Bitcoin Gold là gì? Sự khác biệt của Bitcoin – Bitcoin Gold

Bitcoin Gold phiên bản nâng cấp của đồng tiền Bitcoin, bạn đã nghe bao giờ chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một phiên bản mới của đồng BTC đang có những bước đi mạnh mẽ ở thị trường. Cùng với đó là đưa ra một số điểm so sánh giữa hai đồng tiền ảo này nhé!

1.Khái niệm Bitcoin Gold là gì?

Bitcoin Gold là một đồng tiền điện tử của Hồng Kông, hoàn toàn không phải là tên gọi khác của Bitcoin. Đây là một đồng tiền hoàn toàn mới. Nó được ra đời để hỗ trợ và khắc phục các nhược điểm mà đồng Bitcoin đang gặp phải như một cải tiến.

Sự ra đời của Bitcoin Gold giống như một phiên bản hoàn hảo hơn, dựa trên sự phân tách từ đồng BTC gốc. Cha đẻ của Bitcoin Gold là một CEO của một công ty chuyên khai thác coin. Sau khi nhận ra những lỗ hổng mà Bitcoin đang gặp phải, ông đã khiến nghị và cho ra đời đồng tiền ảo mới này. 

Bitcoin Gold
Tiền điện tử mới – Bitcoin Gold

2.Sự khác biệt giữa Bitcoin Gold và Bitcoin

Đầu tiên phải nhấn mạnh lại một điều rằng đây là hai đồng coin khác nhau. Nó được hoạt động trên công nghệ Blockchain nhưng ở 2 nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, Bitcoin Gold được tách từ Blockchain số 491.407. Vẫn có những ưu điểm như phiên bản đầu tiên. Xong phiên bản mới này lại có thêm những tính năng nổi bật khác. Và nhờ vậy mà thị trường Bitcoin dường như trở nên cân bằng và đồng đều hơn. Không còn tình trạng mất cân bằng như trước đây. 

2.1 Điểm giống nhau giữa Bitcoin Gold và Bitcoin

Do cùng được phát triển từ một công nghệ Blockchain nên chắc chắn là giữa hai đồng tiền ảo này sẽ có những điểm giống và khác nhau. 

Thời gian để xử lý một giao dịch là khoảng 10 phút. Thời gian này có thể nói là tương đối lâu so với các đồng tiền ảo khác. Tuy nhiên, việc này cũng không có gì khó hiểu bởi Bitcoin là một đồng tiện mạnh nhất hiện nay nên việc xử lý giao dịch cũng mất thời gian để xác minh hơn là điều hoàn toàn dễ hiểu. 

Điểm chung thứ hai là nguồn cung của cả hai đồng tiền là 21 triệu. Mọi người có thể tìm hiểu rõ hơn về nguồn cung Bitcoin trong các bài viết mà chúng tôi đã giới thiệu trước đây. 

Đây là số liệu trên lý thuyết. Tuy nhiên, trên thực tế thì số lượng này sẽ bị thay đổi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong một số trường hợp, nó có thể bị giữ lại trong các máy đào hoặc bị quên mất và không được tham gia, đưa vào giao dịch trên thị trường. 

2.2 Điểm khác biệt của Bitcoin Gold so với Bitcoin gốc là gì?

+Đầu tiên Bitcoin Gold đang hướng đến những người tập trung đào coin bằng GPU. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn và có sự chất lượng hơn so với các phương pháp đào theo mỏ, hay nhận thưởng miễn phí như trước kia. Sự khác biệt này sẽ tạo ra cảm giác xứng đáng so với công sức mà thợ đào đã bỏ ra và đồng tiền điện tử này cũng trở nên giá trị hơn. 

Cách thức đào này dựa trên thuật toán Equihash, một thuật toán mới đang có tính ứng dụng cao trên thị trường hiện nay. Trong khi trước đó, thuật toán mà Bitcoin sử dụng là SHA-256.  Dành cho những ai không biết thì thuật toán SHA-256 là một dạng thuật toán đã được mã hóa từ trước. Nó có nhiệm vụ chuyển đổi thông tin, dữ liệu từ hệ thống này đến hệ thống khác. Và khi giải được thuật toán này, người dùng sẽ nhận được kết quả dài 256 bít. Một con số khá lớn ở thời điểm hiện tại. 

Bitcoin Gold
Sự khác biệt so với đồng Bitcoin gốc

– Bitcoin Gold đang sử dụng tính năng Replay Protection. Hiểu đơn giản thì tính năng này được coi là dạng bảo vệ phát lại, cho phép người dùng có thể ngăn chặn các cuộc tấn công từ việc mã hóa tin nhắn. Sử dụng cách thức mã hóa tin nhắn đảm bảo nhà đầu tư có thể gửi đi các key cần thiết mà không sợ bị đánh cắp thông tin như những đồng tiền ảo khác. 

– Độ khó cho mỗi khối là khác nhau. Đây chính là điểm khác biệt tiếp theo mà nhà phát hành ra Bitcoin Gold đang hướng đến. Nó sẽ ngăn chặn việc đầu cơ và đào liên tục một cách không kiểm soát từ một nơi cố định. Thay vì thế, mỗi khối sẽ có những độ khó khác nhau. Nhờ vậy sẽ có sự công bằng hơn cho các nhà đầu tư khác. Những người muốn đầu tư và thực sự nghiêm túc với đồng tiền ảo này buộc phải bỏ ra nhiều công sức và tâm huyết hơn nếu muốn đào nó bằng các bể đào. Tránh tình trạng bị thao túng cả về giá trị và số lượng coin trên thị trường. 

– Điểm khác biệt thứ tư là nhà phát triển, những người tạo ra nó sẽ luôn nhận được một phần coin đã được tồn tại sẵn. Điều này như một phần thưởng dành cho họ. Những người đã nghiên cứu và luôn nỗ lực phát triển để giúp Bitcoin Gold ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Số lượng này không phải là quá nhiều, nó chỉ tương đương khoản 1% tổng số Bitcoin Gold nên mọi người cũng không cần quá lo lắng. 

Ngược lại, việc dành phần thưởng cho nhà phát triển bằng chính đồng coin mà họ đang nghiên cứu cũng là một cách để họ tập trung hơn vào công việc của mình. Chỉ có nỗ lực hơn, phát triển nó ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn thì giá trị mà họ nhận được mới đáng giá. 

3.Tính bảo mật của Bitcoin Gold như thế nào?

Một điểm cực kỳ quan trọng khi lựa chọn đồng tiền ảo để đầu tư chính là khả năng bảo mật của nó. Bởi giá trị của chúng không phải là nhỏ khi đã lên sàn. Đặc biệt là Bitcoin. Giá của một đồng BTC ở thời điểm hiện tại đáng giá cả một gia tài ở Việt Nam. Nên nếu như bị tấn công thì đây thực sự là một thiệt thòi quá lớn cho những người đã tin tưởng và đầu tư vào nó. 

Một điều đáng tiếc khi phải thông báo là dù mới thành lập từ năm 2017 cho đến nay nhưng Bitcoin Gold đã trải qua hai lần bị tấn công. Con số này là quá lớn đối với một sàn giao dịch tiền điện tử hay với chính bản thân nó và những người sở hữu đồng tiền này. 

Lo ngại tình trạng này có thể xảy ra và tiếp diễn trên thị trường, một số sàn giao dịch tiền điện tử đã chính thức từ chối đồng tiền này và đưa nó vào danh sách hạn chế. Điều cực kỳ đáng tiếc cho những người đã phát triển ra nó. 

Nếu như nhà phát triển sớm có các phương án để khắc phục tình trạng này thì chắc chắn nó sẽ có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Bitcoin Gold
Vấn đề bảo mật là một điểm yếu đáng lo ngại

4.Bitcoin Gold được lưu trữ ở đâu?

Hiện nay, đồng Bitcoin Gold đang được lưu trữ ở nhiều loại ví điện tử khác nhau. Hầu hết các loại ví điện tử hiện nay đều chấp nhận đồng tiền ảo này. Và dĩ nhiên, nhà phát triển cũng đã tạo ra riêng một loại ví dành cho riêng nó là Bitcoin Gold Wallet. 

Ví điện tử này được thiết kế dành riêng cho hệ thống Bitcoin Gold. Hơn nữa, hiện nay đã có rất nhiều sàn giao dịch đều chấp nhận loại ví này. Tất nhiên ví của Bitcoin cũng có thể lưu trữ được nhiều loại tiền điện tử khác nữa. 

5.Có nên đầu tư vào Bitcoin Gold không?

Rất nhiều người đặt câu hỏi này trong thời gian vừa qua. Bởi sự phát triển mạnh mẽ của đồng Bitcoin, nó đã phá vỡ đi rất nhiều sự cân bằng về thị trường tiền tệ, thị trường Forex. Mặc cho có nhiều lệnh ngăn cấm đến từ nhiều quốc gia thì cũng đã có những nước bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền để giao dịch trong nước. Vậy là tất nhiên, phiên bản nâng cấp của nó cũng có cần được thơm lây và hưởng nhiều lợi ích hơn.

Giá của Bitcoin Gold hiện tại đang rơi vào mức giá khoảng $14/BTG. Các nhà đầu tư có thể tìm thấy nơi giao dịch BTG tại sàn giao dịch Bithumb, Bitfinex hoặc sàn OKX với độ an toàn khá cao.

Tuy nhiên, vẫn giữ quan điểm như từ đầu, mọi việc đầu tư vào tiền ảo đều có tính rủi ro. Nhà đầu tư tuyệt đối không bán tài sạn, dành toàn bộ tiền để tham gia vào thị trường này. 

Tổng kết

Cho đến giờ, Bitcoin Gold vẫn đang là một đồng tiền điện tử đầy tiềm năng. Nó sẽ mở ra cơ hội đầu tư mới cho những ai đang có ý định tham gia vào thị trường tiền ảo. 

Google search engine