Qũy đầu tư – Tất cả những điều bạn nên biết về quỹ đầu tư

Với tình hình kinh tế hiện nay thì việc tìm ra cách để đầu tư tiền để tăng tài sản cho bạn là một thách thức thực sự. Trên mạng sẽ chỉ cho bạn rất nhiều cách để đầu tư và có được nguồn vốn, quỹ đầu tư là một trong số đó. Để tận dụng được tối đa chúng, điều quan trọng là phải biết chúng bao gồm những gì và loại nào phù hợp với từng nhà đầu tư. Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

1. Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng, sử dụng chung tiền do một số nhà đầu tư góp để đầu tư vào các công cụ phái sinh, chứng khoán, cổ phiếu và các công cụ tài chính khác. Có hai loại quỹ giao dịch chính là quỹ đóng và quỹ mở.

quỹ đầu tư
Quỹ đầu tư là gì?

Việc sử dụng quỹ trong đầu tư là một chiến lược phổ biến của các nhà đầu tư. Có một số quỹ  giao dịch toàn cầu như quỹ tăng trưởng vốn USAA, quỹ thu nhập vốn chủ sở hữu toàn cầu Steward, một số quỹ đầu tư ở Việt Nam như quỹ trong đầu tư chứng khoán, đầu tư mạo hiểm, đầu tư và phát triển,…

Các quỹ giao dịch phổ biến vì các nhà đầu tư có danh mục đầu tư đa dạng từ một nhóm tài sản, giúp các nhà đầu tư giao dịch dễ dàng và linh hoạt hơn mà không cần phải mua chũng riêng lẻ.

Qũy đầu tư là một cách đơn giản giúp các nhà giao dịch đầu tư vào các công ty hàng đầu và tìm kiếm lợi nhuận. Nhưng với điều kiện các nhà giao dịch phải ở đó ít nhất 5 năm để có thể loại bỏ sự biến động của thị trưởng ngắn hạn và có được lợi nhuận cao.

Qũy cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với các thị trường mà họ cảm thấy họ sẽ gặp khó khăn khi đầu tư riêng lẻ, quỹ này sẽ giúp họ đa dạng hóa các khoản đầu tư.

Trong các quỹ này, các nhà đầu tư sẽ có cổ phiếu riêng lẻ, nhưng những cổ phiếu này sẽ không có ảnh hưởng đến việc đầu tư của họ.

Khi các nhà đầu tư tham gia vào một quỹ họ sẽ dựa vào mục đích của quỹ để tham gia. Những mục tiêu tùy thuộc vào những ngành nghề và lĩnh vực cụ thể để giúp họ có thể phát triển tốt hơn trong thị trường đó và tìm cơ hội tốt nhất để tạo ra lợi nhuận.

2. Có những loại quỹ đầu tư nào?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại quỹ đầu tư để các nhà giao dịch có thể chọn lựa, mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt.

Các loại quỹ trong đầu tư
Các loại quỹ trong đầu tư

Sau đây là những loại quỹ trong đầu tư mà các nhà giao dịch thường chọn để đầu tư:

 • Quỹ thị trường tiền tệ (Money market funds): được tạo thành từ các tài sản tiền tệ như tiền mặt, các nhà đầu tư có thể đầu tư vào thu nhập cố định ngắn hạn. Quỹ thị trường tiền tệ rất an toàn cho nhà đầu tư nhưng nó không có nhiều lợi nhuận. Phù hợp với các nhà đầu tư tích lũy tiền để đầu tư khi gặp thời điểm thích hợp.
 • Quỹ thu nhập cố định: đầu tư vào những công cụ như cổ phiếu, trái phiếu, … Lãi suất là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quỹ này. Phù hợp với những nhà đầu tư thận trọng, chấp nhận lợi nhuận thấp với rủi ro xảy ra thấp.
 • Quỹ vốn chủ sở hữu: được tạo thành từ cổ phiếu. Lợi nhuận mang lại từ quỹ này cao hơn với các quỹ thu nhập có định nhưng đồng thời nó cũng chịu rủi ro cao hơn. Qũy này phù hợp với những người có thể chịu được mức rủi ro cao hơn để nhận được lợi nhuận cao.
 • Các quỹ được đảm bảo: quỹ này đảm bảo việc bạn có thể thu hồi khoản đầu tư của mình đến một ngày nhất định, và bạn có thể có được lợi nhuận. Qũy này bao gồm quỹ vốn chủ sở hữu, quỹ thu nhập cố định, và nó phù hợp với các nhà đầu tư cẩn trọng, những người sẵn sàng bỏ tiền của họ trong quỹ một thời gian dài.
 • Các quỹ hỗn hợp: là sự kết hợp giữa thu nhập cố định và các công cụ vốn chủ sở hữu. Nếu quỹ được tạo thành từ tỷ lệ phần trăm thu nhập cố định cao thì rủi ro sẽ thấp hơn và ngược lại. Qũy hỗn hợp phù hợp với mọi nhà đầu tư, họ có thể lựa chọn những tỷ lệ phần trăm mà họ muốn đầu tư vào những cổ phiếu và thu nhập cố định.
 • Qũy quản lý thay thế hoặc miễn phí: cho phép các nhà đầu tư lựa chọn những công cụ, phương pháp khác nhau để thu được lợi nhuận cao nhất có thể. Qũy này có thể thu được lợi nhuận dương bất kể thị trường như thế nào.

3. Lợi ích của việc đầu tư vào quỹ đầu tư

Có nhiều lý do để các nhà giao dịch đầu tư vào các quỹ đầu tư và nó mang lại những cơ hội tài chính lớn.

quỹ đầu tư
Những lợi ích quỹ mang lại cho các nhà giao dịch

Sau đây là một số lợi ích thiết thực nhất:

 • Mang đến cho các nhà giao dịch nhiều cơ hội để áp dụng các chiến lược đầu tư của mình vào nhiều thị trường và bất cứ tài sản mà nhà giao dịch chọn.
 • Việc mua lại và chuyển nhượng tài sản được thực hiện một cách linh hoạt.
 • Học hỏi được những kiến thức chuyên môn từ nhà quản lý quỹ, có được kinh nghiệm khi bạn đầu tư vào quỹ đó.
 • Đa dạng hóa số tiền đầu tư, phân bổ tài sản thành nhiều danh mục đầu tư, để giảm thiểu rủi ro có thể mang lại.
 • Một nhà đầu tư riêng lẻ rất khó có thể tiếp cận thị trường trong một lĩnh vực nào đó, vì vậy việc tham gia đầu tư vào các quỹ sẽ giúp bạn tiếp cận thị trường nhanh hơn. Đồng thời tiết kiệm chi phí khi bạn thực hiện giao dịch trong quỹ đầu tư.

4. Nhược điểm khi đầu tư vào quỹ đầu tư

Bên cạnh những lợi ích mà quỹ mang lại thì song song đó còn có những nhược điểm như sau:

 • Khả năng giao dịch trên ngày rất ít, thường là 1 lần và giá của quỹ cũng chỉ được thay đổi một lần.
 • Mặc dù người quản lý quỹ có chuyên môn và kinh nghiệm nhưng trong bất kể giao dịch tài chính nào cũng để có lợi nhuận và rủi ro. Tổn thất trong trường hợp này vẫn có thể xảy ra.
 • Tỷ lệ về chi phí vẫn có thể cao, và nhà giao dịch cũng nên chú ý rằng chi phí cao nhưng không đảm bảo về hiệu quả hoạt động của quỹ cũng tốt hơn.
 • Việc đa dạng hóa làm giảm, hạn chế việc thua lỗ nhưng nó cũng có thể làm giảm lợi nhuận của bạn.
 • Nếu bạn thực hiện giao dịch không đúng thời điểm, giao dịch đó sẽ kém hiệu quả hơn.

5. Rủi ro khi tham gia quỹ đầu tư

Việc bạn tham gia đầu tư quỹ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích nhưng không có nghĩa là nó không có rủi ro. 

Một khoản đầu tư có rủi ro cao thì sẽ thu được lợi nhuận lớn cho các nhà giao dịch nhưng không có ai đảm bảo rằng nó sẽ xảy ra 100%. Khi tỷ lệ rủi ro mà các nhà tham gia quỹ đầu tư càng cao thì việc bạn mất khoản đầu tư càng cao.

Khi nhập lệnh các nhà đầu tư nên dự đoán và lên kế hoạch trước để tránh những rủi ro không đáng có.

6. Lời kết

Với những thông tin về quỹ đầu tư mà bài viết trên đã chia sẻ, chắc chắn giúp bạn hiểu được quỹ đầu tư là gì. Những lợi ích và những nhược điểm khi tham gia quỹ của các nhà giao dịch. Từ đó, giúp họ tối ưu được lợi nhuận và giảm thiểu những rủi ro mà quỹ mang đến. Vì vậy, trước khi tham gia đầu tư bất kỳ quỹ nào, bạn cũng cần có những kiến thức đủ để đảm bảo bạn không bị thua lỗ khi đã tham gia. Chúc bạn đầu tư thành công.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine