1 cây vàng nặng bao nhiêu kg và kinh nghiệm mua vàng

Thời gian dạo gần đây, trên thị trường tràn lan thông tin giá vàng kể cả ở trong lẫn ngoài nước đang tăng lên một cách chóng mặt và chưa từng có. Vàng là một sản phẩm đầu tư cổ điển và lâu đời trên thị trường nước ta, ông bà ta từ xa xưa đã có thói quen tích trữ vàng khi có của cải dư thừa. Nhưng bạn có tìm hiểu qua các đơn vị đo lường vàng chưa? Bài viết sẽ cung cấp thông tin 1 cây vàng nặng bao nhiêu kg và Ounce cũng như lưu ý khi mua.

1. Một Số Khái Niệm Về Vàng

Vàng 9999 là cách để nói về loại vàng và hàm lượng của vàng ở hợp kim. Vàng 9999 là loại vàng có độ tinh khiết cao nhất ở mức gần 100% vàng nguyên chất, chỉ có khoảng 0,01% còn lại là kim loại. Vàng 9999 gọi là vàng ròng hay 4 số 9, hàm lượng vàng tương đương với vàng 24K.

Vàng tây là hợp kim kết hợp giữa vàng cùng một vài kim loại có màu sắc khác. Người ta căn cứ vào hàm lượng vàng để chia ra thành nhiều loại khác nhau như 9K, 10K, 14K hay 18K,… Dựa vào nguyên tắc quốc tế thì vàng có hàm lượng 99,99% có tên là 24K. Điều đó đồng nghĩa với việc hàm lượng vàng ở những loại vàng sẽ giảm tùy theo số K thích ứng. Cách để đo lường là lấy số K chia 24 sẽ ra con số gần bằng hàm lượng vàng, đây cũng là độ tuổi của vàng. Ví dụ khi bạn cần đo lường hàm lượng vàng ở vàng 18K thì lấy 18 chia cho 24 là 0.75.

Vậy thì ở vàng 18K chỉ chứa được 75% vàng. Còn lại 25% sẽ là những hợp kim khác, người có chuyên môn là “hội”. Phụ thuộc ở từng nước, các địa phương, lãnh thổ,… văn hóa mà người ta sẽ sử dụng vàng với các mục đích khác nhau. Trong một số tình huống, thậm chí người ta còn bỏ qua hàm lượng ở một loại vàng. Người dân Hoa Kỳ thường sử dụng vàng 14K, người dân Pháp thì thích vàng 18K hơn, người Ý lại hay dùng loại 9K, 10K, người Canada có thói quen dùng vàng 21K, còn nước ta thì hay dùng 18K và 24K. Ngoài ra vàng 18K ở nước ta chia ra thành 3 loại là 68%, 70% và loại 75% tùy thuộc theo nhu cầu của người mua.

Vàng trắng là một hợp kim được trộn lẫn dựa theo nhiều công thức cơ bản gồm có vàng ròng 4 số 9, Palladium( hay Niken) và bạc cùng vài loại hợp kim khác. Doo Palladium khá khó khai thác và giá cao, nên người ta thay thế nó bằng nhiều loại hợp kim khác như Palladium (Pd) hay Niken (Ni). Khi trộn với nhiều loại kim khác sẽ làm nhạt màu của vàng đi và dần cho ra một loại hợp kim có màu vàng nhạt hay gần như màu trắng.

1 cây vàng nặng bao nhiêu
Các khái niệm của vàng và 1 cây vàng nặng bao nhiêu kg?

Xem thêm:

2. Đơn Vị Đo Lường Vàng Quốc Tế và 1 cây vàng nặng bao nhiêu kg?

2.1 Ounce Là Gì?

Ounce, có ký hiệu là OZ, là đơn vị để đo lường trọng lượng kim loại, đá quý ở nước ngoài. Ounce có đa dạng những hệ thống đo khác nhau. Trong đó, loại được biết đến nhiều nhất là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế

Ounce Avoirdupois được dùng rộng rãi nhất ở Mỹ, với định lượng là khoảng 437,5 grain. Điều này tức là một Ounce Avoirdupois quốc tế sẽ có khối lượng cụ thể chính xác là 28,349523125 gam.

Ounce troy sẽ tương ứng ở mức 480 grain và rơi vào khoảng 31,1034768 gam. Đây cũng là đơn vị được dùng rộng rãi mà ở đó tình toán khối lượng ở những của những kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim,…

1 Ounce nguyên chất sẽ là ounce troy mà trong đó có hàm lượng vàng 99,5%. Một ounce tiêu chuẩn sẽ là ounce troy, trong đó vàng 22 carat ( loại vàng mà độ tinh khiết 91,66% hoặc 11 ounce nguyên chất + 1 ounce những chất hình thành hợp kim). Đây là đơn vị tính toán khối lượng vàng quốc tế, tuy nhiên ở nước ta vẫn hay sử dụng đơn vị ký, chỉ hay lượng hơn. Vậy thì 1 cây vàng nặng bao nhiêu Ounce?

