Alpaca là gì? Tìm hiểu các thông tin cơ bản về alpaca

Thông tin liên quan đến những sự ra đời mới của các cơ chế hoạt động trong thị trường giao dịch tiền điện tử luôn thu hút được nhiều sự quan tâm. Trên thị trường giao dịch đồng tiền kỹ thuật số vừa qua được các nhà đầu tư quan tâm đến một dự án bom tấn có tiềm năng phát triển với các giá trị lợi nhuận cao dành cho mọi đối tượng người tham gia trên nền tảng alpaca. Với alpaca, người tham gia sẽ được cung cấp các cơ chế hoạt động phù hợp với mục đích của từng người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin liên quan đến alpaca là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Alpaca là gì?

Alpaca hoạt động như một giao thức trên nền tảng Binance Smart Chain với việc cung cấp các hoạt động giao dịch vay mượn. Và cũng thông qua alpaca thì người dùng cũng sẽ nhận được các khoản lợi nhuận cùng với tính chất đòn bẩy. Do đó, lợi nhuận được tối ưu so với nguồn vốn.

alpaca
Alpaca hoạt động như một giao thức trên nền tảng Binance Smart Chain

Cơ chế hoạt động alpaca

Đối tượng cho vay trên alpaca

Nền tảng hoạt động của alpaca sẽ là nơi lưu trữ các giá trị tài sản được gửi từ những chủ thể tham gia cho vay khi họ có nguồn vốn dư hoặc được dùng để tham gia như là một hình thức đầu tư với alpaca. 

alpaca
Alpaca – Nơi lưu trữ các giá trị tài sản được gửi từ những chủ thể tham gia cho vay

Khi đó, các giá trị tài sản này sẽ được sử dụng trên nền tảng alpaca thông qua hoạt động farm từ những đối tượng tham gia với vai trò là người nông dân.

Đối tượng nông dân trên alpaca

Đối với những người tham gia trong vai trò thực hiện hoạt động farm thì sẽ dùng số tài sản đã được gửi từ những nhà đầu tư khác trên nền tảng alpaca.

Đối tượng thanh lý trên alpaca

Đối với những đối tượng tham gia với vai trò thanh lý trên nền tảng alpaca sẽ phải chịu trách nhiệm cho hoạt động thanh lý các giá trị tài sản LP trong trường hợp phát sinh rủi ro khi người dùng sử dụng nền tảng alpaca.

Cách để xác định tình trạng đó có rủi ro trên nền tảng alpaca hay không sẽ được đánh giá thông qua các chỉ số strategy farming. Khi các giá trị của những thông số này trên nền tảng hoạt động của alpaca có sự chuyển biến dưới mức giá trị rủi ro. 

Trong trường hợp rủi ro về chỉ số bị giảm, nền tảng hoạt động của alpaca sẽ hỗ trợ người dùng không bị mất nguồn vốn của mình thông qua các vai trò hỗ trợ thanh lý tài sản. Tuy nhiên, hoạt động thanh lý dựa vào alpaca sẽ được tính mức phí với giá trị 5% cho tổng giá trị tài sản thanh lý thành công. 

Chức năng và đặc điểm của alpaca

Các đối tượng người dùng tham gia trên nền tảng alpaca sẽ được cung cấp một hệ sinh thái hoạt động mang tính chất đòn bẩy để có thể tối ưu được giá trị thanh khoản. Ngoài ra, cũng có thể cung cấp tính năng thanh khoản trên nền tảng cơ bản cho những người dùng tham gia thông qua việc hỗ trợ một phần đối với những giá trị tài sản được sử dụng trong các hoạt động giao dịch với alpaca. Tuy nhiên, các giá trị tài sản chiếm phần lớn có khả năng sẽ không được sử dụng với alpaca.

Các đối tượng người dùng muốn tham gia trải nghiệm với nền tảng alpaca sẽ có thể tiến hành dựa trên những cách thức sau đây:

Vai trò người cho vay (lending)

Đối với việc tham gia theo cơ chế người cho vay, bạn sẽ phải chuẩn bị một nguồn vốn để có thể tiến hành lưu trữ thông qua kho tiền của alpaca và nhận lời. Nguồn vốn này sẽ được sử dụng trong các hoạt động phù hợp với mục đích của từng yield farmers được cung cấp để có thể tận dụng tối đa nguồn lợi nhuận kiếm được. Nói một cách đơn giản, nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi mà không biết hoạt động đầu tư như thế nào để sinh lời thì alpaca sẽ giúp bạn có lời với điều kiện chỉ cần gửi nguồn tiền của bạn vào kho lưu trữ vốn của alpaca.

Vai trò là nông dân (yield farmer)

Đối với việc tham gia theo cơ chế nông dân trên nền tảng hoạt động của alpaca thì bạn sẽ tận dụng được nguồn vốn nằm trong kho lưu trữ tiền của alpaca để tiến hành các hoạt động phù hợp. 

Alpaca sẽ hỗ trợ những người tham gia trong vai trò là người nông dân có thể tiến hành các hoạt động đầu tư một cách có hiệu quả nhằm nâng cao lợi nhuận kiếm được thông qua tính chất mở với cơ chế đòn bẩy được ứng dụng bởi alpaca.

Tuy nhiên, gửi do mà những người tham gia trong vai trò này phải đối mặt đó chính là thua lỗ và mất sạch nguồn vốn. Ngoài ra khả năng thanh lý tài sản cũng sẽ có thể xảy ra trong tương lai.

Vai trò thợ săn tiền thưởng (bounty hunter)

Đối với vị tham gia theo cơ chế thợ săn tiền thưởng thì sẽ được tiến hành thông qua hợp đồng với các giá trị tiền thưởng được yêu cầu. Phần thưởng này sẽ được áp dụng trong cơ chế tái đầu tư theo khuôn khổ của từng nhóm trên những hoạt động của alpaca. Kết thúc những người tham gia trong vai trò là thợ săn tiền thưởng sẽ nhận được một phần thưởng có giá trị tương ứng đối với hợp đồng đã thỏa thuận trên cơ chế alpaca.

alpaca
Tiến hành thông qua hợp đồng với các giá trị tiền thưởng được yêu cầu

Vai trò người thanh lý (liquidator)

Những người tham gia theo cơ chế thanh lý thế phải có trách nhiệm trong việc tiến hành các hoạt động thanh lý đối với những giá trị tài sản LP của những nhà đầu tư khi chúng đối mặt với các vấn đề liên quan đến rủi ro trong tương lai. Trong trường hợp giúp những người thanh lý nhận ra việc rủi ro đối với những giá trị tài sản sẽ được tiến hành thông qua việc đánh giá chỉ số strategy farming. Giá trị của các chỉ số này sẽ được đánh giá khi mà chúng có sự biến chuyển về giảm sút so với mức giá trị rủi ro đã được đề ra trên nền tảng hoạt động của alpaca.

Vai trò của người thanh lý trong các hoạt động đối với cơ chế được tổ chức với alpaca đó là đảm bảo các giá trị tài sản của những nhà đầu tư sẽ được duy trì ở mức ổn định trong trường hợp xảy ra rủi ro không đáng có. Khi đó, những người tham gia trong vai trò cho vay có thể hạn chế tối đa được mức giá trị rủi ro có thể nhận được đối với tài sản mà mình sở hữu và gửi cho nền tảng alpaca. Bên cạnh đó, alpaca cũng sẽ chi ra 5% giá trị tài sản thanh lý được được xem là phí giao dịch.

Alpaca token được sở hữu như thế nào?

Đối với những đối tượng người dùng muốn sở hữu đồng tiền kỹ thuật số alpaca token có thể tham gia trực tiếp trên nền tảng alpaca để thực hiện các hoạt động farming.

Bên cạnh đó, đối với những người tham gia đã có sẵn nguồn vốn có thể thực hiện các hoạt động giao dịch thông qua các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số phổ biến hiện nay để sở hữu đóng tiền alpaca token. Tuy nhiên, cần phải chọn lựa các nền tảng có mức độ uy tín cũng như là khả năng đảm bảo về các thông tin và tài sản được lưu trữ của người tham gia.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin liên quan đến alpaca là gì, cũng như là cơ chế hoạt động, đặc điểm và chức năng hỗ trợ người tham gia của alpaca. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ mang đến sự hữu ích đối với bạn nhé.

Google search engine