Top các ngân hàng lớn, lâu đời, nổi tiếng nhất Việt Nam

Ngân hàng là một trong số những yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự vận hành trơn tru của hệ thống tài chính một quốc gia. Hệ thống các ngân hàng được người tiêu dùng, các nhà đầu tư, cổ đông, đối tác đánh giá qua nhiều tiêu chí khác nhau và mỗi ngân hàng cũng có thế mạnh của riêng mình. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về hệ thống những ngân hàng lớn, lâu đời cũng như uy tín tại Việt Nam mà dường như ai cũng biết đến.

1. Ngân hàng là gì?

Ngân hàng là những công ty hay tổ chức nhận vào khoản tiền cho vay, tiền gửi, chi trả chi tiêu và tiến hành những tiện ích khác có liên quan với người dân. Ngân hàng là bên trung gian giữa người có vốn cần gửi vào ngân hàng và những người cần vốn.
Ngân hàng sẽ thu nguồn tài chính từ nhiều hướng gồm có Séc, các khoản tiền tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn, tiền vay, các khoản vay ngắn hạn từ các ngân hàng còn lại và nguồn vốn cổ phần từ ngân hàng.

2. Danh sách các ngân hàng lớn và tốt nhất Việt Nam hiện nay

2.1 Techcombank – Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

Đến thời điểm hiện tại thì Techcombank đã có đến 300 chi nhánh ở những thành phố nước ta và có khoảng hơn 1400 cây ATM ở cả nước.

Techcombank sở hữu hệ thống công nghệ ở lĩnh vực ngân hàng tối tân nhất, nền tảng core banking tối ưu luôn được nhiều nhà quản trị tài ba mà Techcombank luôn đặt làm trọng điểm. Chính do đội ngũ này với nhiều kinh nghiệm trong mảng tài chính đa quốc gia là khía cạnh chủ chốt để Techcombank đưa ra những dịch vụ tài chính tối ưu với người sử dụng.

Tính đến nay thì ngân hàng này đã có đến khoảng 7000 nhân sự có nghiệp vụ chuyên môn để biến mục tiêu lớn của Techcombank trở thành sự thật đó là trở thành ngân hàng tốt nhất và cũng là tổ chức hàng đầu tại Việt Nam trong số các ngân hàng.

các ngân hàng
Techcombank là một trong số các ngân hàng lớn ở Việt Nam

2.2 MB – Ngân hàng TMCP Quân Đội

Đây là ngân hàng được ra đời và phát triển nhờ sự chỉ huy từ Quân ủy Trung ương, bộ Quốc Phòng Việt Nam. MB đã nắm giữ được một vị trí quan trọng trong top 5 các ngân hàng TMCP lớn mạnh nhất Việt Nam trong số những năm gần đây.

Hành trình trải dài 25 năm hoạt động, MB đã dần chuyển mình thành một tập đoàn tài chính toàn diện với trụ sở chính MB ở Việt Nam cũng như nhiều nước gồm Lào, Campuchia.Thêm nữa thì các công ty thành viên ở đa dạng các khía cạnh như quản lý tài sản, quản lý quỹ, chứng khoán, bảo hiểm nhân thọ,… cũng dần cải tiến mạnh mẽ và có được vị trí quan trọng trong lòng người sử dụng nhiều năm qua.

2.3 Vietinbank – Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Cho đến tầm cuối năm 2020, Vietinbank sở hữu cho mình khoảng 1 trụ sở chính, 2 văn phòng đại diện nằm ở TP.HCM và Đà Nẵng, tầm 9 đơn vị, 7 doanh nghiệp con cùng 185 chi nhánh và 958 văn phòng giao dịch ở cả nước Việt Nam. Còn về mặt ở nước khác thì hiện nay Vietinbank sở hữu cho mình 1 văn phòng đại diện tại Myanmar, 2 chi nhánh khác ở Cộng hòa Liên bang Đức và 1 ngân hàng đặt tại Lào.

Ngoài ra, Vietinbank còn được liên kết cùng khoảng 1000 đại lý ngân hàng ở hơn 90 nước và vùng lãnh thổ toàn cầu để đáp ứng cho những nhu cầu hay nhiều đối tượng người sử dụng riêng biệt.

2.4 Vietcombank – Ngân Hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

Là một trong những ngân hàng lâu đời nhất Việt Nam. Vietcombank còn được biết đến là Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam, trước đó có tên là Cục ngoại hối trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam, đi vào hoạt động ở năm 1963.

Trải qua quá trình hơn 50 năm thành lập và phát triển thì Vietcombank đã trở thành một trong số các ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Đến khoảng cuối năm 2020 thì Vietcombank đã sở hữu tầm 600 phòng giao dịch và chi nhánh kể cả trong lẫn ngoài nước. Trong số này có khoảng 1 trụ sở chính được đặt ở Hà Nội, có 116 chi nhanh, 474 văn phòng, khoảng 4 công ty con tại Việt Nam, có 3 công ty con đặt tại nước khác, có 1 văn phòng đại diện ở TP.HCM cùng 1 cái nữa ở Singapore cũng như quốc gia lớn mạnh về tài chính là Hoa Kỳ.

các ngân hàng
Vietcombank là một trong số các ngân hàng lớn ở Việt Nam

Bên cạnh đó Vietcombank còn có cho mình nền tảng autobank cùng khoảng 2400 cây ATM và đến hơn 43000 tổ chức đồng ý sử dụng thẻ cả nước, có sự hậu thuẫn từ 1726 ngân hàng đại lý ở 158 nước trên toàn cầu.

Vietcombank đặt ra định hướng phát triển là trở thành một trong số các ngân hàng lớn mạnh ở Việt Nam, nằm trong top 100 các ngân hàng phát triển nhất Châu Á. Khi đã đặt ra mục tiêu lớn như vậy thì người sử dụng VCB đang kỳ vọng những sợ thay đổi lớn, cải tiến và tối tân từ VCB.

2.5 BIDV – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Nếu các bạn còn thắc mắc về câu hỏi ngân hàng nào lâu đời nhất Việt Nam hiện tại? Thì bài viết này sẽ trả lời ngay đó chính là BIDV. Với khoảng 25,000 nhân viên, có 190 chi nhánh cùng 871 mạng lưới toàn quốc cùng với gần 58 nghìn cây ATM trải dài ở 63 tỉnh thành cũng như 6 nước toàn cầu.

BIDV cho ra mắt đa dạng những hình thức tài chính ở các lĩnh vực khác nhau: tín dụng, dịch vụ ngân hàng số, thẻ, thị trường tiền tệ, bảo hiểm, đầu tư tài chính, chứng khoán, ngân quỹ,… và mảng ngân hàng số được cải tiến thêm từng ngày, từng chút một.

2.6 ACB – Ngân Hàng TMCP Á Châu

ACB hay còn có thể gọi là ngân hàng TMCP Á Châu, đây là một trong những ngân hàng lâu đời nhất Việt Nam hiện tại và đứng đầu ở các mảng hoạt động tại nước ta cùng với 350 văn phòng giao dịch cùng chi nhánh được thiết kế kiểu cách hiện đại, đạt chuẩn. Bên cạnh đó là khoảng 11 nghìn cây ATM cùng 850 đại lý ở toàn cầu cùng toàn bộ số lượng nhân viên có chuyên môn khoảng 10 nghìn người ở cuối năm 2020/ ACB là một trong số các ngân hàng có quy mô lớn tại Việt Nam.

Những sản phẩm tài chính đa dạng ACB cung cấp như: cho vay ngắn hạn đến dài hạn, gửi tiền tiết kiệm, dịch vụ chi trả, tư vấn tài chính, chứng khoán, mua bán bảo hiểm,… dễ dàng với khách hàng dùng dịch vụ và đa dạng phụ thuộc vào ý của khách hàng. 

các ngân hàng
ACB là một trong số các ngân hàng lớn ở Việt Nam

2.7 TPBank – Ngân Hàng TMCP Tiên Phong

TPBank còn có một cách gọi khác là ngân hàng TMCP Tiên Phong, ra đời trong ngày 5 tháng 5 năm 2008. Đi qua khoảng hơn 10 năm hình thành và hoạt động ở mảng ngân hàng, TPBank là một trong những ngân hàng có được nhiều thành quả cụ thể.

Ngoài ra, ngân hàng này còn nỗ lực và cải tiến thành công cơ sở hạ tầng tối tân đi cùng giải pháp công nghệ hàng đầu với nhiều sản phẩm công nghệ như ngân hàng điện tử Ebank, Livebank, ngân hàng tự động 24/7, ứng dụng tiết kiệm hay chi trả thông qua mã QR,…

Sản phẩm tài chính với đối tượng khách hàng cá nhân hay công ty của TP Bank khá đa dạng như cho vay, ngân hàng điện tử, bảo hiểm, thẻ, gửi tiết kiệm,…

Có thể thấy rằng TPBank là một trong số các ngân hàng đang cải tiến mình và đưa ra nhiều ứng dụng, dịch vụ thuận tiện hơn cho khách hàng đi kèm mức phí thấp.

Lời kết

Và đó là top các ngân hàng lớn tại Việt Nam mà bạn cần quan tâm. Đây cũng là những ngân hàng được nhiều người dân, nhà đầu tư tin tưởng khi có ý định tạo tài khoản giao dịch hay là đầu tư, mua bán các chứng chỉ quỹ tại đây trong suốt nhiều năm qua.

Google search engine