Biểu đồ nến chứng khoán có những loại và đặc điểm nào?

Biểu đồ nến chứng khoán được bắt nguồn từ thị trường tài chính Nhật Bản. Đây là công cụ được tạo ra ở thị trường Nhật và được ứng dụng trong quá trình giao dịch tài chính với nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật khác nhau. Nến Nhật không chỉ có hiệu quả trong thị trường chứng khoán mà còn được vận dụng vào quá trình phân tích thị trường hàng hóa, ngoại hối, cổ phiếu và cả tiền ảo. Trong nội dung này hãy cùng tìm hiểu biểu đồ nến chứng khoán có những dạng nào?

Một mô hình nến chứng khoán có những yếu tố cơ bản nào?

Về góc nhìn tổng quan của biểu đồ nến chứng khoán Nhật thì những biến động của thị trường đều được thể hiện qua các cây nến theo từng dạng đồ thị khác nhau tại từng xu hướng đang diễn ra của một loại cổ phiếu trên thị trường trong một mốc thời gian nào đó.

Biểu đồ nến Nhật trong chứng khoán.
Biểu đồ nến Nhật trong chứng khoán.

Theo đó, một mô hình nến sẽ có chứa rất nhiều những cây nến được cấu tạo từ bóng nến và thân nến như sau:

Thân nến sẽ có hình dạng chữ nhật được sử dụng để thể hiện mức giá đóng và mở phiên của thị trường trong một phiên. Thông thường phần thân nến sẽ được đại diện bằng hai màu sắc đặc trưng thể hiện cho sự giảm và tăng giá. Điều này giúp NĐT dễ dàng nhận biết trong quá trình phân tích các loại nến và các mô hình xác định xu hướng.

Phần bóng nến sẽ thể hiện được điểm thấp nhất và cao nhất về mặt giá trị của một phiên giao dịch diễn ra trong ngày.

Biểu đồ chứng khoán có những loại nào?

Hiện tại, để phân tích thị trường chứng khoán, NĐT có thể sử dụng ba loại biểu đồ phân tích thể hiện sự biến động giá tại các sàn giao dịch, gồm có:

Biểu đồ hình thanh

Biểu đồ hình thành nhìn chung được khá ít NĐT sử dụng trong quá trình phân tích tuy nhiên nó vẫn thể hiện được giá sàn, giá trần, giá mở và đóng phiên. Biểu đồ sẽ được tạo ra bởi một đường thẳng và có khả năng thể hiện được khoản giao động của giá cả trong phiên. Hai đường ngang sẽ có vai trò thể hiện giá tại điểm đóng và mở phiên.

Biểu đồ dạng hình thanh được sử dụng trong một vài tình huống cụ thể khi phân tích. Bởi các biểu đồ này chỉ cho biết những con số thể hiện giá giúp cho NĐT tìm được những mô hình mẫu dễ dàng hơn và đồng thời yếu tố cảm xúc rất khó tác động đến nhà đầu tư.

Biểu đồ nến Nhật

Mô hình phân tích nến Nhật.
Mô hình phân tích nến Nhật.

Biểu đồ nến chứng khoán Nhật được sử dụng rất phổ biến khi mọi yếu tố đều được đề cập ở mô hình. Cấu tạo của biểu đồ nến chứng khoán sẽ gồm hai phân như đã nhắc tới ở phần trên khi nó biểu diễn được đầy đủ những yếu tố về giá thấp và cao trong một thời điểm giao dịch.

Không nói quá khi nến Nhật hiện tại đang là một mô hình được sử dụng một cách phổ biến trên thị trường khi mà nó thể hiện được cảm xúc của các phe giao dịch đang diễn ra. Điều này cũng góp phần giúp NĐT có những phân tích và dự đoán trong hành vi của NĐT trên thị trường.

Biểu đồ nến chứng khoán Nhật không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực chứng khoán mà còn có thể áp dụng vào hầu hết những lĩnh vực đầu tư đang nổi trên thị trường hiện nay.

Biểu đồ dạng đường

Có phần khác biệt với hai dạng biểu đồ trên, biểu đồ dạng đường sẽ cung cấp ít thông tin hơn khi nó chỉ thể hiện được mức giá tại thời điểm đóng phiên và những điểm giá này sẽ nối lại với nhau và tạo ra một đường.

NĐT sử dụng biểu đồ này bởi vì nó mang tới cho họ những thông tin quan trọng về giá đóng cửa tại thời điểm kết thúc mỗi phiên giao dịch từ đó nắm được tình hình biến động về giá. Tuy nhiên để phân tích một cách chi tiết thì biểu đồ dạng đường lại có quá ít thông tin.

Google search engine