Chỉ báo ADX trong chứng khoán có công dụng gì?

Thị trường chính là yếu tố chính và đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình đầu tư. Chính vì thế mà NĐT cần phải nắm bắt được yếu tố này để xác định những thời điểm mạnh yếu của thị trường. Từ đó thu về những khoản lợi nhuận tốt nhất ngờ vào những quyết định đúng đắn. Và để thực hiện điều đó, chỉ báo ADX trong chứng khoán đóng một vai trò quan trọng khi nó là một công cụ đắc lực để giúp NĐT có thể nâng cao được độ tin cậy cho quá trình phân tích và đưa ra giao dịch. Vậy chỉ báo ADX trong chứng khoán là gì? NĐT cần phải kết hợp những phương pháp nào để giúp quá trình đánh giá ADX mang lại hiệu quả trong giao dịch chứng khoán. Hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin liên quan tới công cụ đánh giá này.

Chỉ báo ADX là gì?

Average Directional Index hay được gọi tắt là ADX, đây là một công cụ dùng để xác định chỉ số định hướng bình quân được phát triển và sáng tạo bởi Welles Wilder vào thời điểm 1987. Đây là một chỉ số được thể hiện trên biểu đồ với hai ký hiệu là DL+ và DL-.

Chỉ báo ADX trong đầu tư tài chính.
Chỉ báo ADX trong đầu tư tài chính.

ChỈ báo ADX trong chứng khoán giúp người sử dụng có thể tiến hành xác định được độ lớn của giá cả hay độ mạnh yếu của một xu hướng đang diễn ra trên thị trường. Mục đích của ADX chính là dựa vào những phương pháp nghiên cứu trong thực tế nhằm đánh giá và phân biệt được những điều kiện hiện đang có của thị trường dựa vào những biến độ giao động của xu hướng.

Chỉ báo ADX trong chứng khoán có ý nghĩa gì?

Đây là một công cụ sử dụng để đánh giá một xu hướng đang diễn ra trên thị trường có độ mạnh yếu như thế nào dựa vào mức độ giao động của giá trị. Chỉ báo ADX trong chứng khoán sẽ giúp cho những trader có thể thực hiện giao dịch dựa theo những xu hướng mạnh yếu thông qua những sự dịch chuyển của các loại chỉ số. Từ những cơ sở đó mà NĐT có thể tiến hành mở ra những vị thế giao dịch phù hợp cho bản thân mình.

Việc xác định chỉ báo ADX sẽ được đánh giá dựa vào giá trị trung bình của sự biến đổi, giao động, mức độ tăng giảm của giá trong một khoản thời gian cụ thể. Bởi vì chỉ báo ADX được thể hiện theo một đường với công dụng đánh giá, xác định cổ phiếu đó có biến động dựa theo những xu hướng trên thị trường hay không.

Cụ thể, khi mà đường ADX nằm ở dưới mức 25 thì lúc này thị trường đang ở trong giai đoạn dịch chuyển theo chiều ngang và duy trì ở mức cân bằng. Vào thời điểm này thì công cụ ADX được áp dụng nhằm để xác định được thời điểm phá vỡ của sự bình ổn giá trên thị trường từ đó nắm bắt được thời cơ để đầu tư khi xuất hiện xu hướng trên thị trường. Trong trường hợp ADX đạt giá trị trên mốc 25, điều này có nghĩa giá trị của nó đã đạt một sức mạnh vừa đủ để phá vỡ và tạo ra một xu hướng nhất định.

Chỉ báo ADX trong chứng khoán gồm yếu tố nào?

Những yếu tố trong một mô hình.
Những yếu tố trong một mô hình.

Một biểu đồ thể hiện chỉ báo ADX sẽ được tạo nên từ 3 đường:

Đường ADX được thể hiện giá trị bằng màu xanh biển đậm và được tính toán trong vòng 14 phiên.

Đường -DI sẽ được thể hiện bằng màu đỏ.

Đường +DI sẽ được đại diện bằng màu xanh.

Trong đó, đường ADX sẽ là giá trị thể hiện cho xu hướng sắp tới có được tạo ra hay không. Những đường giá trị Dl+ hay DL- sẽ được sử dụng nhằm tính toán và xác định được sức bán và sức mua đang diễn ra trên thị trường.

Trong trường hợp đường DL+ có vị trí nằm phía trên của Dl- lúc này cho thấy một tín hiệu của thị trường sắp tạo ra một xu hướng tăng. Nếu Dl- nằm ở vị trí phía dưới của Dl+ thì ngược lại, nó hiện đang trong một xu hướng giảm.

Google search engine