Các mệnh giá tiền Trung Quốc và tỷ giá quy đổi hiện nay

Hiện nay Trung Quốc là một đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới và đồng tiền Trung Quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi, giao dịch tài chính trên khắp thế giới. Nhưng có nhiều người vẫn còn chưa hiểu về đồng tiền này và chưa biết khi nhắc đến tiền Trung Quốc. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá về tiền tệ của Trung Quốc, đặc điểm, mệnh giá của nó và cách quy đổi những mệnh giá tiền Trung Quốc một cách đầy đủ nhất. 

1. Lịch sử tiền Trung Quốc

Đồng tiền của Trung Quốc được gọi là nhân dân tệ hay đồng nhân dân tệ, ký hiệu tiền Nhân dân tệ là RMB và CNY là đơn vị tiền tệ của Trung Quốc, được ngân hàng Nhân dân Trung Quốc chịu trách nhiệm phát hành. Có 2 loại tiền được lưu hành là tiền xu và tiền giấy.

tiền Trung Quốc
RMB là gì? 

Ngày xưa thì vỏ sò được Trung Quốc sử dụng làm tiền tệ trao đổi hàng hóa của Trung Quốc. Sau này thì Trung Quốc mới thay đổi tạo ra tiền đồng để thay thế những vật đó.

Trải qua theo sự phát triển của nền kinh tế thị trường thì còn xuất hiện các vật thay thế có nhiều hình dạng và các công cụ khác để làm vật trao đổi hàng hóa như vải, dao, tiền xu tròn, vỏ chạm bằng đồng,…

Có nhiều tên gọi khác nhau về đồng tiền Trung Quốc có thể gây nhầm lẫn cho những người chưa biết về chúng. Ví dụ như bạn có thể gọi là “renminbi”, ký hiệu tiền Trung Quốc là RMB hoặc “yuan” viết tắt là CNY. Tới đây thì bạn cũng hiểu được RMB và CNY là tiền gì và gọi như thế nào ở Trung Quốc rồi phải không.

“Renminbi” thường được sử dụng vào những năm 1949, “yuan” đã được người dân sử dụng từ rất lâu đời. Ngày nay thì “renminbi” là tên gọi chung của đồng tiền Trung Quốc, còn “yuan” được gọi là đơn vị tiền tệ. Trong cuộc sống thì người dân thường gọi tắt là “tệ” khi giao dịch, ví dụ như 1 tệ, 5 tệ, 100 tệ,…

Hiện nay sự phát triển về kinh tế của Trung Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc nên đồng nhân dân tệ đã vươn lên phát triển như một loại tiền tệ trên toàn cầu cùng với những loại tiền tệ khác như USD, đồng Euro, đồng bảng Anh,..

2. Đặc điểm của tiền tệ Trung Quốc và các mệnh giá 

Tiền tệ Trung Quốc được lưu hành trên thị trường hiện nay có 2 loại là tiền giấy và tiền xu. Các loại tiền giấy có mệnh giá nhỏ nhất là 1 tệ đến lớn nhất là 100 tệ , trong đó có 10 tệ, 30 tệ, 50 tệ. Các mệnh giá tiền xu bao foomg 1 hào, 2 hào, 5 hào và 1 tệ.

tiền Trung Quốc
Đặc điểm riêng của từng mệnh giá tiền Trung Quốc.

Đặc điểm của từng mệnh giá tiền Trung Quốc ứng với từng loại tiền như sau:

 • Tiền giấy: trên mặt của những đồng tiền giấy được in hình của chủ tịch Mao Trạch Đông cũng giống như các đồng tiền của Việt Nam có hình ảnh của chủ tịch Hồ Chí Minh. Mặt sau là những hình ảnh, địa danh nổi tiếng ở Trung Quốc.
 • 1 tệ: là đồng tiền có giá trị nhỏ nhất trong số các loại mệnh giá có hình ảnh 2 chiếc hồ lô đặt ở trung tâm hồ ở Hàng Châu, Trung Quốc
 • 5 tệ: có hình ảnh của núi Thái Sơn đây là một di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
 • 10 tệ: trên đồng tiền có hình ảnh của núi Cù Đường, một nơi có cảnh thiên nhiên hùng vĩ và cảnh sắc rất đẹp ở Trung Quốc
 • 20 tệ: đây là mệnh giá đồng tiền được sử dụng khá phổ biến trong thị trường tại Trung Quốc. Trên mặt đồng tiền có hình ảnh của dòng sông Ly Tây, một hình ảnh đẹp ở Quảng Tây Trung Quốc.
 • 50 tệ: trên đồng tiền có hình ảnh nổi tiếng của Phật giáo Trung Quốc là cung điện Potala, Lhasa, Tây Tạng tráng lệ, uy nga.
 • 100 tệ: là đồng tiền có mệnh giá lớn nhất trong các loại mệnh giá của tiền giấy, trên đồng tiền có hình của đại lễ đường Nhân dân, đây là nơi nổi tiếng và thường tổ chức các đại lễ và các lễ hội ở Trung Quốc.
 • Tiền xu: hiện nay ít được sử dụng và chủ yếu dùng trong các giao dịch mua bán nhỏ để trả tiền lẻ khi giao dịch những hàng hóa có giá trị nhỏ.

3. Tỷ giá quy đổi tiền Trung Quốc

Khi bạn đi du lịch hay sang những nước ngoài để làm việc thì để bạn có thể trao đổi mua bán thì bạn phải có đồng tiền của nước đó. Khi đổi tiền thì sẽ có các tỷ giá khác nhau, và tỷ giá này còn tùy thuộc vào những nơi bạn đổi, họ có những tỷ giá được niêm yết khác nhau.

tiền Trung Quốc
100 tệ bằng bao nhiêu tiền việt

100 tệ tiền Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam.

Tỷ giá hiện tại đổi khi bài viết này được viết là:

1 Nhân dân tệ  = 3.530 Đồng

Tỷ giá chuyển đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam sẽ được thay đổi tùy vào tình hình phát triển kinh tế và những yếu tố liên quan đến đồng tiền, nơi bạn đổi tiền cũng có những tỷ giá chuyển đổi khác nhau.

Dưới đây là bảng tỷ giá chuyển đổi chi tiết từ Nhân dân tệ sang Việt Nam đồng.

1 nhân dân tệ (CNY) = 3.530 VNĐ

10 nhân dân tệ (CNY) = 35.300 VNĐ

100 nhân dân tệ (CNY)  = 353.000 VNĐ

1.000 nhân dân tệ (CNY) = 3.530.000 VNĐ

10.000 nhân dân tệ (CNY) = 35.300.000 VNĐ

100.000 nhân dân tệ (CNY) =  353.000.000 VNĐ

1.000.000 nhân dân tệ (CNY) = 3.530.000.000 VNĐ

Vậy bây giờ bạn có thể đổi được tiền tệ Trung Quốc sang tiền việt nam một cách dễ dàng. Và trước khi đổi tiền bạn cần lưu ý những thay đổi của tỷ giá nhưng nơi bạn đổi để có được tỷ giá chuyển đổi tốt nhất.

4. Những lưu ý khi chuyển đổi tiền Trung Quốc

Bất kỳ nơi nào bạn đi du lịch hay đi làm việc thì bạn phải đổi tiền mệnh giá của nước đó để có thể sử dụng những sản phẩm, dịch vụ tại đất nước bạn sinh sống. Vì thế, trước khi bạn đổi tiền thì cần lưu ý những điều sau:

 • Bạn nên chọn nơi có tỷ giá chuyển đổi tốt nhất để đổi, nó sẽ uy tín và có lợi hơn khi bạn đổi tiền.
 • Khi đổi nên đổi cả loại tiền giấy và tiền xu, vì một số nơi ở Trung Quốc họ chỉ nhận tiền của Trung Quốc chứ không nhận các mệnh giá tiền USD và các loại tiền khác.
 • Bạn nên đổi số tiền vừa đủ, không nên đổi quá nhiều vì khi sang Trung Quốc bạn có thể đổi tiền ở nhiều nơi khác nhau
 • Đổi ở những nơi uy tín để tránh bị đổi phải tiền giả. Tiền thật sẽ có các đường nét rõ ràng sắc nét, trên mặt tờ tiền sẽ có độ nhám nhất định.

5. Đổi tiền Trung Quốc ở đâu?

Để đổi tiền uy tín và an toàn bạn nên đổi ở các ngân hàng trên khu vực bạn sinh sống. bạn có thể lựa chọn ngân hàng có tỷ giá quy đổi cao để có lợi khi đổi tiền.

Bạn có thể đổi tiền ở các cửa khẩu khi đi từ Việt Nam sang Trung Quốc, nếu bạn đi máy bay thì có thể đổi tiền ở tại sân bay, nhưng tỷ giá ở đây sẽ thấp hơn.

Nếu bạn đã qua Trung Quốc mà muốn đổi tiền thì bạn có thể chọn các tiệm vàng, các trung tâm thương mại lớn tại Trung Quốc, nhưng bạn sẽ khó kiếm được địa điểm để đổi ở trong các trung tâm đó. Vì vậy để đảm bảo thì bạn có thể đổi ngay tại sân bay nơi bạn ghé qua Trung Quốc.

6. Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin về tiền Trung Quốc, qua đó giúp bạn biết được lịch sử của đồng tiền này, các loại mệnh giá tiền trung đang được sử dụng hiện nay và biết được tỷ giá chuyển đổi từ tiền trung sang tiền Việt, đổi tiền 1 tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam. Hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích về tiền Trung Quốc và có thể đổi tiền Việt Nam sang tiền Trung Quốc một cách dễ dàng.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine