Tiền Thụy Điển là gì? Lịch sử hình thành của nó như thế nào?

Tiền Thụy Điển là gì? Có thể hiểu là Krona Thụy Điển, là tiền tệ của Thụy Điển từ năm 1873 và được phát hành bởi ngân hàng trung ương Thụy Điển Sveriges Riksbank. Để hiểu hơn về tiền Thụy Điển, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Tiền Thụy Điển là gì?

Tiền Thụy Điển hay Krona Thụy Điển được biết đến là đơn vị tiền tệ chính thức của Thụy Điển và được biểu thị bằng mã ISO SEK. Nó còn được gọi là vương miện Thụy Điển vì, trong tiếng Thụy Điển, krona chỉ đơn giản có nghĩa là “vương miện”. 

Trách nhiệm phát hành tiền giấy và tiền xu SEK thuộc về Sveriges Riksbank, còn được gọi là Ngân hàng Thụy Điển hoặc Ngân hàng Trung ương Thụy Điển, hoặc Riksbanken.

Tiền Thụy Điển là một trong những loại tiền tệ được trao đổi nhiều nhất tính theo giá trị. Đồng tiền này đã được lưu thông cùng với các loại tiền tệ khác trên thế giới kể từ năm 1992, với ngân hàng trung ương hoạt động theo yêu cầu để duy trì giá trị tiền Thụy Điển. Cặp tiền tệ được trao đổi phổ biến nhất liên quan đến krona Thụy Điển là Euro/SEK. Krona cũng là đơn vị tiền tệ chính thức của Na Uy và Đan Mạch.

1 Krona Thụy Điển (SEK) hiện nay xấp xỉ 2,597.92 Việt Nam đồng.

tiền thụy điển
Tiền Thụy Điển

2. Lịch sử hình thành

Sự hình thành của Liên minh tiền tệ Scandinavia dẫn đến việc chấp nhận krona ngang bằng có thể thay thế liên minh Riksdaler. Nó có hiệu lực vào năm 1876 và tiếp tục cho đến khi bắt đầu Chiến tranh thế giới thứ nhất. Các quốc gia Scandinavia thuộc cùng một liên minh tiền tệ, và lúc này tiền tệ được gọi là krone (ở Na Uy, Đan Mạch) và krona (ở Thụy Điển.)

Tiền tệ của ba quốc gia được liên kết theo bản vị vàng với krone/krona tương đương với 1/2480 kg vàng nguyên chất. Liên minh tiền tệ Scandinavia bị giải thể vào tháng 8 năm 1914. Sau đó các quốc gia quyết định giữ nguyên tên tiền tệ và các loại tiền tệ riêng biệt.

  • Đồng xu:

Sắt thay thế đồ đồng từ năm 1917 đến năm 1919 do sự thiếu hụt kim loại trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Đồng 10, 25 và 50 öre (một öre bằng 1/100 krona) làm từ niken-đồng được thay thế bằng bạc vào năm 1920; tuy nhiên, bạc đã được sử dụng trở lại vào năm 1927. Sự thiếu hụt kim loại trong Thế chiến thứ hai một lần nữa dẫn đến những cải tiến trong đồng tiền Thụy Điển.

Các đồng 10, 25 và 50 öre lại được phân phối bằng niken-đồng từ năm 1940 đến năm 1947. Năm 1942, sắt lại thay thế đồng, và hàm lượng bạc của các đồng xu khác giảm xuống. Năm 1962, bạc được thay thế bằng cupronickel để làm các đồng xu 10, 25 và 50 öre.

Đồng xu 2 krona chứa 40% bạc cho đến năm 1966, có nghĩa là chúng có giá trị hơn krona trong nhiều năm. Tuy nhiên, hầu hết trong số chúng đã được các nhà đầu tư khai thác thị trường không hiệu quả mua và bán đi (trong khi các nhà sưu tập thì giữ lại). Vào năm 2016, một thiết kế mới cho tiền xu 2 krona đã được chấp nhận.

  • Tiền giấy:

Ngân hàng Riksbank đã thông qua các tờ tiền 1, 5, 10, 50, 100 và 1.000 krona vào năm 1874. Tờ 1 krona ban đầu chỉ được phát hành trong hai năm, nhưng nó cũng được sử dụng từ năm 1914 đến năm 1920. Các tờ tiền 10.000 SEK đã được phát hành trong 1939 và 1958.

Tờ 5 SEK đã bị loại bỏ khỏi sản xuất vào năm 1981, và đồng xu 5 krona đã được phát hành vào năm 1972. Tờ 10 SEK cũng bị loại bỏ khỏi sản xuất vào năm 1991 sau khi ra mắt đồng 10 krona. Ngoài ra, các tờ 20 krona đã được ra mắt trong thời gian đó. Sau ngày 31 tháng 12 năm 1987, những tờ tiền một krona còn lại đã trở nên lỗi thời hơn. Và các tờ tiền 5 krona và 10 krona còn lại trở nên vô giá trị sau ngày 31 tháng 12 năm 1998.

