Ví Bitcoin là gì? Loại ví nào lưu trữ đồng Bitcoin tốt nhất

Có bao giờ bạn thắc mắc nhà đầu tư cất tiền ảo của mình ở đâu không nếu như nó không tồn tại dưới dạng vật chất và có cầm nắm được. Vậy làm thế nào để biết mình có bao nhiêu đồng coin. Câu trả lời chính là ví Bitcoin. Và các thông tin xoay quanh loại ví này sẽ là nội dung chính trong bài viết hôm nay. 

1. Ví Bitcoin là gì? Bitcoin Wallet là gì?

Ví Bitcoin hay Bitcoin Wallet là tên gọi của một loại ví điện tử chuyên dùng để lưu trữ đồng ảo Bitcoin. Khi sử dụng loại ví này, nhà đầu tư có thể lưu trữ, nhận, gửi và trao đổi Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác giữa các loại ví khác nhau.

 Tất cả các tài khoản nếu muốn giao dịch tiền ảo thì bắt buộc phải sử dụng ví điện tử. Nó giống như một tài khoản mà bạn lập ở ngoài ngân hàng. Chỉ khi có được tài khoản này thì nhà đầu tư mới được phép thực hiện các giao dịch mua bán khác. 

ví bitcoin
Đây chính là một loại ví điện tử

2. Cấu tạo của một chiếc ví Bitcoin 

Không chỉ riêng gì ví điện tử để lưu trữ Bitcoin, bất kỳ loại ví điện tử nào khi được thiết lập đều có hai thành phần bắt buộc là địa chỉ ví và mật mã riêng. Địa chỉ ví nhằm định danh đó là ví nào, giống như tên gọi, định danh của từng người. Trong khi đó, khóa riêng tư của ví chính là mật mã để mở được ví. 

2.1 Địa chỉ ví 

Trên thực tế, ta cũng có thể hiểu một chiếc ví điện tử cũng không khác gì các tài khoản ngân hàng cả. Chúng có địa chỉ được xác định bằng một dãy số ngẫu nhiên. Chính dãy số này sẽ cho ta biết được chủ nhân của nó là ai. 

Hiện tại, mỗi một chiếc ví Bitcoin có địa chỉ được cấu tạo từ 34 ký tự. Các ký tự  này hoàn toàn ngẫu nhiên, không thể hiện một ý nghĩa gì ở bên trong. Khi muốn chuyển Bitcoin từ ví này sang ví kia hoặc rút tiền từ sàn giao dịch về ví điện tử thì nhà đầu tư cần đến địa chỉ này. Nhập đúng địa chỉ thì mới nhận và tiến hành các giao dịch được. 

2.2 Khóa riêng tư

Đây chính là mật khẩu mà những người sở hữu Bitcoin Wallet được cấp. Họ phải nhập mã mật khẩu bảo vệ này vào mới có thể truy cập vào ví của mình. Và tất nhiên, phải giữ tuyệt đối an toàn, không thể để lộ ra ngoài. 

Nếu để lộ thì bạn biết rồi đấy, toàn bộ số tài sản, số coin trong ví của bạn sẽ không cánh mà bay ngay lập tức. Rất nhiều người đã mất đi số coin của mình bởi việc để lộ key private này ra bên ngoài. Nhớ là tuyệt đối không bao giờ cung cấp mật khẩu của ngôi nhà cho người ngoài nhé. 

Mặc dù nói ví Bitcoin giống với tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có điểm khác biệt giữa chúng. Với ví điện tử, các nhà đầu tư có tính bảo mật cao hơn rất nhiều trong việc để lộ các thông tin cá nhân ra bên ngoài. Hay nói cách khác là định danh người dùng. 

Nếu như tài khoản ngân hàng khi bạn nhập số tài khoản vào sẽ hiện ra tên người sở hữu nó. Nhưng ví điện tử thì không. Chỉ có duy nhất dãy số, không hiện thêm bất cứ thông tin nào như tên, địa chỉ, số điện thoại hay email. Cả người nhận và người gửi đều không biết đối phương là ai.

ví bitcoin
Cấu tạo của Bitcoin Wallet

3. Có nhất thiết phải sử dụng ví Bitcoin không?

Nếu đặt câu hỏi này, có lẽ bạn chưa biết đến những công dụng khác của Bitcoin Wallet. Bởi nó không đơn thuần chỉ dùng để lưu trữ hay gửi nhận Bitcoin cũng như các đồng tiền điện tử một cách thông thường. 

3.1 Lưu trữ tiền điện tử ở Ví Bitcoin an toàn hơn rất nhiều

Tại sao lại an toàn? Tính đến thời điểm hiện tại, chưa từng ghi nhận bất kỳ vụ việc nào liên quan đến việc hacker có thể đột nhập và tấn công được vào ví Bitcoin của các nhà đầu tư. Tiền điện tử được lưu trữ ở đây gần như an toàn 100% với nhiều tính năng bảo mật và bảo mật qua nhiều lớp khác nhau, do vậy, rất khó để tấn công được vào đây. 

Trong khi đó, ví hoạt động riêng lẻ với sàn điện tử. Nếu sàn giao dịch tiền điện tử có bị sập thì cũng không hề ảnh hưởng đến ví của bạn. Các vụ tấn công, sàn lừa đảo lại không còn xa lạ với các nhà đầu tư lâu năm. Bởi vậy có thể nói rằng, nếu để tiền điện tử trên các sàn điện tử này thì khả năng mất còn lớn hơn rất nhiều so với việc để vào ví Bitcoin.

3.2 Một cách đầu tư cho trung và dài hạn

Bạn đã bao giờ nghe đến cách đầu tư Hold coin chưa? Đây chính là cách đầu tư bền vững mà rất nhiều nhà đầu tư lâu năm trong nghề sử dụng. Họ không thực hiện việc mua bán lướt sóng, mua giá thấp và bán giá cao thông thường. Bởi cách này không hiệu quả nếu trừ đi các khoản phí. 

Thay vào đó, nhà đầu tư tập trung nhiều hơn và việc đầu tư dài hạn. Tức là họ sẽ giữ tiền điện tử trong ví Bitcoin. Sau đó chờ thời điểm giá lên cao thật cao, nhân 2, nhân 3 thậm chí là nhân 10 rồi mới bán ra một thể. Như vậy lợi nhuận thu được sẽ cao hơn rất nhiều. 

3.3 Sử dụng ví Bitcoin không sợ bị lộ danh tính

Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm. Không có bất cứ thông tin nào về người sở hữu ví Bitcoin bị lộ hay được cung cấp ra bên ngoài. Đây là cam kết bắt buộc của nhà sáng lập ra ví điện tử với khách hàng của mình. 

Bởi vậy, bạn cũng không cần quá lo sợ rằng thông tin của mình có thể bị lộ ra bên ngoài. 

4. Các loại Ví Bitcoin có đang được sử dụng

Hiện nay, không chỉ riêng gì ví Bitcoin mà các loại ví khác cũng vậy. Cũng có những loại bao gồm cả ví nóng và ví lạnh. Về cơ bản, dù là ví nóng hay ví lạnh thì đều lưu trữ Bitcoin rất tốt. 

ví bitcoin
Các loại ví điện tử Bitcoin

-Ví nóng: Ví Bitcoin nóng là tên gọi trực tiếp của ví liên kết trực tiếp với Internet. Nghĩa là nhà đầu tư phải có internet mới có thể truy cập được vào ví. Một khi đã ngắt đường truyền thì không thể nào vào được ví để chuyển hay nhận tiền. Thông thường, ví nóng thường dành cho ví web dạng online hoặc các ví trên phần mềm máy tính hoặc điện thoại thông minh. 

Ưu điểm của các loại ví nóng này là dễ dàng giao dịch, sử dụng thuận tiện và nhanh chóng. Lưu trữ được nhiều loại tiền ảo khác nhau. 

Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của nó là chỉ sử dụng được nếu được kết nối Internet và tính bảo mật sẽ thấp hơn. Do kết nối với mạng thì dễ gặp phải hacker. 

– Ví Bitcoin lạnh: Ngược lại với ví nóng, ví Bitcoin lạnh không cần kết nối Internet nên nhà đầu tư có thể sử dụng bất cứ khi nào. Nó có tính bảo mật cao hơn.

5. Tạo Ví Bitcoin bằng cách nào?

Thực ra, tạo ví Bitcoin không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Nhà đầu tư có thể tạo ví thông qua blockchain từ website của họ để có được sự an toàn và bảo mật cao hơn. 

-Bước 1: Vào website blockchain –  chọn đăng ký tài khoản. Tiếp đó chọn ô Get Started hoặc Sign up để đăng ký tài khoản cho mình.

-Bước 2: Nhà đầu tư phải tiến hành điền các thông tin cá nhân như địa chỉ email, nhập mật khẩu, quốc gia đăng ký và xác nhận tạo ví là được. 

-Bước 3: Truy cập vào email mà mình vừa đăng ký, nhấp vào đường link vừa nhận được và ấn vào mục xác nhận. Chỉ như vậy thôi là việc đăng ký, tạo ví Bitcoin đã hoàn thành. Rất đơn giản đúng không nào?

Nếu muốn tạo ví Bitcoin trên các sàn, trang web khác cũng sẽ tương tự như vậy. Nên nhà đầu tư không cần quá lo lắng. 

Tổng kết

Như vậy, khái niệm ví Bitcoin là gì đã vừa được giới thiệu trong bài viết. Hi vọng, các thông tin trên thật sự hữu ích với các nhà đầu tư trong tương lai.

Google search engine