Big Data là gì? Các ứng dụng trong thực tế của Big Data

Khách hàng đang là trung tâm của nhiều lĩnh vực trên thị trường hiện nay và là thành phần quan trọng của Big Data. Đây là dữ liệu phục vụ cho quá trình phân tích và đánh giá khách hàng. Big Data cũng chính là kết quả tất yếu của hệ thống internet ra đời song hành của sự phát triển của công nghệ 4.0. Chính Big Data hiện nay đang hỗ trợ rất nhiều vào quá trình hoạt động của các lĩnh vực kinh doanh trên thị trường.

1. Big Data là gì?

Dữ liệu lớn là cách hiểu cơ bản của Big Data, về mặt định nghĩa thì vẫn chưa có các quy định chung về cái gọi là Big Data. Nhưng xét về tính năng thì Big Data là dữ liệu có thể đáp ứng được các tiêu chí như khối lượng, sự đa dạng dữ liệu, mức độ gia tăng…

big data
Hoa học phân tích, nghiên cứu dữ liệu

Trong đó những tiêu chí này cụ thể là các nhóm đối tượng như sau:

Volume: thể hiện được độ lớn của một tập dữ liệu thông qua dung lượng, khối lượng.. tuy nhiên trong thực tế chưa có một mức quy định cụ thể nào cho độ lớn này. Bởi tùy thuộc vào mỗi ngành mà độ lớn của nó sẽ khác nhau.

Variety: Thể hiện ở sự đa dạng không bị giới hạn của lượng thông tin. Trong đó những dữ liệu này sẽ thuộc những nhóm khác nhau và không bị bó buộc trong một khuôn khổ trong đó có thể kể đến như âm thanh, hình ảnh, text,..

Velocity: Thể hiện tính tăng trưởng, gia tăng liên tục của dữ liệu theo thời gian, chính vì thế mà dung lượng của dữ liệu sẽ ngày càng lớn hơn. Và tiêu chí này cũng chưa được đánh giá rằng bao nhiêu là đủ lớn, bao nhiêu là nhỏ.

2. Những lĩnh vực, yếu tố làm xuất hiện Big Data

Trong thực tế, Big Data luôn tồn tại xung quanh chúng ta, nhưng theo nhiều cách tiếp cận khác nhau:

Dữ liệu trong hệ thống hộp đen ghi lại những hành trình di chuyển, ghi âm cuộc hội thoại. Đặc biệt là của những chuyến bay trên các phương tiện hàng không.

Big Data trên phương tiện mạng xã hội như Twitter, Facebook, điều này thể hiện qua những trạng thái gắn liền với các video, hình ảnh, Comment… Những dữ liệu này nếu được tập hợp lại đều có khả năng trở thành Big Data.

Những công cụ tìm kiếm ở thời điểm hiện tại cũng được xem là một Big Data. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm và một lượng dữ liệu lớn sẽ xuất hiện sau khi truy xuất từ máy chủ Google.

3. Big Data mang lại những lợi ích gì?

big data
Những điểm hiện đại mà dữ liệu lớn mang lại.

Những điều cơ bản mà một người sở hữu dữ liệu lớn nên và có thể thực hiện đó là phân tích, lưu trữ và đánh giá dữ liệu.

Tại thời điểm internet kết nối mọi người trên không gian mạng thì Big Data được xem là một loại tài nguyên mang lại giá trị rất lớn. Hãy thử nghĩ trong tay bạn đang có dữ liệu người dùng của những người có nhu cầu mua xe giữa việc nhặt được một thỏi vàng vậy. Cả hai trường hợp này đều sẽ mang lại tiền cho bạn với hai cách khác nhau.

Big Data hiện tại còn có rất nhiều vai trò đối với việc tạo nên những đánh giá dựa vào các chỉ số. Nếu bạn sở hữu một lượng dữ liệu lớn về hình ảnh check in trong một khoảng thời gian. Dựa vào đó mà chúng ta có thể đánh giá được xu hướng thời trang hay xu hướng tiêu dùng của nhiều đối tượng khách hàng.

4. Những lĩnh vực áp dụng Big Data mang lại hiệu quả cao

Big Data được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực nếu không muốn nói là tất cả, dù là kinh doanh hay phân tích và nghiên cứu khoa học. Chính dữ liệu lớn đã tạo ra được nhiều sự thay đổi của nền kinh tế, giúp tăng hiệu quả công việc, đưa ra được những giải pháp, xu hướng mới… Dưới đây là một số ngành tiêu biểu sử dụng Big Data một cách hiệu quả. Ngoài những ngành này thì dữ liệu còn được dùng trong rất nhiều những lĩnh vực khác.

4.1 Ngành Ngân hàng

big data
Khai thác dữ liệu khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng

Big Data đóng một vai trò không thể thiếu đối với hiệu quả hoạt động từ việc tư vấn cho đến quản lý tài chính của hệ thống. Vậy trong thực tế Big Data tại ngân hàng được sử dụng như thế nào?

Bộ phận kỹ thuật của ngân hàng dựa vào những dữ liệu người dùng để phân tích. Từ đó đánh giá được địa điểm nào tập trung lượng lớn khách hàng để từ đó đưa ra kế hoạch phát triển chi nhánh tại vị trí phù hợp.

Phân tích dữ liệu thu thập được trong thời gian hoạt động từ đó đưa ra được một lượng tiền phù hợp cho một chi nhánh trong suốt thời gian hoạt động hàng năm.

Ngân hàng kỹ thuật số cũng hoạt động dựa trên quá trình phân tích dữ liệu người dùng. Thêm vào đó, AI và Machine Learining đang được phát triển để áp dụng vào quá trình giám sát những hành động gian lận từ đó báo cao cho những bộ phận giám sát.

Những ngành khoa học dữ liệu sẽ được hỗ trợ rất nhiều từ quá trình phân tích các thôn tin người dùng liên tục được thu thập và bổ sung theo thời gian.

4.2 Thương mại điện tử

Lĩnh vực thương mại điển tử phát triển nhanh chóng trong thời gian qua chính vì khả năng bán hàng trên không quan mạng quá tiện lợi. Đây là lĩnh vực hưởng lợi nhiều nhất từ Big Data chính vì thế những doanh nghiệp trên thị trường luôn luôn tập trung khai thác liên tục vào mảng này để nâng cấp công nghệ. Thông qua quá trình nghiên cứu và chọn lọc, lượng dữ liệu này mang lại những thông tin có chất lượng thông qua những kết quả đánh giá về xu hướng người dùng.

big data là gìDữ liệu người dùng trong thương mại điện tử
Dữ liệu người dùng trong thương mại điện tử.

Những ứng dụng thực tế của Big Data vào ngành thương mại điện tử cụ thể như:

Những dữ liệu của khách hàng được thu thập dù chưa diễn ra giao dịch hay đã thực hiện mua bán.

Xây dựng được môi trường tiếp thị hiệu quả trên nền tảng internet.

Xác định được đối tượng, cá nhân hóa hiển thị các loại sản phẩm, tối ưu được hiệu quả người dùng dựa vào nhu cầu và lịch sử tìm kiếm.

Hành vi của khách hàng sẽ được xem xét và đánh giá từ đó đưa ra được những kết quả tìm kiếm phù hợp với khách hàng. Giúp nâng cao được hiệu quả phân phối hàng hóa, nâng cao doanh thu.

Đối với các sản phẩm được khách hàng tìm kiếm nhưng chưa thực hiện mua, hệ thống data sẽ xem xét gửi những mã giảm giá cụ thể đến những đối tượng này.

Những dữ liệu thu thập được có thể được sử dụng để phân loại người dùng theo nhiều tiêu chí cần thiết phục vụ cho quá trình báo cáo.

Dựa vào thông tin thu thập được từ khách hàng, cung cấp những loại hình sản phẩm, dịch vụ phù hợp với từng nhu cầu.

Dựa vào hành vi và xu hướng, gợi ý những nhóm sản phẩm tiềm năng đến khách hàng.

Đưa đến những sản phẩm tốt với chi phí tối ưu nhất.

Dựa vào dữ liệu để xây dựng nên mô hình tiếp thị có thể lọc theo những nhóm, tiêu chí, đối tượng, khả năng, nhu cầu…

Dựa vào những nhóm khách hàng được phân tích để lên kế hoạch marketing một cách hiệu quả hơn, nhắm đến các đối tượng người dùng một cách dễ dàng hơn sau khi đã sàn lọc dữ liệu.

5. Tổng kết

Big Data trong thời đại công nghệ và internet ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với nhiều lĩnh vực trên thị trường. Những doanh nghiệp hoạt động dựa trên việc phân tích nguồn dữ liệu sẽ dễ dàng tiếp cận được đúng nhóm khách hàng mục tiêu của mình hơn. Từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh và doanh số bán hàng. Chính vì thế, công nghệ dữ liệu hiện nay đang được rất nhiều tập đoàn theo đuổi.

Google search engine