Bitcoin Dominance là gì? Các thông tin về Bitcoin Dominance

Bitcoin có tầm quan trọng và sức hút mạnh mẽ đối với thị trường. Dòng tiền của loại đồng coin này luôn vững mạnh, có vị thế lớn trên toàn cầu. Bitcoin Dominance cũng chính là một trong những “đứa con” của Bitcoin. Vậy Bitcoin Dominance là gì? Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm này cũng như các thông tin liên quan nhé.

Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance
Bitcoin Dominance là gì?

Bitcoin Dominance là một chỉ số rất quan trọng trong thị trường tiền ảo. Chỉ số này luôn đi kèm với giá và vốn hóa của thị trường. Đặc biệt họ dùng Bitcoin Dominance để có thể hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định đầu tư một cách hợp lý với bất kỳ một coin nào. 

Hiểu một cách cụ thể hơn thì Bitcoin Dominance là phần trăm thể hiện vốn hóa mà Bitcoin được chiếm phần trên tổng số vốn hóa có trên thị trường. Chẳng hạn như với ví dụ khi Bitcoin Dominance đang chiếm 60% thì tương đương với vốn hóa BTC đang sở hửu là 60% trên tổng vốn thị trường. Còn các loại coin khác chiếm 40% trên số vốn hóa thị trường. Số loại con khác được gọi với một cái tên khác là Altcoin.

Ngày nay, người dùng có thể dễ dàng và tiện lợi khi truy cập vào các chỉ số Bitcoin Dominance khi được tìm kiếm trên web tradingview. Đó là một chỉ số vô cùng quan trọng và cần thiết nên được nhiều trader sở hữu và sử dụng khi giao dịch và thực hiện các chiến lược đầu tư.

Ý nghĩa

Theo như khái niệm của Bitcoin Dominance thì thể hiện cho ta thấy được mức tiền người dùng đầu tư vào BTC so với mức tiền tất cả mọi người đổ vào thị trường. Khi đó, nếu chỉ số này có đà tăng lên thì tức là đồng tiền này có dòng tiền altcoin đang bị hút về các đồng BTC, nhà đầu tư khi nhìn thấy điều này xảy ra phải hết sức cẩn thận, các BTC sẽ được đẩy giá lên 1 cách nhanh chóng, đồng thời các coin khác có dấu hiệu suy giảm dần.

Còn với trường hợp ngược lại khi chỉ số Bitcoin Dominance giảm thì đồng nghĩa với việc các dòng tiền altcoin sẽ được tăng mạnh, giá altcoin lên cao và khi đó BTC có sự ảnh hưởng giảm nghiêm trọng. Chúng ta cần phải quan sát và chọn lựa thời cơ hợp lý để đầu tư tránh rơi vào những trường hợp sụt giảm trên 2 trường hợp này.

Các Bitcoin Dominance và dòng tiền lưu thông trên thị trường

Thị trường tiền ảo crypto luôn có một đặc thù nhất định. Và chắc chắn dòng tiền trong nguồn thị trường này cũng không đổ và hết trong thị trường theo cách đều dặn, mà sẽ theo một xu hướng là đổ từ trên cao xuống thấp. Theo một chu kỳ xoay vòng như: 

Bắt đầu sẽ là BTC → Top Altcoin → Altcoin Mid cap; Low cap → Cash → BTC. Chu kỳ này được lặp đi lặp lại theo 1 quỹ đạo nhất định và được luân chuyển theo trình tự thời gian. Đây chính là xu hướng chung của thị trường nhưng đôi khi sẽ có những trường hợp ngoại lệ như là: những sự tác động bởi tin tức, môi trường bên ngoài, những sự kiện hoặc yếu tố khác.

Ví dụ minh họa về những xu hướng trường hợp nêu trên là những dự án bao gồm được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố phân tích cơ bản tốt, giống như những đồng coin hay token có dạng này đều có những tầm nhìn và xu hướng tăng trưởng đi lên trong thời gian dài hạn. Nổi bật trong trường hợp này phải kể đến chainlink. 

Bitcoin Dominance
Dòng tiền Bitcoin Dominance trên thị trường

Hay những dự án khác cũng có nhiều yếu tố được phân tích là không tốt khi bạn đầu tư và nắm giữ lâu dài. Chúng đều có xu hướng giảm giá trong dài hạn, mặc cho những nhận định xu hướng trước đó là tăng hay giảm. Tiêu biểu trong trường hợp này là EOS, được đánh giá là một dự án cực kỳ “hot” vào đợt năm 2018.

Cách để có thể giao dịch với Bitcoin Dominance 

Theo các cách tích hợp giữa việc phân tích xu hướng của BTC và Bitcoin Dominance thì chúng ta đưa ra được những kết luận và những chiến lược cụ thể. Những chiến lược được lấy ví dụ như sau:

  • Chiến lược đầu tiên là khi BTC tăng thì lúc này giá BTC tăng, nhà đầu tư nên mua vào hưởng lợi do BTC có nền tảng tốt, có thể kiếm được lợi nhuận. Hoặc những ai đã cầm BTC lâu dài hạn trước đó thì đây sẽ là một cơ hội tốt để chốt lời. Chiến lược này linh hoạt cho người đầu tư, và các trader cũng có thể kết hợp với các chiến lược giao dịch khác như holder hay giao dịch phái sinh để giao dịch mua bán diễn ra thuận lợi.
  • Chiến lược đơn giản hơn là thiên về đầu tư trade thuận theo xu hướng lâu dài BTC (Long BTC), khi các nhà đầu tư nghiên cứu và tìm hiểu thị trường, tìm thấy cơ hội tăng trưởng thì có thể dự đoán được BTC có đà tăng tiếp trong tương lai. Khi đó, chúng ta có thể giữ BTC dài hạn để hưởng lợi. 
  • Chiến lược đạt được hiệu quả cao là Mua – Hold để chớp lấy thời cơ tốt. Ở chiến lược này thì chúng ta có thể mua và hold altcoin để có thể chờ xu hướng tăng giá, thuận lợi để sinh lời.

Một số điểm hạn chế của Bitcoin Dominance 

Bitcoin Dominance
Một số điểm hạn chế Bitcoin Dominance

Bất kỳ một loại coin nào cũng đều có điểm mạnh và điểm yếu. Bitcoin Dominance cũng không thể tránh khỏi những hạn chế, mặt chưa được cải thiện. Trên thực tế Bitcoin Dominance còn vướng phải những lỗi về phân tích kỹ thuật như:

  • Phân tích có thể không tránh khỏi sự sai số: Đây là vấn đề nổi bật của bất kỳ loại coin nào, khi sử dụng phân tích kỹ thuật để sử dụng những số liệu ở thời điểm quá khứ, để dự đoán cho thời điểm tương lại. Nên việc chênh lệch và sai sót là không thể không có. 
  • Các kết quả mang tính tương đối: Trong cùng một thời điểm và thể hiện thông qua 1 biểu đồ thì những chỉ báo do 2 trader nhưng có thể đưa ra những nhận xét khác nhau. Do đó, Bitcoin Dominance cũng chỉ có thể xét theo phương diện tương đối chứ hoàn toàn không thể chính xác 100%.
  • Về khía cạnh nhà đầu tư, mỗi người có một quan điểm và lập trường riêng biệt. Nên luôn có những ý kiến trái ngược nhau, không thể đồng thuận hết.

Do những lý do được nêu trên, nên chúng tôi nghĩ rằng đối với việc đầu tư Bitcoin Dominance thì chúng ta không nên đầu tư toàn bộ 1 lúc mà cần phải có thời gian, đầu tư và tìm hiểu kỹ càng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tích hợp với phương pháp phân tích cơ bản để có thể chọn đúng các loại coin phù hợp, phân tích những kỹ thuật để có thể lựa chọn thời cơ và coin hợp lý.

Tiềm năng của Bitcoin Dominance sắp tới

Từ lâu chỉ báo này đã được hình thành và được các trader sử dụng. Theo thời gian, Bitcoin Dominance đã chứng minh được rằng nó cực kỳ có hiệu quả trong việc nhận xét và dự đoán thị trường trong thời điểm tương lai. Có thể nhận thấy không ít trader đã trade coin thành công nhờ vào Bitcoin Dominance này. 

Do vậy, mà trong thời gian sắp tới, BTC này sẽ là một tiềm năng vượt trội, bộc phá và đồng hành cùng nhà đầu tư. Không chỉ là với những người trader mà còn hỗ trợ tất cả ai khi có quan tâm và tìm hiểu về thị trường crypto. 

Như vậy, Bitcoin Dominance là một chỉ báo cực kỳ công dụng cho những nhà trader hay holder tìm hiểu và sử dụng. Những nhà đầu tư có thêm cơ hội để đầu tư coin chuẩn xác hơn. Từ đó việc đầu tư trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Hy vọng bài viết bổ ích và sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều động lực để đầu tư và trade coin thành công.

Google search engine