Ounce là gì, 1 ounce bằng bao nhiêu lượng và các lưu ý

Vàng là một trong những kênh đầu tư cổ điển của người Việt Nam cũng như toàn thế giới. Cách thức này đã có từ xa xưa, người ta cứ có tiền dư là mua vàng để dành. Tại Việt Nam chúng ta đã quen thuộc với đơn vị chỉ, lượng, có khi là gram hay kg. Tuy nhiên trên thế giới còn có nhiều cách để đo lường kim loại này trong đó có ounce. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về ounce vàng là gì và quy đổi 1 ounce bằng bao nhiêu lượng

1. Ounce vàng là gì?

Ounce vàng là một đơn vị đo lường viết tắt là oz. Đây là một trong số những đơn vị đo lường chính thống từ Anh Quốc như khối lượng, thể tích hay trọng lượng. Định nghĩa này còn khá mới mẻ với đại đa số người dân Việt Nam. 

Trong khi người Việt chủ yếu sử dụng những đơn vị khác như chỉ hay lượng thì toàn thế giới lại sử dụng Ounce vàng. Bên cạnh đó thì các nhà đầu tư vàng cũng sử dụng đơn vị này để tính toán, đo lường.

Những nhà đầu tư vàng ở Việt Nam hoặc các cửa hàng kinh doanh vàng phải hiểu những thông tin bên cạnh việc mua bán vàng mà phải có những đơn vị tính toán, đo lường về thể tích, khối lượng vàng nhắm hỗ trợ họ có thể phân tích và đo lường ở đa dạng những quốc gia ở toàn cầu.

1 ounce bằng bao nhiêu lượng
khái niệm đơn vị vàng

Dựa trên mức giá giao dịch ở trên thị trường thì vài lúc vàng sẽ được phản ánh về trọng lượng với nhiều đơn vị tính toán riêng biệt và khi bạn đi theo hướng đầu tư vàng thì với thị trường nước ngoài, bạn cần phải nắm rõ về ounce và biết 1 ounce bằng bao nhiêu lượng để dễ quy đổi.

Ngày nay ở thị trường mua bán vàng trên toàn cầu và được chia thành 5 loại ounce khác nhau:

Ounce Avoirdupois Quốc Tế: hay được sử dụng phần đông ở Hoa Kỳ, Ounce avoirdupois là đơn vị ounce được dùng rộng rãi nhất ngày nay, cũng được viết tắt bằng oz. Khái niệm của nó được xem là khoảng 1/16 của pound avoirdupois tức là nó ngang ngửa với tầm 437,5 grain.

Năm 1958, Mỹ cùng những quốc gia nằm trong khối thịnh vượng Anh Quốc đã thỏa thuận về khái niệm pound avoirdupois quốc tế ngang bằng chính xác với 0.45359237 kg. từ đó thì sau năm 1958 thì một pound avoirdupois sẽ bằng đúng với khoảng 28,349523125g dựa vào khái niệm.

Ounce là cách thức tính toán được dùng rộng rãi nhất ở nước Mỹ, trong khi đó những cách thức đo lường của Anh Quốc đã bị loại bỏ ở quốc gia này thì đơn vị ounce vẫn được sử dụng phổ biến nhất là với đối tượng người lớn tuổi.

Ounce Maria Theresa: hay được sử dụng rộng rãi tại những nước ở Châu Âu.

Ounce Troy Quốc Tế: hay được dùng nhằm tính toán khối lượng những kim loại gồm có Vàng, bạch kim, bạc,…

Ounce bào chế thuốc: hay được sử dụng rộng rãi ở mảng điều chế dược phẩm nhưng đã ngưng sử dụng ngày nay.

Ounce Hệ Mét: Sử dụng để tính toán khoảng cách 

Lưu ý: từng loại đều sử dụng trọng lượng riêng biệt và dùng rộng rãi nhất vẫn là Ounce avoirdupois Quốc tế và Ounce Troy Quốc Tế.

2. 1 Ounce bằng bao nhiêu Gram?

1 Ounce = 28,349523 gram

Đây là kết quả được đo lường, chuyển đổi được Mỹ cùng những nước nằm trong khối thịnh vượng chung Anh Quốc nhất trí ở năm 1958. Còn với những dạng khác của đơn vị này tại những nước khác sẽ có kết quả riêng biệt khi quy đổi sang gram.

3. 1 Ounce bằng bao nhiêu lượng vàng?

Đầu tiên như đã đề cập thì ta cần quy đổi bước đầu như sau:

1 ounce = 31.103476 Gram.

Bên cạnh đó:

1 Chỉ Vàng tương đương 10 Phân Vàng;

1 Lượng tương đương 10 Chỉ Vàng;

1 Chỉ Vàng bằng khoảng 3.75 Gram;

Suy ra 1 Lượng Vàng = 1 Cây Vàng = 37.5 Gram.