2.2. Lượng Vàng Bằng Bao Nhiêu Ounce?

Khi muốn đổi đơn vị của vàng từ Ounce qua Lượng dựa trên cách dùng của Việt Nam thì 1 Ounce vàng được quy đổi như sau:

  • 1 troy ounce = 31.1034768 grams
  • Suy ra là 1 lượng hay 37,5g vàng = 37.5/31.103478 ounce = 1.20565 ounce hoặc 1 ounce = 0.82945 Lượng.

Có thể thấy:

  • 1 ounce sẽ ngang bằng với 0.82945 Lượng
  • Ngoài ra ta có bảng quy đổi như sau:
  • 8,29426 chỉ vàng = 1 oz vàng
  • 0.829426 lượng vàng = 1 oz vàng 
  • 0.0283 kg = 1 oz vàng

Đây là phương thức chuyển đổi dễ dàng mà bạn có thể sử dụng để đổi lượng vàng của nước ta sàng vàng theo tiêu chuẩn quốc tế.

1 cây vàng nặng bao nhiêu
1 cây vàng nặng bao nhiêu Ounce?

2.3. 1 cây vàng bằng bao nhiêu kg và bao nhiêu gam?

Kiến thức về việc đo lường khối lượng của vàng từ 1 lượng là bao nhiêu là để bị mua thiếu và cũng là để không mua nhầm hàng giả. Để đổi được 1 lượng hay 1 cây vàng nặng bao nhiêu sẽ áp dụng theo công thức dưới đây:

1 cây vàng = 1 lượng vàng = 37,5 gram 

Từ đây có thể suy ra:

1 cây vàng = 1 lượng vàng = 0,0375 kg

Nghĩa là 1 cây hay một lượng vàng sẽ có khối lượng bằng ba phẩy bảy mươi lăm kilôgam

2 cây vàng = 2 lượng vàng = 0,075 kg

Nghĩa là 2 cây hay hai lượng vàng sẽ có khối lượng bằng không phẩy ba bảy năm kilogam

1 cây vàng nặng bao nhiêu
1 cây vàng bằng bao nhiêu kg?

3. Kinh nghiệm mua vàng ngày vía thần tài

Vía thần tài là ngày mà mọi người mua vàng để cầutiền tài, cầu may mắn. Sau đây là một số những lưu ý quan trọng mà bạn cần biết để chọn được loại vàng vừa ý nhất.

Mua vàng đúng địa điểm

Với những món hàng mang giá trị lớn như vàng, bạn nên chọn mua ở những địa điểm có uy tín. Sản phẩm bán cần có giấy chứng nhận và nguồn gốc, có thương hiệu rõ ràng và luôn có hóa đơn kèm theo.

Ngoài ra, ở những cái tên có uy tín lớn trên thị trường, cách thức mua bán cũng được niêm yết rõ ràng hơn, đảm bảo uy tín. Đây là một trong các khía cạnh mà người dùng, nhất là người mua vàng 24K cần phải cực ký chú ý đến.

Mua vàng đúng nhu cầu

Trên thị trường ngày nay thì mặt hàng vàng được phân ra thành những loại như: vàng miếng 24K, trang sức vàng 14K, nhẫn tròn 24K,… phụ thuộc vào nhu cầu ở mỗi người mà sẽ chọn ra loại vàng phù hợp với mình

Với các đối tượng giao dịch vàng với mục tiêu là cất giữ, đầu tư, có thể mua bán vàng 24K ép vỉ. Vàng khi ép vỉ sẽ được bảo quản dễ dàng hơn, người mua có thể an tâm cất giữ món hàng này lâu dài, mua bán mà không quan ngại việc hư hại.

Một vài đối tượng cần phải giao dịch vàng nhằm lấy may mắn dịp đầu năm hay làm quà tặng người thân, khách hàng, có thể chọn mua lì xì ông Thần Tài hay có thể mua túi treo mèo Thần Tài may mắn. Đây là một món hàng có thể để ở những mâm thờ Thần Tài nhằm tạo thêm sự đẹp mắt, bên cạnh đó thể hiện thành ý chủ nhà.

Lời kết

Và đó là thông tin về 1 cây vàng nặng bao nhiêu cũng như vài lưu ý khi mua mà bạn cần quan tâm. Vàng là một món hàng gắn liền với cuộc sống của nhiều người Việt từ xưa đến nay và cũng là món hàng đầu tư của nhiều người. Bạn cần biết nhiều cách đo lường vàng và lưu ý khi mua ở các dịp lớn như vía Thần Tài.

Google search engine