Cách tính doanh thu trong kinh doanh. Doanh thu là gì?

Yếu tố doanh thu đóng vai trò lớn trong việc cung cấp cho doanh nghiệp, công ty và các đối tác tham gia một cái nhìn tổng quan về tình hình phát triển của công ty và doanh nghiệp đó. Vậy thì cách tính doanh thu như thế nào để có thể cung cấp một con số chính xác về giá trị doanh thu mà công ty, doanh nghiệp đang quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin liên quan đến cách tính của doanh thu một cách chính xác và hiệu quả thông qua các công thức chuẩn đối với từng hoạt động bán hàng trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Doanh thu là gì?

cách tính Doanh thu
Doanh thu là gì?

Trước khi tìm hiểu các thông tin cơ bản về cách tính doanh thu và công thức phục vụ cho cách tính doanh thu hiệu quả, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về doanh thu có khái niệm gì nhé.

Doanh thu được hiểu là giá trị liên quan đến việc thực hiện các hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp nhận được. Doanh thu có vai trò hỗ trợ to lớn đến sự phát triển nguồn tài chính phục vụ cho các kế hoạch hoạt động lâu dài và phát triển cho từng công ty, doanh nghiệp.

Giá trị của doanh thu dao động nhiều hay ít sẽ được thể hiện thông qua cách tính doanh thu với các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà từng công ty, doanh nghiệp thể hiện trên thị trường. 

Các nguồn chính tạo ra doanh thu

Doanh thu bán hàng

cách tính Doanh thu
Doanh thu bán hàng

Doanh thu mà các công ty, doanh nghiệp thông qua việc tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bán hàng. Việc bán hàng này sẽ bao gồm các loại hình hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ mà công ty, doanh nghiệp có được thông qua hoạt động sản xuất. Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp còn có thể kiếm được các khoản lợi nhuận thông qua việc bán và đầu tư các loại hình bất động sản trên thị trường.

Doanh thu từ nội bộ

cách tính Doanh thu
Doanh thu từ nội bộ

Nguồn tạo ra doanh thu từ các hoạt động bán hàng và tiêu thụ những sản phẩm, loại hình hàng hóa trong phạm vi khuôn khổ nội bộ của doanh nghiệp, công ty hoặc các đơn vị có liên quan và trực thuộc đến doanh nghiệp công ty đó.

Doanh thu tài chính

Đây là nguồn doanh thu mà các công ty, doanh nghiệp có được thông qua các hoạt động liên quan đến lĩnh vực tài chính. Cụ thể bao gồm các hoạt động cho thuê những loại hình tài sản mà công ty đang sở hữu, các nguồn vốn công ty cho vay từ các đối tác trên thị trường khác, các nguồn vốn được gửi vào ngân hàng để thu lãi, các hình thức lợi nhuận có được từ việc đầu tư trái phiếu thông qua các loại hình giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Doanh thu không cố định

Đây là nguồn doanh thu mà các công ty, doanh nghiệp có được thông qua các hoạt động buôn bán đối với những vật tư, nguyên vật liệu, hàng tồn kho mà công ty, doanh nghiệp đang dư thừa. Ngoài ra, hoạt động mang tính chất thanh lý về các loại hình tài sản mà công ty đang sở hữu, các khoản vay nợ từ những đối tác trước kia không có khả năng trả đã được hoàn lại thì đều được xem là các nguồn doanh thu không cố định.

Cách tính doanh thu theo công thức chuẩn

Như vậy, để có thể cung cấp các số liệu cụ thể về những nguồn doanh thu mà công ty, doanh nghiệp có được có thể được thể hiện thông qua cách tính doanh thu. Và giá trị này trên thực tế đối với mỗi loại hình công ty, doanh nghiệp khác nhau thì đều sẽ có một giá trị khác nhau cũng như là các khoảng thời gian khác nhau thì cũng sẽ cho ra các giá trị khác nhau.

Cách tính doanh thu thông qua các hoạt động buôn bán đối với các loại hình sản phẩm sẽ được tính như sau: Giá trị doanh thu sẽ bằng tích của sản lượng sản phẩm và giá bán của sản phẩm đó trên thị trường.

Cách tính doanh thu thông qua việc cung cấp các loại hình dịch vụ sẽ được tính như sau: Giá trị doanh thu sẽ bằng tích của tổng số lượng khách hàng mà công ty đang cung cấp dịch vụ và giá trị của mỗi loại hình dịch vụ đó trên thị trường.

Làm thế nào để có thể tăng doanh thu thông qua bán hàng

Trên thực tế, việc kinh doanh và buôn bán của các công ty và doanh nghiệp chiều mang mục đích chung đó là làm thế nào để có thể mang lại sự tối ưu hóa đối với giá trị nguồn doanh thu mà công ty, doanh nghiệp đã đạt được chứ không đơn thuần chỉ là việc nâng cao giá trị lợi nhuận.

Bởi vì bản chất của các hoạt động kinh doanh muốn tạo ra lợi nhuận với giá trị cao thì trước tiên doanh thu phải được tạo ra. Nhờ đó mà các hoạt động kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới sẽ được duy trì và phát triển ở một trạng thái ổn định và vững vàng.

Làm thế nào để có thể tối ưu được giá trị doanh thu mà các công ty, doanh nghiệp sẽ nhận được thông qua các hoạt động bán hàng. Hãy cùng tìm hiểu một số cách để có thể tối ưu nguồn doanh thu thông qua phần sau đây bài viết nhé.

Lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp

Một trong những yếu tố cốt lõi mà các công ty và doanh nghiệp cần cân nhắc và quan tâm hàng đầu đó chính là khách hàng mục tiêu mà công ty, doanh nghiệp đang hướng đến cho các loại hình bán hàng đối với những sản phẩm sẽ được cụ thể như thế nào. Việc xác định được nhóm đối tượng khách hàng ngày sẽ giúp cho sự tối ưu hóa giá trị của doanh thu trở nên dễ dàng hơn. Nhờ đó mà công ty và doanh nghiệp có thể đề ra các chiến lược phù hợp để sản phẩm của mình có thể tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu một cách phù hợp, hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu sai sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển của công ty ở thời điểm hiện tại và cho cả tương lai. Các chiến lược marketing cũng như các kế hoạch đề ra sẽ không mang lại sự hiệu quả và đạt được giá trị lợi nhuận hay doanh thu mà công ty mong muốn.

Quan tâm đến những phản hồi của khách hàng

Sự hoạt động và phát triển của công ty và doanh nghiệp được đánh giá có hiệu quả hay không cũng sẽ được thể hiện thông qua những phản hồi mà khách hàng mang lại. Do đó việc quan tâm đến những phản hồi này cũng sẽ giúp cho công ty nhận ra các vấn đề còn tồn đọng. Từ đó công ty và doanh nghiệp có thể căn cứ vào đó để đưa ra các chiến lược, kế hoạch phát triển một cách hiệu quả và phù hợp để có thể mang đến các giá trị sản phẩm ở chất lượng cao, nâng cao chất lượng phục vụ của sản phẩm đến với khách hàng.

Thúc đẩy hoạt động bán hàng

Hoạt động thúc đẩy trong phương diện bán hàng của các công ty và doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là gia tăng về số lượng sản phẩm công ty và doanh nghiệp đó tạo ra để cung cấp trên thị trường. Mà mấu chốt của hoạt động thúc đẩy trong việc bán hàng đó chính là làm thế nào để cải thiện hiệu quả đối với quá trình tổ chức các hoạt động bán hàng trên thị trường. Từ đó có thể đưa ra các chiến lược tiếp cận khách hàng hiệu quả và doanh số bán hàng cũng sẽ tăng lên.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin liên quan đến cách tính doanh thu từ công thức chuẩn thông qua cách tính doanh thu từ bán hàng sản phẩm và dịch vụ. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ mang đến sự hữu ích dành cho bạn.

Google search engine