Bản tin Nonfarm là gì? Cách đọc bản tin Nonfarm hiệu quả

Bản tin Nonfarm có ảnh hưởng nhiều tới thị trường đầu tư tài chính nói chung. Thời điểm Nonfarm được công bố tồn tại song song cơ hội và rủi ro khi đầu tư ngoại hối. Thời điểm thông tin được công bố diễn ra vào thứ 6 đầu tiên của mỗi tháng. Nonfarm có tác động nhiều tới chiến lược đầu tư cũng như các giao dịch đang được diễn ra trên thị trường. Vậy tại sao Nonfarm lại có tác động đến giá trị của tiền tệ trên thị trường Forex đến như vậy. Hãy cùng tìm hiểu cách đọc Nonfarm trong nội dung dưới đây.

Nonfarm là gì?

Nonfarm chính là bản tin phi nông nghiệp của thị trường kinh tế Mỹ. Đây là báo cáo với những nội dung có liên quan tới vấn đề thị trường việc làm, lao động, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng trước đó. Thông tin này sẽ có tác động đến những chính sách điều chỉnh kinh tế của cả thị trường. Vì thế nó tạo ra những tác động tới giá trị tiền tệ trên thế giới.

Bản tin phi nông nghiệp của Hoa Kỳ.
Bản tin phi nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Khi Nonfarm được công bố sẽ gồm có thông tin của bảng lương phi nông nghiệp. Thông tin này sẽ có sự thống kê lượng người đang có việc làm trên thị trường ở tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường Mỹ. Trong đó các lĩnh vực phi lợi nhuận, kinh doanh địa phương, tư nhân và nông nghiệp sẽ không được thống kê trong Nonfarm.

Có thể nói rằng Nonfarm chính là thước đo ngắn hạn tình kinh của Mỹ trong khoản thời gian 1 tháng, Nó thể hiện được mức độ thất nghiệp của thị trường kinh tế trong một khoản thời gian. Lượng việc làm trên thị trường cao đồng nghĩa với sản lượng của nền kinh tế đang ở trạng thái tốt. Vì thế có thể xem Nonfarm như là một chỉ số ngắn hạn thể hiện biến động của GDP trong thời gian ngắn từ đó có những điều chỉnh thích hợp trong tương lai.

Những thông tin và hướng dẫn đọc bản Nonfarm

Để hiểu được những gì Nonfarm thể hiện, chúng tôi sẽ hướng dẫn đọc bản Nonfarm thông quan những chỉ số tiêu biểu của mô hình.

Những thông tin bên trong một bản tin Nonfarm.
Những thông tin bên trong một bản tin Nonfarm.

Non-farm Employment Change

Lượng lượng lao động phi nông nghiệp đề cập đến tỉ lệ người dân Mỹ hiện tại đang ở trong độ tuổi lao động ở trạng thái đang làm việc hoặc tìm việc và tỉ lệ này sẽ không tính trong lĩnh vực nông nghiệp. Khi tỉ lệ này nằm ở mức tăng trưởng liên tục, nó thể hiện nền kinh tế đang có đà tăng trưởng tốt. Đồng USD lúc này sẽ có giá trị thực tế lớn hơn khi nhận được những tín hiệu tích cực và ngược lại.

Lưu ý: Khi mức thất nghiệp tăng cao cùng với việc tỷ lệ làm việc tăng cao. Đây sẽ không phải là một tín hiệu xấu cho nền kinh tế. Nó xuất phát từ việc tỷ lệ thất nghiệp tăng lên khi thị trường việc làm không có sự thay đổi về lượng công việc. Tín hiệu xấu diễn ra trong trường hợp thị trường lao động với số lượng việc làm giảm đồng thời tỷ lệ thất nghiệp lại tăng cao khiến cho giá trị chung của nền kinh tế đi xuống.

Unemployment Rate

Tỷ lệ thất nghiệp có vai trò phản ánh tình trạng của nền kinh tế, khi tỷ lệ thất nghiệp cao liên tục trong khoản 3 tháng. Giá trị của USD sẽ có sự suy giảm và gây ra những ảnh hưởng lớn tới kinh tế trong nước và thay đổi kinh tế thế giới.

Average Hourly Earnings

Thu nhập bình quân tính theo giờ là một thông tin rất quan trọng mỗi khi Nonfarm được công bố. Chỉ số này sẽ thể hiện được mức thu nhập bình quân của người dân. Mức thu nhập bình quân tăng đồng nghĩa với chi tiêu trong thị trường cũng sẽ tăng cao khiến GDP tăng và giá trị của đồng USD có sự cải thiện. Tuy nhiên điều này cũng sẽ khiến cho lạm phát của nền kinh tế tăng cao và gây ra những tác động tới lãi suất trên thị trường. Vì thế mỗi quyết định của FED có khả năng tạo ra những ảnh hưởng lớn tới giá trị của USD.

Google search engine