Diễn biến giá vàng thế giới và thị trường vàng trong nước

Giá vàng thế giới trong giai đoạn đầu năm 2022 ghi nhận sự biến động khó đoán trước được. Trong vài tuần đầu tiên của năm 2022 giá vàng thế giới đã có sự suy giảm rất nhiều. Điều này diễn ra bởi những tác động của FED về lãi suất chung cho nền kinh tế Mỹ. Đồng thời vàng giảm giá một phần cũng vì những tác động của Covid đến thị trường kinh tế chung. Hãy cùng tìm hiểu giá vàng thế giới diễn biến thế nào trong hôm nay.

1. Giá vàng thế giới diễn biến như thế nào?

Giá vàng thế giới đã ghi nhận mức giảm kỷ lục xuống mức 1.830 USD/Ounce trong những phiên niêm yết gần đây. Điều này xảy ra bởi chịu sự tác động lớn của việc điều chỉnh trái phiếu Mỹ, bên cạnh đó là giá trị của đồng đô la Mỹ cũng dần bắt đầu đà phục hồi. Nếu so với thời điểm hai tháng cuối năm 2021, giá vàng liên tục có sự tăng trưởng tốt sau khi trải qua phiên điều trần của FED. Ngoài ra, chỉ số tiêu dùng được thống kê lại có dấu hiệu tăng cao tại thị trường Mỹ trong thời điểm tháng 12. Đây cũng là thời điểm ghi nhận giá trị cao nhất của chỉ số tiêu dùng trong vòng 40 năm qua.

vàng thế giới
Giá vàng trực tuyến thế giới diễn biến như thế nào?

Dựa theo một số thống kê, khảo sát dựa trên một số lượng người tiêu dùng nhất định do Đại học Michigan thực hiện. Cụ thể, thị trường kim loại quý nói chung chưa tạo ra được một lực kéo nhất định. Trong khi áp lực lạm phát trong năm mới đây được dự đoán sẽ luôn ở mức tăng cao.

1.1 Kết quả của sự gia tăng của lạm phát là gì?

Tâm lý tiêu dùng của thị trường Mỹ nói chung đã có chiều hướng giảm sút đi còn 68,8%, tại thời điểm tháng 12 chỉ số này năm ở mức 70%. Kết quả của nội dung khảo sát lần này cho thấy mức lạm phát đã tăng lên vào khoảng 4,9%, con số này được dự báo là 4,8% trong tháng 12. Trong khi đó, các chỉ số này theo dự đoán tỷ lệ lạm phát giai đoạn 5 đến 10 năm sẽ tăng lên 0,2% từ 2,9% thành 3,1%. Chỉ vừa mới tuần trước đây, chỉ số tiêu dùng đã có sự tăng lớn vào khoảng 7%, ghi nhận mức tăng kỷ lục trong vòng 4 thập kỷ.

1.2 Thị trường chung của Mỹ tác động đến Vàng thế giới

Mặc dù trải qua nhiều sự biến động trong nền kinh tế chung của Mỹ tại giai đoạn đầu năm. Nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn chưa tác động gì nhiều đến vàng thế giới. Giá vàng thế giới vẫn luôn giữ ở mức giao động trung bình. Tại thời điểm cuối tuần trước giá vàng thế giới đã đạt mức tăng nhẹ 0,05%.

Chia sẻ từ nhà phân tích kinh tế là ông Andrew Hunter, với sự ảnh hưởng của vấn đề lạm phát, nền kinh tế chung có thể bị yếu đi nhiều trong năm 2022. Ông cũng đề cập đến một tin xấu nữa đó là giá trị lạm phát được dự đoán sẽ tăng cao hơn. Người tiêu dùng nói chung có mức dự đoán lạm phát rơi vào khoảng 3,1%. Đây là mức lạm phát cao nhất trong 11 năm qua mà nền kinh tế ghi nhận được.

Giá vàng thế giới trong một tuần vừa qua theo những nghiên cứu và đánh giá của Kitco cho thấy. Những kết quả phân tích về giá vàng trên thị trường chung sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng trong thời gian tới. Kết quả dự báo về chỉ số vàng giảm theo thống kê chiếm 19%, 25% số người cho rằng vàng sẽ không có biến động gì nhiều trong thời gian tới và chỉ giao dịch quanh mức giá trung bình của thị trường.

Tại thời điểm ngày 17/1, giá vàng thế giới nằm ở mức 1.819,4 USD/ ounce theo giờ Việt Nam, con số này tương đương với khoảng 50,12 triệu đồng/lượng.

2. Đánh giá chung về giá vàng thế giới

vàng thế giới
Tác động của lạm phát đến thị trường vàng.

