Ví Bitcoin cash là gì? Cách lưu trữ và hướng dẫn tạo ví

Bitcoin cash là một dự án đi song hành cùng Bitcoin, đây là một dự án tiền ảo được hình thành một thời gian và có thời gian vượt qua cả ETH nhằm đứng thứ 2 trên toàn thị trường sau BTC. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về BHC hay Bitcoin Cash là gì và lý do vì sao dự án này ra đời cùng với ví Bitcoin cash là gì? Hướng dẫn cách tạo ví cho những nhà đầu tư muốn bỏ tiền vào dự án này tham khảo.

1. Bitcoin Cash (BCH) là gì?

Trước khi tìm hiểu về vi Bitcoin cash thì cần tìm hiểu về dự án này là gì? Bitcoin Cash hay BCH là tên của một dự án tiền ảo được hình thành vào 1/8/2017, sau một đợt hard fork từ đồng BTC. Nói đơn giản hơn thì nó dùng chuỗi khối của BTC nhưng được cải tiến hơn nhiều.

Bitcoin Cash được hình thành với mục tiêu cải tiến các vấn đề của đồng BTC như tính bảo mật, tốc độ giao dịch, độ mở rộng,…

Thời gian mà đợt hard fork diễn ra, những ai đang nắm giữ BTC cũng đều được nhận về BCH ở tỷ lệ là 1:1. Nhưng ví lưu trữ đồng BTC cần phải sở hữu các khóa riêng, còn ví sàn đầu tư thì cần phải có hỗ trợ việc hard fork thì mới có được BCH.

Giới thiệu về Bitcoin Cash là gì và ví Bitcoin cash
Giới thiệu về Bitcoin Cash là gì và ví Bitcoin cash

2. Lịch sử ra đời của đồng tiền Bitcoin Cash?

Quay lại khoảng thời gian giữa năm 2017, có khá nhiều tranh luận diễn ra về khía cạnh kích thước khối của đồng BTC không được to so với khối lượng giao dịch mỗi ngày mà nền tảng này cần giải quyết, mức giới hạn cao nhất là 1MB với 1 block hay 3 giao dịch cho 1 giây. Sau nhiều cuộc thảo luận thì cộng đồng đầu tư khó có thể xác định được sự đồng nhất và một nhóm các nhà phát triển đã hình thành nên BCH để xử lý khía cạnh này của BTC.

Dự án này sở hữu 3 đặc điểm nổi trội hơn so với dự án BTC đó là:

Đầu tiên, dự án Bitcoin Cash đưa ra kích thước khối cao hơn là 8MB

Thứ 2, dự án này đưa ra tính năng wipeout protection và replay protection. Chữ ký giao dịch có một số điểm khác biệt và khối fork cần lớn hơn 1MB

Thứ 3, dự án này có một cách khá dễ nhằm chỉnh sửa mức độ khó của PoW nhanh hơn so với khoảng thời gian chỉnh sửa mức độ khó của khối vào khoảng 2016 được thấy ở BTC.

3. Có nên đầu tư vào Bitcoin Cash và dùng ví Bitcoin Cash không?

Ngày nay, đồng tiền này vẫn đang xếp thứ hạng thứ 4 ở trang CoinMarketCap về toàn bộ mức vốn hóa và cũng là dự án xứng đáng để đầu tư. Đa phần những sàn đầu tư quy mô lớn ở toàn cầu có hỗ trợ đồng coin này, ngoài ra là những sàn lớn như Coinbase,…. Dạo gần đây Gavin Andresen, là truyền nhân của người mệnh danh là sáng lập ra BTC, người được chọn là trưởng nhóm phát triển ứng dụng BTC có một tuyên bố là dự án Bitcoin Cash mới là Bitcoin đúng đắn. Có nhiều người quan niệm rằng ở dài hạn đồng Bitcoin sẽ mất đi và Bitcoin Cash sẽ thay thế vị trí này.

Theo nhiều chuyên gia thì đồng BCH vẫn là một dự án đầu tư khá tốt ở dài hạn, tuy nhiên ngoài ra cần phải sở hữu một kế hoạch đầu tư thích hợp khi thị trường có sự biến động nhằm bảo đảm số vốn. Nhưng thị trường tiền ảo luôn có khá nhiều những rủi ro và cần xác định rõ việc này.

4. Tạo ví lưu trữ BCH coin ở ví nào an toàn?

Ngày nay có khá đa dạng những dịch vụ hỗ trợ cất giữ đồng coin này, có cả ví online, ví cứng, ví mềm, ví điện tử,… trong số này, ví cứng có thể sử dụng Trezor, Ledger là ổn còn ví online có thể là Coinbase, Blockchain, ở điện thoại cũng có thể dùng ví Blockchain. Nhiều người vẫn dùng ví này nhằm cất giữ BCH khá bảo đảm và an toàn. Nhà đầu tư còn có thể đăng ký và dùng ví Bitcoin Cash ở chuỗi khối để biết cách dùng.

Lưu trữ ở ví Bitcoin cash
Lưu trữ ở ví Bitcoin cash

5. Ví Bitcoin Cash là gì?

Bình thường thì mọi người thường hay giữ tiền mặt của mình ở ví và một dòng tiền ảo như BTC cũng tương tự. Ví Bitcoin Cash được xem là nơi có thể cất giữ đồng BCH.

Ví Bitcoin Cash được xem như là túi tiền, tài khoản ngân hàng hay két sắt của nhà đầu tư. Từng ví sẽ sở hữu 2 yếu tố chính là địa chỉ công khai và các private key.

Địa chỉ công khai tương tự với một số tài khoản ngân hàng hay là két sắt vậy.

Nhà đầu tư có thể đưa ra cho mọi người biết được địa chỉ ví công khai của ví Bitcoin Cash mà họ nắm giữ. Họ có khả năng biết được tuy nhiên lại không có quyền truy cập đến ví bạn được.

Những private key hay khóa riêng tương tự với mật khẩu truy cập đến tài khoản ngân hàng hay chìa khóa nhằm mở két sắt.

Nhà đầu tư không nên để lộ ra khóa riêng ví điện tử này cho người lạ, do khi để người lạ biết được thì họ sẽ có thể có quyền truy cập vào ví của nhà đầu tư. Nếu như làm mất đi khóa riêng thì cũng không có quyền truy cập ví của mình.

Nhà đầu tư nên cất giữ kháo riêng của ví Bitcoin Cash cẩn thận và không nên để mất.

6. Hướng dẫn tạo ví Bitcoin cash trên máy tính với Electron Cash

Bước 1: trước hết hãy đi đến trang web chính thức của Electron Cash và di chuột đến khoảng gần cuối sẽ nhìn thấy ứng dụng ví BTC, hiện đang có 4 phiên bản được dùng cho 4 hệ điều hành riêng biệt. Dưới đây chưa có cách để tạo ví với Windows. Những hệ điều hành riêng biệt có thể có một chút điểm khác tuy nhiên cũng khá đơn giản.

Hãy chọn vào mục ELectron-Cash-x.y.z.exe trong đó x.y.z là phiên bản nhằm tải về máy

Bước 2: sau khi đã tải về thành công ở máy tính hãy mở thư mục này lên nhầm cài đặt những bước kế tiếp.

Bước 3: hãy đặt một cái tên bất kỳ cho ví và sau đó chọn “Next.

Hướng dẫn cách tạo ví Bitcoin cash
Hướng dẫn cách tạo ví Bitcoin cash

Bước 4: chọn dạng ví, đa phần được chọn là “Standard wallet”

Bước 5: tiếp tục nhấn vào “Create a new seed” nếu như muốn mở ví điện tử mới và các sự chọn lựa còn lại là nhằm mở lại ví đã sở hữu. Sau đó hãy tiếp tục click vào “Next”

Bước 6: khi đó ứng dụng sẽ hiển thị nên một nhóm 12 từ, đây là nhóm được sử dụng nhằm khôi phục lại ví Bitcoin Cash và có thể lấy lại tiền nếu như có vấn đề xảy ra. Vì vậy cần ghi nhớ điểm này thật kỹ càng nhóm 12 từ đó, đừng nên để mất hay cho bất cứ người nào biết nếu không có thể mất tiền. Chỉ cần có nhóm này thì có thể coi là đã có ví rồi. Có thể ghi lại dãy ký tự này ra đấy và cất giữ cẩn thận.

Sau khi thực hiện việc lưu giữ 12 từ này thì tiếp tục chọn vào mục “Next” nhằm đi đến bước kế tiếp.

Bước 7: thực hiện điền nhóm 12 từ khôi phục đó vào khung theo yêu cầu và chọn Next.

Bước 8: điền mật khẩu mới của ví 2 lần và chọn vào “Next”

Sau bước này thì ví đã được tạo xong.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về dự án Bitcoin cash là gì? Lịch sử ra đời cũng như ví Bitcoin cash là gì và cách để tạo ví mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một dự án được ra đời từ dự án nổi tiếng BTC và đã từng có thời điểm có giá cao hơn cả ETH do đó nhà đầu tư có thể cân nhắc tìm hiểu.

Google search engine