Slippage là gì? Vai trò của Slippage trên thị trường

Khi quyết định tham gia vào thị trường tiền điện tử, nhà đầu tư phải quan tâm và cân nhắc khá nhiều yếu tố có ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn bộ quá trình giao dịch. Do đó, việc hiểu và nắm các định nghĩa tài chính có vai trò cực kỳ quan trọng trong dự đoán hướng di chuyển chung của nền kinh tế,. Riêng đối với tiền ảo, slippage được xem là nhân tố quan trọng hàng đầu, tăng tính xác thực cho các kết luật trao đổi của các traders. Thế thì, slippage là gì nào?

1. Khái niệm slippage là gì?

Slippage được hiểu là sự trượt giá ngắn hạn hay dài hạn thường diễn ra trên thị trường tiền ảo khi chịu ảnh hưởng bởi bất kỳ thành phần hay chủ thể kinh tế nào. Quá trình này được xử lý theo hai hướng chính, nhằm tăng cường sự linh hoạt trong thay đổi chi phí mua của khách hàng. 

Slippage là gì? Vai trò của Slippage trên thị trường
Tất tần tật kiến thức về Slippage

2. Hiện tượng báo động khi slippage xảy ra

Slippage là một hiện tượng cực kỳ phổ biến trên sàn giao dịch, và có thể bắt đầu xuất hiện từ ngày ngay sau khi đặt lệnh mua/bán và kết thúc khi lệnh đặt đã được thực hiện. Khi các lĩnh vực quan trọng như là kinh tế, chính trị, quốc phòng hay an ninh đều là những nhân tố có khả năng gây ra sự biến động của slippage trên thị trường. Do đó, một khi ghi nhận bất kỳ tin đồn nào liên quan đến tiền ảo thì nên tìm cách xác thực nguồn thông tin đó, và đánh giá xem tình hình hiện tại của slippage có chính xác hay không. 

Bên cạnh đó, nếu khối lượng đầu tư coin của một thị trường quá ít hay quá nhiều thì hoàn toàn cũng có thể dẫn đến sự xuất hiện của slippage. Do đó, dù ở bất kỳ trường hợp nào thì trader cũng luôn phải dự phòng cho bản thân những phương án riêng dành khi slippage có nguy cơ xảy ra. Đặc biệt, lúc một quốc gia sở tại đang đứng trước nguy cơ nợ công, thất nghiệp, hay khủng bố thì độ dốc của slippage sẽ tăng nhanh đáng kể, theo chiều đi xuống. 

Hầu hết, việc chênh lệch trong giá thầu và giá chấp nhận cao sẽ là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng slippage.  Điều này đồng nghĩa với việc thị trường đang ghi nhận sự tăng nhanh trong cả nhu cầu và giá mua của người tiêu dùng về các tài sản điện tử, đặc biệt là đồng coin. Nhìn chung, slippage diễn ra khi nào, bằng hình thức gì sẽ phụ thuộc vào cách xử lý riêng của mỗi cá nhân, và đặc thù công việc. 

Slippage là gì? Vai trò của Slippage trên thị trường
Mô phỏng hiện tượng slippage xảy ra

3. Phương pháp hạn chế hiệu quả quá trình slippage là gì?

Cách đầu tiên và dễ sử dụng để hạn chế slippage phải kể đến đó chính là thủ thuật đặt lệnh giới hạn. Cụ thể là, người mua sẽ phải thực hiện thao tác đặt lệnh trước khi tiến hành bất kỳ một thương vụ tranh chấp nào. Điều này giúp trader nhận định và đánh giá được mức lời hoặc lỗ để quy ước số lượng tiền coin giao dịch sao cho phù hợp nhất dựa trên kết quả slippage của kỳ trước. Thế nên, việc tìm kiếm một chiến lược kinh doanh thông minh cho vấn đề slippage đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực đến từ mỗi cá nhân, hoặc tổ chức tham gia. 

Thế nhưng, trên thực tế, mọi người sẽ không dễ dàng để xác định được giới hạn chính xác cho bất kỳ lệnh nào, và dễ bị cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Slippage thường gây ảnh hưởng cực kỳ to lớn nếu thương vụ giao dịch của khách hàng ghi nhận từ khoảng 100 – 1000 phiếu mỗi ngày. Vì vậy, cần chú ý quan sát đầy đủ các dữ liệu liên quan, cũng như học cấp sắp xếp và tính toán slippage, để phục vụ hiệu quả hơn cho quá trình xét duyệt và đánh giá tính quy mô của nó. 

4. Các loại lệnh hỗ trợ Slippage

Không phải lúc nào hệ quả của Slippage cũng xấu, tuy nhiên, để đảm bảo cho một kế hoạch đầu tư vốn vào thị trường ảo có phát sinh lợi nhuận. Dưới đây là một số gợi ý cho khách hàng về một số phương án hỗ trợ, kiểm soát hiệu quả cho sự trượt giá được chọn lọc:

Ảnh hưởng của lệnh đặt hàng có giới hạn đối với slippage

Hình thức này thường chỉ áp dụng cho người mua tiền ảo, và được tiến hành bằng cách đặt hàng online, để hạn chế tối đa việc phát sinh khoản phí Slippage. Hiện tại, các traders có còn bất kỳ thắc mắc nào, thì có thể liên hệ phòng đào tạo để được giải quyết một cách tận tình và chính xác nhất. 

Slippage là gì? Vai trò của Slippage trên thị trường
Xu hướng trượt giá chung trên thị trường

Vai trò của lệnh dừng với slippage 

Nhà đầu tư có thể hạn chế sự xuất hiện của Slippage bằng cách ứng dụng một dạng lệnh dừng phù hợp.  Điều này có nghĩa là, trong một điều kiện cho trước, giao dịch chỉ thanh toán thành công khi đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu đó. Đây vừa là hạn chế, vừa bất lợi cho toàn bộ traders khi tiến hành nghiên cứu đặt lệnh, cũng như đảm bảo cho slippage không có quá nhiều biến động.  

Lệnh giới hạn

Như đã đề cập trước đó, mọi người có quyền trực tiếp định đoạt về mức giá và số lượng các coin đang giao dịch. Đó là lý do tại sao mà thị trường tiền kỹ thuật số đang chứng kiến những đợt trượt Slippage dài hạn trên thị trường do sự sai sót trong khâu tính toán của nhà đầu tư. 

Mặc dù cả 3 phương pháp này đều thể hiện được sự linh hoạt, chủ động trong việc xử lý Slippage nhưng rủi ro đem lại cũng khá cao.

5. Ý nghĩa của slippage là gì?

Slippage có khả năng mô tả cụ thể những biến động xảy ra với chỉ số giá trên thị trường điện tử, với tần suất xuất cập nhật liên tục. Hiện tại, đang có hàng chục nghìn giao dịch điện tử được hoàn thành mỗi giờ, mỗi ngày, mang đến một áp lực vô cùng lớn cho các traders khi phải phản ứng lại hoàn toàn các thách thức của slippage. Trên thực tế, giá trị đồng coin có thể ghi nhận sự chênh lệch từ 2-3 lần và thậm chí là 6-7 lần chỉ trong một thời gian cực kỳ ngắn. 

Trái với tiền một số loại tiền xu có tính tham chiếu như Fiat thì BTC, LTC hay Ethereum đều phản ánh giá trị thông qua sức mạnh của doanh nghiệp đó, biểu hiện rõ nhất chính là hiện tượng slippage. Giả sử, trong trường hợp rằng Tesla sẽ còn tiếp tục chấp nhận Bitcoin nếu tỷ lệ doanh nghiệp lớn tham gia có cho thấy sự tụt giảm mạnh mẽ, trong thời gian gần đây. Vì vậy, slippage sẽ xuất hiện do chịu ảnh hưởng bởi số lượng và cả chất lượng vốn, nhưng có thể sẽ không kéo dài vì lượng thành viên đăng ký cộng đồng tiền ảo rất cao. 

Bên cạnh đó, slippage còn được ví như là nền tảng hỗ trợ các cá nhân cực kỳ tốt trong việc xem xét, và loại bỏ một số đồng coin đầu tư không tiềm năng, thường xuyên ghi nhận slippage. Thế nên, mọi người có thể xem slippage là một chỉ số trung gian, phản ánh sự phát triển của thị trường tiền ảo trong giai đoạn đầu, cũng như đóng vai trò then chốt, định hướng hành vi đầu tư trong tương lai. 

Nếu chưa hiểu rõ, và không xác định được nguyên tắc biến đổi của slippage thì mọi người nên tự trang bị cho mình một khóa học trực tuyến liên quan xu hướng slippage chung của sàn điện tử hiện nay. Điều này vừa củng cố năng lực đầu tư tiền ảo của bản thân, vừa học được một vài mẹo hay từ các chuyên gia tài chính đã có kinh nghiệm tiếp xúc với slippage.

Bài viết trên đây giải thích được ý nghĩa của slippage là gì, cũng nhưng giới thiệu một số lệnh có thể tăng cường hỗ trợ cho việc điều chỉnh sự trượt giá trên thị trường. Nếu một tìm hiểu một số bài viết khách quan, và chọn lọc về kiến thức slippage thì có thể liên hệ tại địa chỉ website https://toptradingforex.com/. 

Google search engine