Lạm phát vẫn là nguyên nhân chính khiến cho thị trường vàng diễn ra những biến động trong giai đoạn đầu năm 2022. Lạm phát đã làm cho lãi suất thực đang dần rơi về mức âm. Nếu nhìn lại lịch sử lạm phát của nước Mỹ trong giai đoạn 40 năm qua, thời gian qua đã ghi nhận mức lạm phát cao kỷ lục tại thị trường Mỹ. Chính vì thế mà FED sắp tới sẽ có những động thái nằm điều chỉnh và giúp hạ nhiệt cho thị trường kinh tế chung. Cụ thể, sắp tới đây khả năng cao, FED sẽ có những động thái thực hiện việc mua vào một lượng trái phiếu lớn, lãi suất cũng dự kiến được tăng trở lại trong giai đoạn tháng 3/2022.

Những biến động này dường như sẽ tạo ra những khó khăn cho sự tăng trưởng của vàng thế giới nói chung. Thế nhưng thực tế xét về tâm lý người mua vàng thì tiềm năng của nó trong năm mới vẫn còn khá cao. Dựa theo nhiều phân tích của các chuyên gia, FED sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong thời gian tới và quá trình kìm hãm lạm phát sẽ vô cùng khó khăn. Việc đưa ra những chính sách tiền tệ có thể tạo ra nhiều nguy cơ làm thị trường chung rơi vào suy thoái. Nếu tình huống này diễn ra trong thực tế, giá vàng trên thế giới sẽ có cơ hội tăng cao trong năm 2022.

Chủ tịch của Merk Investments và ông Axel Merk đã thực hiện một phỏng vấn với Kitco. Theo đó, ông lại đưa ra nhận định rằng, thị trường vàng thế giới hiện tại đang là một phương tiện khá chắc chắn để thực hiện việc đa dạng hóa quá trình đầu tư. Hơn hết, ông còn cho đây là phương tiện trú ẩn an toàn trước những biến động lạm phát có thể tăng cao trong thời gian sắp tới đây. Điều này giúp các nhà đầu tư có thể an toàn trước những chính sách thắt chặt có thể diễn ra cho FED thực hiện để kiểm soát lại nền kinh tế Mỹ.

3. Giá vàng trong nước ảnh hưởng như thế nào?

vàng thế giới
Ảnh hưởng của giá vàng trên thế giới.

Mặc dù vàng trên thế giới có nhiều sự biến động như nhìn chung tại thị trường Việt Nam, giá vàng vẫn ít có sự thay đổi, mặc dù biến động nhỏ vẫn diễn ra ở những đơn vị kinh doanh vàng, bạc… Cụ thể SCJ đã không có sự thay đổi nhiều về giá khi giá niêm yết vẫn được giữ nguyên so với thời điểm ngày cuối của tuần trước.

Tại chi nhánh DOJI ở hai thành phố lớn là Hồ Chí Minh và Hà Hội đã ghi nhận mức tăng nhẹ vào khoảng 50.000 đồng/lượng đối với giá bán tại Hà Nội. Mức giá bán ra tại thành phố Hồ Chí Minh của DOJI cũng ghi nhận tăng 100.000 đồng/lượng. Mức giá mua vào của DOJI tại hai thành phố lớn này cũng đều không thay đổi quá nhiều. Đối với Phú Quý SJC thì vàng tăng giá nhẹ đối với cả hai chiều vào khoản 50.000 đồng/lượng.

Maritime Bank và Vàng PNJ ở hai thành phố lớn này cũng đều ghi nhận không có sự biến động gì nhiều. Giá niêm yết vẫn được giữ nguyên ở ngày trước đó. Nhìn chung giá vàng thế giới tại thời điểm này đang thấp hơn khá nhiều so với vàng trong nước với mức chênh lệch 11,6 triệu đồng/lượng. Dự báo trong thời gian sắp tới giá vàng trong nước có khả năng sẽ giảm liên tục dưới tác động của nền kinh tế chung trên thế giới.

4. Tổng kết

Vàng thế giới trong giai đoạn tháng 1/2022 ghi nhận sự sụt giảm liên tục trên thị trường thế giới. Nhiều chuyên gia nhận định giá vàng sẽ tăng trở lại bởi những tác động của yếu tố lạm phát đến thị trường. Thêm vào đó, động thái FED tăng lãi suất trong tháng 3 là khá cao, chính điều này sẽ góp phần vào việc giá vàng sẽ tăng cao trở lại. Việc giá vàng thị trường trong nước đang chênh lệch đến hơn 11 triệu đồng cũng có thể là căn cứ cho những đánh giá này.

Google search engine