Affiliate là gì? Tại sao doanh nghiệp ưa chuộng Affiliate?

Affiliate là gì? Affiliate dường như đã tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng Marketing hiện nay. Sự hấp dẫn của nó là vô cùng mãnh liệt và không thể chối từ được. Hãy cùng tìm sức mạnh huyền bí của công cụ này và cách nó tác động lên thị trường Marketing nhé!

Affiliate không còn là một khái niệm xa lạ nữa đối với ngành tiếp thị. Có thể bạn đã đọc được rất nhiều bài viết nổi tiếng về Affiliate với những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Đặc biệt hơn, không chỉ giúp quảng bá sản phẩm của nhà cung cấp đến người dùng, mà nó còn mang lại nguồn thu nhập thụ động cho người tiếp thị trung gian. 

Trên thế giới, mọi người đã bắt đầu sử dụng và quen thuộc với công cụ tiếp thị này. Nhưng, Affiliate là một cái tên khá mới tại thị trường Việt Nam. Vì thế, khi vừa mới bắt đầu xuất hiện, Affiliate dường như dã tạo nên cơn sốt tại nước ta. 

Theo dõi bài viết sau để cùng mình tìm hiểu Affiliate là gì nhé!

1. Affiliate là gì?

Affiliate là gì? Tại sao doanh nghiệp ưa chuộng Affiliate?
Affiliate là gì?

Affiliate (tiếp thị liên kết) là hình thức marketing nhằm quảng bá sản phẩm đến khách hàng. Những người dùng Affiliate sẽ nhận được tiền hoa hồng khi thu hút được người khác ghé website và mua sản phẩm của nhà sản xuất. Một số hình thức phổ biến là giới thiệu, chiết khấu, youtube,…

Các nhà quảng cáo sẽ giới thiệu sản phẩm trong Affiliate  kèm một liên kết (link) hoặc mã giới thiệu cho phép người dùng có thể mua ngay. Khi khách hàng sử dụng liên kết (hoặc mã giới thiệu) và mua hàng thành công, Publisher sẽ nhận được một khoản tiền nhất định gọi là tiền hoa hồng.

2. Các thông tin về Affiliate

2.1 Affiliate sử dụng trên nền tảng mạng Internet

Affiliate là một công cụ MMO hoạt động trên nền tảng Internet, mọi hoạt động của công cụ này đều được thực hiện hoàn toàn trên mạng Internet. Điều này có nghĩa là các nhà quảng cáo chỉ có thể thực hiện quảng bá sản phẩm của họ trên các nền tảng của mạng Internet mà thôi.

Affiliate là gì? Tại sao doanh nghiệp ưa chuộng Affiliate?
Affiliate là một công cụ MMO hoạt động trên nền tảng Internet

Các doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá sản phẩm theo hình thức này, họ phải tạo môi trường đê cung cấp các mã giới thiệu, liên kết sản phẩm, phân cấp các nhóm đối tượng, hành vi người tiêu dùng,… nhầm liên kết môi trường này với trang website của doanh nghiệp.

Affiliate đã tạo nên một môi trường cho phép các nhà quảng cáo sáng tạo để tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ đến với người tiêu dùng theo nhiều cách mới lạ như review sản phẩm, giảm giá sản phẩm cho người hâm mộ mình, đánh giá dựa trên trải nghiệm cá nhân, các trang giới thiệu,…

Sau đây là hai hình thức được sử dụng phổ biến nhất bởi các nhà quảng cáo Affiliate bao gồm:

 Là một liên kết dẫn trực tiếp đến sản phẩm mà khách hàng có nhu cầu muốn mua. URL này bao gồm cả Affiliate và các mã giảm giá đi kèm. Người dùng chỉ cần click vào liên kết này, thì ngay lập tức họ sẽ được dẫn đến sản phẩm và các nhà quảng xáo sẽ được tính tiền cho các lượt nhập (đã được mua).

Mã giới thiệu

Mã giới thiệu được chia thành hai kiểu mã khác nhau, tuỳ theo cách mà người quảng cáo muốn thực hiện: đó là mã theo dõi Affiliate và mã mua hàng (mã coupon). 

Mã theo dõi là thường được đính kèm bởi IP của nhà quảng cáo (người giới thiệu). Mục đích là để xác nhận và phân biệt khách hàng mua sản phẩm từ người giới thiệu nào. 

Mã mua hàng, hay còn được gọi mã coupon, hoặc là mã giảm giá sản phẩm. Mỗi nhà quảng cáo sẽ tạo một mã giảm giá của riêng mình trên mạng lưới Affiliate, khi người mua hàng nhập mã giảm giá hoặc mã giới thiệu khi mua đơn hàng, nhà quảng cáo sẽ được tính tiền cho đơn hàng đó.

2.3 Affiliate xây dựng nên mạng lưới tiếp thị

Nguyên lý của Affiliate hoạt động chủ yếu dựa vào hình thức tiếp thị, nghĩa là nó sẽ tạo nên một môi trường cho phép các doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá sản phẩm của mình và các nhà quảng cáo. 

Affiliate là gì? Tại sao doanh nghiệp ưa chuộng Affiliate?
Affiliate hoạt động chủ yếu dựa vào hình thức tiếp thị

Nói một cách dễ hiểu hơn, bản chất của công cụ này hoạt động như một hình thức đa cấp. Lấy ví dụ như sau, một nhà quảng cáo (cấp 1) có thể giới thiệu hoặc mời các nhà quảng cáo khác (cấp 2) tham gia vào magj lươi Affiliate để kiếm thu nhập. Khi các nhà quảng cáo (cấp 2) bán được sản phẩm thành công, thì nhà quảng cáo cáo (cấp 1) sẽ được chiết một phần hoa hồng (thường thì sẽ ít hơn). 

Như vậy, cả nhà quảng cáo cấp 1 và cấp 2 khi cùng nhau thực hiện bán sản phẩm trên mạng lưới tiếp thị Affiliate này, thì cả đôi bên đều cùng có lợi. 

2.4 Bản chất của Affiliate là công cụ bán sản phẩm 

Mục đích sử dụng Affiliate chính là để có thể bán được sản phẩm và thu lợi nhuận. Nhưng Affiliate lại rất đơn giản và không hề phức tạp, so với việc người bán hàng phải tự tìm nguồn hàng để bán hàng thì bây giờ họ bán hàng hộ người khác.

Điều thu hút người bán hàng khi thực hiện kiếm tiền bằng mô hình Affiliate chính là họ không cần gặo mặt để tư vấn bán hàng, gọi điện chốt đơn, giao hàng hay giải quyết các đơn khiếu nại, hoặc khi khách hàng “bùng” đơn,…

Họ bắt đầu sử dụng các kỹ thuật khác để hấp dẫn và kích thích nhu cầu mua hàng theo cách riêng của mình, nhưng dù là theo hình thức nào đi nữa, tất cả đều nhằm mục tiêu bán hàng. 

2.5 Affiliate là một hình thức Marketing

Bản chất của Affiliate chính là tìm kiếm các nhà bán hàng (nhà quảng cáo) hoạt động tự do để giúp doanh nghiệp truyền bán sản phẩm. Điều đặc biệt hơn, hình thức này là công cụ quảng cáo sản phẩm rất hiệu quả mà chi phí lai không quá đắc.

Có thể thấy rằng, Affiliate giúp cho các nhà quảng cáo có thể bán hàng để kiếm thêm thu nhập, lại vừa giúp doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm mà không mất phí. 

Để bán hàng được thông qua hình thức này, các nhà quảng cáo phải tạo ra các hình thức giới thiệu và thu hút sự quan tâm, mua hàng của mọi người, thực chất nó chính là cách người bán hàng tiếp thị sản phẩm của mình. 

Tóm lại, Affiliate có thể được xem là một công cụ Marketing chứ không chỉ được xem là một công cụ bán hàng đơn thuần. 

3. Affiliate lại thu hút các doanh nghiệp tham gia?

Affiliate mang lại rất nhiều lợi cho cả nhà quảng cáo và cho cả các doanh nghiệp. 

Khi các doanh nghiệp sử dụng Affiliate, các sản phẩm và dịch vụ của họ nhanh chóng được quảng bá trên thị trường. Không những quảng cáo hiệu quả nhất, họ còn không tốn nhiều chi phí thuê nhân sự và thực hiện các chiến lược Marketing để giảm thiểu các chi phí không cần thiết. 

Có thể nói rằng, khi sử dụng hình thức này, các doanh nghiệp có thể quảng cáo sản phẩm với tốc độ nhanh và mạnh mẽ nhất đến cộng đồng tiêu dùng. Bởi vì, đa số các nhà quảng cáo là những người nổi tiếng, hoặc người có khả năng ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Thay vì doanh nghiệp đốt tiền vào tiền vào các chiến dịch Marketing rầm rộ thì các doanh nghiệp chỉ mất một khoản tiền nhỏ từ lợi nhuận bán sản phẩm để trả tiền hoa hồng Affiliate cho người quảng cáo. 

Đồng thời, doanh nghiêp có thể thay đổi được các chiến lược Marketing. Đặc biệt vào giao đoạn dịch bệnh khó khăn hiện nay, khi mà thị hiếu của người dùng thay đổi chóng mặt, thì Affiliate dường như đã trở một giải pháp hiệu quả để tăng nhanh số lượng,…

Hy vọng rằng bài viết này giúp bạn hiểu hơn khái niệm về Affiliate là gì? Đồng thời, bạn có thể sử dụng Affiliate kiếm thêm thu nhập cho bản thân hoặc quảng bá sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệp của mình. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine