Cách sửa số liệu trong biểu đồ đơn giản và chi tiết nhất

Chúng ta sử dụng biểu đồ vào nhiều mục đích khác nhau. Biểu đồ sẽ là nơi để cho chúng ta thể hiện được đầy đủ các thông số cũng như các số liệu để hình dung một cách cụ thể và có sự so sánh và nhận xét chính xác. Biểu đồ có nhiều dạng khác nhau và chúng ta có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Khi chúng ta thực hiện các thao tác với biểu đồ chúng ta cần phải nắm vững được những kiến thức quan trọng cũng như biết cách thực hiện chỉnh sửa và hoàn thiện bản đồ. Để giúp chúng ta hiểu hơn về biểu đồ thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách sửa số liệu trong biểu đồ.

Biểu đồ là gì?

Biểu đồ là nơi để giúp chúng ta thể hiện được các thông số kỹ thuật, các số liệu, làm một phép tính so sánh và thống kê một cách chi tiết.

Biểu đồ có thể hiểu một cách đơn giản là một đồ họa dùng để biểu diễn trực quan trên đó sẽ có đầy đủ các ký hiệu cũng như các dạng biểu đồ tanh, các đường đi thì hiện được các thông tin cơ bản. Biểu đồ là một hình và biểu thị đại diện đặc trưng cho số liệu dưới dạng các bạn để thực hiện chức năng cũng như câu tục về chất lượng và cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản khác nhau.

cách sửa số liệu trong biểu đồ
Giới thiệu về biểu đồ

Biểu đồ con là một loại sơ đồ hay còn gọi là một loại Đô thị thực hiện tổ chức và đưa ra được một tập hợp biểu diễn các số liệu đã được xử lý.

Trên bản đồ sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin, biểu diễn đầy đủ các số liệu đã được Đồ họa một cách chi tiết. Chúng ta có thể sử dụng trực quan hóa dữ liệu thông qua biểu đồ này để thực hiện khám phá những xu hướng cũng như các mối quan hệ cũ và cấu trúc liên quan trong dữ liệu. Khi chúng ta sử dụng biểu đồ thì chúng ta sẽ thể hiện được đầy đủ các thông tin cơ bản và quan trọng giúp chúng ta hình thành nên được một cái nhìn trực quan nhất.

Các loại biểu đồ thường gặp

Biểu đồ thường được biểu thị dưới nhiều dạng và hình thức khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng thì chúng ta sẽ sử dụng các loại biểu đồ tùy thuộc vào mục đích và phù hợp với nội dung mà chúng ta thể hiện.

Các loại biểu đồ thường gặp đó là biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ hình tròn, biểu đồ miền,…

Mỗi loại biểu đồ sẽ có một nét đặc trưng riêng cũng như cách thể hiện và tỷ lệ khác nhau.

Biểu đồ đường là một loại biểu đồ dùng để thực hiện phân tán theo hai chiều khác nhau và thể hiện được thứ tư để chúng ta quan sát thực hiện kết nối đầy đủ. Biểu đồ đường sẽ được biểu thị thông qua các số liệu và theo một đường nối giữa các số liệu đó với nhau. Nếu có nhiều số liệu thì sẽ có nhiều đường khác nhau.

Biểu đồ kết hợp làm loại biểu đồ thực hiện kết hợp nhiều vàng nhiều số liệu và nhiều thông tin khác nhau thể hiện đầy đủ trên biểu đồ.

Biểu đồ vùng là biểu đồ thể hiện được thông tin và số liệu ở một trạng vùng và thể hiện được đặc trưng của vùng đó

Biểu đồ cột là lại biểu đồ được thực hiện theo văn bản và nó được thể hiện dưới dạng các hình chữ nhật có kích thước độ dài khác nhau tình số còn sót trong đó cũng khác nhau và được thể hiện thông qua số liệu chi tiết.

Biểu đồ thanh là một dạng biểu đồ có hình chữ nhật với các tỷ lệ độ dài khác nhau và thể hiện đầy đủ giá tiền nói chung thực hiện biểu hiện. Biểu đồ thần sẽ được vẽ theo chiều dọc hay chiều ngang tùy theo loại biểu đồ mà chúng ta sử dụng.

Biểu đồ tròn là biểu đồ thể hiện tỷ lệ với giọng phần trăm và được chia theo số liệu khi được thực hiện chuyển đổi qua phần trong tương ứng.

Ngoài ra còn có các dạng biểu đồ khác như là biểu đồ nến, biểu đồ bảng, biểu đồ thác nước, biểu đồ địa lý…

Cách sửa số liệu trong biểu đồ

Hiện nay chúng ta thường sử dụng biểu đồ không chỉ trong học tập, trong kinh doanh, trong địa lý, trong tài chính,… thường thì chúng ta sẽ sử dụng biểu đồ dưới dạng word.

Để thực hiện các bước sửa số liệu trong biểu đồ thì chúng ta cần để ý và làm theo các bước sau:

Chúng ta cần phải lưu ý về các thanh công cụ cũng như các chức năng.

Đối với thanh Change chart type: Đây là nơi để chúng ta thực hiện thay đổi dạng biểu đồ.

Sử dụng thanh Switch row / column: Đây là thanh công cụ để thực hiện chuyển đổi dữ liệu cột sang dữ liệu hàng và ngược lại. Chúng ta lựa chọn dữ liệu thì nhấn chọn select data. Lúc này sẽ thực hiện giúp chúng ta chọn được các dữ liệu trong bản excel. 

cách sửa số liệu trong biểu đồ
Cách sửa số liệu trong biểu đồ

Nếu chúng ta muốn thay đổi số liệu được thể hiện trên bản đồ thì chúng ta sẽ chọn select data.

Chart layout: Đây là một dạng biểu đồ thực hiện bổ sung và chúng ta có thể thêm được các thông tin về tên biểu đồ cũng như thực hiện trên thêm số liệu để thực hiện xem trên biểu đồ cho dễ hơn.

Chart styles: Muốn thay đổi màu sắc của biểu đồ thì chúng ta sẽ lựa chọn lần này. Theo đó thì màu sắc vay nhận cũng như các kích thước của biểu đồ sẽ được định dạng sẵn tại đây.

Đối với trường hợp bạn sử dụng thẻ layout. Bạn có thể thực hiện kèm thêm các chú thích cũng như các hình ảnh hay tiêu đề của văn bản trên biểu đồ và thực hiện điền tên biểu đồ sao cho phù hợp.

Ngoài ra chúng ta còn có thể chọn được màu nền đường viên của biểu đồ và chọn được các kiểu chữ thích hợp trên biểu đồ và size chữ phù hợp.

Các lưu ý khi sử dụng biểu đồ

Khi chúng ta thực hiện sử dụng các thao tác trên biểu đồ thì chúng ta cần phải nắm các thông tin cơ bản và quan trọng. 

Khi chúng ta có được bảng số liệu để được thể hiện trên biểu đồ thì chúng ta sẽ nhập các số liệu chính xác và thực hiện lần chọn biểu đồ đi biểu thị số liệu đó trên biểu đồ sao cho phù hợp.

Chúng ta có thể tùy chọn các nút lần để thực hiện thay đổi kích thước chữ, kích thước không, kích thước màu sắc và kích thước của từng loại biểu đồ mà chúng ta sử dụng. Chúng ta có thể lựa chọn thay đổi giữa các loại biểu đồ với nhau qua các thanh công cụ được thể hiện.

cách sửa số liệu trong biểu đồ
Các lưu ý và cách sửa số liệu trong biểu đồ

Trên biểu đồ cần cả thông tin biểu đồ, có số liệu chi tiết, có tên biểu đồ, có chú thích nếu cần. Ngoài ra chúng ta nên biểu thị màu giữa các cột số liệu cũng như các thông tin để cho chúng ta dễ nhìn và quan sát hơn.

Trong quá trình thực hiện vẽ biểu đồ thì chúng ta có thể sửa đổi số liệu cũng như các nhu cầu về biểu đồ để làm sao cho biểu đồ của chúng ta dễ nhìn, chính xác, khách quan và đầy đủ.

Với những thông tin cung cấp ở trên về biểu đồ cũng như cách sửa số liệu trong biểu đồ một cách chi tiết và đầy đủ thì chúng ta có thể dễ dàng sử dụng các thao tác này để mang lại kết quả tốt nhất. Mỗi loại biểu đồ sẽ có mỗi nét đặc trưng khác nhau nên chúng ta có thể sử dụng linh hoạt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người. Công cụ biểu đồ này sẽ giúp ích cho chúng ta trong cuộc sống và trong công việc hằng ngày.

Google search engine