Có thể thấy rằng

1 Ounce tương đương 8,29426 Chỉ Vàng;

1 Ounce = 0.829426 Lượng Vàng = 0.829426 Cây Vàng.

Cách chuyển đổi giống vậy:

1 Lượng Vàng bằng với 1 Cây Vàng tương đương 1.20565302733 Ounce Vàng.

1 ounce bằng bao nhiêu lượng
1 ounce bằng bao nhiêu lượng vàng

4. 1 Ounce Vàng Bằng Bao Nhiêu USD?

Đây là một điểm mà cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhưng để có được câu trả lời cụ thể về điểm này thì cần phải dựa vào mức giá của vàng cũng như tỷ giá hối đoái ngày hôm đó. Nhà đầu tư cần quan sát và theo dõi mỗi ngày các thông tin về tỷ giá để có thể giao dịch thuận lợi.

Đơn vị ounce vàng gây ra một số sự tác động đến đồng USD như sau:

Chiến lược tài chính những quốc gia

Mức lãi gửi tiết kiệm sử dụng vàng

Yếu tố lạm phát

Mức giá chung của vàng và đồng Đô la trên thị trường

Mức nhu cầu của vàng ở thị trường

Yếu tố chuyển đổi này khá rắc rối, cần phải có sự chỉ dẫn từ những cơ quản có chuyên môn ngân hàng nếu cần tiến hành những giao dịch liên quan.

5. Ounce vàng và những lưu ý

Vàng từ xưa đến nay đã được xem là một hợp kim quý hiếm và chịu sức ảnh hưởng qua nhiều khía cạnh riêng biệt. Do đó mà giá vàng có khả năng giao động không ổn định kể cả trong ngày. Khi đã hiểu kỹ về đơn vị này sẽ hỗ trợ bạn chủ động để theo dõi được tình hình vàng thị trường quốc tế. Qua đây đưa ra sự lựa chọn hợp lý về vấn đề giao dịch kim loại này.

6. Những lưu ý khi đầu tư vàng

Cho dù là ở thị trường tài chính nào thì cũng đều tiềm ẩn các vấn đề đang chờ đón những trader. Do đó nhằm giảm thiểu mức rủi ro đến thấp nhất thì cần phải để ý những khía cạnh sau khi đầu tư vào vàng. Điều này hỗ trợ những giao dịch đầu tư vàng có khả năng thắng và sinh lời cao hơn.

1 ounce bằng bao nhiêu lượng
1 ounce bằng bao nhiêu lượng và lưu ý khi đầu tư

Quan sát tỷ giá một cách cụ thể và phải update liên tục. Mức giá vàng quốc nội luôn bị ảnh hưởng một phần là do mức giá vàng trên toàn cầu do đó để hình thành sự kỳ vọng cụ thể nhất bạn phải nắm những thông tin về thị trường vàng kể cả trong nước và quốc tế.

Suy nghĩ kỹ về thời gian giao dịch vàng do những thời điểm khá nhạy cảm thì ẩn chứa nhiều rủi ro.

Giữ lại và cất giữ kỹ càng biên lai giao dịch

Bổ sung cho bản thân những kinh nghiệm nền tảng về việc phân biệt được vàng thật hay giả.

Chọn ra những điểm giao dịch vàng uy tín, có giấy phép.

7. Tình hình vàng trên thế giới

Khi mà các quốc gia trên toàn cầu bị tác động mạnh mẽ từ dịch bệnh Covid-19 làm cho cả một nền kinh tế, chính trị lẫn xã hội bị tác động trầm trọng. Điều này cũng tác động lớn đến mức giá vàng toàn cầu.

Quốc gia bị tác động trước hết đó là Trung Quốc, khiến cho cả nền kinh tế trong quốc gia này bị trì trệ và đi xuống nghiêm trọng, bên cạnh đó Ngân hàng Trung Ương ở đây cần giảm mức lãi suất, điều này làm cho các ngân hàng lớn nhỏ khác đều phải cắt giảm mức lãi suất, khi đó mức giá vàng vẫn sẽ bị tác động và cao hơn.

Đến thời điểm khoảng năm 2021 thì mức giá vàng toàn cầu vẫn có sự thay đổi mạnh mẽ đến từ dịch bệnh vẫn hoành hành và ngày một nghiêm trọng, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á. Vì vậy giá vàng ở thời gian tới có khả năng biến động mạnh mẽ hơn.

Lời kết

Và đó là những thông tin về đơn vị ouncevà quy đổi 1 ounce bằng bao nhiêu lượng mà bạn cần quan tâm. Đây là một cách quy đổi khá phổ biến trên toàn cầu đặc biệt là ở phương tây. Bên cạnh vàng thì nó còn được sử dụng để đo lường những đơn vị khác như thể tích.

Google search engine