Các loại hình đầu tư phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Các loại hình đầu tư phổ biến hiện nay gồm những loại nào? Có thể kể đến các loại hình đầu tư được các nhà đầu tư ưa chuộng như: cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, chứng nhận tiền gửi,… Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các loại hình đầu tư này nhé.

1. Tổng quan về các loại hình đầu tư

Các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm biết không nên dốc hết vốn đầu tư vào một mục tiêu một cách mù quáng. Thay vào đó, tùy thuộc vào vốn hiểu biết của mình họ sẽ tập trung vào mục tiêu chắc chắn nhất và vận dụng kinh nghiệm của mình để đầu tư đạt được lợi nhuận theo nhiều con đường khác nhau.

Khi nói đến đầu tư, có rất nhiều giỏ để lựa chọn, NHƯNG, điều quan trọng là phải hiểu tất cả các lựa chọn của bạn trước khi bạn thực sự đầu tư tiền, và bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư của mình.

Các loại hình đầu tư đều có mặt lợi và mặt hại của nó. Tùy thuộc vào một số hoàn cảnh như mức độ hiểu biết của bạn về các thị trường cụ thể, thời gian và tại sao bạn đầu tư có thể dẫn đến việc đầu tư có hiệu quả hay không.

Hiện nay có nhiều lựa chọn về các loại hình đầu tư, điều này làm bạn phân vân không biết đâu là khoản đầu tư phù hợp với danh mục đầu tư của bạn phải không. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin 4 loại hình đầu tư phổ biến nhất và giúp bạn có thể quyết định xem xét đưa chúng vào danh mục đầu tư của mình. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc đầu tư, bạn nên tìm một cố vấn tài chính để hướng dẫn bạn (bên cạnh việc tìm hiểu, tự học kỹ lưỡng). 

Tổng quan về các loại hình đầu tư
Tổng quan về các loại hình đầu tư

2. Các loại hình đầu tư

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn các loại hình đầu tư phổ biến hiện nay tại Việt Nam:

2.1. Cổ phiếu

Có thể hiểu là loại hình đầu tư đơn giản và nổi tiếng nhất trong các loại hình đầu tư. Khi bạn mua cổ phiếu, bạn đang mua cổ phần sở hữu trong một công ty được giao dịch công khai. 

Cách bạn có thể kiếm tiền: Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn hy vọng rằng giá sẽ tăng lên để sau đó bạn có thể bán nó kiếm lời. Tất nhiên, rủi ro là khi giá cổ phiếu có thể giảm xuống, trong trường hợp đó bạn sẽ mất tiền.

Những nhà môi giới sẽ bán cổ phiếu cho những nhà đầu tư và bạn có thể chọn một công ty môi giới trực tuyến (sàn giao dịch trực tuyến) hoặc làm việc trực tiếp với một nhà môi giới.

2.2. Trái phiếu

Có thể hiểu là nếu bạn mua một trái phiếu thì đồng nghĩa với việc bạn đang cho người khác vay tiền. Các công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp, còn chính quyền ở địa phương khác nhau sẽ phát hành trái phiếu tùy theo từng địa phương. Kho bạc phát hành trái phiếu kho bạc, giấy bạc và tín phiếu, tất cả đều là công cụ nợ mà các nhà đầu tư như bạn mua.

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách: Trong khi tiền đang được cho các tổ chức vay, người cho vay (bạn) sẽ nhận được các khoản thanh toán lãi suất. Sau khi trái phiếu đáo hạn – nghĩa là bạn đã giữ nó trong khoảng thời gian xác định theo hợp đồng – bạn sẽ nhận lại được tiền gốc của mình.

Tỷ suất sinh lợi của trái phiếu thường thấp hơn nhiều so với cổ phiếu, nhưng trái phiếu cũng có xu hướng rủi ro thấp hơn. Công ty bạn mua trái phiếu có thể phá sản hoặc chính phủ có thể vỡ nợ. Tuy nhiên, trái phiếu kho bạc, giấy bạc và tín phiếu được coi là những khoản đầu tư rất an toàn.

2.3. Quỹ tương hỗ

Đây là một quỹ gồm tiền của các nhà đầu tư được đầu tư rộng rãi vào một số công ty. Các quỹ tương hỗ được quản lý theo 2 hình thức chủ động hoặc thụ động. Các quỹ tương hỗ có thể đầu tư vào nhiều loại chứng khoán: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ và các công cụ phái sinh.

Các quỹ tương hỗ mang nhiều rủi ro giống như cổ phiếu và trái phiếu, tùy thuộc vào những gì chúng được đầu tư vào. Tuy nhiên, rủi ro thường ít hơn vì các khoản đầu tư vốn đã đa dạng.

Cách bạn có thể kiếm tiền: Các nhà đầu tư kiếm tiền từ quỹ tương hỗ khi giá trị của cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán kèm theo khác mà quỹ đầu tư vào tăng lên. Bạn có thể mua chúng trực tiếp thông qua công ty chủ quản và công ty môi giới chiết khấu. Nhưng lưu ý rằng thường có một khoản đầu tư tối thiểu và bạn sẽ phải trả một khoản phí hàng năm.