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2006, Riksbank trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới sử dụng tính năng bảo mật bằng một hình ảnh chuyển động trong một dải sọc. Tính năng này đã được sử dụng trên tờ tiền 1.000 SEK mới. Những tờ tiền trước đó không có tính năng bảo mật sẽ trở nên vô giá trị sau ngày 31 tháng 12 năm 2013, khi này có khoảng 10 triệu tờ tiền được lưu hành. Tiền giấy cải tiến được lưu hành cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2016, với bốn triệu đơn vị tiền giấy như vậy được sử dụng vào thời điểm đó.

Các loại tiền Thụy Điển
Các loại tiền Thụy Điển

3. Tiền Thụy Điển hiện tại

Các đồng tiền 1, 2, 5, 10 SEK hiện đang được lưu hành, trong khi tiền giấy 20 SEK, 50 SEK, 100 SEK, 200 SEK, 500 SEK và 1000 SEK được phát hành bởi ngân hàng trung ương. Tiền mặt đang chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể trong việc lưu hành trong nước, dẫn đến việc áp dụng tiền kỹ thuật số, e-Krona và việc loại bỏ nhiều máy rút tiền tự động (ATM).

Đồng tiền kỹ thuật số do Riksbank điều hành và được giao dịch thông qua ứng dụng “Swish” hiện nay được hơn một nửa dân số Thụy Điển sử dụng. Mặc dù e-Krona’s không được triển khai chính thức vì tiền mặt vẫn còn được sử dụng, nhưng có khả năng, việc chuyển tiền mặt sẽ dần bị loại bỏ trong tương lai.

tiền thụy điển
Tiền Thụy Điển có khả năng thay đổi từ tiền mặt sang tiền điện tử

4. Sơ lược về nền kinh tế Thụy Điển

Có thể nói Thụy Điển đã đạt được mức sống đáng ghen tị nhờ chủ nghĩa tư bản công nghệ cao, lợi ích xã hội phong phú, hệ thống phân phối hiện đại và lực lượng lao động có tay nghề cao.

Nền kinh tế định hướng nhiều vào ngoại thương, sử dụng cơ sở tài nguyên là gỗ, thủy điện và quặng sắt.

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 đã làm giảm nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng, khiến nền kinh tế Thụy Điển rơi vào suy thoái bất chấp nền tài chính vững mạnh và các nền tảng cơ bản. Xuất khẩu hàng hóa tăng mạnh góp phần phục hồi mạnh mẽ trong năm 2010-2011.

5. Dự báo về tiền Thụy Điển

Chúng tôi cho rằng tiền Thụy Điển sẽ là một trong những loại tiền tệ hoạt động tốt nhất trong nhóm G10 về các loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất. Giống như người anh em họ ở Scandinavia, đồng NOK, phần lớn sức mạnh này có thể sẽ đến từ việc tăng lãi suất từ ​​ngân hàng trung ương Riksbank. Trong vài năm qua, Riksbank đã phát triển danh tiếng cùng với các thông tin xác thực về lãi suất cực thấp một cách kiên quyết, giữ cho đồng krona yếu. 

Rủi ro với các dự báo của chúng tôi chủ yếu tập trung vào thương mại, Thụy Điển là một quốc gia cực kỳ nhạy cảm với thương mại. Mặc dù hiện tại có một lượng lớn tiêu cực đối với thương mại toàn cầu tác động vào giá tiền Thụy Điển, nhưng sự chênh lệch lớn hơn trong tăng trưởng toàn cầu do nhu cầu xuất khẩu của Thụy Điển thấp hơn sẽ làm mất hiệu lực của lượng tiêu cực này đối với SEK.

6. Kết

Tiền Thụy Điển được xếp hạng là loại tiền tệ được giao dịch nhiều thứ 11 trên thế giới. Tỷ giá hối đoái Krona Thụy Điển phổ biến nhất là từ Krona Thụy Điển sang Euro. Các cặp tiền tệ khác liên quan đến trao đổi bao gồm USD/SEK, SEK/AUD, EUR/SEK, SEK/GBP, SEK/CAD, SEK/DKK, SEK/NOK và SEK/INR. 

Mặc dù là một phần của EU nhưng Thụy Điển không sử dụng đồng euro. Có một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2003 và vào thời điểm đó, nhưng người Thụy Điển đã quyết định không áp dụng đồng tiền chung. Có nghĩa là, nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Thụy Điển, bạn sẽ cần phải làm quen với đơn vị tiền tệ rất riêng của Thụy Điển, đồng krona Thụy Điển mà không phải đồng Euro đấy nhé!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine