Bằng CFA là gì? Hướng dẫn chi tiết để có được bằng CFA

Trở thành một nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp là mong muốn của rất nhiều cá nhân, nó giúp họ có có được những kỹ năng chuyên sâu về thị trường tài chính. Những người này họ sẽ có cho mình một bằng CFA. Vậy bằng CFA là gì? Làm thế nào để có bằng CFA? Chi phí CFA là bao nhiêu? Tất cả sẽ được thông tin đến bạn ngay trong bài viết dưới đây.

1. CFA là gì?

CFA là cụm từ viết tắt của Chartered Financial Analyst, bằng CFA là một chứng chỉ tài chính được công nhận trên khắp thế giới. Nó là một chứng nhận đo lường năng lực cũng như tính chính trực của các cá nhân sở hữu chứng chỉ.

Bằng CFA
Bằng CFA là gì?

Khi bạn thấy ai đó có được chứng chỉ CFA thì đồng nghĩa với việc họ được đào tạo rất chuyên sâu về tài chính và có được những năng lực cũng như kinh nghiệm cốt lõi về lĩnh vực đầu tư cũng như quản lý tài chính.

Để có được chứng chỉ CFA, các cá nhân phải thi và chứng minh được năng lực của mình về nghiên cứu tài chính, tư vấn tài chính, quản lý các danh mục đầu tư, phân tích cũng như quản trị rủi ro tài chính.

Để trở thành một giám đốc tại một công ty hoặc bạn tham gia các hoạt động như phân tích tín dụng, lên kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp,… thường bạn sẽ phải có một chứng chỉ CFA. Bằng CFA vô cùng quý trọng và được đề cao trong giới quản lý đầu tư. 

Các cá nhân có chứng chỉ CFA sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn, lương cao hơn, nhiều công ty tài chính sẽ ưu tiên tuyển dụng những cá nhân có bằng CFA vì năng lực của họ đã được chứng thực bởi tổ chức cực kỳ uy tín.

2. Cách để có bằng CFA

Để có được chứng chỉ CFA cũng đòi hỏi rất nhiều khó khăn, nó là cả một quá trình đào tạo, học hỏi, kiểm tra và thực hành. Các yêu cầu để trở thành một nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp rất khắt khe và nó yêu cầu bạn phải có kiến thức cũng như kỹ năng một cách toàn diện.

Bằng CFA
Những điều kiện để có được bằng CFA.

Để có được bằng CFA, các cá nhân phải đạt được những điều kiện như sau:

 • Cá nhân đó phải tốt nghiệp và có một bằng cử nhân hoặc các bằng học của một chương trình học tương đương, hoặc có 4 năm kinh nghiệm tương đương, còn trường hợp nếu bạn đang theo học thì thời gian tối thiểu là 11 tháng trở xuống tính đến thời điểm bạn tốt nghiệp.
 • Các cá nhân khi hoàn thành được những điều kiện tiên quyết thì đơn đăng ký phải bao gồm những bằng chứng về kinh nghiệm, trình độ học vấn được đáp ứng. 
 • Phải là thành viên của viện CFA và có ít nhất 2 thư giới thiệu ở trong đơn đăng ký. Nếu bạn không phải là thành viên của viện CFA thì bạn phải có ít nhất 3 thư giới thiệu.
 • Trong 3 năm liên tiếp bạn phải có được đủ 4000 giờ kinh nghiệm làm việc liên quan.
 • Cá nhân phải vượt qua được bài thi kéo dài 6 giờ bao gồm 3 bài thi. Có khi bạn phải mất hơn 300 giờ để có thể tự học và chuẩn bị cho mỗi cấp độ của kỳ thi.
 • Phải thông thạo tiếng Anh, có thể đi du lịch khắp thế giới và có thể cư trú tại những nước công nhận chứng chỉ CFA.

Những bài kiểm tra của CFA yêu cầu các cá nhân phải đạt được 900 giờ học trở nên và trải dài trên 10 lĩnh vực cụ thể để có thể chuẩn bị và vượt qua được.

Những bài kiểm tra của CFA theo từng cấp độ sẽ khác nhau:

 • Cấp độ 1: Là một bài kiểm tra trắc nghiệm, bạn có thể dựa trên máy tính, bạn sẽ mất khoảng 4,5 giờ để hoàn thành được bài kiểm tra. Tổng bài thi sẽ có 180 câu hỏi, để tham gia được cấp độ 1 thì bạn đã phải đáp ứng được hết các tiêu chuẩn do CFA đặt ra rồi, nên hãy cố gắng làm nhiều nhất có thể.
 • Cấp độ 2: tương đương cấp độ 1 về phương pháp và thời gian để hoàn thành bài thi. Các câu hỏi sẽ tùy thuộc vào những tình huống, mỗi tình huống có 4-6 câu hỏi trắc nghiệm, bạn sẽ dựa vào đó để hoàn thành bài thi.
 • Cấp độ 3: bạn sẽ thi trên máy tính, và hình thức thi bao gồm phần tự luận, gồm 8 đến 10 câu tiểu luận và có 44 câu hỏi trắc nghiệm ở phần tiếp theo. Khác hơn so với cấp độ 1 và cấp độ 2.

Các bài kiểm tra này yêu cầu các cá nhân phải có đầy đủ những kiến thức về kinh tế, kinh nghiệm trong công việc, quản lý tài sản, lên kế hoạch đầu tư cho công ty, các bài kiểm tra có thể là định tính hoặc định lượng. Việc có được chứng chỉ cũng rất khó khăn. Tỷ lệ đậu cho mỗi phần chỉ dưới 40%, tổng 3 bài thi thì tỷ lệ đậu chỉ ít hơn ⅕ tổng ứng viên tham gia thi.

Trường hợp các cá nhân đã đạt được chứng chỉ nhưng sau đó họ vẫn phải trả lệ phí hằng năm để ghi nhận rằng họ vẫn đạt được trạng thái tốt với những nguyên tắc do CFA quy định.

Bằng CFA rất có giá trị đối với những cá nhân sở hữu được nó. Nó có giá trị tương đương với việc bạn đạt được bằng thạc sĩ trong một lĩnh vực nào đó.

3. Lợi ích của việc có bằng CFA

Cơ hội để bạn thăng tiến trong lĩnh vực tài chính là rất cao, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn. Hầu hết những người sở hữu chứng chỉ CFA có mức lương cao hơn các chuyên gia tài chính mà không sở hữu bằng CFA.

Bằng CFA
Lý do chính khiến các cá nhân tìm kiếm bằng CFA.

Những lợi ích khi bạn sở hữu một chứng chỉ CFA đó là:

 • Cơ hội nghề nghiệp tốt hơn: bạn có thể tiếp cận với những người giỏi ở trong viện CFA, có cơ hội thăng tiến trong các công việc do bạn có đầy đủ những kinh nghiệm cũng như các kiến thức ở đa lĩnh vực.
 • Có cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp ở mọi quốc gia trên mọi lĩnh vực
 • Chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu, có giá trị cao. Hiện nay trên toàn thế giới có hơn 135 nghìn người đã có được chứng chỉ CFA. Nếu bạn có được chứng chỉ CFA, đồng nghĩa với việc bạn có thể kiếm được việc ở hơn 30 quốc gia.
 • Có kiến thức chuyên môn thực tế, dày dặn kinh nghiệm: các chuyên gia đạt được chứng chỉ CFA sẽ có được kinh nghiệm chuyên sâu về kinh tế học, phân tích đầu tư, quản lý tài sản,…

4. Có bằng CFA kiếm được bao nhiêu tiền?

Chứng chỉ CFA được đánh giá rất cao và được trả lương cao, nó tạo cơ hội phát triển hơn trong nghề nghiệp. Một chuyên gia tài chính có bằng CFA có thể kiếm được mức lương đến 90.000 đô la, đó là còn chưa tính đến một khoản tiền thưởng rất lớn.

Mỗi năm mức lương cơ bản của một chuyên gia có bằng CFA đều tăng qua các năm. Chứng chỉ CFA được nhiều người tìm kiếm hơn MBA bởi vì nó có giá trị hơn.

Nhiều người chọn CFA cũng bởi vì chi phí của nó tương đối hơn so với MBA, để có được bằng MBA có thể bạn phải tốn đến 150,000 USD, tùy vào chương trình bạn học nhưng CFA bạn chỉ cần tốn khoảng 1500 USD cho mỗi bài kiểm tra, thấp hơn nhiều so với chứng chỉ MBA. Và chứng chỉ CFA còn được công nhận trên toàn cầu.

5. Lời kết

Với những thông tin về bằng CFA đã chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được bằng CFA là gì? Giá trị của chứng chỉ CFA mang lại là rất lớn khi bạn sở hữu được nó, bằng CFA cũng là chứng chỉ chứng minh trình độ kinh nghiệm cũng như kiến thức của bạn có được và nó được công nhận trên toàn thế giới. Hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích nhất từ bài viết và chúc bạn thành công.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine