Cách tính hệ số tương quan đầy đủ và chi tiết nhất

Thì số tương quan là một trong những con số đánh giá được mức độ ảnh hưởng cũng như giá trị của hai biến số. Thông qua đó chúng ta có thể ứng dụng chúng vào lĩnh vực tài chính và kinh doanh một cách tốt nhất. Làm thế nào để có cách tính hệ số tương quan chính xác và nhanh nhất thì đón luôn là câu hỏi mọi người quan tâm. Hôm nay chúng ta hãy cùng giải đáp thắc mắc này và đưa ra được lời giải chính xác của hệ số tương quan và ứng dụng của nó trong cuộc sống.

Tìm hiểu khái niệm hệ số tương quan

Hệ số tương quan trong tiếng anh được gọi với cái tên  đầy đủ là Correlation coefficient. Con số này không chỉ cho chúng ta biết được mức độ ảnh hưởng hay cấp độ mạnh yếu giữa hai biến số mà chúng ta còn có thể biết được mối liên hệ giữa chúng thông qua việc thống kê.

cách tính hệ số tương quan
Hệ số tương quan có nghĩa là gì?

Khi chúng ta tìm hiểu chúng ta sẽ biết được rằng hệ số tương quan nói chuyện năm trong một khoảng nhất định đó chính là giá trị từ âm một cho tới dương một. Nếu như chúng ta tính toán giá trị mà chúng ta nhận được nó không nằm trong khoảng này thì điều đó có nghĩa là hệ số tương quan lúc này bị sai hay không tồn tại cũng có thể là do nó bị lỗi.

Ý nghĩa của hệ số tương quan

Khi chúng ta tìm hiểu về hệ số tương quan chúng ta sẽ thấy được đặc điểm của nó được thể hiện và có ý nghĩa cụ thể như sau:

Khi hệ số tương quan nằm trong ra đi âm thì lúc này chúng ta biết được rằng giữa hai biển số sẽ có mối tương quan nghịch hay người ta còn gọi là tương quan âm.

Khi xuất hiện giá trị tương quan dương. Lúc này chúng ta có thể hình dung rằng đang có sự thay đổi và mối quan hệ lúc này là đồng biến và giá trị tương quan được gọi là giá trị tương quan Dương.

Việc nắm bắt được ý nghĩa của hệ số tương quan sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong giao dịch và đầu tư cũng như ứng dụng chúng để thực hiện các công việc quan trọng.

Cách tính hệ số tương quan đầy đủ 

Thực ra khi nói về cách tính hệ số tương quan thì chúng ta có thể hình dung rằng có rất nhiều cách tính khác nhau nhưng việc chúng ta lựa chọn cách tính nào để phù hợp đó chính này mục đích như nhu cầu của mỗi người.

Thông qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tính hệ số tương quan Pearson. Đây được xem là một chỉ số dùng để đo lường sức mạnh cũng như mối quan hệ đặc biệt về sự tuyến tính giữa hai biến số. Chỉ số này chỉ dùng để thể hiện mức độ ảnh hưởng và không thể thực hiện trong việc đo lường chất lượng mối quan hệ theo kiểu phi tuyến tính. 

 Dưới đây là công thức tính cụ thể:

cách tính hệ số tương quan
Công thức tính hệ số tương quan Pearson rõ nhất

Trong đó:

ρxy:         Là ký hiệu của Hệ số tương quan Pearson

Cov(x, y): có nghĩa là hiệp phương sai của hai biến số x và y

σx:           Độ lệch chuẩn của biến số x

σy:            Độ lệch chuẩn của biến số y

Thông qua công thức này chúng ta có thể biết được độ lệch chuẩn sẽ thể hiện được mức độ phân tán dữ liệu mà chúng ta đem so sánh với mức trung bình. Chúng ta cũng phải biết được rằng khi nói về hiệp phương sai thì nó là một mối quan hệ được thể hiện tính tính giữa 2 biến số. 

Quá trình tìm hiểu về cách tính hệ số tương quan đã được cung cấp và chúng ta có thể vận dụng chúng vào việc phân tích thị trường cũng như ứng dụng vào lĩnh vực tài chính kinh doanh điện nhằm mục đích thu được và mang lại hiệu quả cũng như cung cấp các công cụ trong việc thống kê tính toán. Bài viết hy vọng có thể hữu ích và mang lại những kiến thức bổ ích giúp bạn vận dụng giải các bài tập cũng như ứng dụng vào đầu tư hiệu quả.

Google search engine