2.4. Chứng nhận tiền gửi (CDs)

Đây là một khoản đầu tư có rủi ro rất thấp dành cho bạn. Bạn cung cấp cho ngân hàng một số tiền nào đó trong một khoảng thời gian nhất định. Khi hết khoảng thời gian đó, bạn sẽ nhận lại được tiền gốc của mình, cộng với số tiền lãi định trước. Thời gian vay càng dài, lãi suất của bạn càng cao.

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách: Chứng nhận tiền gửi (CDs) là khoản đầu tư dài hạn tốt, không có rủi ro lớn, để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên điều đó cũng có nghĩa rằng, bạn phải đảm bảo rằng bạn sẽ không cần tiền trong thời hạn gửi tiền, vì có những khoản tiền phạt có thể khá lớn đối với việc bạn rút tiền sớm.

Các loại hình đầu tư phổ biến
Các loại hình đầu tư phổ biến

3. Các hình thức đầu tư

3.1. Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế

Theo Luật Đầu tư 2014, việc các nhà đầu tư tập trung vào kinh doanh tức là họ muốn hoạt động kinh doanh bằng cách sử dụng vốn đầu tư thông qua việc thành lập tổ chức kinh tế; mua cổ phần, góp vốn, đầu tư dựa vào cách thực hiện hợp đồng hoặc dự án đầu tư.

Dựa theo Luật này, khoản 1 Điều 22 quy định: “nhà đầu tư được phép thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của luật pháp”. Bộ luật này không quy định cụ thể về hoạt động đầu tư thành lập tổ chức kinh tế. Tuy nhiên, tổ chức kinh tế được quy định như trong Luật Đầu tư là “tổ chức được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam”. 

3.2. Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp

Có thể hiểu nhà đầu tư nước ngoài là các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài góp vốn đầu tư, mua cổ phần của công ty 100% vốn trong nước. Nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư dưới các hình thức sau:

  • Bằng cách mua cổ phần của một công ty từ các cổ đông hoặc công ty, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu lần đầu ra mắt hoặc phát hành thêm của công ty đó
  • Để trở thành thành viên một công ty nào đó, bạn cần phải góp vốn vào công ty đó thông qua việc mua phần vốn góp của các thành viên trong công ty 
  • Để trở thành thành viên góp vốn một doanh nghiệp, bạn phải mua phần góp vốn của những thành viên hợp danh của doanh nghiệp đó.
  • Góp vốn vào các công ty bằng các hình thức đầu tư khác. (Đóng góp bằng quyền sở hữu trí tuệ, bằng thiết bị hoặc chuyển giao công nghệ …)

3.3. Thực hiện dự án đầu tư

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Luật Đầu tư 2020, các hình thức đầu tư vốn trung hạn hoặc dài hạn sẽ được thay thế bằng hình thức hoạt động đầu tư kinh doanh trên một địa bàn cụ thể trong thời hạn xác định. Các hình thức tiến hành dự án đầu tư:

Đối với dự án đầu tư mới: nhà đầu tư xin các cấp có thẩm quyền chủ trương thực hiện dự án đầu tư. Các nhà đầu tư có thể thống nhất việc đầu tư phù hợp với bản thân dựa theo các tính chất, quy mô và điều kiện của từng dự án. Việc chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện theo quy định tại Mục 2 Chương IV Luật Đầu tư năm 2020 và Nghị định 31/2021/NĐ-CP.

Đối với dự án đầu tư hiện có, nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật Đầu tư, đó là thông qua: Đấu giá việc sở hữu đất theo quy định của Luật Đất đai tại Việt Nam; Đấu thầu tìm nhà đầu tư phù hợp theo điều luật của Luật Đấu thầu Việt Nam.

3.4. Đầu tư theo hợp đồng BCC

Dựa theo điều kiện của pháp luật về dân sự, các nhà đầu tư trong nước sẽ được phép ký hợp đồng BCC với nhau.

Hợp đồng BCC được ký giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài hoặc nhà đầu tư nước ngoài phải làm các thủ tục để có thể cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) theo quy định của bộ Luật Đầu tư.

Những công ty cùng ký kết hợp đồng BCC sẽ phải thành lập một ban điều phối để tiến hành hợp đồng BCC. Hai bên công ty sẽ thống nhất chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban điều phối.

Các hình thức đầu tư
Các hình thức đầu tư

4. Kết

Có rất nhiều các loại hình đầu tư đa dạng để bạn lựa chọn. Một số thì có vẻ rất tốt cho người mới bắt đầu, một số khác thì lại yêu cầu người có nhiều kinh nghiệm hơn. Các loại hình đầu tư cung cấp một mức độ rủi ro và khoản lời khác nhau tùy thuộc vào từng thời điểm. Các nhà đầu tư nên xem xét từng loại hình đầu tư trước khi xác định phân bổ tài sản phù hợp với mục tiêu của mình.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine