1 cây vàng 9999 nặng bao nhiêu? Bao nhiêu Kg, Gam?

Trong tiến trình lịch sử của nền kinh tế tài chính thế giới, vàng luôn là một dạng kim loại xa xỉ mà mọi tầng lớp trong xã hội đều khao khát muốn sở hữu. Vàng không chỉ là một loại trang sức, chúng còn là một thước đo cho sự giàu có, dùng làm của cải để lưu trữ. Sở hữu vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế trên toàn thế giới, vàng luôn óng ánh mang cho mình những nét kiêu sa riêng biệt. Tại Việt Nam chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe về lượng vàng, chỉ vàng nhưng bạn đã thực sự biết đơn vị đo này có số lượng cụ thể bằng bao nhiêu hay chưa? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức về vàng cho bạn thông qua chủ đề 1 cây vàng 9999 nặng bao nhiêu.

Phân biệt một số khái niệm về vàng trên thị trường

Vàng 9999 hay còn được gọi với cái tên thông dụng khác là vàng ta, vàng ròng, vàng 24K,… Đây là một loại vàng mang độ tinh khiết nhiều nhất, tức số lượng vàng nguyên chất chiếm 99,99% và 0,01% còn lại là kim loại khác. Khối lượng vàng nguyên chất chứa trong vàng cũng là một cách để chỉ tuổi vàng và vàng 9999 có tuổi là 10. Đây là loại vàng thích hợp để lưu trữ như một dạng của cải tích lũy. Vậy 1 cây vàng 9999 nặng bao nhiêu thì hãy cùng đọc hết bài viết để tìm ra câu trả lời nhé!

Vàng và các tên gọi khác nhau
Vàng và các tên gọi khác nhau

Vàng tây là tên gọi chung để chỉ hợp kim giữa vàng kết hợp cùng các kim loại màu khác. Tuỳ vào số hàm lượng vàng chứa trong hợp kim mà vàng tây được chia thành các loại vàng 9K, 10K, 18K,… Để tính số hàm lượng vàng chứa trong hợp kim, trước hết lấy đơn vị quốc tế làm chuẩn là vàng 24K tương đương với 99,99% vàng, sau đó số lấy số K chia 24 sẽ ra được con số gần bằng với hàm lượng vàng chứa trong hợp kim. Ví dụ tính hàm lượng vàng ở loại vàng 18K, lấy 18 chia 24 được 0.75, tức là vàng 18K chứa 75% là vàng nguyên chất, 25% còn lại là kim loại khác. 

Vàng trắng là một dạng hợp kim giữa các loại nguyên tố xa xỉ như vàng, bạc, palladium,… Vậy tại sao lại có tên là vàng trắng? Vì khi vàng pha trộn cùng các kim loại khác tạo thành một dạng hợp chất và vàng đã mất đi màu nguyên thuỷ của nó, trở thành màu trắng. Loại vàng này được phái đẹp rất yêu thích lựa chọn làm trang sức vì nó lấp lánh, toát lên được thần thái hào nhoáng và sang trọng mê người. 

Đơn vị đo lường vàng quốc tế và Việt Nam

Tại mỗi quốc gia trên thế giới ngành kim hoàn quy ước đơn vị vàng khác nhau. Đối với các nước phương tây, họ dùng đơn vị “ounce” cho việc đo lường vàng và các kim loại quý của mình, đơn vị này viết tắt là oz. 1 Ounce nguyên chất là một Ounce troy tương đương với 99,5% vàng nguyên chất. 

Khác với các nước phương Tây, Việt Nam ta dùng đơn vị “lượng” để quy ước vàng và các kim loại quý nói chung. “Lượng” còn được với một cái tên khác quen thuộc như “cây” và hàm lượng vàng của chúng là bằng nhau. Bên cạnh đó còn có “chỉ”, 10 chỉ vàng thì bằng 1 cây hoặc 1 lượng vàng. 

1 cây vàng 9999 nặng bao nhiêu? 

Cách quy đổi vàng dễ hiểu nhất
Cách quy đổi vàng dễ hiểu nhất

Xét về khía cạnh tổng khối lượng trong 1 cây hay 1 lượng vàng thì khối lượng vàng 9999 cũng giống như những loại vàng khác, chúng có chung một cách quy đổi từ 1 lượng vàng ra kg như sau:

1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ vàng = 37,5 gram = 0,0375 kg. 

Luu ý là đơn vị kim hoàn không thay đổi theo thời gian. Ngoài ra ta đã dễ dàng trả lời cho câu hỏi 1 cây vàng 9999 nặng 0,0375 kg đúng không nào.

Thông qua bài viết chúng tôi đã cung cấp những kiến thức cơ bản về vàng và cách quy đổi 1 cây vàng 9999 nặng bao nhiêu đến cho bạn. Hy vọng những kiến thức trên có hữu ích đối với bạn trong cuộc sống. Cảm ơn đã đón đọc, mến chào những độc giả của chúng tôi!

Google search engine