Net present value là gì và các kiến thức liên quan cần biết

Việc vận dụng các kiến thức đã học được từ những thị trường và giao dịch vào trong thực tế sẽ mang lại cho bạn hiệu quả công việc cao nhất. Đối với thị trường tài chính chứng khoán thì bạn cần phải nắm vững kiến thức cũng như thực hiện để có những trải nghiệm tốt nhất cho mình. Am hiểu về thị trường sẽ giúp bạn có được hướng đi đúng và mang lại hiệu quả cao nhất. Thông qua các hình thức giao dịch và các dòng tiền chúng ta sẽ dễ dàng tiếp cận được thị trường có sức ảnh hưởng lớn. Cùng nhau tìm hiểu để biết về net present value là gì?

Net present value là gì?

Trong giao dịch và thị trường mọi người đã khá quen thuộc với thuật ngữ npv nhưng liệu rằng tất cả mọi người đã biết cụ thể đây là con số gì và ý nghĩa của nó ra sao chưa?

NPV là từ viết tắt của tên đầy đủ theo tiếng Anh là Net Present Value, từ này có nghĩa là giá trị hiện tại ròng. Ở đây người ta đang muốn nói tới toàn bộ số tài sản thuộc dòng tiền liên quan đến dự án nào đó chưa thực hiện hoặc ở trong tương lai mà sẽ được chiết khấu về thời gian địa điểm rõ ràng ở hiện tại. có nghĩa là giá trị hiện tại ròng, tức là giá trị toàn bộ dòng tiền của một dự án nào đó trong tương lai được chiết khấu về thời điểm hiện tại. 

net present value là gì
Tìm hiểu về npv và thông tin liên quan

Tính tới thời điểm hiện tại thì đây là một thuật ngữ sử dụng phổ biến nhất là trong việc tính toán ngân sách vốn để lập ra các dự án đầu tư thích hợp và dựa theo đó để đưa ra được con số lợi nhuận và tính khả thi.

Ý nghĩa của npv

Mọi người thường hay thắc mắc rằng ý nghĩa của net present value là gì

Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những gì mà nó mang lại cũng như ý nghĩa cụ thể:

Khi tính nó được chỉ số này thì chúng ta sẽ biết rằng nó tồn tại các giá trị dương và âm đôi khi cũng có thể là bằng không. Qua các chỉ số này chúng ta sẽ biết được giá trị và hiểu được ý nghĩa của nó mang lại.

Trong trường hợp đầu tiên nếu npv >0 Thì lúc này bạn sẽ hiểu rằng đây là chỉ số lý tưởng để bạn có thể thực hiện được các dự án và thu lại được khoản lợi nhuận đáng kể cao hơn so với chi phí mà mình bỏ ra. Đây là cơ sở để đánh giá dự án này có tính khả thi và thực hiện được.

net present value là gì
Ý nghĩa của chỉ số trong giao dịch

Trường hợp tiếp theo nếu npv <0 Thì lúc này có nghĩa là các tỷ suất lợi nhuận đem đi so sánh với tỷ lệ chiết khấu thì nhỏ hơn. Nói như vậy bạn có thể hình dung ra được rằng lúc này các dự án mà bạn đầu tư sẽ có khả năng thua lỗ vợ bạn sẽ coi giá trị thu nhập ròng thấp. Do tỷ suất này nó nhỏ nên dường như người ta xem nó là không có giá trị.

Đối với trường hợp bằng không thì lúc này bạn có thể hiểu rằng đây là một trong những dự án hay đầu tư mà không mang lại lợi nhuận cho bạn. Hiểu đơn giản có nghĩa là không lỗ cũng không lãi. 

Một vài nhược điểm của npv 

Ngoài những tính năng và ý nghĩa mà nó mang lại thì giá trị này cũng gặp phải một vài bất lợi cho người dùng cụ thể dưới đây:

  • Đầu tiên đó là chúng ta có thể rất khó ước tính được giá trị một cách chính xác. Vì con số này không dễ dàng để chúng ta ước tính được nên nhiều khi chúng ta chưa biết chắc chắn là có nên đầu tư vào dự án thôi không thì có thể gặp phải những cơ hội rủi ro. 
  • Thứ hai đó chính là chi phí cơ hội.Việc tìm hiểu về chi phí để đầu tư hay không khi thực hiện các dự án luôn là quan trọng mà thông qua chỉ số này ít khi người ta để ý tới chi phí số vốn đầu tư ra để thuận tiện hơn cho việc đầu tư.

Những gì đã tìm hiểu về net present value là gì sẽ giúp chúng ta trở thành những nhà đầu tư có kinh nghiệm và vốn kiến thức chắc chắn khi quyết định vào một dự án có tiềm năng và cơ hội phát triển hay không.

Google search engine