệu quả. Tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về khái niệm và cách đầu tư CCQ hiệu quả nhất!

1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một trong những loại chứng khoán thể hiện quyền sở hữu một phần vốn góp của nhà đầu tư với quỹ đại chúng. CCQ được phát hành bởi công ty quản lý quỹ, có giá tối thiểu là 10.000 VND và được bán tại sàn giao dịch hoặc qua đại lý ủy quyền.

Chứng chỉ quỹ là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả
Chứng chỉ quỹ là gì?

2. Bản chất của chứng chỉ quỹ là gì?

Bản chất của chứng chỉ quỹ là phần minh chứng những khoản vốn góp của mình trong quỹ đầu tư, từ đó nhận lại một khoản lợi nhuận tương ứng. Quỹ đầu tư được thiết lập nhằm duy trì vận hành dòng tiền trên thị trường. Chúng được phân thành nhiều danh mục sản phẩm khác nhau nhằm hạn chế rủi ro và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, chỉ có các công ty quản lý quỹ mới có quyền đưa ra các quyết định đầu tư.

Các công ty quản lý quỹ chứng chỉ chịu sự quản lý chặt chẽ của pháp luật nhà nước, mọi hoạt động sử dụng quỹ phải được công khai minh bạch, ngăn chặn hình thức sử dụng trái phép quỹ đầu tư vì mục đích không rõ ràng.

Chứng chỉ quỹ là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả
Bản chất của CCQ là gì?

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chứng chỉ quỹ

Thị trường chứng khoán trong và ngoài nước có rất nhiều sản phẩm khác nhau, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cổ phiếu, trái phiếu và CCQ. Vậy, loại chứng khoán này bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây:

3.1 Yếu tố nội sinh

Yếu tố nội sinh là một trong những nguyên nhân gây nên những đợt biến động mạnh mẽ của CCQ. Yếu tố nội sinh ở đây được hiểu là những tác động từ bên trong gây nên, như: hoạt động của công ty quản lý quỹ, xung đột lợi ích giữa các nhà đầu tư trong quỹ, tính thanh khoản, v.v.

Quỹ đầu tư là tập hợp nguồn vốn từ nhiều bên tham gia. Do đó, việc xảy ra xung đột lợi ích, tranh chấp quyền lợi là điều khó tránh khỏi. Một khi xảy ra xung đột, giá trị của CCQ sẽ biến động.

Mặt khác, việc công ty quản lý quỹ thực hiện mua/bán cổ phiếu hay tham gia các hoạt động đầu tư kinh tế cũng ảnh hưởng đến giá của CCQ.

3.2 Yếu tố ngoại sinh

Nếu yếu tố ngoại sinh là những tác động từ bên trong thì yếu tố ngoại sinh là những tác động từ thị trường bên ngoài, các biến động kinh tế, chính trị, xã hội, v.v. Thị trường chứng khoán quan hệ mật thiết với các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, trên phạm vi toàn cầu. Do đó, chỉ cần một biến động nhỏ về tình hình chính trị – văn hóa – xã hội cũng có thể khiến giá của CCQ thay đổi.

Bất kể yếu tố nội sinh hay ngoại sinh đều ảnh hưởng đến giá CCQ. Một nhà đầu tư thông minh phải hiểu bản chất chứng chỉ quỹ là gì? Nhạy bén trước những yếu tố tác động lên thị trường chứng khoán và linh hoạt trong “chương trình hành động” BUY & SELL để mang lại lợi nhuận cao nhất.

Chứng chỉ quỹ là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả
CCQ chịu chi phối từ nhiều yếu tố khác nhau

4. Hướng dẫn tham gia chứng chỉ quỹ hiệu quả nhất

Khi tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ, có một điều chắc chắn rằng bạn sẽ hoàn toàn được quyền quyết định mua hay bán CCQ nhưng số tiền này sẽ được đầu tư vào hạng mục sản phẩm nào lại do công ty quản lý quỹ lựa chọn. Vậy nên, trước khi quyết định đầu tư, bạn nên cân nhắc kỹ. 

4.1 Hướng dẫn bán

Bán CCQ được hiểu là việc bạn bán đi quyền sở hữu tiền đầu tư ban đầu để thu về tiền vốn. Đồng nghĩa rằng, từ thời điểm bán CCQ, bạn sẽ không nhận được bất kỳ lợi nhuận nào từ hoạt động kinh doanh của công ty. 

Nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định bán loại chứng khoán này. Xem xét thu nhập của doanh nghiệp ra sao, tình hình hoạt động của công ty có khả quan hay không trước khi quyết định đầu tư tiếp hoặc bán tháo để thu hồi vốn.

Nếu CCQ hiện tại đang thu về lợi nhuận cao hơn so với chi phí bỏ ra ban đầu, bạn nên giữ lại để tiếp tục hưởng lợi nhuận. Trong trường hợp CCQ đang đầu tư ở danh mục sản phẩm liên tục thua lỗ, bạn nên bán ngay để tránh tổn thất về lâu dài.

4.2 Hướng dẫn mua 

Trước khi quyết định mua loại chứng khoán này, bạn nên tìm kiếm và lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín, tìm hiểu kỹ về quỹ đầu tư có thực sự an toàn và tiềm năng hay không? Đây là cơ sở giúp bạn có những “bước tiến” xa hơn và đúng đắn hơn khi đầu tư.

Bạn nên tham khảo và nghiên cứu về tỷ lệ giữa chi phí ban đầu và lợi nhuận thu lại. Nếu tỷ lệ này đạt dương, có xu hướng tăng thì đây có thể là thời điểm thích hợp để bạn mua CCQ. Nếu không có nhiều kiến thức về vấn đề này, bạn có thể hỏi ý kiến từ các chuyên gia, quản lý công ty quỹ để được tham vấn, hỗ trợ.

5. Một số lưu ý khi đầu tư

So với cổ phiếu và trái phiếu thì CCQ đang được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao hơn về tính thanh khoản và khả năng đầu tư an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của hình thức này là việc nhà đầu tư không có quyền quyết định sử dụng số vốn mình bỏ ra. Do đó, việc đầu tư đôi khi còn mang tính thụ động, phụ thuộc hoàn toàn vào công ty quản lý quỹ. 

Để việc giao dịch CCQ trở nên đơn giản và hiệu quả, các nhà đầu tư cần “nằm lòng” một số lưu ý sau:

5.1 Am hiểu về thị trường chứng khoán và kiến thức chứng chỉ quỹ

Thị trường chứng khoán nói chung và CCQ nói riêng có rất nhiều thuật ngữ, kiến thức khác nhau. Muốn đầu tư và đầu tư thành công, các bạn phải đi từ những kiến thức cơ bản như CCQ là gì, bản chất, yếu tố tác động, v.v đến kỹ năng chuyên sâu để có hướng đặt lệnh BUY & SELL chính xác nhất.

5.2 Lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Tiền đầu tư là của bạn nhưng chính công ty quản lý quỹ mới là yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư. Thế nên, bạn phải chắc chắn rằng công ty mình chọn có tiềm năng phát triển, được giám sát bởi ngân hàng uy tín, các chính sách pháp lý minh bạch và rõ ràng, v.v.

Chứng chỉ quỹ là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả
Nên lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín

5.3 Giá trị sản ròng

Để đánh giá hoạt động của quỹ đầu tư, bạn cần xét đến giá trị sản ròng trên một đơn vị CCQ.

5.4 Kinh nghiệm và sự liều lĩnh

Chấp nhận đầu tư chứng khoán là chấp nhận rủi ro. Mặc dù đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ phân tích thị trường nhưng chúng chỉ mang tính ước lượng. Nhà đầu tư vẫn đóng vai trò then chốt trong suốt quá trình giao dịch. Bạn nên kết hợp giữa kinh nghiệm của bản thân, lời khuyên từ các chuyên gia và một chút liều lĩnh để đi đến quyết định.

6. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Top Trading Forex với chứng chỉ quỹ. Nhìn chung, đây là một hình thức đầu tư chứng khoán giàu tiềm năng trong tương lai. Nếu bạn là một người đam mê đầu tư chứng khoán và muốn dành số tiền “nhàn rỗi” của mình để sinh lợi nhuận thì CCQ rất đáng được quan tâm. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi chứng chỉ quỹ là gì? Và cách đầu tư CCQ hiệu quả nhất. Chúc bạn có hướng đầu tư đúng đắn trong tương lai!

Google search engine